Uỷ ban nhân dân tỉnh hải dưƠNGtải về 165.55 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu10.01.2019
Kích165.55 Kb.

UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH HẢI DƯƠNG

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

BẢN MÔ TẢ SÁNG KIẾN

Một số biện pháp về phát triển ngôn ngữ cho trẻ 24- 36 tháng thông qua giờ kể chuyện..

Bộ môn (lĩnh vực): Giáo dục

Năm học: 2014- 2015

THÔNG TIN CHUNG VỀ SÁNG KIẾN

1. Tên sáng kiến: “Một số biện pháp về phát triển ngôn ngữ cho trẻ 24 –36 tháng thông qua giờ kể chuyện”

2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Giáo dục

3. Tác giả: Phạm Thị Ninh. - Nam (nữ): Nữ

- Ngày tháng/năm sinh: 01/02/1986

- Trình độ chuyên môn: Trung cấp sư phạm mầm non

- Chức vụ, đơn vị công tác: Giáo viên trường mầm non Hồng Phúc

- Điện thoại: 0989839390

4. Chủ đầu tư tạo ra sáng kiến: Trường mầm non Hồng Phúc

5. Đơn vị áp dụng sáng kiến lần đầu: Trường mầm non Hồng Phúc năm học 2014 -2015

6. Các điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến:

- Về phía giáo viên: Phải có trình độ chuẩn trở lên, có năng lực, trình độ chuyên môn vững vàng, yêu nghề, mến trẻ.

- Cơ sở vật chất: Trang thiết bị dạy học đầy đủ tại phòng nhóm như: ti vi, đầu đĩa, máy tính, tranh ảnh, đồ dùng đồ chơi phục vụ tiết dạy.

7. Thời gian áp dụng sáng kiến lần đầu: Tháng 9/2014 – 3/2015 tại lớp 24- 36 tháng trường mầm non Hồng Phúc.

TÁC GIẢ XÁC NHẬN CỦA ĐƠN VỊ ÁP DỤNG

SÁNG KIẾNTÓM TẮT SÁNG KIẾN

Tháng 9/2014 tôi được nhà trường phân công dạy lớp 24-36 tháng. Trong ngày đầu tiên nhận lớp tôi cảm thấy rất vui và cũng khá lo lắng. Tôi không biết trẻ có thích cô giáo mới không? Trẻ đã biết những gì và trẻ cần gì? Khi vừa gặp trẻ tôi đã cố gắng trò chuyện với trẻ nhưng đa phần trẻ không trả lời các câu hỏi của tôi. Một phần vì lạ cô, một phần vì vốn từ của trẻ còn quá ít, trẻ vẫn thường nói trống không và nói câu chưa đầy đủ.

Như chúng ta đã biết ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp không thể thiếu của con người. Ở trẻ nhỏ nhu cầu giao tiếp là rất lớn, trong giao tiếp trẻ sử dụng ngôn ngữ của mình để bày tỏ ý nghĩ, tình cảm, hiểu biết của mình về các sự vật hiện tượng xung quanh với mọi người. Qua thực tế giảng dạy tôi thấy trẻ rất thích nghe kể chuyện và muốn bắt chước các lời nói hành động của các nhân vật trong chuyện. Vì vậy việc tạo cho trẻ được nghe, hiểu và được nói là hết sức cần thiết, trên cơ sở khoa học, lý luận về lĩnh vực phát triển ngôn ngữ, tôi đã tìm tòi, nghiên cứu các tài liệu, học hỏi đồng nghiệp để đưa ra các biện pháp giúp trẻ 24 - 36 tháng phát triển ngôn ngữ thông qua giờ kể chuyện. Để sáng kiến có hiệu quả thì bản thân tôi đã không ngừng tìm hiểu về tâm lý trẻ dưới 36 tháng, nghiên cứu kỹ nội dung các câu chuyện để từ đó bắt chước giọng và hành động các nhân vật.

Trong những năm học trước khi tổ chức hoạt động kể chuyện, tôi chỉ chú ý đến lời dẫn truyện chứ không nghiên cứu và bắt chước giọng của từng nhân vật. Khi làm đồ dùng để dạy tôi chỉ làm đồ dùng của cô mà chưa làm đồ dùng cho trẻ, việc ứng dụng công nghệ thông tin còn ít nên hiệu quả của hoạt động chưa cao. Trẻ nhà trẻ rất hiếu động và chưa có ý thức học tập như lứa tuổi mẫu giáo, nên việc thay đổi hình thức cũng như đội hình, phân nhóm cho trẻ là rất cần thiết và ảnh hưởng lớn tới việc tiếp thu bài và phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Với các biện pháp trên, kết quả thu được rất đáng khích lệ: Qua các giờ học tôi thấy các cháu rất hứng thú, rất thích nghe kể chuyện. Thông qua đó mà việc phát triển ngôn ngữ đạt hiệu quả cao.
Sau khi nghe kể chuyện, trẻ có thể bắt chước giọng các nhân vật trong chuyện và trả lời các câu hỏi của cô. Vốn từ của trẻ được tăng lên rất nhiều đồng thời trẻ biết sử dụng các loại câu phong phú và đa dạng.Trẻ phát âm chính xác tên các nhân vật trong truyện, biết nói câu có 4 -5 từ. Điều đó đã giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất, góp phần nâng cao chất lượng trong các giờ học và tạo tiền đề cho việc học tập của trẻ ở các lớp học tiếp theo.

Sáng kiến của tôi có thể áp dụng ở tất cả các trường mầm non trong huyện.

Bản thân là một giáo viên trẻ mới vào ngành nên kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy còn hạn chế. Tôi rất mong các cấp sẽ in ấn và phát hành những tài liệu về sáng kiến kinh nghiệm, các bài Sáng kiến đạt giải cao cấp Tỉnh và cấp Huyện để giáo viên học hỏi, tham khảo áp dụng vào thực tế của trường lớp mình.


MÔ TẢ SÁNG KIẾN

1.Hoàn cảnh nảy sinh sáng kiến

Tháng 9/2014 tôi được nhà trường phân công dạy lớp 24-36 tháng. Trong ngày đầu tiên nhận lớp tôi cảm thấy rất vui và cũng khá lo lắng. Tôi không biết trẻ có thích cô giáo mới không? Trẻ đã biết những gì và trẻ cần gì? Khi vừa gặp trẻ tôi đã cố gắng trò chuyện với trẻ nhưng đa phần trẻ không trả lời các câu hỏi của tôi. Một phần vì lạ cô, một phần vì vốn từ của trẻ còn quá ít, trẻ vẫn thường nói trống không và nói câu chưa đầy đủ. Muốn hiểu và gẫn gũi với trẻ thì cần phải có ngôn ngữ.Chúng ta biết rằng ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp của con người. Chính vì vậy, việc dạy cho trẻ tập nói tiếng việt là một việc quan trọng đối với cô giáo mầm non nói riêng và sự nghiệp giáo dục nói chung. Thực tế giảng dạy ở lứa tuổi 24- 36 tháng tôi thấy đây là giai đoạn tập nói của trẻ, ở giai đoạn này vố từ của trẻ cũn cỡn, trẻ phát âm còn chưa chuẩn, nói ngọng, nói lắp nhiều, trẻ chưa nói được thành câu trọn vẹn. Chính vì vậy, cần phải có sự uốn nắn kịp thời của người lớn, nhất là cô giáo. Ngày xưa ông cha ta đã có câu: “Trẻ lên ba cả nhà tập nói”. Là cô giáo mầm non tôi mong muốn tổ chức cho trẻ các tiết học sôi nổi, linh hoạt và hiệu quả từ đó tôi luôn suy nghĩ, trăn trở và tìm tòi “Một số biện pháp về phát triển ngôn ngữ cho trẻ 24-36 tháng thông qua giờ kể chuyện ” nhằm cung cấp vốn từ cho trẻ, dạy cho các cháu phát âm chuẩn, chính xác… nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ đối với chương trình đổi mới hiện nay. Mặt khác: Nội dung trong các câu chuyện đó là những bài học đầu tiên giáo dục con người về lòng hiếu thảo, ơn nghĩa sinh thành, sự yêu thương giúp đỡ mọi người xung quanh, sự gan dạ dũng cảm trong cuộc sống, đức tính hiền lành chăm chỉ, niềm tự hào về truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc.

Thông qua các tác phẩm truyện kể giúp trẻ nhận thức được thế giới xung quanh, giúp trẻ cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong tiếng mẹ đẻ, những hành vi đẹp trong cuộc sống, trẻ biết được những gì nên làm và không nên làm, qua đó rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt đẹp ở trẻ, dần dần hình thành ở trẻ những khái niệm ban đầu về đạo đức như ngoan - hư, tốt - xấu, thật thà - không thật thà, phát triển trí nhớ, tư duy, ngôn ngữ giúp trẻ làm quen với kỹ năng nghe, nói...

Để sáng kiến đạt hiệu quả cao, tôi đã áp dụng trong một năm từ tháng 9/2014 – 3/2015.


 1. Cở sở lý luận.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ là một nhiệm vụ quan trọng trong chương trình

giáo dục toàn diện cho trẻ. Chương trình phát triển ngôn ngữ cho trẻ đã được nhà giáo dục mầm non Liên Xô nổi tiếng: Eiti-Khêva xem là khâu chủ yếu nhất của hoạt động trong trường mầm non, là tiền đề thành công của các lĩnh vực khác.

Trong quá trình phát triển nhận thức, ngôn ngữ có vai trò là một phương tiện giúp trẻ tìm hiểu, khám phá về thế giới xung quanh. Thông qua cử chỉ và lời nói của người lớn, trẻ làm quen với các sự vật, hiện tượng, trẻ hiểu những đặc điểm, tính chất, công dụng của các sự vật cùng với từ tương ứng với nó. Nhờ có ngôn ngữ trẻ nhận biết ngày càng nhiều các sự vật, hiện tượng mà trẻ được tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày.

V.I.Lênin nói “Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp quan trọng nhất của con người”. (V.I.Lênin toàn tập, tập 25, trang 258). Câu nói trên đã khẳng định rằng không có một phương tiện giao tiếp nào có thể sánh được với ngôn ngữ.

Nhờ có ngôn ngữ mà con người có khả năng hiểu biết lẫn nhau. Cho dù ngoài ngôn ngữ ra con người còn dùng những phương tiện giao tiếp khác nữa như: cử chỉ, điệu bộ, tín hiệu, âm thanh, tranh ảnh nhưng ở vị trí trên hết và trước hết vẫn phải là ngôn ngữ.

Ở trẻ nhỏ nhu cầu giao tiếp rất lớn. Trong giao tiếp, trẻ sử dụng ngôn ngữ của mình để trình bày ý ngĩ, tình cảm, hiểu biết của mình với mọi người xung quanh. Cho nên việc tạo cho trẻ được nghe, hiểu và được nói là hết sức cần thiết trong giáo dục ngôn ngữ.

Mặt khác trẻ cũng có thể dùng ngôn ngữ để bày tỏ những nhu cầu mong muốn của bản thân hay đọc thơ, hát các bài hát ..mà trẻ đã được học. Nếu như ngôn ngữ của trẻ không được phát triển thì việc giao tiếp của trẻ gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới quá trình hình thành nhân cách trẻ.

Ngay từ khi biết nghe và hiểu ngôn ngữ của người lớn, trẻ 24-36 tháng đã rất thích thú với việc nghe kể chuyện. Sự cảm thụ và bộc lộ cảm xúc của trẻ khi được nghe kể chuyện thường xuất phát từ chính nội dung câu chuyện, từ phương pháp đọc và kể của cô giáo. Trẻ tỏ ra rất thích thú nghe, muốn bắt chước cách kể của cô, muốn kể lại cho người khác nghe. Việc cô giáo thường xuyên kể chuyện, trò chuyện với trẻ về nội dung và những nhân vật trong truyện sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, mở rộng vốn từ, hiểu các từ biểu thị về các đặc điểm, tính cách, hành động của từng nhân vật.

3. Thực trạng của vấn đề.

Việc điều tra thực trạng giúp tôi nắm được khả năng phát âm, khả năng nói của trẻ để từ đó có biện pháp thích hợp để phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Đầu năm học tôi đã khảo sát khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ ở lớp tôi như sau:

- Vốn từ của trẻ còn ít, đôi khi trẻ chưa hiểu được yêu cầu của cô và không biết trả lời cô khi được hỏi.

- Trẻ chưa biết nói ra nhu cầu của bản thân : (đi vệ sinh, khát nước…)

- Đến lớp chưa biết nói đủ câu để chào cô, chủ yếu là còn nói trống không “ chào cô”

- Trẻ phát âm còn ngọng, còn nói nhầm tên các đồ vật, hiện tượng như: “ mẹ bế”- trẻ nói thành “mẹ ế”, hay “ăn cơm”- trẻ nói thành “ăn mơm”, “ông ngoại” – trẻ nói thành “ông ngại”…

- Trẻ chỉ hát, đọc thơ, bắt chước giọng nhân vật dễ và ngắn gọn. Vì vậy tôi đã khảo sát sự phát triển ngôn ngữ của trẻ tại lớp, kết quả đạt như sau:


Thời gian


Tổng số trẻ


Tỷ lệ

Trẻ nói câu có

3-4 từ


Tỷ lệ

Trẻ nói câu có 4 -5từ

Tỷ lệ

Trẻ biết nói lên nhu cầu của bản thân bằng câu đầy đủ

Tỷ lệ

9/2014

43

100%

21/43

49%

15/43

35%

7/43

16%

Qua kết quả khảo sát trên tôi thấy ngôn ngữ của trẻ còn phát triển chậm. Chính vì vậy tôi đã đề ra một số biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Trong quá trình thực hiện tôi đã gặp những thuận lợi và khó khăn sau :

3.1. Thuận lợi :

- Bản thân tôi luôn được sự quan tâm, giúp đỡ của Ban lãnh đạo nhà trường và đồng nghiệp.

- Trường đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, có tương đối đầy đủ trang bị, đồ dùng đồ chơi,máy tính có kết nối internet nên việc cập nhập thông tin nhanh, dễ dàng trong việc nghiên cứu, tìm tòi trên mạng.

- 95% trẻ ăn bán trú tại trường nên thuận lợi cho việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

- Đa số phụ huynh nhiệt tình với lớp, quan tâm đến trẻ, thống nhất phương pháp giáo dục trẻ.

- Bản thân được tham gia đầy đủ các lớp học bồi dưỡng, các chuyên đề do phòng cũng như nhà trường tổ chức.

- Lớp có ba giáo viên trẻ, nhiệt tình năng động, yêu nghề mến trẻ.

3.2. Khó khăn

Ngoài những thuận lợi tôi đã nêu trên, trong quá trình thực hiện tôi còn gặp không ít khó khăn sau :

- Trẻ 24 -36 tháng, vốn từ của trẻ còn ít, lời nói mới bước đầu phát triển do đó khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ còn khó khăn.

- Trẻ đang sống trong môi trường gia đình, được ông bà, bố mẹ yêu thương chăm sóc. Khi đến trường là nơi hoàn toàn mới mẻ và xa lạ với trẻ, do đó trẻ còn lạ cô, lạ bạn, nhút nhát .

- Do phụ huynh học sinh chủ yếu làm nghề nông và công ty, công việc bận rộn nên cha mẹ các cháu chưa giành nhiều thời gian nói chuyện với các cháu. Ông bà, bố mẹ còn chiều chuộng trẻ nên khi trẻ chỉ cần nhìn vào đồ dùng, đồ vật nào là được đáp ứng ngay mà không cần dùng lời để yêu cầu hoặc xin phép. Đây cũng là một trong những nguyên nhân của việc chậm phát triển ngôn ngữ.

- Trí nhớ của trẻ còn hạn chế nên ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức của trẻ trong các hoạt động.

- Trẻ đi học không đều, nhất là những ngày mưa gió hoặc giá rét.

4. Các biện pháp thực hiện.

4. 1. Giáo viên phải chuẩn bị kỹ các nội dung của hoạt động trước khi dạy.

Hoạt động kể chuyện là một trong những hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ rất tốt nhưng hoạt động kể chuyện có thành công hay không phần lớn là do giọng kể của giáo viên mà muốn có giọng kể hay thì trước hết người giáo viên phải thuộc truyện, hiểu nội dung truyện. Chính vì vậy tôi luôn đọc kỹ truyện, luyện giọng kể sao cho ngộ nghĩnh, đáng yêu phù hợp với từng nhân vật trong truyện:VD:Truyện “Thỏ con không vâng lời” giọng của Thỏ mẹ, bác Gấu thì ấm hơn, nói chậm hơn và tình cảm.

- Giọng của Thỏ con lúc vui thì nhí nhảnh, trong trẻo. Khi làm sai thì nức nở, buồn bã hoặc dùng tay gạt nước mắt.

- Truyện “ Đôi bạn nhỏ” giọng của Cáo thì lanh lảnh, gian ác. Giọng của Gà con, Vịt con khi gặp nạn thì hốt hoảng, lo lắng...

- Giọng của Bà cụ trong truyện “Cây táo” thì chậm hơn khi nói ra nhiều hơi hơn.

- Giọng Vịt con phải khàn khàn, giọng của mèo thì lanh lảnh.

4.2. Tích cực sưu tầm, làm đồ dùng đẹp và sáng tạo phù hợp với nội dung truyện.

Trẻ nhà trẻ thích màu sắc rực rỡ, đồ vật phát ra tiếng kêu và có âm thanh vui nhộn. Vì vậy để tạo được hứng thú cho trẻ trong hoạt động kể chuyện tôi đã không ngừng tìm tòi, làm đồ dùng từ nguyên vật liệu sẵn có sao cho đẹp mắt, hấp dẫn trẻ nhưng phải đảm bảo an toàn, sử dụng hợp lý. Cô sử dụng đồ dùng thành thạo, tạo tình huống bí mật để thu hút trẻ vào hoạt động một cách thoải mái tự tin và kích thích trẻ nói được nhiều.Ví dụ:

Truyện cây táo: Từ vỏ chai nước ngọt, tôi đã cắt và tận dụng phần đáy của hai cái chai ghép vào nhau thành quả táo sau đó phun sơn màu xanh, đỏ theo ý thích rồi trang trí trên cây ….khi trẻ lên bắt chước hành động của nhân vật trẻ được lên chăm sóc, được cầm, được chơi với chúng, trẻ được nói theo ý hiểu của trẻ qua đó trẻ có thể dễ dàng tưởng tượng ra cây táo thật.

- Khi trẻ được nhìn, cầm trên tay trẻ sẽ rất thích thú, trẻ sẽ dễ dàng nói tên và biết đặc điểm của quả táo.

Ngoài tranh truyện do nhà trường cấp phát tôi còn làm rối tay, rối dẹt để dạy trẻ.

VD: Để làm mô hình ngôi nhà sao cho gần gũi với cảnh nông thôn Việt Nam tôi dùng tre để làm thân nhà và dùng rơm để làm mái nhà đó là những nguyên liệu dễ tìm mà lại gần gũi với trẻ.Hay những con rối bằng vải vụnTrước kia tôi cho rằng hoạt động kể chuyện thì không cần có đồ dùng như các tiết học khác mà chỉ làm đồ dùng cho cô nên trẻ hay nhàm chán. Đối với lứa tuổi nhà trẻ các nhân vật trong chuyện đều là các con vật gần gũi. Những con vật nhỏ nhắn xinh xắn luôn là những người bạn đáng yêu của trẻ, hiểu được tâm lý này của trẻ nên khi kể chuyện tôi đã làm đồ dùng cho trẻ như mũ các nhân vật Gà con, Vịt con, thỏ con...để trẻ được cầm, đội và bắt chước những nhân vật trong truyện.Việc làm đồ dùng phục vụ cho các hoạt động kể chuyện đó là yếu tố góp phần quyết định chất lượng và khả năng sáng tạo của trẻ trong giờ học, khi trẻ đã có hứng thú với các hoạt động trẻ sẽ mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình, điều đó giúp trẻ phát triển ngôn ngữ trong các hoạt động.4.3. Đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào các tiết học.

- Các nhân vật trong chuyện thì luôn vận động và thay đổi vị trí nhưng nếu ta chỉ dạy bằng tranh thì trẻ khó có thể tưởng tưởng và hiểu được những hành động của nhân vật. Vì vậy tôi kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin vào làm và tìm tòi các hiệu ứng hình ảnh, slides để tạo hứng thú, kích thích trẻ tập nói để phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

- Thường xuyên truy cập vào các trang web như: Giáo dục mầm non.vn, giáo án điện tử.com, you tobe.com, suối nguồn yêu thương. net ...để tìm các tư liệu, video có nội dung phù hợp với bài dạy sau đó sử dụng máy tính, ti vi vào dạy trẻ.

Ví dụ: “Truyện về loài voi” trình chiếu trên ti vi cho sinh động để trẻ hứng thú và bắt chước nói theo.

Hoạt động kể chuyện: « Quả trứng, cây táo, thỏ con không vâng lời". Tôi đều làm thành slides hoặc video rất sinh động để trẻ hứng thú và chú ý nghe cô kể chuyện, trẻ dễ dàng bắt chước hành động của các nhận vật thông qua hình ảnh trên ti vi.4.4. Lựa chọn câu hỏi đàm thoại và nội dung tích hợp.

Ở lứa tuổi này trẻ nhiều khi hay hỏi và trả lời trống không hoặc nói những câu không có nghĩa. Vì vậy, bản thân tôi thường xuyên nhắc nhở trẻ hoặc nói mẫu cho trẻ nghe, động viên khuyến khích trẻ nhắc lại, luôn tạo điều kiện đáp ứng mọi câu hỏi của trẻ một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Hệ thống câu hỏi phải phù hợp với độ tuổi, kích thích trẻ nhận biết, phân biệt sự vật hiện tượng tình huống mà trẻ đang trực tiếp tri giác.VD: Truyện “quả trứng”

- Cô kể chuyện cho trẻ nghe 1-2 lần Sau đó cô đàm thoại cùng trẻ về nội dung câu chuyện.

- Khi đàm thoại cô chú ý đặt câu hỏi phù hợp với nhận thức của trẻ để trẻ trả lời được các câu hỏi của cô;

+ Cô vừa kể truyện gì?

+ Trong truyện có những ai?

+ Gà trống hỏi quả trứng như thế nào?

+ Có con gì đã chui ra khỏi quả trứng?

- Cô cho trẻ kể chuyện cùng cô: Cô là người dẫn chuyện, trẻ kể tiếp cùng cô.


Sau khi xác định được câu hỏi đàm thoại. Tôi suy nghĩ để tích hợp các nội dung khác vào giờ kể chuyện sao cho hợp lý, logíc phù hợp với giờ học.
Ví dụ: Để gây hứng thú vào bài trong các câu chuyện tôi có thể tích hợp thêm:

+Trò chơi vận động

- Đôi bạn nhỏ trò chơi “Bịt mắt bắt gà”

- Truyện “cây táo” trò chơi “gieo hạt nảy mầm”

- Truyện “vì sao thỏ cụt đuôi” trò chơi “ ô tô và thỏ” .Trong khi trẻ chơi cô động viên khuyến khích trẻ nói cùng cô.

+ Âm nhạc: Khi kết thúc hoạt động tôi thường cho trẻ hát, vận động theo nhạc

- Truyện “đôi bạn nhỏ” vận động bài “Đàn Vịt con”

- Truyện “thỏ con không vâng lời” vận động bài “Trời nắng trời mưa”
+Tập nói: Trong giờ kể chuyện tôi luôn luôn chú ý cho trẻ đọc và phát triển từ, chú ý sửa sai cho trẻ khi trẻ đọc chưa đúng, tôi cho trẻ bắt chước, nhắc lại lời nói của nhân vật hoặc từ láy nhiều lần.

VD Truyện “quả trứng”: Trẻ bắt chước từ “ò ó o o, to to, ụt à ụt ịt, trứng gà trứng vịt, lúc lắc, vít vít)

- Cô giải thích nghĩa của từ khó kết hợp làm động tác minh hoạ giúp cho trẻ hiểu, trẻ nói và làm theo cô.

VD : Từ « Lúc lắc » cô nói chậm kèm theo hành động “người lắc lư” minh họa .

4.5. Thay đổi hình thức tổ chức phù hợp, sáng tạo.

Thông thường các giáo viên tổ chức các hoạt động kể chuyện trong lớp và cho trẻ ngồi hình chữ U từ đầu đến cuối vì cho rằng trẻ nhà trẻ còn nhỏ không cần thay đổi chỗ ngồi và địa điểm. Chính vì vậy đã khiến trẻ cảm thấy khó chịu, nhàm chán thậm chí nằm bò ra sàn dẫn đến tình trạng trẻ không chú ý , không nhớ được tên truyện và không trả lời được các câu hỏi của cô nên mở rộng vốn từ cho trẻ còn ít. Vì vậy đòi hỏi người giáo viên phải thay đổi hình thức tổ chức linh hoạt :

VD :Với những câu chuyện mà đa số trẻ đã biết :

Câu chuyện « sẻ con » tôi cho trẻ ra vườn cổ tích và đứng xung quanh các nhân vật để nghe cô kể chuyện để được nhìn, vuốt ve và gọi tên các nhân vật mà mình yêu thích.Hoặc xây dựng khung cảnh truyện ngay trong lớp học.Cô giáo là người dẫn truyện còn trẻ đóng vai, bắt chước các nhân vật trong truyện và kể cùng cô. Những đứa trẻ khi được bắt chước các nhân vật sẽ rất thích thú và chú ý vào mọi hoạt động qua đó giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, mở rộng vốn từ và sự hiểu biết của mình về các hiện tượng xung quanh. Biết nói đủ câu và trả lời cô rõ ràng mạch lạc.

4.6. Chú ý đến trẻ cá biệt và chậm phát triển

Bên cạnh việc thay đổi hình thức tổ chức thì vấn đề cô giáo phải nắm rõ đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi và quan trọng hơn là phải nắm rõ đặc điểm riêng của từng trẻ nhằm tìm ra các biện pháp bồi dưỡng cho trẻ theo sự phân nhóm và sắp sếp chỗ ngồi hợp lý:

+ Trẻ nhút nhát ngồi cạnh trẻ mạnh dạn, nhanh nhẹn.

+ Trẻ khá ngồi cạnh trẻ trung bình.

+ Trẻ hiếu động, cá biệt, hay nói chuyện ngồi cạnh trẻ ngoan,trẻ hay khóc ngồi cạnh cô giáo, để dễ quan sát và tiện cho việc điều hành trẻ tốt hơn. Việc phân nhóm này rất có hiệu quả trong việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Tôi lấy ví dụ thực tế đã trải qua: Theo sự sắp xếp chỗ ngồi trên, khi tôi mời một cháu khá trả lời câu hỏi thì cháu học trung bình ngồi cạnh bên bạn có thể nghe được câu trả lời của bạn và khi được cô mời lên trả lời lại thì cháu sẽ trả lời được, và với sự động viên khen thưởng của cô sẽ tạo cho trẻ hứng thú học và trẻ đó sẽ dần dần tiến bộ lên làm cho nề nếp học của trẻ ngày càng ổn định.

5. Kết quả đạt được.

Qua một năm học thực hiện một số biện pháp về phát triển ngôn ngữ cho trẻ 24 -36 tháng thông qua giờ kể chuyện đến nay, trẻ đã mở rộng thêm được nhiều vốn từ, trẻ nghe và hiểu được nội dung câu hỏi của cô, biết trả lời các câu hỏi đơn giản.

- Trẻ đã biết dùng câu có 4-5 từ để diễn tả hành động, nói lên nhu cầu của bản thân với người khác: Như : “Cô ơi ! bạn An khóc, quần con bị ướt rồi , cô ơi ! con muốn uống nước...”

- Trẻ biết sắp xếp các từ thành câu hỏi, câu nói đầy đủ “Cô ơi con uống sữa”, “ bạn Tuấn khóc nhè”, “Đây là dép của ai?, cô ơi đây là con gì?”...

- Trẻ phát âm chuẩn, chính xác tên các sự vật, hiện tượng “ con gà, trời mưa, bông hoa cúc, con cá, cái lá, quả cam...”

- Về nhà trẻ đọc thơ, hát, kể chuyện ở lớp cho ông bà, bố mẹ nghe vì vậy các bậc phụ huynh rất vui và yên tâm hơn khi gửi con đến lớp. Từ đó các bậc phụ huynh càng quan tâm hơn đến việc học tập của các cháu và biết được tầm quan trọng của bậc học mầm non.

- Các cháu có thể nói ra nhu cầu của mình nên các cô thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục một cách dễ dàng hơn.

Để minh chứng cho kết quả đạt được của các cháu được rõ ràng hơn, dưới đây là bảng so sánh đối chứng:*Bảng so sánh đối chứng

Thời gian


Tổng số trẻ

Trẻ nói

câu có


3-4 từ

Tỷ lệ

Trẻ nói câu có 4-5 từ

Tỷ lệ

Trẻ biết nói nhu cầu của bản thân bằng câu đầy đủ

Tỷ lệ

9/2014

43

21/43

48,9%

15/43

34,9%

7/43

16,2%

3/2015

43

3/43

7%

10/43

23,3%

30/43

69,7%

Tuy kết quả đạt được chưa cao nhưng đó là niềm động viên, khích lệ tôi cố gắng hơn nữa trong những năm học tiếp theo.

*Bài học kinh nghiệm

Với các biện pháp tôi đã thực hiện trong năm học vừa qua đã thu được kết quả đáng mừng, từ đó bản thân tôi đã rút ra một số bài học kinh nghiệm về việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ đạt kết quả tốt như sau: • Bản thân không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và tham khảo tài liệu. Luôn học hỏi, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

 • Bản thân giáo viên luôn là tấm gương sáng, mẫu mực trong mọi hoạt động: Nói mạch lạc, không ngọng, không lắp.

 • Luôn yêu nghề, mến trẻ, tận tâm với công việc của mình. Luôn tìm tòi nghiên cứu các phương pháp, hình thức để dạy trẻ phù hợp với nhận thức của từng độ tuổi để đạt kết quả cao.

 • Dạy trẻ nói ở mọi lúc, mọi nơi. Cô đặc biệt quan tâm đến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, trẻ cá biệt, không phân biệt đối xử giữa các trẻ.

 • Giáo viên thường xuyên trao đổi với phụ huynh về những gì trẻ nói được gì và chưa nói được gì để cùng tìm ra nguyên nhân và cách dạy trẻ tốt nhất.

6. Điều kiện để sáng kiến được nhân rộng.

- Về phía giáo viên: Phải có trình độ chuẩn trở lên, có số năm công tác đối với độ tuổi áp dụng sáng kiến ít nhất là 2 năm, có năng lực, trình độ chuyên môn vững vàng, yêu nghề, mến trẻ.

- Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đầy đủ tại phòng nhóm như: ti vi, đầu đĩa, máy tính, tranh ảnh, đồ dùng phục vụ tiết dạy.

- Sân trường rộng, bằng phẳng, đảm bảo an toàn có vườn cổ tích và một số đồ chơi ngoài trời: xích đu...KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

 1. Kết luận:

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ thông qua các môn học, các hoạt động trong trường mầm non là một việc làm vô cùng quan trọng. Trong những năm qua đội ngũ giáo viên mầm non đã từng bước khẳng định về chuyên môn nghiệp vụ của  mình, đã đầu tư vào bài dạy, các hoạt động một cách tích cực. Song đối với việc thực hiện chương trình nhà trẻ vẫn còn nhiều lúng túng nhất là độ tuổi 24 đến 36 tháng, giáo viên chưa chú ý tới việc tạo cơ hội cho trẻ được hoạt động, giao tiếp để phát triển ngôn ngữ. Có đầu tư vào bài dạy, nhưng phương pháp và biện pháp để cho trẻ được tham gia vào các hoạt động ngôn ngữ là rất ít. Khi tổ chức giờ kể chuyện cho trẻ, môn học mà cô có thể khai thác nhiều biện pháp giúp trẻ phát triển ngôn ngữ thì giáo viên hay nói nhanh, hệ thống câu hỏi đàm thoại, giáo viên đưa ra còn nhiều câu hỏi đóng, trẻ không thể tư duy và ít sử dụng hệ thống câu đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ, từ đó dẫn đến việc trẻ hay nói cộc lốc, thiếu lễ phép. Trong quá trình dạy trẻ, nếu như không sửa cho trẻ kịp thời. Nghiêm túc, thực hiện đúng chương trình quy định sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn đối với trẻ, bởi trẻ từ 24 – 36 tháng tuổi đang ở thời kì cần cung cấp nhiều vốn từ giúp cho ngôn ngữ của trẻ phát triển tốt hơn.Từ thực tế trên nên tôi mạnh dạn đưa ra “Một số biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ 24 đến 36 tháng tuổi thông qua giờ kể chuyện”. 

- Giáo viên phải chuẩn bị kỹ nội dung của hoạt động trước khi dạy .

- Tích cực sưu tầm, làm đồ dùng đẹp và sáng tạo phù hợp với nội dung truyện.

- Đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào các tiết học.

- Lựa chọn câu hỏi đàm thoại, mở rộng vốn từ và nội dung tích hợp.- Thay đổi hình thức tổ chức phù hợp, sáng tạo.

- Chú ý đến trẻ cá biệt và chậm phát triển.

Sau khi áp dụng các biện pháp trên tôi đã đạt các kết quả sau:

- Giáo viên nắm chắc nội dung truyện, bắt chước giọng và hành động của nhân vật phù hợp nên trẻ hứng thú lắng nghe và bắt chước giọng của các nhận vật.

- Mỗi câu chuyện đều có đồ dùng phù hợp và đẹp mắt khiến trẻ không bị mất tập trung vào các việc khác, không nói chuyện riêng hay nằm ra sàn nên trẻ hiểu được nội dung truyện.

- Trẻ rất thích xem các nhân vật hoạt hình trên ti vi, vì vậy các câu chuyện có slides, video đều mang lại hiệu quả cao gây ấn tượng mạnh cho trẻ giúp trẻ nhớ truyện lâu hơn và có thể kể lại từng đoạn trong câu chuyện cho bố mẹ nghe.

- Những câu hỏi đàm thoại phù hợp với nhận thức của trẻ, có tính gợi mở sẽ khuyến khích được nhiều trẻ trả lời. Khi trẻ được nghe giải thích và nhắc lại những từ khó thì trẻ sẽ nói được đúng và chuẩn, từ đó mở rộng vốn từ.

- Sự thay đổi hình thức tổ chức, cho trẻ được kể chuyện cùng cô sẽ mang lại cho trẻ những trải nghiệm mới lạ về thế giới truyện kể đầy màu sắc. Ngoài ra còn giúp trẻ mạnh dạn, tự tin khi thể hiện giọng nhân vật cũng như khi giao tiếp với cô với bạn...

2. Khuyến nghị

Đề nghị với các cấp, các ngành và Nhà nước quan tâm hơn nữa đến vật chất và tinh thần của giáo viên mầm non, tạo điều kiện cho 100% giáo viên vào viên chức nhà nước trong năm học 2015-2016. Để chúng tôi những người giáo viên mầm non thực sự yên tâm công tác và cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục của nước ta, xứng đáng với phương châm: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”.2.1. Đối với Phòng Giáo Dục:

Tôi mong được sự quan tâm, giúp đỡ về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học tạo điều kiện cho việc dạy và học của cô và trò được đầy đủ hơn. • Tạo điều kiện cho giáo viên được tham quan, học hỏi các trường chuẩn của tỉnh, thành phố.

 • Nên in ấn và phát hành những tài liệu về sáng kiến kinh nghiệm, các bài sáng kiến đạt giải cao cấp Tỉnh và cấp Huyện để giáo viên học hỏi, tham khảo áp dụng vào thực tế của trường lớp mình.

2.2. Đối với nhà trường.

- Tổ chức nhiều hơn nữa các buổi hội giảng, chuyên đề, các tiết dạy mẫu để giáo viên được học hỏi kinh nghiệm.

- Tổ chức các buổi bồi dưỡng về chống phát âm lệch chuẩn “n-l” cho giáo viên.

Trên đây là toàn bộ những sáng kiến của tôi về việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ 24- 36 tháng thông qua giờ kể chuyện. Trong quá trình thực hiện không tránh khỏi nhiều thiếu sót. Qua đây tôi rất mong được sự giúp đỡ của hội đồng khoa học các cấp để sáng kiến của tôi được hoàn thiện hơn.Tôi xin chân thành cảm ơn.

PHỤ LỤC

Giáo án minh hoạ cho các biện pháp

Đề tài: Truyện “Đôi bạn nhỏ”

(Đa số trẻ đã biết )

Chủ đề: Những con vật đáng yêu

Đối tượng: Trẻ 24- 36 tháng

Số trẻ:15 – 20 trẻ.

Thời gian: 15- 17 phút

I.Mục đích

- Trẻ nhớ tên truyện, hiểu nội dung truyện “Đôi bạn nhỏ”

- Trẻ nhớ được các nhân vật trong truyện và bắt chước tiếng kêu của nhân vật:

Gà con kêu “chiếp.....cứu tôi với!”, Vịt gọi bạn “vít...vít vịt đây”.

- Trẻ trả lời được một số câu hỏi: “truyện gì? Gà bị làm sao? Ai đã cứu gà?”…

- Rèn sự chú ý,phát triển kỹ năng nghe, nói cho trẻ. Trẻ bắt chước hành động bới đất, mò ốc và làm khuôn mặt sợ hãi giống cô.

- Rèn cho trẻ thói quen nói “cảm ơn” khi được giúp đỡ.

- Phát triển tình cảm và hình thành tình yêu của trẻ với những nhân vật tốt bụng

- Giáo dục trẻ biết chơi đoàn kết, giúp đỡ bạn bè, vâng lời cô giáo.

II. Chuẩn bị

- Chiếu cho trẻ ngồi.

- Tranh truyện “Đôi bạn nhỏ”

- Máy tính, ti vi. Mũ gà, vịt, cáo đủ cho cô, cho trẻ.

- Nhạc và lời bài “Đàn vịt con”.

III. Tiến hành


Hoạt động của cô

Hoạt động của trẻ

* Hoạt động 1: Gây hứng thú

- Cô và trẻ cùng chơi Tc: Bịt mắt bắt gà.

- Cách chơi: các con sẽ giả vờ làm gà con, vịt con. Cô đội mũ giả vờ làm Cáo và khi cô nói “gà vịt chạy đi” Các con hãy chạy thật nhanh để không bị Cáo bắt nhưng các con chú ý không chạy lên phía trên chỗ cô để ti vi và cùng không chạy ra ngoài cửa nhé!

- Các con sẵn sàng chơi chưa?

“ Gà con đâu rồi

Vịt con đâu rồi

Cáo đi bắt nhé!

Bắt, bắt, bắt nào”

- Cô và trẻ chơi 2 lần

- Các con vừa chơi TC gì?

- Gà, vịt và Cáo có trong câu chuyện gì?

- Hôm nay các con hãy ngồi ngoan và lắng nghe cô kể câu chuyện “Đôi bạn nhỏ” nhé!*Hoạt động 2: Kể chuyện

+ Cô kể diễn cảm lần 1 theo tranh: Và đàm thoại:

- Các con vừa nghe câu chuyện gì?

- Trong câu chuyện có những ai?

- Gà, vịt đi đâu? Kiếm ăn ở đâu? ( cô cho trẻ bắt chước hành động mò ốc, bới đất của gà và vịt)

- Con gì đuổi bắt gà con ?

- Gà con kêu thế nào?

(cô cho trẻ bắt chước gà con kêu cứu và thể hiện khuôn mặt sợ hãi)

- Ai đã cứu gà?

Bạn Vịt thật tốt bụng đã cứu gà con.

- Vịt gọi bạn thế nào?

( cô cho trẻ bắt chước Vịt gọi bạn)

- Cáo có bắt được gà con không?

- Gà và Vịt hát như thế nào?

- Các con rất giỏi. Câu chuyện “Đôi bạn nhỏ” còn được dựng thành một bộ phim rất là hay.

- Nào các con hãy cùng hướng lên màn hình ti vi theo dõi bộ phim này nhé.

+Cô kể lần 2 và giáo dục trẻ:

- Trong câu chuyện các con yêu bạn nào?

- Tại sao?

- Các con có yêu cáo không? Tại sao?

- Bạn Vịt con thật tốt bụng, khi thấy bạn gà gặp nạn đã bơi nhanh để cứu bạn.


 • Ở lớp các con có giúp đỡ các bạn không?

 • Khi được giúp đỡ các con phải nói gì ?

- Cô mong tất cả các con luôn ngoan ngoãn, đoàn kết thương yêu nhau, không được đánh nhau nhé!

- Và khi được người khác giúp đỡ thì phải nói cảm ơn, các con nhớ chưa nào?+Cô kể lần 3: Vừa rồi cô thấy các con học rất ngoan và bây giờ cô sẽ là người dẫn truyện còn các con sẽ bắt chước hành động của bạn gà con và vịt con nhé các con có thích không?

- Cô chia lớp thành 2 tổ Gà con và Vịt con, Các con hãy chú ý lắng nghe và bắt chước thật giống nhé!

- Hôm nay cô thấy các con bắt chước các bạn Gà và Vịt rất giỏi cô khen cả lớp mình!

* Hoạt động 3 : Kết thúc

Cô sẽ làm Vịt mẹ và các con sẽ làm các chú vịt con đi ra ngoài chơi theo nhạc bài Đàn Vịt con nhé !- Trẻ chơi cùng cô

- Bịt mắt bắt gà

- Đôi bạn nhỏ

- Vâng ạ


- Trẻ lắng nghe và trả lời

- Đôi bạn nhỏ ạ

- Gà, vịt và cáo ạ

- Trên bãi cỏ…

- Con cáo ạ

- Chiếp…chiếp…

- Trẻ bắt chước

- Bạn Vịt ạ

- Vít…Vít…

- Trẻ bắt chước

- Không ạ

- Trẻ hát

- Trẻ lắng nghe

- Vâng ạ


- Gà và Vịt ạ

- Vì Vịt tốt bụng

- Không ạ vì Cáo ác

- Trẻ lắng nghe

- Có ạ

- Cảm ơn ạ- Vâng ạ

- Rồi ạ


- Có ạ

- Vâng ạ


- Trẻ vừa đi vừa hát cùng cô.


Mục lục

Nội dung

Trang

Thông tin chung về sáng kiến

2

Tóm tắt sáng kiến

3,4

Mô tả sáng kiến

5

1. Hoàn cảnh nảy sinh sáng kiến

5

2. Cơ sở lý luận

6,7

3 . Thực trạng của vấn đề

7,8

3.1. Thuận lợi

8

3.2. Khó khăn

9

4. Các biện pháp thực hiện

9

4.1. Giáo viên phải chuẩn bị kỹ các nội dung của hoạt động trước khi dạy

10

4.2.Tích cực sưu tầm, làm đồ dùng đẹp và sáng tạo phù hợp với nội dung truyện.

10,11,12,13

4.3. Đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào các tiết học.

13,14

4.4. Lựa chọn câu hỏi đàm thoại và nội dung tích hợp.

14,15,16

4.5.Thay đổi hình thức tổ chức phù hợp, sáng tạo.

16,17

4.6. Chú ý đến trẻ cá biệt và chậm phát triển

18

5. Kết quả đạt được

18,19,20

6. Điều kiện để sáng kiến được nhân rộng

20

Kết luận và khuyến nghị

21

1. Kết luận

21,22

2. Khuyến nghị

22,23

Phụ lục

24,25,26,27,28

Mục lục

29,30

Danh mục tài liệu tham khảo

30

Danh mục tài liệu tham khảo

 1. Chương trình giáo dục mầm non.

 2. Hướng dẫn tổ chức thực hiện chương trình giáo dục mầm non Nhà trẻ (3 -36 tháng tuổi)

 3. Giáo dục học mầm non

 4. Tâm lý học lứa tuổi mầm non

 5. Các chuyên san về giáo dục Mầm non.

 6. Một số chuyên đề về giáo dục Mầm non.

 7. Tiếng việt và phương pháp phát triển lời nói cho trẻ mầm non.
Поделитесь с Вашими друзьями:


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương