TrưỜng tiểu học tt kiên lưƠng 1tải về 137.66 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu10.12.2017
Kích137.66 Kb.
#4410


TRƯỜNG TIỂU HỌC TT KIÊN LƯƠNG 1

TỔ KHỐI NĂM
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


TT Kiên Lương, ngày 22 tháng 9 năm 2015


CHUYÊN ĐỀ
BẦU HỘI ĐỒNG TỰ QUẢN lỚP 5 5 – THÁNG 10/2015
1/Đặt vấn đề:

Mô hình VNEN là mô hình dạy học lấy hoạt động học của học sinh làm trung tâm. Giúp các em tự chiếm lĩnh kiến thức, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh.

Việc nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng cường phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh thì phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà một trong những yếu tố đó chính là hoạt động của ban hội đồng tự quản (viết tắt: HĐTQ) của lớp. Vậy làm thế nào để đào tạo được những em trong ban HĐTQ nhanh nhẹn, mạnh dạn có thể bao quát lớp, có thể điều khiển lớp, nhóm được tốt? Với những băn khoăn nói trên, trong năm học 2015-2016 được sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, Tổ khối Năm đã thống nhất xây dựng và thực hiện chuyên đề “Bầu Hội đồng tự quản lớp 5 - tháng 10/2015” nhằm phát huy vai trò của hội đồng tự quản cho học sinh - theo mô hình dạy học mới (VNEN).
2/Thực trạng:

Thuận lợi:

- Mô hình VNEN khi được áp dụng tại trường được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của nhà trường, của ngành và cả cha mẹ học sinh để chúng tôi hoàn thành tốt công việc của mình đúng theo tinh thần VNEN.

- Cơ sở trường lớp khang trang. Lớp học có đầy đủ hệ thống bóng đèn, cửa sổ, cửa chính cung cấp đủ ánh sáng cho các em học tập. Môi trường học tập sạch sẽ, thân thiện.

- Bản thân giáo viên nhiệt tình, có tay nghề vững vàng và được tham gia các lớp tập huấn về phương pháp, nội dung dạy học theo Mô hình VNEN do Phòng GD- ĐT Kiên Lương tổ chức.

- Phụ huynh quan tâm giúp đỡ giáo viên rất nhiều trong trang trí lớp học cũng như công tác giảng dạy.

Khó khăn:

           *Về phía học sinh:

- Một vài học sinh có biểu hiện ỷ lại vào các bạn trong nhóm. Chưa mạnh dạn bày tỏ quan điểm, ý kiến cá nhân. Thiếu sự nhiệt tình, tích cực trong các hoạt động.

- Hội đồng tự quản học sinh chưa thể hiện tốt cách điều hành chung cả lớp.Việc kiểm soát tiến trình học của nhóm được giao cho nhóm trưởng là chủ yếu, nếu nhóm trưởng còn lúng túng thì tiến trình học của nhóm dễ bị chậm.

- Hoạt động trò chơi chưa được phong phú, dễ gây nhàm chán với các em.

3/ Nội dung:

3.1. Quy trình thành lập Hội đồng tự quản HS:

Trong quá trình tổ chức lớp học theo mô hình VNEN, việc thành lập Hội đồng tự quản học sinh và giúp mỗi thành viên trong Hội đồng tự quản hiểu được nhiệm vụ của mình là hoạt động thu hút được nhiều học sinh tham gia và sôi nổi nhất trong các lớp. Được sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, các giáo viên đã hướng dẫn các em tham gia bầu Hội đồng tự quản của lớp một cách công bằng, hiệu quả theo các bước như sau:

1. Xây dựng kế hoạch thành lập Hội đồng tự quản.

2. Triền khai thành lập Hội đồng tự quản

3. Trước bầu cử: GV, CMHS chuẩn bị tư tưởng cho học sinh về mục đích ý nghĩa, khả năng HS… Định ngày bầu cử Lãnh đạo Hội đồng tự quản; Các ban của lãnh đạo HĐTQ

1. Tiến hành bầu cử:

a/ Bầu lãnh đạo HĐTQ (Chủ tịch, Phó Chủ tịch)

- Thảo luận đưa ra tiêu chí của lãnh đạo HĐTQ.

- Tổ chức cho HS tự ứng cử, đề cử.

- Tổ chức cho HS giới thiệu ứng cử viên.

b/ Cho các ứng viên chuẩn bị chương trình hành động để thuyết trình ứng viên vận động tranh cử.2. Tổ chức bầu cử:

- Bầu ban kiểm phiếu, (BKP: thống nhất chọn 1 trưởng ban), Trưởng ban BKP công bố thể lệ bầu cử, phát phiếu bầu, kiểm phiếu, công bố kết quả.

- Ban lãnh đạo HĐTQ mới ra mắt.* Phân công tổ chức lớp học:

+ Chủ tịch HĐTQ: Phụ trách chung, tổ chức, quản lý lớp học.

+ Một Phó chủ tịch phụ trách Ban học tập, Ban thư viện

+ Một Phó chủ tịch phụ trách Ban sức khỏe và vệ sinh, Ban văn nghệ .

Thành lập các Ban của HĐ tự quản gồm: Ban học tập, Ban thư viện, Ban sức khoẻ và vệ sinh, Ban văn nghệ và thể dục.

*Xác định nhiệm vụ của các Ban:

+ Ban Học tập: Theo dõi sự chuyên cần của lớp. Tổ chức cho các bạn thực hiện nhiệm vụ học tập, kiểm tra các bạn học tập ở nhà, có thể kiểm tra kết quả học tập sau các hoạt động, báo cáo với giáo viên những việc chúng em đã làm…

+ Ban Sức khoẻ -vệ sinh: Theo dõi và đôn đốc cả lớp thực hiện các nhiệm vụ về thể dục vệ sinh, lớp, trường, cá nhân, vệ sinh sách vở…Theo dõi báo cáo với giáo viên về tình hình sức khoẻ cả lớp, ở nhà…

+ Ban Thư viện: Tổ chức các hoạt động phục vụ cho học tập, bố trí góc học tập, mượn sách vở đồ dùng học tập…

+ Ban Văn nghệ - Thể dục thể thao: Tổ chức các hoạt động văn nghệ, vui chơi, hoạt động thể dục thể thao…
3.2. Tiến hành thực hiện bầu Hội đồng tự quản HS:
TỔ CHỨC BẦU HỘI ĐỒNG TỰ QUẢN (THÁNG 10)
1/ Khởi động: HĐTQ tổ chức: Hát bài: ……… (hoặc: Tổ chức trò chơi: …….)

Hỏi: Sau khi chơi trò chơi này xong, các bạn thấy thế nào?

( Tôi rất sợ, ….., Tôi rất vui…, Tôi rất thích ….., ..)
Bạn HĐTQ: Các bạn ơi! Các bạn thấy lớp mình Hát rất hay không? (hoặc: chơi trò chơi rất là vui…).
Bạn “……” nói: Kính thưa ……………………..………….. đại diện cha mẹ HS, kính thưa cô chủ nhiệm và toàn thể các bạn lớp 5/5 thân mến. Vậy là tháng 9 theo chủ điểm Ngày em đến trường đã kết thúc, lớp 5/5 chúng ta đã gặt hái nhiều thành công, để có những thành công đó là nhờ vào sự chỉ bảo của cô, sự quan tâm của các bậc cha mẹ, sự nổ lực cố gắng của các bạn và đặc biệt là hoạt động của HĐTQ. Hôm nay là thứ sáu cuối tuần trong tháng, theo kế hoạch chúng ta họp để báo cáo việc làm trong tháng 9 và bầu lại Chủ tịch và Phó chủ tịch HĐTQ mới, để cho các bạn nào cũng có thể tự làm, tự thử sức mình và đặt ra kế hoạch tháng 10. Đến với buổi bầu cử HĐTQ của lớp ta có ……………………..…………………. đại diện CMHS (cả lớp vỗ tay tuyên dương), có cô Chi chủ nhiệm và 31 bạn học sinh lớp 5/5, đề nghị chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh (vỗ tay tuyên dương)

- Trước tiên, chúng ta sẽ đế phần báo cáo những việc đã làm trong tháng 9, đề nghị đại diện ban HĐTQ lên báo cáo


Đại diện ban HĐTQ: Kính thưa ……………………..…………………. đại diện cha mẹ HS, kính thưa cô chủ nhiệm và toàn thể các bạn lớp 5/5 thân mến., tôi thay mặt cho ban HĐTQ nhận xét chung các hoạt động trong tháng 9:

Ví dụ: +Ưu điểm: Các bạn thực hiện tốt các nội quy trong lớp, hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Tham gia các phong trào Đội như: Viết bài dự thi: “ Em yêu lịch sử Kiên Giang”, Vẽ tranh về : “Căn nhà mơ ước của em”, Làm lồng đèn dự thi, múa dân vũ, …. Ngoài ra còn có 2 bạn tham gia thi viết chữ đẹp, 2 bạn thi Văn hay chữ tốt, 4 bạn tham gia thi Toán tuổi thơ, giải toán volimpic, 3 bạn thi Tiếng Anh trên mạng, …

Tuy nhiên vẫn còn vài bạn chưa tham gia tích cực vào hoạt động chung:

- Bạn ……………………..…………………. bỏ quên tập sách ở nhà.

- Bạn ……………………..………………….ngày thứ hai đi học trễ

- Và 2 bạn ……………………..……………, ……………………..…………… chưa thực hiện đội nón bảo hiểm khi ngồi trên xe máy. Tôi mong rằng các bạn sẽ khắc phục những tồn tại trên vào trong tháng tới.
Bạn “……” nói: bạn ……………………..…………………. thay mặt cho HĐTQ lên báo cáo những ưu điểm và tồn tại trong tháng 9. Sau đây để Ban HĐTQ làm việc tốt hơn, tôi mời các bạn đưa ra ý kiến chia sẻ.

* Ý kiến 1: mong Ban học tập vào những tiết ôn chiều nên tổ chức đố vui để học tốt hơn

* Ý kiến 2: mong Ban văn nghệ khi phát động phong trào thì phải có kế hoạch cụ thể hơn để cho các nhóm có thời gian chuẩn bị bị chu đáo

* Ý kiến 3: Ban Thư viện nên mượn bổ sung thêm sách nâng cao Toán , Tiếng Việt …

* Ý kiến 4: mong Ban Vệ sinh: Cần phân công rõ các bạn trực vệ sinh.
Bạn “……” nói: Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành bầu Ban HĐTQ , các bạn cho tôi biết các bạn muốn bầu mấy Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐTQ ?

- Các bạn đưa tay ;Bạn “……” nói: Xin mời bạn

- 1 bạn đưa ý kiến: bầu 1 Chủ tịch và 2 Phó chủ tịch


Bạn “……” nói: Bây giờ bạn nào ứng cử nào? Tôi mời 1 bạn lên giúp tôi ghi tên ứng cử và đề cử

- Các bạn đưa tay


Bạn “……” nói: Xin mời bạn

* Bạn ……………………..……………… ( lên bảng lấy phấn ghi tên : ứng cử - đề cử )


Bạn “……” nói: Có ai nữa không ? Các bạn cứ mạnh dạn lên nào.Tiếp theo là đến phần đề cử, các bạn lưu ý không nên đề cử các bạn đã là Chủ tịch – Phó chủ tịch HĐTQ trong tháng rồi.
* Ý kiến: Tôi đề cử ……………………..……… vì bạn học có tiến bộ

* Ý kiến: Tôi đề cử nên có 1 bạn trai
Bạn “……” nói: Để cho bầu cử được tốt hơn, tôi xin mời 3 bạn tham gia vào ban kiểm phiếu (mời 3 bạn xung phong).
* Bạn …B…….. Kính thưa ……………………..…………… đại diện cha mẹ HS, kính thưa cô chủ nhiệm và toàn thể các bạn lớp 5/5 thân mến., tôi tên là ……………………..……………Trưởng ban kiểm phiếu của lớp; Ban kiểm phiếu chúng tôi gồm có 3 bạn: ……………………..………………., ……………………..……………., và tôi;

Trước khi phát phiếu tôi xin mời các bạn được bầu cử lên tranh cử. Đầu tiên, xin mời bạn ……………………..………………


Bạn (1) …………………….. Xin chào các bạn, mình tên là ………………..…………… , mình có rất nhiều tài năng nhé, hát hay, vẽ đẹp, sưu tầm nhiều trò chơi, mình có thể điều hành tốt và tự tin trước đám đông. Các bạn có muốn mình trở thành con ngoan trò giỏi không?, ( cả lớp nói : Muốn ) các bạn có muốn lớp ta trở thành tập thể xuất sắc không? ( cả lớp nói : Muốn ) Vậy thì các bạn hãy bầu cho mình, mình sẽ đáp ứng đủ mọi yêu cầu của các bạn và còn hơn thế nữa. Các cổ động viên của mình đâu rồi (Chúng mình đây) - (các cổ động viên lên trình diễn )
Bạn (2)……………..: Xin chào các bạn, mình tên là ……………………..………………, nếu

mình làm CTHĐTQ , mình sẽ giúp các bạn biến những bài toán khó thành những bài toán dễ ợt và các bạn có thể giải 1 cách nhanh chóng hơn mình nữa, mình còn chơi rất giỏi ( đá cầu - cờ vua - … ) nữa. Các cổ động viên của mình đâu rồi ( Chúng mình đây) Bạn ……………………..…………: cám ơn các bạn (1 cổ động lên hát: hãy bầu cho ……………………..……………… )


Bạn (3)……………..: Xin chào các bạn, mình tên là ……………………..…………, tuy nhỏ bé nhưng mình học Toán và Tiếng Việt cũng giỏi lắm , Tiếng Anh thì chẳng kém gì ai! Và mình còn có vô vàn những câu chuyện kì thú sẽ kể cho các bạn nghe, các bạn có muốn nghe không nào? (muốn) Vì thế, nếu được các bạn tín nhiệm bầu làm CTHĐTQ mình sẽ giúp các bạn rèn luyện học tập thật tốt , không chỉ thế mà còn kể cho các bạn nghe những câu chuyện thật kì thú trong mỗi giờ ra chơi để giúp các bạn sảng khoái tinh thần Các bạn ơi ! hãy bầu cho mình nhé,

(3-4 cổ động lên trình diễn )


* Bạn …B…….. : Sau đây tôi sẽ phổ biến cách bỏ phiếu như sau: sẽ có 1 bạn Chủ tịch và 2 bạn Phó chủ tịch, khi tôi phát phiếu cho các bạn xong thì các bạn chọn ghi tên 1 bạn CTHĐTQ – Các bạn có nhất trí với ý kiến của tôi không? (cả lớp vỗ tay tán thành)
* Bạn …B…….. : Trước khi phát phiếu, tôi xin mời 1 bạn lên kiểm tra thùng phiếu (1 bạn lên mở thùng phiếu ra - nói: trong thùng phiếu không có gì) à BKP đi phát phiếu (Cả lớp viết 1 tên mình chọn vào phiếu) -à thứ tự lên bỏ phiếu
* Bạn “……” nói: Sau khi chờ Ban kiểm phiếu làm việc, chúng ta giao lưu văn nghệ nhé, các bạn có đồng ý không? ( có)

( nhóm văn nghệ lên trình diễn)


Ban kiểm phiếu + đại diện CMHS làm việc

* Bạn “……” nói: các bạn hãy thưởng cho tiết mục văn nghệ 1 tràng vỗ tay. Xin mời Ban kiểm phiếu lên làm việc.


* Bạn …B…….. : Sau đây tôi xin thông báo kết quả kiểm phiếu như sau:

Phát phiếu ra là 31 thu vào 31

1 bạn ghi bảng: - Bạn ……………………..………………

- Bạn ……………………..………………

- Bạn ……………………..………………

Như vậy bạn ……………………..……… trúng cử làm Chủ tịch HĐTQ; bạn ………………………….. Và bạn ……………………………… trúng cử là Phó Chủ tịch HĐTQ (cả lớp vỗ tay)


( Bạn …….. : ghi tên các bạn trong ban HĐTQ lên bảng )
* Đại diện CMHS: hôm nay ………………..…………… đến đây có phần thưởng cho các em trúng cử trong Ban HĐTQ tháng 10. Chúng ta nhiệt liệt tuyên dương

* Bạn CTHĐTQ mới phát biểu: Tôi thay mặt cho Ban HĐTQ mới xin cám ơn sự tín nhiệm của các bạn. Chúng tôi hứa sẽ cố gắng đưa lớp đạt nhiều thành tích cao trong học tập, đứng nhất trong khối 5.

Và để cho tháng 10 hoạt động có hiệu quả, có kế hoạch tốt hơn, tôi muốn các Ban cùng họp với nhau để lập kế hoạch thực hiện. Các bạn có nhất trí không? (có ạ)

xin mời các Ban di chuyển về vị trí gần nhau để lập kế hoạch trong tháng 10; Ban học tập về nhóm ………………..…………… ; Ban văn nghệ về nhóm ………………..…………, Ban thư viện về nhóm ………………..………; Ban sức khỏe về nhóm ………………..…………… Xin mời các Ban di chuyển và thảo luận trong vòng 7 phút nhé!.


+ Các Ban thảo luận – Đại diện CMHS - GV đi quan sát các nhóm thảo luận
* Bạn CTHĐTQ mới nói: Sau 1 thời gian làm việc, tôi xin mời đại diện của các Ban lên nêu kế hoạch của Ban vừa xây dựng

+Ban học tập: ………………..……………

+Ban văn nghệ: ………………..………………

+Ban thư viện: ………………..……………

+Ban sức khỏe: ………………..……………
* Bạn CTHĐTQ mới nói: Các Ban hãy nộp kế hoạch lên cho tôi – chúng tôi và cô chủ nhiệm sẽ cùng duyệt lại và treo ở góc kế hoạch để cho các bạn cùng thực hiện. Bây giờ , tôi muốn mời 1 Ban lên hoạt động theo kế hoạch mà nhóm mình đã đề ra. Mời đại diện Ban học tập.
* Đại diện Ban học tập: Mình xin đại diện cho Ban học tập tổ chức cho các bạn ôn lại kiến thức qua các trò chơi tôi đã chuẩn bị các phiếu. Đại diện nhóm lên bốc thăm ( GV đi quan sát và hỗ trợ nhóm)

Ví dụ:


Nhóm ………………..……: Chơi xì điện: (Từ loại: VD: chạy: động từ; ngủ: tính từ; …)

Nhóm………………..……… Viết đáp án vào bảng con ( Ôn tập lịch sử)


* Đại diện Ban văn nghệ: Nhóm mình vừa chuẩn bị tiết mục múa dân vũ bài: “Rửa tay” để hướng dẫn các bạn thực hiện tốt việc rửa tay, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, phòng tránh được bệnh tay, chân, miệng.

Cả lớp vỗ tay tán thưởng.


* Bạn CTHĐTQ mới nói: Xin ý kiến của cô chủ nhiệm
GVCN: Góp ý .............................................................................................................................................................................
* Bạn CTHĐTQ mới nói: Buổi họp hôm nay giúp chúng ta xây dựng tập thể lớp đoàn kết hơn, quyết tâm thực hiện tốt các hoạt động đã để ra . Xin cám ơn ………………..…………… đại diện CMHS đến tham dự buổi họp này. Các bạn ơi, chúng ta hãy cùng hát bài “………………..…………… nhé!.”


Người viết báo cáo
Chung Thị Quyên

PHÒNG GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO KIÊN LƯƠNG

TRƯỜNG TIỂU HỌC TT KIÊN LƯƠNG 1

*************

Năm học: 2015 - 2016
Chuyên đề: Bầu HĐTQ lớp -Tháng 10/2015

Каталог: upload -> 19854 -> 20170904
20170904 -> Lưu Yến Nhi Lớp: 5/6
20170904 -> Quy chế làm việc của Ban chỉ huy Liên đội
20170904 -> TrưỜng tiểu học tt kiên lưƠng 1
20170904 -> Kế hoạch tổ chức câu lạc bộ “em yêU Âm nhạC”
20170904 -> TrưỜng thcs tân hiệp a5
20170904 -> Mô hình trường học mới là mô hình trường học “Mở”, cha mẹ học sinh có vai trò quan trọng đối với quá trình hoạt động giáo dục học sinh
20170904 -> Sở gd & Đt kiên giang
20170904 -> Kế hoạCH hoạT ĐỘng của clb tiếng anh
20170904 -> Phòng giáo dục và ĐÀo tạo huyện kiên lưƠNG
20170904 -> Đơn vị công tác: Trường Tiểu học Thị trấn Kiên Lương 1, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang

tải về 137.66 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương