Vhbd và XỬ LÝ SỰ CỐ nguồN ĐIỆn cho các trạm viễn thông chưƠng I. TỔng quan về HỆ thống cấP nguồn cho trạm viễn thôNGtải về 2.61 Mb.
trang1/47
Chuyển đổi dữ liệu02.01.2022
Kích2.61 Mb.
#2817
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   47


TÀI LIỆU THAM KHẢO CHUYÊN ĐỀ :

VHBD VÀ XỬ LÝ SỰ CỐ NGUỒN ĐIỆN CHO CÁC TRẠM VIỄN THÔNG

CHƯƠNG I. TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG CẤP NGUỒN CHO TRẠM VIỄN THÔNG
I.1. Vai trò, vị trí của hệ thống cấp nguồn cho trạm viễn thông và các yêu cầu kỹ thuật.

1.1.1. Vai trò, vị trí của hệ thống cấp nguồn cho trạm viễn thông.

Nguồn điện ( hay năng lượng điện ) đóng vai trò hết sức quan trọng trong mọi ngành kinh tế cũng như trong đời sống con người, đặc biệt là trong lĩnh vực thông tin liên lạc, nguồn điện giữ vai trò càng quan trọng hơn, vì nếu mất nguồn điện thì sẽ mất thông tin, sẽ ảnh hưởng đến mọi ngành kinh tế và an ninh quốc gia, vì vậy việc duy trì cấp nguồn điện liên tục cho các hệ thống thông tin là yêu cầu vô cùng quan trọng.

Hầu hết các thiết bị thông tin đều sử dụng năng lượng của dòng điện một chiều, nguồn điện này phải đảm bảo yêu cầu về độ ổn định, nếu phạm vi ổn định càng rộng, độ ổn định càng cao thì chất lượng thông tin càng tốt, thiết bị làm việc càng đáng tin cậy và thời gian làm việc càng kéo dài.

1.1.2. Các yêu cầu kỹ thuật của hệ thống cấp nguồn cho trạm viễn thông.

1.1.2.1. Độ tin cậy.

Độ tin cậy trong cung cấp điện là yêu cầu quan trọng đối với hệ thống nguồn. Độ tin cậy thể hiện ở nguồn điện được cung cấp liên tục, không gián đoạn. Để đảm bảo thông tin thông suốt, ngoài việc nâng cao độ tin cậy của thiết bị viễn thông, cần phải nâng cao độ tin cậy của hệ thống nguồn. Thông thường, hệ thống nguồn phải cung cấp điện cho nhiều thiết bị nên khi hệ thống nguồn gặp sự cố sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự liên tục của thông tin.

Những năm gần đây, do kỹ thuật vi điện tử và kỹ thuật máy tính được ứng dụng nhiều trong thiết bị viễn thông nên khi nguồn bị gián đoạn có thể làm mất nhiều thông tin. Ví dụ: một trung tâm dữ liệu mà xảy ra mất điện thì nhiều dữ liệu phải cập nhật lại, tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Dung lượng thiết bị viễn thông đang tăng rất nhanh, khi nguồn bị gián đoạn sẽ gây ảnh hưởng rất lớn. Ví dụ: trạm điện thoại của các thành phố vừa và lớn có dung lượng phổ biến 2  3 vạn thuê bao trở lên, khi nguồn bị mất sẽ gây tổn thất kinh tế to lớn và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Để nâng cao độ tin cậy của hệ thống cấp nguồn, phải đảm bảo cung cấp điện liên tục, không gián đoạn. Khi thiết kế hệ thống cấp nguồn, người ta áp dụng các biện pháp cụ thể như sau:


  • Đối với nguồn xoay chiều, để đảm bảo cấp điện liên tục thì người ta sử dụng bộ nguồn không gián đoạn (Uninterruptable Power Supply: UPS) và máy phát điện dự phòng. Khi có sự cố mất điện lưới, UPS cung cấp điện cho hệ thống trong một thời gian ngắn, sau đó sẽ do máy phát điện cung cấp.

  • Đối với nguồn một chiều, để đảm bảo cấp nguồn liên tục, người ta sử dụng phương thức cung cấp điện mắc song song hệ thống chỉnh lưu và ắcquy. Khi hệ thống chỉnh lưu gặp sự cố, ắcquy sẽ cấp nguồn một chiều cho hệ thống. Ngoài ra, hệ thống chỉnh lưu phải đảm bảo các yêu cầu sau:

   • Các bộ chỉnh lưu phải có khả năng làm việc song song với nhau và phải có thiết bị đẳng dòng giữa các bộ chỉnh lưu.

   • Dự phòng N+1 đối với cấu hình của bộ chỉnh lưu. Nếu một bộ chỉnh lưu bị hỏng thì nó không được trở thành tải của các bộ chỉnh lưu còn lại và có thể thay thế nó mà không cần phải tắt nguồn.

   • Bộ chỉnh lưu phải có bộ phận hiển thị dòng điện và điện áp, bộ phận cảnh báo (âm thanh và hình ảnh) hoạt động của nó.

Các thiết bị nguồn một chiều thứ cấp phải có cơ chế bảo vệ chống quá áp và quá dòng. Trong trường hợp có sự cố nguồn hay nguồn hoạt động không bình thường phải có cảnh báo.

1.1.2.2. Độ ổn định.

Các thiết bị viễn thông đều yêu cầu điện áp nguồn ổn định, không được vượt quá phạm vi biến động cho phép. Điện áp nguồn quá cao sẽ gây tổn hại cho các linh kiện điện tử trong thiết bị viễn thông, nếu điện áp nguồn quá thấp, thiết bị viễn thông sẽ không thể hoạt động bình thường.

Ngoài ra, nhiễu trong điện áp nguồn một chiều cũng phải nằm trong phạm vi cho phép, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng thông tin.

Theo tiêu chuẩn ngành năm 1999, một số yêu cầu đối với nguồn điện thông tin như sau:  • Nguồn xoay chiều 3 pha hay 1 pha phải đáp ứng các chỉ số sau:

   • Điện áp: 380 V (220 V)  10%

   • Tần số: 50 Hz  5%

   • Tỉ lệ méo dạng sóng: 5%

  • Đối với bộ chỉnh lưu, độ gợn sóng của điện áp cấp ra phải nhỏ hơn 2mV.

  • Đối với thiết bị nguồn một chiều thứ cấp của tổng đài phải đảm bảo biến đổi trong khoảng điện áp từ - 44V đến - 55V, độ gợn sóng nguồn một chiều cung cấp phải nhỏ hơn 2mV.

Khi nguồn điện cung cấp cho thiết bị viễn thông có sự đột biến của điện áp sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thiết bị viễn thông, vì vậy các thiết bị viễn thông nói chung đều do nguồn ổn áp cung cấp.tải về 2.61 Mb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   47
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương