Ủy ban nhân dân cộng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam thành phố HỒ chí minh độc lập Tự do Hạnh phúctải về 282.53 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu29.10.2017
Kích282.53 Kb.
#83

ỦY BAN NHÂN DÂN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Số: 114 /BC-UBND Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 09 tháng 8 năm 2012BÁO CÁO

Tình hình, kết quả công tác phòng, chống ma túy

trong năm 2011 và 6 tháng đu năm 2012
I. TÌNH HÌNH TỘI PHẠM MA TÚY VÀ CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN

1. Tình hình:

Tình hình mua bán và sử dụng trái phép các chất ma túy tiếp tục tiềm ẩn và diễn biến phức tạp; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng đa dạng, các đường dây mua bán được tổ chức mang tính chuyên nghiệp, nhiều mắt xích, tinh vi, khép kín. Ma túy được cất giấu ngụy trang trong valy hai đáy, trong hàng hóa xuất nhập khẩu, đổ khuôn ma túy thành các vật dụng như nến xen lẫn với bột ớt, tiêu để không bị phát hiện bởi chó nghiệp vụ… Nguồn ma túy tiêu thụ tại thành phố chủ yếu là từ tam giác vàng qua các tỉnh phía Bắc và biên giới Tây Nam, nguồn trung chuyển từ Châu Phi và Afganistan quá cảnh sang Quatar - Trung Đông vào Việt Nam và từ Việt Nam đi Úc.

Hoạt động vận chuyển, mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng, nổi lên là hoạt động trung chuyển ma túy tổng hợp (hàng đá) với số lượng lớn của các băng nhóm có yếu tố nước ngoài, sử dụng phụ nữ Việt Nam tại Campuchia và Thái Lan, thông qua đường hàng không, đặc biệt là cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất để vận chuyển ma túy từ các nước Trung Đông vào Việt Nam và từ Việt Nam đi nước ngoài tiêu thụ. Chỉ trong tháng 4 năm 2012, lực lượng Hải quan và Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện 05 vụ, thu giữ hơn 27kg herôin và ma túy tổng hợp.

Mặt khác, lợi dụng việc cấp phép dễ dàng nên các quán bar, vũ trường, khách sạn phát triển rất nhanh nhưng công tác kiểm tra xử lý chưa thường xuyên, chưa triệt để, có lúc còn buông lỏng chính là điều kiện thuận lợi để tội phạm buôn bán ma tuý tổng hợp hoạt động và làm cho loại tội phạm này gia tăng. Chỉ tính riêng khối lượng ma túy tổng hợp thu giữ trong năm 2011 đã nhiều gấp 4 lần so với năm 2010, trong đó tội phạm về ma túy tổng hợp tăng 160% về số vụ và 102% về số đối tượng phạm tội. Tỷ lệ các vụ liên quan ma túy tổng hợp chiếm 23,46% tổng số vụ khám phá (năm 2010, tỷ lệ này là 13,92%).

Đáng chú ý là tình hình các đối tượng hình sự nguy hiểm đã chuyển sang hình thành các nhóm vận chuyển, mua bán sỉ ma túy, mua bán nhiều loại ma túy, tính chất hoạt động tinh vi, manh động và nguy hiểm hơn, sử dụng vũ khí quân dụng để chống trả các cơ quan chức năng. Năm 2011, Công an thành phố đã phát hiện khám phá 02 chuyên án (611A, 107E) bắt 08 đối tượng thu 15 bánh hêrôin, 3kg Ice, 3kg Ketamin, 30 ngàn viên thuốc lắc từ biên giới Tây Nam và phía Bắc vào thành phố tiêu thụ. Trong 02 chuyên án này thu cùng lúc 06 loại ma túy (hêroin, cần sa, Ice, kêtamin, thuốc lắc, ma túy Five của Nhật loại mới).

Thời gian qua đã xuất hiện một số vụ điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp từ nguồn thuốc tân dược ngay trên địa bàn thành phố. Trong khi đó công tác quản lý tiền chất ma túy, nhất là tiền chất sử dụng trong lĩnh vực y tế còn nhiều bất cập. Điển hình là: trong năm 2011, Cục quản lý dược đã cấp phép cho Công ty BV Pharma và Công ty Savipharm nhập và mua lại 7.050 kg PSE để sản xuất 116 triệu viên thuốc kết hợp, hầu hết bán cho các tư thương đội lốt các doanh nghiệp dược nhưng không thấy tiêu thụ trên thị trường nội địa.2. Công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện:

Qua sơ kết năm thứ 4 thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới và sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị, Quyết định số 282/QĐ-TTg ngày 24 tháng 02 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình hành động số 04-CTr/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể đã đánh giá rõ những việc làm được, những yếu kém, nguyên nhân tồn tại để đề ra những giải pháp đồng bộ, quyết liệt tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy trong thời gian tới.

Tập trung chỉ đạo các Sở, ngành chức năng, Ủy ban nhân dân các quận, huyện tấn công liên tục vào tội phạm ma túy và xử lý kiên quyết các loại tệ nạn xã hội, chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể các cấp đẩy mạnh cuộc vận động “xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh, không có tệ nạn ma túy”, phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm, tích cực hỗ trợ lực lượng chuyên trách trong công tác kiểm soát ma túy, quản lý, vận động, giáo dục người sau cai nghiện hoặc đối tượng có nguy cơ cao phát sinh nghiện ma túy tại gia đình, khu dân cư, trong trường học... Qua đó, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh chuyển hóa địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy; kiềm chế sự gia tăng người nghiện mới, hạn chế tái nghiện.

Ủy ban nhân dân thành phố đã tiến hành tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch 01/2005/NQLT-BLĐTBXH-BVHTTDL-BCA-UBMTTQVN ngày 17 tháng 11 năm 2005 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc xây dựng phường, xã lành mạnh không có ma túy, mại dâm. Chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan tham mưu chỉ thị của Ủy ban nhân dân thành phố về tăng cường quản lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc của các doanh nghiệp, quy định biện pháp chế tài, xử lý đối với các đơn vị vi phạm và trách nhiệm của các Sở, ngành chức năng trong công tác quản lý trong lĩnh vực này.

Công an thành phố đã tập trung rà soát, xác định những tuyến, địa bàn trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma túy; xác định các các cơ sở kinh doanh dịch vụ có liên quan đến các hoạt động ma túy, mại dâm; liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm; chủ động phối hợp các Sở-ngành và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh phong trào vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở và đấu tranh chuyển hóa địa bàn, xây dựng phường, xã, thị trấn lành mạnh không có ma túy, mại dâm.

II. KẾT QUẢ PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN MA TÚY

1. Công tác tuyên truyền, giáo dục:

- Công tác tuyên truyền vận động nhân dân luôn được tập trung đẩy mạnh và đổi mới cả về nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền. Các ngành chức năng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể liên tục tổ chức các cuộc mít tinh, diễu hành, hội thảo, tọa đàm, hội diễn văn nghệ, sinh hoạt tổ dân phố… để tuyên truyền pháp luật, chủ trương về phòng chống tội phạm và ma túy ở khu dân cư, trường học, cơ quan, doanh nghiệp sát với từng giới. Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26 tháng 6”, các Sở-ngành, quận, huyện và các đoàn thể đã thực hiện 760 băng-rôn, 1.242 pa-nô cổ động trực quan, khẩu hiệu tuyên truyền, 652 buổi phát thanh, truyền thanh; tổ chức 815 buổi báo cáo chuyên đề với 29.690 lượt người tham dự; phát hành 42.340 tờ bướm tuyên truyền Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng chống ma túy và Nghị định số 94/2009/NĐ-CP, tài liệu hướng dẫn người có HIV tự chăm sóc cho bản thân.

- Công an thành phố (Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội thành phố) đã tham mưu Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo 138/TP chỉ đạo các Sở, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, phường, xã, thị trấn phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, thực hiện tốt các Chương trình quốc gia về phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy và phòng, chống mua bán người. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức 32.491 cuộc họp, sinh hoạt quần chúng với 1.342.103 lượt người tham dự để tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, phát hành các bản tin thông báo nội bộ về tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là các thủ đoạn mới để nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, góp phần giữ gìn an ninh trật tự nơi cư trú.

Bên cạnh đó, Công an thành phố tiếp tục phối hợp với Thành Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo nhân rộng mô hình sinh hoạt ngoại khóa tại các trường phổ thông về nội dung phòng chống bạo lực và vi phạm hình sự trong trường học, bổ sung nội dung nhận biết, tác hại và kỹ năng phòng, chống ma túy bằng các công cụ trực quan.

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở, ngành liên quan và các đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tập huấn, tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy như: sơ kết 3 năm thực hiện công tác quản lý sau cai nghiện, tập huấn về phân công thực hiện các thẩm quyền theo quy định của pháp luật đối với các vấn đề liên quan đến học viên và người sau cai nghiện ma túy cho 1.000 thành viên hội đồng tư vấn thực hiện Nghị định số 135/2004/NĐ-CP của các quận, huyện; phối hợp Ủy ban phòng, chống AIDS thành phố tổ chức tập huấn về chương trình giảm tác hại HIV/AIDS cho 60 cán bộ Đoàn Kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội các quận, huyện; tập huấn chuyên đề ma túy và xã hội cho 150 cán bộ, chiến sĩ công an các quận 4, quận 6, quận 8, quận Bình Thạnh và quận Thủ Đức; tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS cho 40 giáo viên các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông quận Bình Thạnh và 550 người là chủ, nhân viên cơ sở kinh doanh dịch vụ, người sau cai nghiện ma túy cùng thân nhân và người dân trên địa bàn quận Bình Thạnh và quận 10.

Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã kiểm tra đánh giá kết quả chuyển hóa địa bàn, xây dựng phường, xã, thị trấn lành mạnh không có ma túy, mại dâm; tiến hành khảo sát tất cả các công viên, các tuyến đường, tụ điểm phát sinh tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố. Phát hành 35.000 tờ rơi, 15.000 cuốn sổ tay về tác hại của ma tuý và cai nghiện ma tuý tại gia đình, cộng đồng để tuyên truyền trong sinh viên, học sinh trên địa bàn thành phố; phát hành 450 đĩa tuyên truyền pháp luật, 25.000 tờ bướm về tác hại ma túy, mại dâm, HIV/AIDS đến 24 quận, huyện, 322 phường, xã, thị trấn và các Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội…2. Công tác đấu tranh tội phạm ma túy:

Lực lượng Công an thành phố với vai trò đầu mối, chủ công đã tham mưu, đề xuất các kế hoạch, giải pháp nhằm tăng cường công tác lãnh đạo đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm ma túy. Thường xuyên hợp đồng tác chiến, phối hợp chặt chẽ với Cục nghiệp vụ chuyên ngành và Công an các tỉnh, thành phố trong toàn quốc, Cục Hải quan thành phố, Bộ đội biên phòng thành phố, Cảnh sát biển và đặc biệt là Cụm cảng hàng không dân dụng Miền Nam để rà soát các đối tượng trên tuyến phía Bắc và tuyến biên giới Tây Nam nhằm phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn từ xa các đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy vào thành phố tiêu thụ.

Trong năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012, Công an thành phố phát hiện và điều tra khám phá 2.500 vụ, bắt 4.743 tên (kể cả các vụ do Hải quan sân bay, Đồn Công an cửa khẩu sân bay chuyển). Tang vật thu giữ gồm: 16,99kg herôin; 128,7748g cocain; 1,012kg thuốc phiện; 2,1kg cần sa; 45,9 kg và 31.635 viên ma túy tổng hợp; 05 khẩu súng quân dụng và 49 viên đạn; 07 súng bắn điện; 11 roi điện; 76 cân tiểu ly; 1.369 xe gắn máy; 2.081 điện thọai di động; 8,83 tỷ đồng tiền ngân hàng Việt Nam; 49.277 USD…

Riêng trong năm 2011, Công an thành phố đã khám phá 40 chuyên án, bắt 120 tên vận chuyển buôn bán ma tuý, đáng chú ý là có một số chuyên án có số lượng ma túy lớn như: chuyên án 107E (4 đối tượng) và chuyên án 611E (11 đối tượng) thu giữ hơn 15 bánh herôin, 26.820 viên thuốc lắc, 4,6kg ma túy tổng hợp dạng tinh thể các loại. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2012, lực lượng Công an, Hải quan và Công an cửa khẩu tại thành phố đã phát hiện, xử lý 808 vụ việc ma túy, bắt 1.589 đi tượng; thu giữ 6,49 kg herôin; 26,945 kg và 1.635 viên ma túy tổng hợp. Số lượng ma túy tổng hợp cũng như herôin bị bắt giữ có xu hướng ngày càng gia tăng cao hơn trước đây, so với cùng kỳ năm 2011, số lượng heroin tăng 4,221 kg (186 %), số ma túy tổng hợp tăng 21,763 kg (419,9 %).3. Công tác cai nghiện và quản lý sau cai:

- Cai nghiện tập trung: Tính đến tháng 6 năm 2012, có 9.048 người nghiện (có 950 nữ) đang cai nghiện tại cơ sở chữa bệnh thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố, tăng 822 người (10,8%) so với thời điểm cuối năm 2011, trong đó: số nghiện herôin chiếm 92,7%; nghiện ma túy tổng hợp và các loại khác chỉ chiếm 7,3% (trong khi đó hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng ma túy tổng hợp trong thời gian qua ngày càng gia tăng). Số liệu trên phản ảnh một thực trạng là khó phát hiện người nghiện ma túy tổng hợp (tỷ lệ phát hiện rất ít so với thực tế) do các dấu hiệu biểu hiện nghiện không rõ, dễ che dấu việc sử dụng. Phần lớn đối tượng sử dụng ma túy có độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi, chiếm tỷ lệ 81,4%; người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) chiếm tỷ lệ 0,57% và hầu hết là người không có nơi cư trú nhất định. Số có nghề nghiệp ổn định 25%, nghề nghiệp không ổn định 22% và thất nghiệp 53%. Xét về nơi cư trú thì có hơn 50% đối tượng là người các tỉnh khác và lang thang đến thành phố vi phạm.

- Năm 2011, thành phố đã áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh 4.299 trường hợp, có 4.185 trường hợp nghiện ma túy, trong đó có 1.948 đối tượng cai nghiện bắt buộc theo Nghị định số 135/2004/NĐ-CP và 2.237 đối tượng lang thang nghiện ma túy theo Nghị định số 43/2005/NĐ-CP. Trong 6 tháng đầu năm 2012, các quận, huyện đã nỗ lực xử lý đưa vào cơ sở chữa bệnh 2.112 trường hợp xử lý theo Nghị định số 135/2004/NĐ-CP của Chính phủ, tăng 47,69% so với cùng kỳ năm 2011; trong đó có 1.017 đối tượng người thành phố (48,15%), 569 người không có nơi cư trú nhất định (26,94%) và 526 người từ các tỉnh khác đến thành phố vi phạm (24,91%).

- Tính đến tháng 6 năm 2012, thành phố đã ban hành 3.749 quyết định quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú theo Nghị định số 94/2009/NĐ-CP ngày 26 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ, tuy nhiên số thực tế về địa phương trình diện là 2.229 người (59,45%). Trong quá trình quản lý, số biến động giảm là 1.520 người, gồm: tử vong 128 người, đưa vào cơ sở chữa bệnh 395 người, xử lý hình sự 119 người, chuyển đi nơi khác 411 người (chuyển tỉnh, xuất cảnh…), đưa ra khỏi danh sách 467 người đã hoàn thành thời gian quản lý sau cai nghiện (24 tháng).

- Chương trình điều trị nghiện bằng Methadone: thành phố Hồ Chí Minh hiện có 5 cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại quận 4, quận 6, quận 8, quận Bình Thạnh và quận Thủ Đức. Đến ngày 30 tháng 6 năm 2012, thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị cho 1.299 bệnh nhân Methadone, trong đó có 172 bệnh nhân đang dò liều và 1.127 bệnh nhân đã điều trị liều duy trì, có 610 bệnh nhân đang nhiễm HIV, 450 bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc đặc hiệu ARV và 29 bệnh nhân đang điều trị lao. Hiện nay tỷ lệ phát hiện dương tính heroin trong nước tiểu ở những bệnh nhân duy trì chỉ còn ở mức 7,4%, so với 6,6% và 9,9% ở cùng kỳ các năm 2011 và 2010, cho thấy hiệu quả rõ rệt của Methadone trong việc chống tái sử dụng và tái nghiện ma túy.

- Công tác quản lý phòng, chống tái nghiện: Số tái nghiện hiện nay là 471 người (tỷ lệ 17,17% trên 2.743 người sau cai nghiện đang quản lý tại địa phương, người phạm pháp bị bắt giữ và người tái nghiện đã được đưa vào cơ sở chữa bệnh); trong đó có 08 người chết, 08 trường hợp trốn, 45 trường hợp đang lập hồ sơ đưa vào cơ sở chữa bệnh, 395 người trở lại cơ sở chữa bệnh và 15 trường hợp truy tố hình sự… Xử lý 119 trường hợp vi phạm pháp luật, gồm: 45 trường hợp mua bán, tàng trữ ma túy, 51 trường hợp trộm cắp tài sản, 03 trường hợp gây rối trật tự công cộng, 01 trường hợp phạm trọng án giết người, 17 trường hợp cướp giật, 01 trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 01 trường hợp đua xe trái phép, chiếm tỷ lệ 3,17% trên tổng số người sau cai nghiện đã trở về địa phương.

Hiện nay, để tăng cường công tác quản lý người sau cai nghiện tại nơi cư trú, thành phố đã triển khai lực lượng phòng, chống tệ nạn xã hội với 370 cán bộ tại 24 quận, huyện và 322 phường, xã, thị trấn và đội hoạt động xã hội tình nguyện (cán sự xã hội tình nguyện) phường, xã, thị trấn với trên 1.300 thành viên. Tuy nhiên đến nay chưa có đầy đủ các quy định cụ thể, nhất là các quy định về tổ chức bộ máy và chế độ, chính sách đối với cán bộ làm công tác quản lý người sau cai nghiện tại nơi cư trú. Điều này đã gây khó khăn trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, an tâm công tác và làm việc lâu dài trong lĩnh vực khó khăn, phức tạp này.

4. Công tác đấu tranh chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy:

Trong năm 2011, Công an thành phố đã tiến hành rà soát, xác định 50 tuyến, địa bàn, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy và phối hợp các Sở-ngành có liên quan tập trung đấu tranh chuyển hóa; kết quả đã khám phá 221 vụ, bắt khởi tố 289 bị can; xử lý hành chính 312 đối tượng, thu giữ 216,8463 gram heroin, 7,2559 gram ma túy tổng hợp, 113,685 gram cần sa, 57 xe máy…; đề xuất xử lý 95 đối tượng theo Nghị định số 163/2003/NĐ-CP, 362 đối tượng theo Nghị định số 135/2004/NĐ-CP, 190 đối tượng theo Nghị định số 43/2005/NĐ-CP. Qua phân loại 322 địa bàn phường, xã, thị trấn trọng điểm về ma túy theo tiêu chí quy định của Bộ Công an, kết quả:

- Địa bàn trọng điểm loại 1: 04 phường, xã, thị trấn (tăng 02 so với năm 2010);

- Địa bàn trọng điểm loại 2: 12 phường, xã, thị trấn (giảm 03 so với năm 2010);

- Địa bàn trọng điểm loại 3: 133 phường, xã, thị trấn (tăng 38 so với năm 2010);

- Địa bàn có tệ nạn ma túy: 171 phường, xã, thị trấn (giảm 35 so với năm 2010);

- Địa bàn không tệ nạn ma túy: 02 phường, xã, thị trấn (giảm 02 so với năm 2010).

Trong 6 tháng đầu năm 2012, Công an thành phố tiếp tục tập trung lực lượng, đấu tranh làm chuyển hóa mạnh mẽ tại các địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy, qua đó đã khám phá 156 vụ, bắt khởi tố 206 bị can; xử lý hành chính 5 vụ, 32 đối tượng, thu giữ 92 gram heroin, 4,0315 gram ma túy tổng hợp, 57 xe máy… và đề xuất xử lý 77 đối tượng theo Nghị định số 163/2003/NĐ-CP, 82 đối tượng theo Nghị định số 135/2004/NĐ-CP, 190 đối tượng theo Nghị định số 43/2005/NĐ-CP; trong đó 05 địa bàn đạt kết quả chuyển hóa quyết liệt gồm: Hẻm 64/57/45 đường Nguyễn Khoái (13 vụ, 16 tên), phường 6 - quận 8 (20 vụ, 25 tên), phường 12 - quận 8 (50 vụ, 56 tên), Hẻm 601 đường Cách Mạng Tháng Tám - quận 10 (9 vụ, 12 tên), Ấp 1-1A, 4-4A xã Bình Hưng - huyện Bình Chánh (23 vụ, 42 tên). Riêng địa bàn giao lộ An Sương trải rộng giáp ranh qua 3 phường và một số xã thuộc 2 quận, huyện tuy có nhiều nỗ lực nhưng kết quả đạt được chưa ổn định.5. Công tác phân bổ, quản lý và sử dụng kinh phí Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy:

Nguồn kinh phí hàng năm của các Chương trình quốc gia phân bổ rất chậm nên không đáp ứng kịp thời cho yêu cầu sử dụng và gây khó khăn rất nhiều cho việc thanh quyết toán. Kinh phí năm 2012 đến nay vẫn chưa được phân bổ. Năm 2011, kinh phí thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy do Trung ương cấp là 12 tỷ đồng (tăng 4 tỷ, tỷ lệ 50%) và 2,37 tỷ đồng từ Quỹ phòng, chống ma túy thành phố (nguồn thu từ phát mãi tài sản tịch thu án ma túy theo quy định tại Thông tư liên tịch số 144/2009/TTLT-BTC-BCA ngày 16 tháng 7 năm 2009 của Bộ Tài chính và Bộ Công an). Nguồn kinh phí này, Ủy ban nhân dân thành phố giao Công an thành phố (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội thành phố) là đầu mối đề xuất phân bổ cho các Sở, ngành trực thuộc thực hiện theo các đề án của Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy. Cụ thể: Chi cho công tác nghiệp vụ đấu tranh phòng chống ma túy (3,6 tỷ đồng); công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động phong trào phòng ngừa, đấu tranh ma túy (2,25 tỷ đồng); công tác đấu tranh, chuyển hóa địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy (8,01 tỷ đồng).

Tuy nhiên số tiền 8,01 tỷ đồng phân bổ trong năm 2011 cho yêu cầu công tác đấu tranh, chuyển hóa địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy không đủ để đảm bảo thực hiện hiệu quả. Trong khi khi đó, theo quy định tại Quyết định số 3122/2010/QĐ-BCA của Bộ Công an thì kinh phí phân bổ cụ thể cho địa bàn trọng điểm loại 1 là 100 triệu đồng, loại 2 là 80 triệu đồng và loại 3 là 60 triệu đồng, các địa bàn còn lại không được phân bổ kinh phí. Do kinh phí thiếu nên năm qua chỉ phân bổ theo 2 mức 25.000.000 đồng/năm/phường, xã, thị trấn có ma túy và 15.000.000 đồng/năm/phường, xã, thị trấn không có ma túy.

III. NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ

Công tác phòng chống ma túy luôn được lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục và quyết liệt. Việc triển khai gắn kết đồng bộ các Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm và ma túy; lồng ghép với các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, tăng hộ khá, xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư và hàng năm sơ kết rút kinh nghiệm qua thực tiễn nên đã đề ra những giải pháp phù hợp, đột phá để giải quyết những vấn đề là nguyên nhân phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội.

Mặc dù tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp nhưng do chủ động dự báo đúng và tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời nắm bắt phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm nên đã triệt phá và làm rõ phương thức thủ đoạn hoạt động của nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, trong đó đã làm rõ được nguồn thẩm lậu ma túy qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đặc biệt là xuất herôin, nhập các loại ma túy tổng hợp từ các tỉnh biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam vận chuyển về thành phố và phát hiện phương thức sản xuất ma túy bằng việc chiết xuất các tiền chất từ các loại tân dược

Tuy nhiên, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố vẫn tiềm ẩn phức tạp; phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi xảo quyệt; nhiều đối tượng ở các tỉnh, thành phố khác đến ẩn náu và gây án. Tình hình vi phạm ma túy ngày càng đa dạng hơn, đối tượng mua bán với số lượng không lớn nhưng nhiều lượt trong thời gian ngắn; sản xuất ma túy tổng hợp trong nước tăng dần do dễ thực hiện, tính quốc tế, hoạt động trung chuyển và vai trò của các đối tượng người nước ngoài gia tăng rõ rệt. Trong khi đó, công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống ma túy, mại dâm và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV tại thành phố Hồ Chí Minh còn bộc lộ những yếu kém và khó khăn, vướng mắc sau đây:

- Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy tại cửa khẩu cảng và vùng biển còn hạn chế, mặc dù đây là những địa bàn rất dễ bị các đối tượng phạm tội về ma túy lợi dụng làm nơi trung chuyển ma túy ra nước ngoài.

- Công tác đấu tranh chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy dù được tiến hành thường xuyên nhưng kết quả không giải quyết triệt để, tình hình mua bán, sử dụng ma túy vẫn tái diễn, mặc dù phát hiện xử lý nhiều vụ, nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, nhất là các tụ điểm phức tạp có quy mô lớn, tồn tại nhiều năm (Hẻm 290 phường 12 - quận 8, Hẻm 601 đường Cách Mạng Tháng Tám - phường 15, quận 10, hầu hết các hộ gia đình đều có liên quan về ma túy), trong khi việc đầu tư kinh phí của chương trình quốc gia cho công tác chuyển hóa địa bàn còn rất hạn chế.

- Công tác phối hợp trong việc lập hồ sơ quản lý đối tượng tại địa bàn cơ sở theo các Nghị định của Chính phủ hiệu quả chưa cao, còn nhiều đối tượng nghiện chưa được phát hiện, chưa có hồ sơ quản lý; công tác truy bắt đối tượng trốn Trường, Trung tâm còn thấp, chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Công tác phối hợp của các ban ngành, đoàn thể với chính quyền địa phương tại địa bàn cơ sở trong quản lý, tạo công ăn việc làm cho người được đặc xá, mãn hạn tù, sau cai nghiện tại nơi cư trú còn hạn chế.

- Việc xác định, phân loại địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy trong thời gian qua về cơ bản là đúng nhưng đang có xu hướng gia tăng số địa bàn từ loại ít phức tạp thành phức tạp với mức độ cao hơn. Một trong những nguyên nhân của thực trạng này do có nhiều tiêu chí đánh giá phân loại khác nhau (Tiêu chí phân loại theo Quyết định số 3122/2010/QĐ-BCA ngày 09 tháng 8 năm 2010 của Bộ Công an ban hành; tiêu chí phân loại, chấm điểm đánh giá về công tác xây dựng phường, xã lành mạnh không có ma túy, mại dâm theo Nghị quyết liên tịch số 01/2008/NQLT-BLĐTBXH-BCA-BVHTTDL-UBMTTQVN ngày 28 tháng 8 năm 2008) nên việc đánh giá phân loại địa bàn còn khác nhau, không thống nhất và chưa sát với thực trạng địa bàn.

Mặt khác, công tác phối hợp giữa ngành Công an với Lao động - Thương binh và Xã hội về thống kê số liệu người nghiện ma túy ở địa bàn cơ sở chưa chặt chẽ và có quan điểm khác biệt về việc xác định người nghiện, cụ thể như: người đang cai nghiện bằng thuốc Methadone là người bệnh hay người nghiện; người thuộc diện đối tượng quản lý sau cai nghiện vẫn là người nghiện ma túy hay không còn nghiện… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đánh giá phân loại địa bàn trọng điểm về ma túy chưa chính xác.

- Trước thực trạng nhu cầu sử dụng trái phép loại ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng, nhất là trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như: nhà hàng, vũ trường, khách sạn, nhà trọ, nhà cho thuê… trong khi đó công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này còn nhiều sơ hở, bất cập, có lúc còn buông lỏng chính là điều kiện thuận lợi để tội phạm buôn bán và sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng hoạt động và đặc biệt là chưa tổ chức việc điều trị cai nghiện cho các loại ma túy, nhất loại ma túy tổng hợp đang có nguy cơ gia tăng sử dụng.

- Hiện nay trong công tác phòng, chống tội phạm tồn tại nhiều Ban Chỉ đạo nên chưa tập trung, thống nhất và tăng cường hiệu quả phòng chống tội phạm, cụ thể như Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cần phải được hợp nhất để nâng hiệu quả hoạt động.

- Việc xác định trách nhiệm người có liên quan hoặc trách nhiệm liên đới của người đứng đầu theo quy định của Chỉ thị số 21-CT/TW trong công tác phòng, chống ma túy chưa được triển khai thực hiện đồng bộ do chưa có cơ chế trao đổi thông tin giữa các Cấp ủy Đảng của các cơ quan tư pháp và tổ chức, cơ sở đảng đang quản lý đảng viên, cán bộ có vợ hoặc chồng, con vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự, đồng thời chưa có hướng dẫn thống nhất tiêu chí đánh giá tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy hàng năm ở địa bàn, lĩnh vực cũng như phân định đánh giá cụ thể rõ ràng về địa bàn, tụ điểm để làm cơ sở cho việc xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu Cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp.IV. KIẾN NGHỊ , ĐỀ XUẤT

1. Đề nghị Ban Tổ chức Trung ương sớm ban hành văn bản quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của cán bộ Đảng viên đối với công tác phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống, kiểm soát ma túy (Điểm 3 mục III Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26 tháng 3 năm 2008 của Bộ Chính trị).

2. Đề nghị Bộ Y tế sớm có văn bản quy định về hướng dẫn, thủ tục, tiêu chí để xác định người nghiện ma túy theo điểm b, khoản 1, Điều 40 và quy định về trách nhiệm phối hợp các cơ sở Y tế phối hợp xét nghiệm, xác định người nghiện ma túy theo điểm d, khoản 1, Điều 40 của Luật phòng, chống ma túy khi có yêu cầu, có quy định về kinh phí xét nghiệm do ngành Y tế chịu trách nhiệm.

3. Đề nghị Bộ Công an và các Bộ - ngành có liên quan sớm ban hành hướng dẫn công tác kiểm soát tiền chất ma túy theo Quyết định số 52/QĐ-TTg ngày 21 tháng 9 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ.

4. Kinh phí phòng chống ma túy phân bổ hàng năm theo Chương trình mục tiêu quốc gia cần phải cấp phát cho địa phương từ đầu năm để phân bổ kịp thời cho hoạt động của địa phương, đảm bảo thời gian quyết toán và cân đối với đề án xây dựng xã, phường không có ma túy. Đề nghị Trung ương bổ sung thêm kinh phí cho công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy theo Quyết định số 3122/2010/QĐ-BCA của Bộ Công an và đề nghị phân bổ cho cả địa bàn không phải là trọng điểm hoặc không có ma túy để duy trì các hoạt động phòng, chống.

5. Đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an và các Bộ, ngành liên quan cần thống nhất quy định về tiêu chí phân loại địa bàn xã, phường trọng điểm về tệ nạn ma túy tại Nghị quyết liên tịch số 01/2008 và Quyết định số 3122/2010/QĐ-BCA của Bộ Công an để tạo thuận lợi cho địa phương trong quá trình đánh giá phân loại địa bàn./.Nơi nhận:

- Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS

và phòng chống tệ nạn ma túy, mai dâm;

- Văn phòng Chính phủ;

- Bộ Công an;

- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội;

- Cục phòng, chống tệ nạn xã hội;

- Thường trực Thành ủy;

- Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố;

- Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố;

- Văn phòng Thành ủy và các Ban của Thành ủy;

- Ban Văn hóa - Xã hội/HĐND thành phố;

- Ủy ban MTTQ Việt Nam và các Đoàn thể/TP;

- Các Sở - ngành thành phố;

- Thành viên BCĐ phòng, chống tội phạm

và tệ nạn xã hội thành phố;

- Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội TP;

- Ủy ban nhân dân các quận - huyện;

- VPUB: CPVP; Phòng VX, PCNC, THKH;

- Lưu:VT, (VX-TC) H.KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH


Lê Minh Trí

Каталог: nguoidan-doanhnghiep -> hethongvanban -> Lists -> VanBanDH -> Attachments
Attachments -> Báo cáo sơ kết tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống tội phạm mua bán người
Attachments -> Phụ lục 1 khái quáT ĐẶC ĐIỂm tình hìNH
Attachments -> Cộng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam thành phố HỒ chí minh độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> QuyếT ĐỊnh về ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội
Attachments -> Chỉ thị Về tổ chức đón Tết Quý Tỵ năm 2013
Attachments -> Chỉ thị Về tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Mão năm 2011
Attachments -> Báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 19/2010/ct-ubnd ngày 24 tháng năm 2010 của Ủy ban nhân dân thành phố
Attachments -> Báo cáo kết quả tiếp xúc, đối thoại của cán bộ chủ chốt
Attachments -> Ủy ban nhân dân cộng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam thành phố HỒ chí minh độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> Báo cáo tình hình kinh tế xã hội thành phố quý I

tải về 282.53 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương