Trong xu thế toàn cầu hóa, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cmcn 4tải về 25.54 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu07.01.2023
Kích25.54 Kb.
#185595
Giới thiệu

 1. Giới thiệu.

Trong xu thế toàn cầu hóa, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), chuyển đổi số đã trở thành một trong những mục tiêu trọng tâm và chiến lược phát triển tất yếu đối với hệ thống các ngân hàng trên thế giới. Ở Việt Nam, quá trình chuyển đổi số của các NHTM cũng đang diễn ra rất nhanh và bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong đổi mới số, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank) đã gặt hái được nhiều thành công vượt bậc: Được vinh danh 3 năm liên tiếp tại giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards”; lượng khách hàng mỗi năm tăng trưởng hơn 25% (hơn 5 triệu khách hàng vào cuối năm 2021) và vươn lên top đầu hệ thống về hiệu quả hoạt động với ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn) đạt tới hơn 22,6%.
Bên cạnh đó, mục tiêu hoạt động của ngân hàng thương mại cổ phần chính là lợi nhuận. Theo Nguyễn Thị Thúy Hạnh (2021) lợi nhuận tác động đến tất cả mọi hoạt động của ngân hàng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính của ngân hàng, là điều kiện quan trọng đảm bảo cho khả năng thanh toán của ngân hàng. Các nghiên cứu đi trước đã chỉ ra những nhân tố tác động đến lợi nhuận của NHTM gồm nhân tố bên trong và bên ngoài. Các nhân tố bên trong bao gồm quy mô, rủi ro tín dụng, thu nhập ngoài lãi, chi phí ngoài lãi, tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên tổng tài sản. Các nhân tố bên ngoài được xác định gồm tăng trưởng kinh tế và lạm phát.
Theo Balasundaram, N. (2009), lợi nhuận là chỉ tiêu quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp, quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp đó. Có thể nói, lợi nhuận chính là linh hồn của một doanh nghiệp và là kết quả cuối cùng của khả năng sinh lời. Từ việc đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệp, nhà đầu tư kì vọng đạt lợi nhuận cao. Tối đa hóa lợi nhuận là mục tiêu hàng đầu được các ngân hàng thương mại chú trọng bên cạnh các yếu tố khác, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động kinh doanh và vị thế, thị phần trên thị trường so với các đối thủ cạnh tranh khác.
Nghiên cứu này sẽ cho bạn thấy được quá trình của chuyển đổi số đã tác động đến sự tăng trưởng lợi nhuận của Ngân hàng TMCP Tiên Phong như thế nào, đặc biệt là trong thời kì 2012-2022.

 1. Mục tiêu nghiên cứu.

 1. Mục tiêu tổng quát:

Mô tả sự tăng trưởng về lợi nhuận của Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) trong quá trình chuyển đổi số.

 1. Mục tiêu cụ thể:

 • Mô tả thực trạng chuyển đổi số tại Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong trong thời kì đầu.

 • Mô tả thực trạng chuyển đổi số tại Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong ở hiện tại.

 • Trình bày số liệu các biến số ảnh hưởng đến lợi nhuận của Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong dưới sự tác động của chuyển đổi số trong giai đoạn 2012-2022. 1. Câu hỏi nghiên cứu.

 • Chuyển đổi số tại Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong đang diễn ra như thế nào?

 • Diễn biến Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong tại thời kì đầu phát triển chuyển đổi số?

 • Lợi nhuận trước và sau của Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong khi chịu sự tác động của chuyển đổi số có gì khác biệt?

tải về 25.54 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương