Truy cập website: hoc360. net để tải tài liệu đề thi miễn phí ĐỀ Ôn luyện môn tiếng việt lớP 5 thi vào lớP 6tải về 25.7 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu31.12.2018
Kích25.7 Kb.

Truy cập website: hoc360.net để tải tài liệu đề thi miễn phí
ĐỀ ÔN LUYỆN MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 5 THI VÀO LỚP 6

ĐỀ 36


Câu 1. Đọc bài văn sau và trả lời câu hỏi

Mùa ổi

Đầu thu có cành ổi ngoài cửa sổ, ruột đỏ hổng đào, thơm đến nghẹt mũi. Có những quả ổi chín vàng chim ăn đỏ thi thoảng rụng bì bõm xuống một cái ao nhỏ ngày mưa nước dập dềnh... Ngay lối đi là cây ổi mỡ cao gấp hai, ba đầu người, thân trơn nhẵn thín, vỏ quả xanh nhạt, ruột trắng như mỡ, cắn một miếng chín mềm, ngòn ngọt... Ba cây ổi Tàu thấp lè tè, quả to hơn vốc tay, xanh thô xù xì như da cóc, cắn giòn sần sật. Cây ổi kia quả nhỏ hơn, chả biết gọi là ổi gì, cắn vào thịt quả ương ương giòn giòn, vỏ xanh, thấy còn hơi chát chát. Vừa ăn vừa nhổ vỏ ra vườn. Thỉnh thoảng ném vèo vèo vài quả còn xanh, rắn câng câng xuống dưới một ao tòm tõm. Nghe như tiếng cá chuối đớp mồi...

Ổi cứ thế chín đến hết mùa thu, cho đến những ngày dứt hẳn những cơn mưa rào, đàn chào mào bỏ đi, đàn chim ngói bay về, và cánh đồng trước nhà đã trơ khô những gốc rạ. Khi heo may hanh hao bắt đầu thổi qua những khu vườn, những mái ngói, khi người già bắt đầu quàng thêm khăn, khi trời chớm lạnh... thì những mùa ổi qua đi.

(Theo Phạm Trung Kiên)

a) Đoạn văn miêu tả mấy loại ổi khác nhau ? Là những loại ổi nào ?

b) Tác giả sử dụng những từ ngữ chỉ màu sắc nào để miêu tả các loại ổi ?

c) Những hình ảnh nào trong đoạn văn cho thấy tiết thu đã trôi qua và mùa đông đến ?

 Câu 2. Tìm từ các từu láy trong các đoạn văn sau và xếp chúng vào các nhóm :

(a) Láy âm đầu và vần ;            (b) Láy âm đầu ;         (c) Láy vần.

Ba cây ổi Tàu thấp lè tè, quả to hơn vốc tay, xanh thô xù xì như da cóc, cắn giòn sần sật. Cây ổi kia quả nhỏ hơn, chả biết gọi là ổi gì, cắn vào thịt quả ương ương giòn giòn, vỏ xanh, thấy còn hơi chát chát. Vừa ăn vừa nhổ vỏ ra vườn. Thỉnh thoảng ném vèo vèo vài quả còn xanh, rắn câng câng xuống dưới một ao tòm tõm. Nghe như tiếng cá chuối đớp mồi...Câu 3. Gạch dưới trạng ngữ trong các câu sau. Cho biết những trạng ngữ nào là trạng ngữ chỉ thời gian ?

Với tôi, chỉ riêng cây mít ấy đã đủ là một khu vườn. Ông tôi bảo nó được trồng từ thời cụ tôi. Khi tôi lớn lên, cây mít đã vươn cao lừng lững giữa vườn, Thân cây to đến độ phải hai, ba đứa trẻ dang tay ôm mới kín. Mùa đông, lá vàng rụng xuống san sát trên nền đất. Mùa xuân, lá non bắt đầu ra. Đến mùa hạ, lá mít xanh đen toả kín một góc vườn.

(Theo Nguyễn Tình Xuyên)

Câu 4. Đoạn văn sau tả gì ? Đoạn văn có mấy ý chính ? Em hãy viết mở bài gián tiếp và kết bài mở rộng để tạo thành bài văn.

Đến mùa lúa chín, người ta dựng những người rơm đầu đội nón lá, mình mặc áo, dang hai tay, lắc qua lắc lại theo gió để đuổi chim. Mỗi người rơm đứng một góc ruộng, lố nhố đầy đồng. Từ ngưòi này qua người khác có chuyền một sợi dây và dưới bụng mỗi người rơm có buộc một chùm lon.

Những bầy chim chẳng biết từ đâu nghe hương lúa chín kéo đến đen đặc cả trời. Nếu không có ai đuổi chim, chúng sẽ sà xuống và chẳng mấy chốc cả cánh đồng sẽ chỉ còn trơ những nhánh không. Nếu có ngưòi rơm, từ xa người ngồi trong chòi giật dây, những người rơm xập xựng hai cánh tay, rồi như hò la dạy lên bằng những chùm lon khua. Bầy chim giật mình kêu ré, rồi như một đám lá bị bão thổi ngược lên, bay tan tác tá tơi.

(Theo Nguyễn Quang Sáng)Câu 5. Viết đoạn văn miêu tả ngày Tết ở gia đình em. 

GỢI Ý LÀM BÀI

Câu 1.


a) Đoạn văn miêu tả 4 loại ổi khác nhau : ổi đào, ổi mỡ, ổi Tàu, và một loại ổi không biết tên.

b) Để miêu tả các loại ổi, tác giả sử dụng các màu sắc : đỏ hồng đào, vàng, xanh nhạt, trắng như mỡ, xanh thô xù xì như da cóc.

c) Những hình ảnh cho thấy tiết thu đã trôi qua và mùa đông đến : Hết mùa thu, những cơn mưa rào dứt hẳn ; đàn chào mào bỏ đi; đàn chim ngói bay về ; cánh đồng trước nhà đã trơ khô những gốc rạ ; heo may hanh hao bắt đầu thổi qua những khu vườn, những mái ngói ; người già bắt đầu quàng thêm khăn ; trời chớm lạnh ; mùa ổi qua đi.

Câu 2.

(a) Láy âm đầu và vần : ương ương, giòn giòn, chát chát, vèo vèo, câng câng, tòm tõm.

b) Láy âm đầu : xù xỉ, sần sật.

c) Láy vần : lè tè.Câu 3. Trạng ngữ (được gạch chân) trong các câu sau :

Với tôi, chỉ riêng cây mít ấy đã đủ là một khu vườn. Ông tôi bảo nó được trồng từ thời cụ tôi. Khi tôi lớn lên, cây mít đã vươn cao lừng lững giữa vườn, Thân cây to đến độ phải hai, ba đứa trẻ dang tay ôm mới kín. Mùa đông, lá vàng rụng xuống san sát trên nền đất. Mùa xuân, lá non bắt đầu ra. Đến mùa hạ, lá mít xanh đen toả kín một góc vườn.

Trạng ngữ chỉthời gian : khi tôi lớn lên ; mùa đông ; mùa xuân ; đến mùa hạ.Câu 4. (Học sinh tự làm.)

Câu 5. (Học sinh tự làm.)

 

  

 

  

 

  

 

  

 

  

 

  

 

  

 

  

 

  

 

  


Group: https://www.facebook.com/groups/tailieutieuhocvathcs/Поделитесь с Вашими друзьями:


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương