Type 2 Diabetes Info (Vietnamese) Health Services & School Nursingtải về 92.5 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu30.11.2017
Kích92.5 Kb.
#3397

CDE Information about Type 2 Diabetes

T09-309 Vietnamese, Arial Font

Page of

THÔNG TIN VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2Mô Tả Chi Tiết:
Tiểu Đường Loại 2 là loại bệnh tiểu đường thường gặp nhất ở người lớn.


 • Cho đến cách đây vài năm, bệnh tiểu đường loại 2 vẫn còn hiếm gặp ở trẻ em, nhưng bệnh này ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là đối với thiếu niên béo phì.
 • Theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Dịch Hoa Kỳ (CDC), cứ một trong ba trẻ em Hoa Kỳ sinh sau năm 2000 sẽ phát bệnh tiểu đường loại 2 trong cuộc đời.


Tiểu đường loại 2 tác động đến cách thức cơ thể có thể sử dụng đường (glucose) làm năng lượng.


 • Cơ thể biến carbohydrates trong thức ăn thành glucose, nhiên liệu cơ bản cho các tế bào cơ thể.
 • Tụy tạng tạo ra insulin, kích thích tố này đưa glucose từ máu vào các tế bào.
 • Khi bị tiểu đường loại 2, các tế bào cơ thể chống lại tác động của insulin, và mức glucose trong máu tăng lên.
 • Về lâu dài, glucose đạt mức cao nguy hiểm trong máu, gọi là chứng tăng đường huyết (hyperglycemia).
 • Chứng tăng đường huyết có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, mù, và hư thận.


Các Yếu Tố Rủi Ro Liên Quan đến Tiểu Đường Loại 2:
Nên khám dò tìm (thử nghiệm) học sinh nào có biểu hiện hoặc có thể đang gặp phải các yếu tố rủi ro và dấu hiệu cảnh báo liên quan đến tiểu đường loại 2 để xem có bị bệnh này không.

Các Yếu Tố Rủi Ro:
Các nhà nghiên cứu không hiểu hoàn toàn tại sao một số người phát bệnh tiểu đường loại 2 và người khác thì không; tuy nhiên, các yếu tố rủi ro sau đây có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ bị tiểu đường loại 2 ở trẻ em:


 • Béo phì. Một yếu tố rủi ro lớn nhất đối với tiểu đường loại 2 nơi trẻ em là quá béo. Tại Hoa Kỳ, gần một trong năm trẻ em bị béo phì. Trẻ em béo phì có rủi ro sẽ phát bệnh tiểu đường tăng hơn gấp đôi.


 • Lịch sử gia đình về tiểu đường. Nhiều trẻ em và thiếu niên bị ảnh hưởng có ít nhất cha hoặc mẹ bị tiểu đường hoặc có lịch sử gia đình đáng kể về bệnh này.
 • Thiếu hoạt động. Thiếu hoạt động khiến cơ thể suy giảm thêm khả năng đáp ứng với insulin.
 • Các nhóm chủng tộc/sắc tộc cụ thể. Thổ dân Mỹ, người Mỹ gốc Phi, người Hispanics/Mỹ La Tinh, hoặc người Á Châu/Đảo Thái Bình Dương dễ phát bệnh tiểu đường loại 2 hơn các nhóm sắc tộc khác.
 • Dậy thì. Thiếu niên ở tuổi dậy thì dễ phát bệnh tiểu đường loại 2 hơn trẻ em tuổi nhỏ, có lẽ vì mức gia tăng bình thường các chất kích thích tố có thể gây ra kháng insulin trong giai đoạn tăng trưởng nhanh và phát triển thể chất này.Các Dấu Hiệu và Triệu Chứng Cảnh Báo Liên Quan đến Tiểu Đường Loại 2:
Các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo của bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em phát triển chậm, và lúc đầu có thể không có triệu chứng. Tuy nhiên, không phải ai bị tình trạng kháng insulin hoặc bệnh tiểu đường loại 2 cũng phát triển các dấu hiệu cảnh báo này, và không phải ai có những triệu chứng này cũng nhất thiết bị bệnh tiểu đường loại 2.


 • Mau đói, ngay cả sau khi ăn
 • Xuống cân không giải thích được
 • Mau khát, miệng khô, và đi tiểu thường xuyên
 • Cảm thấy rất mệt mỏi
 • Mắt mờ
 • Vết lở hoặc đứt da lâu lành
 • Mảng da đen nhung hoặc cộm, nhất là ở sau gáy hoặc trong cánh tay
 • Kinh nguyệt bất thường, không có kinh nguyệt, và/hoặc lông mọc quá nhiều trên mặt và cơ thể trẻ gái
 • Huyết áp cao hoặc mức mỡ trong máu bất thường


Các Phương Pháp Phòng Ngừa và Trị Liệu Tiểu Đường Loại 2:
Lựa chọn các lối sống lành mạnh có thể giúp phòng ngừa và trị bệnh tiểu đường loại 2. Ngay cả khi gia đình có lịch sử tiểu đường, ăn các loại thực phẩm lành mạnh đúng số lượng và thể dục thường xuyên có thể giúp trẻ em đạt được hoặc duy trì trọng lượng bình thường và mức đường huyết bình thường.


 • Ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Chọn thực phẩm một cách khôn ngoan. Ăn các loại thực phẩm ít mỡ và calorie.
 • Hoạt động thể chất nhiều hơn. Tăng hoạt động thể chất lên ít nhất 60 phút mỗi ngày.
 • Uống thuốc. Nếu ăn kiêng và thể dục không đủ để kiểm soát bệnh này, có thể cần phải trị bệnh tiểu đường loại 2 bằng thuốc.

Bước đầu tiên để trị bệnh tiểu đường loại 2 là đến gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể xác định trẻ có béo phì hay không dựa vào tuổi, trọng lượng, và chiều cao của trẻ. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu thử mức đường huyết của trẻ để xem trẻ có bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường (một tình trạng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2).


Các Loại Thử Nghiệm Dò Tìm Tiểu Đường Hiện Hữu:


 • Thử Glycated hemoglobin (A1C). Thử máu để đo lượng đường trung bình trong máu trong vòng từ hai đến ba tháng. Mức A1C từ 6.5 phần trăm trở lên vào hai lần thử nghiệm khác nhau cho thấy bị tiểu đường.
 • Thử đường huyết ngẫu nhiên (không nhịn đói). Mẫu máu được lấy vào giờ ngẫu nhiên. Mức đường huyết ngẫu nhiên 200 milligrams mỗi deciliter (mg/dL) hoặc cao hơn gián tiếp cho biết bị tiểu đường. Thử nghiệm này phải được xác nhận bằng cách thử đường huyết có nhịn đói.
 • Thử đường huyết có nhịn đói. Mẫu máu được lấy sau một đêm nhịn đói. Mức đường huyết nhịn đói dưới 100 mg/dL là bình thường. Mức đường huyết từ 100 đến 125 mg/dL được xem là tiền tiểu đường. Mức đường huyết từ 126 mg/dL trở lên vào hai lần thử nghiệm khác nhau cho thấy bị tiểu đường.
 • Thử mức dung nạp glucose đường miệng. Thử nghiệm đo lường mức đường huyết nhịn đói sau một đêm nhịn đói và sau đỏ thử định kỳ tiếp tục nhiều giờ sau khi uống dung dịch nước đường. Số đo hơn 200 mg/dL sau hai giờ cho thấy bị tiểu đường.


Tiểu đường loại 2 ở trẻ em là bệnh có thể ngăn ngừa/trị liệu được và hướng dẫn đưa ra trong tờ thông tin này chỉ nhằm nâng cao ý thức về bệnh này. Hãy liên lạc với y tá học đường, ban giám hiệu trường con quý vị, hoặc nơi chăm sóc sức khỏe nếu quý vị có thắc mắc.

Tham Khảo trên Mạng bằng tiếng Anh:
Tạp Chí Lâm Sàng của Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ (American Diabetes Association Clinical Journal)

http://clinical.diabetesjournals.org/content/23/4/181.full
Giúp Trẻ Em Trị Tiểu Đường Thành Công: Hướng Dẫn cho Nhân Viên Học Đường (Helping Children with Diabetes Succeed: A Guide for School Personnel)

http://www.ndep.nih.gov/media/Youth_NDEPSchoolGuide.pdf

KidsHealth.Orghttp://kidshealth.org/parent/medical/endocrine/type2.html
Viện Mayo

http://www.mayoclinic.com/health/type-2-diabetes-in-children/DS00946
Thư Viện Y Khoa Quốc Gia (National Library of Medicine (NLM)) và MedLine của Các Viện Y Tế Quốc Gia (National Institutes of Health’s (NIH) MedLine)

http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000313.htm
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Dịch Hoa Kỳ (US Centers for Disease Control and Prevention)

http://www.cdc.gov/diabetes/projects/cda2.htm

[NOTE TO LOCAL EDUCATIONAL AGENCIES (LEAS): The California Department of Education (CDE) gratefully acknowledges the assistance of several agencies and organizations in the development of this notification: the California Department of Public Health, the American Diabetes Association, the California School Nurses Organization, and the Children's Hospital of Orange County.

As a form of assistance to LEAs, the CDE offers this translation free of charge. Because there can be variations in translation, the CDE recommends that LEAs confer with local translators to determine any need for additions or modifications, including the addition of local contact information or local data, or modifications in language to suit the needs of specific language groups in the local community. If you have comments or questions regarding the translation, please e-mail the Clearinghouse for Multilingual Documents at cmd@cde.ca.gov.]
tải về 92.5 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương