TrưỜng đẠi học dưỢc hà NỘi tiểu luận môN: HÓa trị liệUtải về 475.5 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu22.11.2017
Kích475.5 Kb.
#2617

BỘ Y TẾ


TRƯỜNG ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI

---------------------

TIỂU LUẬN

MÔN: HÓA TRỊ LIỆU

ĐỀ TÀI:

CÁC LOẠI VACCINE VÀ CÁC LOẠI VACCINE

HIỆN ĐANG ĐƯỢC LƯU HÀNH

Họ tên : Vũ Hồng Ngọc

Mã học viên: 1211057

Lớp : Cao học 17Hà Nội - 2013

MỞ ĐẦU

Hệ miễn dịch nhận diện vaccine là vật lạ nên hủy diệt chúng và “ghi nhớ” chúng. Về sau, khi các tác nhân gây bệnh thực thụ xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch đã ở tư thế sẵn sang để tấn công tác nhân gây bệnh nhanh chóng hơn và hữu hiệu hơn (bằng cách huy động nhiều thành phần của hệ miễn dịch, đặc biệt là cách đánh thức các tế bào lympho nhớ). Đây chính là các ưu điểm của đáp ứng miễn dịch đặc hiệu.

Trong 2 thế kỷ qua, Vaccin là loại dược phẩm đặc biệt đã góp phần rất lớn đẩy lùi nhiều bệnh tật và giảm tỷ lệ tử vong cho con người. Vaccin cũng là vũ khí hữu hiệu chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bại liệt, sởi, viêm não, góp phần quan trọng hạn chế những di chứng gây tàn phế dai dẳng cho bệnh nhân; tiết kiệm được nhiều chi phí cho gia đình và xã hội. Trung bình hàng năm, tiêm chủng đã cứu sống được khoảng 3 triệu người trên toàn thế giới, khống chế và loại trừ được nhiều căn bệnh. Tuy nhiên cũng có nhiều bệnh mới nảy sinh nhưng con người chưa có Vaccin phòng chống. Vaccin đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh gây ra do virus. Vì vậy, tôi tiến hành tìm hiểu: “Các loại vaccine và các vaccine hiện đang được lưu hành”.

NỘI DUNG

1. Khái niệm cơ bản về vaccine và các đặc tính của vaccine

1.1. Khái niệm cơ bản về vaccine

Vaccine là một chế phẩm sinh học trong đó chứa chính mầm bệnh hoặc kháng nguyên của mầm bệnh gây ra 1 bệnh truyền nhiễm nào đó cần phòng.

Khi sử dụng cho động vật, vaccine tạo ra 1 đáp ứng miễn dịch chủ động giúp động vật chống lại được sự xâm nhiễm của mầm bệnh tương ứng.

1.2. Các đặc tính của vaccine

- Tính sinh miễn dịch hoặc tính mẫn cảm.

Đó là khả năng gây ra đáp ứng miễn dịch dịch thể hoặc tế bào hoặc cả 2.

Tính sinh miễn dịch phụ thuộc vào kháng nguyên và cơ thể nhận kích thích của kháng nguyên. Nghĩa là phụ thuộc vào tính “lạ” và đường đưa vào của kháng nguyên và cơ địa của mỗi cá thể động vật.

- Tính kháng nguyên hoặc tính sinh kháng thể.

Một vaccine khi đưa vào cơ thể phải có khả năng kích thích cơ thể sinh kháng thể
Các yếu tố gây bệnh có thể có nhiều epitop khác nhau. Trong đó có thể có protein quá nhỏ (hapten) không có tính sinh kháng thể nếu để nguyên cấu trúc không kết hợp với loại khác
Muốn hapten sinh kháng thể chống lại mầm bệnh cần biến đổi chúng thành loại có tính kháng nguyên, thường kết hợp chúng với 1 protein mang vô hại.

- Tính hiệu lực.

Tính hiệu lực nói lên khả năng bảo hộ động vật sau khi được sử dụng vaccine.

Vaccine được đưa vào cơ thể, nhiều kháng thể được tạo ra nhưng không phải loại nào cũng có hiệu lực tức là tiêu diệt được yếu tố gây bệnh.

Do yếu tố gây bệnh có nhiều kháng nguyên khác nhau nên trong bào chế vaccine trước tiên phải làm sao cho đáp ứng miễn dịch chống lại những quy định kháng nguyên thiết yếu, nghĩa là nếu bị vô hiệu ở đó thì yếu tố gây bệnh bị tiêu diệt hoặc chí ít cũng không còn khả năng sinh hại nữa.

Tính hiệu lực hoặc khả năng bảo vệ của vaccine được đánh giá qua thực nghiệm nhưng chủ yếu phải là đánh giá trên thực tế sau tiêm chủng ở các cá thể và mức độ miễn dịch quần thể, có thể thông qua hàm lượng kháng thể trung bình trong huyết thanh và tỷ lệ bảo hộ trong quần thể.

Vaccine có hiệu lực là vaccine gây được miễn dịch ở mức độ cao, tỷ lệ bảo hộ cao (trên 80%) và bảo vệ lâu bền.

Tuy nhiên, hiệu lực của một vaccine phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bảo quản, vận chuyển và kỹ thuật tiêm phòng.

- Tính an toàn.

Sau khi sản xuất vaccine phải được cơ quan kiểm định nhà nước kiểm tra chặt chẽ về mặt vô trùng, thuần khiết và vô độc.

+ Vô trùng: không được nhiễm các vi sinh vật khác.

+ Thuần khiết: không được lẫn các thành phần kháng nguyên khác có thể gây ra các phản ứng phụ.

+ Vô độc: liều sử dụng phải thấp hơn rất nhiều so với liều gây độc.

2. Phân loại vaccin

2.1. Theo nguồn gốc, có thể chia vaccine làm 4 loại:

2.1.1. Vaccine chết (vô hoạt): là loại vaccine kinh điển nhất.

Nguyên tắc là làm chết hoặc vô hoạt yếu tố gây bệnh (virus hoặc vi khuẩn) nhưng vẫn giữ được tính mẫn cảm và tính kháng nguyên.

Vaccine loại này chủ yếu gây miễn dịch kiểu dịch thể.

- Ưu điểm: không độc, không gây ô nhiễm môi trường, tính an toàn cao.

- Nhược điểm:

+ Thời gian duy trì miễn dịch ngắn do lượng kháng nguyên cố định và ít dần chứ không nhân lên được như vaccine sống.

+ Liều lượng tiêm lớn do đó khó tiêm và dễ gây ap-xe.

+ Miễn dịch xuất hiện chậm, gây miễn dịch tế bào kém.

+ Không can thiệp trực tiếp vào ổ dịch.

+ Phải đưa vaccine nhiều lần, tăng nguy cơ dị ứng.

+ Do là mầm bệnh thường độc, nên bất hoạt không tốt sẽ có nguy cơ phát dịch.

2.1.2. Vaccine sống

Là loại vaccine được sản xuất nhờ chủng virus hoặc vi khuẩn còn sống, hầu như không có tính gây bệnh cho động vật được tiêm phòng nhưng có khả năng gây đáp ứng miễn dịch mạnh, chúng nhân lên trong cơ thể vật chủ và tiếp tục tạo ra sự kích thích của kháng nguyên trong 1 khoảng thời gian.

- Ưu điểm:

+ Tạo miễn dịch nhanh, mạnh, miễn dịch tồn tại lâu bền do vi sinh vật vẫn còn khả năng nhân lên và tồn tại lâu trong cơ thể được tiêm chủng.

+ Tạo miễn dịch tế bào cao hơn vaccine chết. Có thể dùng can thiệp trực tiếp vào ổ dịch.

+ Liều lượng ít, dễ tiêm chủng

- Nhược điểm:

+ Mức độ an toàn thấp do đôt biến dẫn đến sự trở lại cường độc.

+ Tạp nhiễm virus trong nuôi cấy tế bào.

+ Khó bảo quản, chi phí lớn.

+ Không sử dụng cho động vật mang thai.

+ Không dùng cho những vùng an toàn dịch.2.1.3. Vaccine dưới đơn vị

Là vaccine sản xuất chứa những kháng nguyên tương đối tinh khiết phân lập từ virus hoặc vi khuẩn gây bệnh.2.1.4. Vaccine thế hệ mới sản xuất bằng công nghệ gen.

2.2. Theo hiệu lực miễn dịch, có thể chia vaccine làm 2 loại:

- Vacxin đơn giá: Vacxin được sản xuất từ một chủng vi sinh vật , do đó chỉ tác dụng phòng ngừa một bệnh đó như vacxin phòng bệnh lao, bại liệt.

- Vacxin đa giá: Vacxin gồm nhiều loại kháng nguyên cùng một lúc đưa vào cơ thể để phòng nhiều bệnh với điều kiện các nguyên này không ức chế lẫn nhau. Ví dụ vacxin bạch hầu, uốn ván, ho gà.

3. Một số loại vắc-xin mới đang nghiên cứu

Các vắc-xin này còn được xem là vắc-xin của tương lai, có 6 hướng phát triển chính hiện nay:

• Sử dụng các phụ gia (adjuvant) mới, nhằm gây ra loại đáp ứng miễn dịch mong muốn. Thí dụ, chất nhôm phosphate và các oligonucleotide chứa CpG demethyl hóa đưa vào vắc-xin khiến đáp ứng miễn dịch phát triển theo hướng dịch thể (tạo kháng thể) thay vì tế bào.

• Vắc-xin khảm: sử dụng một sinh thể quen biết để hạn chế hiện tượng "phản tác dụng", thí dụ dùng virus vaccinia mang một số yếu tố của virus viêm gan B hay virus dại.

• Vắc-xin polypeptidique: tăng cường tính sinh miễn dịch nhờ liên kết tốt hơn với các phân tử MHC: peptide nhân tạo 1/2 giống virus, 1/2 kia gắn MHC; đoạn peptide mô phỏng 1 quyết định kháng nguyên (epitope).

• Anti-idiotype: idiotype là cấu trúc không gian của kháng thể tại vị trí gắn kháng nguyên, đặc hiệu với kháng nguyên tương ứng. Anti-idiotype là các kháng thể đặc hiệu đối với idiotype, do đó anti-idiotype xét về mặt đặc hiệu lại tương tự với kháng nguyên. Vậy, thay vì dùng kháng nguyên X làm vắc-xin, người ta dùng idiotype anti-anti-X.

• Vắc-xin DNA: DNA của tác nhân gây bệnh sẽ được biểu hiện bởi tế bào người được chủng ngừa. Lợi thế của DNA là rẻ, bền, dễ sản xuất ra số lượng lớn nên thích hợp cho những chương trình tiêm chủng rộng rãi. Ngoài ra, vắc-xin DNA còn giúp định hướng đáp ứng miễn dịch: tác nhân gây bệnh ngoại bào được trình diện qua MHC loại II, dẫn đến đáp ứng CD4 (dịch thể và tế bào).

Khi kháng nguyên của tác nhân đó được chính cơ thể người biểu hiện, nó sẽ được trình diện qua MHC loại I, lúc này đáp ứng miễn dịch tế bào qua CD8 được kích thích. Tuy nhiên phương pháp này là con dao hai lưỡi bởi lẽ tế bào mang DNA lạ có nguy cơ bị nhận diện là "không ta", sinh ra bệnh tự miễn.

• Sử dụng véc-tơ tái tổ hợp – dùng các vi khuẩn thuần tính hoặc các tế bào trình diện kháng nguyên như tế bào tua được chuyển gen để biểu hiện kháng nguyên mong muốn.

4. Hạn chế của Vacxin

Những hạn chế của vắc-xin tập trung thành hai nhóm chính: hiệu quả kém và các tai biến đi kèm.4.1. Hạn chế về hiệu quả

Một số vắc-xin rất có hiệu quả, không kể vắc-xin đậu mùa nổi tiếng, thí dụ vắc-xin ngừa bệnh uốn ván, sởi v.v. Một số vắc-xin khác có hiệu quả vừa phải (hiệu quả của BCG chỉ vào khoảng 50%). Ngược lại, có những bệnh đến đầu thế kỷ 21 vẫn chưa có vắc-xin thích hợp (AIDS, sốt rét v.v...). Do vậy, vắc-xin chưa phải là vũ khí vạn năng để đối phó với bệnh tật.

Hiệu quả của vắc-xin cũng khó đánh giá chính xác. Kết quả nghiên cứu trên động vật không thể áp dụng 100% cho loài người, vì những đặc điểm riêng của từng loài. Trên lý thuyết, phương pháp duy nhất để chứng minh hiệu quả là lấy 2 nhóm người, một nhóm được tiêm chủng, một nhóm không rồi truyền mầm bệnh cho cả hai nhóm để xem kết quả. Dĩ nhiên phương pháp này không thể sử dụng được vì trái đạo đức. Do đó, người ta biến hóa đi một chút, cũng chia ra 2 nhóm được chủng và không được chủng như trên nhưng không truyền bệnh mà chỉ quan sát sự nhiễm bệnh qua các ngã thông thường. Hạn chế của phương pháp này là nếu một vắc-xin tỏ ra có hiệu quả, người ta không thể triển khai nghiên cứu trên quy mô rộng để tính chính xác hiệu quả vì như thế một số lớn quần chúng sẽ bị thiệt thòi do không được bảo vệ. Bởi vậy, khi một vắc-xin được xem là có hiệu quả, người ta đem tiêm chủng cho mọi người và quan sát sự giảm số người mắc bệnh. Tuy nhiên, ngay cả khi một bệnh có chiều hướng giảm xuống, người ta cũng không biết vai trò thật sự của vắc-xin, thí dụ tần suất bệnh lao đã giảm rất nhiều, nhưng vai trò của các biện pháp vệ sinh, cách ly nguồn lây cũng rất đáng kể.

Tính kém hiệu quả của vắc-xin có thể biểu hiện về mặt chất (đáp ứng miễn dịch không thích hợp) hoặc về mặt lượng (không có đáp ứng miễn dịch).

* Nguyên nhân gây kém hiệu quả về lượng:

• Các "lỗ hổng" trong kho tàng miễn dịch: trên lý thuyết, các tế bào lympho B có thể tạo ra hơn 1012 loại kháng thể đặc hiệu [1], còn lympho T có thể nhận diện trên 1015 kháng nguyên khác nhau , những con số này tuy rất lớn nhưng không phải là vô hạn, hệ miễn dịch không thể chống lại mọi thứ.

• Hiệu quả của vắc-xin còn tùy thuộc vào thời gian bảo vệ: trí nhớ miễn dịch có thể tồn tại suốt đời nhưng sự sản xuất kháng thể thì không nếu không được tái kích thích.

• Đột biến của tác nhân gây bệnh: đây là cơ chế sinh tồn của các tác nhân gây bệnh. Đột biến đẩy hệ miễn dịch vào một cuộc rượt đuổi trường kỳ. Tiêu biểu cho cơ chế này là HIV, virus sốt xuất huyết, virus cúm với nguy cơ đại dịch cúm gia cầm hiện nay.

* Nguyên nhân gây kém hiệu quả về chất:

• Vai trò của phụ gia: để giảm tác dụng không mong muốn của vắc-xin, người ta thường tinh lọc các chế phẩm, nhưng có những vắc-xin quá tinh khiết lại trở nên kém hiệu quả. Đó là do hệ miễn dịch muốn được kích hoạt, phải nhận được một tín hiệu báo nguy, tín hiệu này thường không phải là kháng nguyên dùng làm vắc-xin. Để khắc phục, người ta dùng một số loại phụ gia trong chế phẩm vắc-xin. Thí dụ phụ gia Freund, nhôm hyđrôxít, nhôm phosphate hoặc trộn lẫn các văc-xin với nhau.

Loại phản ứng miễn dịch và hiện tượng chuyển hướng miễn dịch: đối với các tác nhân gây bệnh ngoại bào, đáp ứng miễn dịch dịch thể là thích hợp (loại đáp ứng này được sự hỗ trợ của các tế bào lympho Th1). Ngược lại, đáp ứng miễn dịch tế bào (cần sự hỗ trợ của lympho Th2) lại hữu hiệu cho các tác nhân gây bệnh nội bào. Do đó, nếu vắc-xin gây được đáp ứng miễn dịch nhưng không đúng loại đáp ứng nên có, hiệu quả cũng không được bảo đảm. Th1 và Th2 có xu hướng khắc chế lẫn nhau. Vắc-xin kinh điển có xu hướng tạo đáp ứng Th1. Do đó đối với những bệnh do tác nhân nội bào như nhiễm leishmania, miễn dịch đặc hiệu sau lành bệnh lại tốt hơn vắc-xin, vì vắc-xin lại gây hiệu quả ngược, kiềm hãm phản ứng bảo vệ.

4.2. Tai biến khi dùng vắc-xin

Có hai loại tai biến: nhiễm bệnh và các bệnh miễn dịch.

* Nhiễm bệnh:

• Vắc-xin sống, giảm độc lực có thể gây bệnh cho người bị suy giảm miễn dịch.

• Nguy cơ hồi phục của tác nhân vi sinh: một tác nhân bị làm giảm độc lực tìm lại được độc tính của mình. Nguy cơ này ở vắc-xin ngừa bại liệt là 10-7, nghĩa là cứ 10 triệu trẻ em uống vắc-xin Sabin thì có 1 em bị tai nạn loại này. Điều không may này không ngăn cản được việc sử dụng vắc-xin này bởi lẽ tỷ lệ đó được xem là chấp nhận được.

Nguy cơ nhiễm các tác nhân gây bệnh khác vào trong chế phẩm vắc-xin. Điều này có thể hạn chế bằng các quy trình sản xuất, bảo quản và sử dụng chặt chẽ.

* Bệnh miễn dịch:

• Thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh dại trên cừu cho thấy có xác suất gây EAE, một bệnh tự miễn trên hệ thần kinh khoảng 1/3000-1/1000.Lý do có thể là vắc-xin chiết xuất từ não chó đã mang theo cả những mẩu protein của tế bào thần kinh, khi tạo miễn dịch, cơ thể (được tiêm)đã tạo ra cả kháng thể chống lại cấu trúc thần kinh của mình.

Vắc-xin ngừa ho gà có thể gây sốc kèm di chứng thần kinh với xác suất 10-4; 10-6. Việc tinh lọc vắc-xin này làm tăng mức an toàn nhưng một lần nữa, giảm hiệu quả.

5. Các vacxin hiện đang được lưu hành


Loại vắc xin

Tên thuốc

Chỉ định

Vắc xin uốn ván

- VAT Việt Nam

- TETAVAXPhòng ngừa bệnh uốn ván.

Vắc xin ngừa Dại

- VERORAB (TB)

- VERORAB (T.da)Trước phơi nhiễm: Vaccine này được khuyến cáo dùng để phòng bệnh dại cho các đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao: Tất cả những người có nguy cơ thường xuyên, chẳng hạn như nhân viên làm việc ở phòng thí nghiệm chẩn đoán, nghiên cứu và sản xuất có liên quan đến virus dại thì nên tiêm ngừa. Nên làm huyết thanh chẩn đoán mỗi 6 tháng. Nên tiêm mũi nhắc lại khi định lượng kháng thể dưới ngưỡng bảo vệ: 0,5IU/ml.

Sau phơi nhiễm: Sau khi xác định hay nghi ngờ phơi nhiễm, phải tiến hành tiêm vaccine ngay lập tức để làm giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh dại. Tiêm vaccine dại phải được thực hiện ở một Trung tâm điều trị bệnh dại.Vắc-xin ngừa Viêm gan siêu vi A

- HAVAX

Havax được sử dụng cho những người có nguy cơ phơi nhiễm với virus viêm gan A:

- Những người chưa tiêm Vắcxin Viêm gan A và có dự định đi du lịch đến những vùng dịch (những vùng thường có virút viêm gan A).

- Các đối tượng nghề nghiệp có phơi nhiễm: hộ lý, y tá, cán bộ viên chức làm công tác chăm sóc phục vụ trẻ tàn tật, nhân viên xử lý nước, nước thải và thực phẩm công nghiệp.

- Những người đặc biệt có nguy cơ lây nhiễm (bệnh nhân ưa chảy máu, truyền dịch nhiều lần, tiêm tĩnh mạch, đồng tính).Vắc-xin ngừa Viêm gan siêu vi B

- ENGERIX B

- HEBERBIOVAC

- HEPABIG


-Phòng ngừa viêm gan siêu vi B sau khi đã tiếp xúc với HBsAg (rủi ro bị kim đâm , tiếp xúc trực tiếp niêm mạc do vấy bẩn, hoặc nuốt phải qua pipette các chất có chứa HBsAg (+) như máu huyết tương huyết thanh).

-Phòng ngừa viêm gan siêu vi ở trẻ sơ sinh.Vắc xin ngừa Viêm não nhật bản B

- JEV

Phòng ngừa viêm não Nhật Bản

Vắc xin ngừa Viêm màng não mủ do Meningo A+C hoặc Meningo B+C

-  MENINGO A+C

-  MENIGO B+CPhòng ngừa viêm màng não do Meningococcus nhóm A và C.

Việc chủng ngừa còn được khuyến cáo ở vùng có nội dịch cao hoặc có dịch do Meningococcus nhóm A và C.Vắc xin ngừa Viêm màng não mủ do HIB

- QUIMI-HIB

- ACT-HIBPhòng bệnh chỉ định cho nhiễm khuẩn Hemophilus influenzae nhóm (viêm phổi viêm màng não mủ) cho trẻ em từ 2 tháng đến 15 tuổi .

Vắc xin ngừa  Thủy đậu (trái rạ)

- VARILRIX


Đối tượng khoẻ mạnh:Varilrix được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động chống thủy đậu ở những người khoẻ mạnh từ 9 tháng trở lên. Bệnh nhân có nguy cơ cao nhiễm varicella nặng: Bệnh nhân đang mắc bệnh bạch cầu cấp tính, điều trị ức chế miễn dịch (kể cả điều trị bằng corticosteroid) cho khối u ác tính, cho bệnh mạn tính nặng (như suy thận mạn, bệnh tự miễn, bệnh tạo keo, hen phế quản nặng) hoặc sau khi ghép tạng; dễ nhiễm nặng varicella trong tự nhiên. Đã thấy các biến chứng của varicella giảm khi tiêm phòng bằng chủng Oka cho những bệnh nhân này.

Vắc xin ngừa Cúm

- VAXIGRIP (0,25ml)

- VAXIGRIP (0,5ml)

- INFLUVAC

- FLUARIXPhòng ngừa cúm ở người lớn và trẻ trên 6 tháng tuổi, đặc biệt cho những đối tượng sau:

- Trên 60 tuổi mắc những bệnh thuộc hệ tim mạch, bệnh chuyển hóa (tiểu đường), xơ nang, bệnh mạn tính đường hô hấp và suy thận mạn.

- Suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải.


Vắc xin ngừa Viêm màng não mủ, Viêm  phổi do 23 type Phế cầu

- PNEUMO 23

  Vaccine Pneumo 23 được sử dụng để phòng ngừa các nhiễm trùng do Phế cầu khuẩn gây nên, đặc biệt là viêm phổi, từ 2 tuổi trở lên ở các đối tượng sau: những người trên 65 tuổi, đặc biệt là người cao tuổi sống trong các cơ sở từ thiện, những người bị giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, những người thường xuyên phải nhập viện (tiểu đường, viêm phế quản mạn, thiểu năng hô hấp, suy tim, nghiện rượu, nghiện thuốc lá...), những người suy giảm miễn dịch (người cắt lách, bệnh hồng cầu hình liềm, hội chứng thận hư biến), và những người bị rò dịch não tủy.

Vắc xin ngừa Sởi, Quai bị, Rubella

- MMR


- PRIORIX

Vaccin rubella được chỉ định để tạo miễn dịch phòng rubella. Mục đích chủ yếu tạo miễn dịch phòng rubella là để ngăn lây nhiễm thai nhi trong tử cung, có thể dẫn đến sẩy thai, đẻ non hoặc thai chết lưu, hoặc hội chứng rubella bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
Chính sách chọn lọc nhằm bảo vệ phụ nữ độ tuổi sinh đẻ tránh các nguy cơ do rubella khi mang thai đã được thay thế bằng chính sách loại trừ rubella ở trẻ em. Tiêm phòng thường được khuyến cáo thực hiện thường quy cho mọi người từ 12 tháng tuổi đến tuổi dậy thì.
Vaccin tam liên sởi - quai bị - rubella là thuốc tạo miễn dịch được ưa dùng đối với phần lớn trẻ em và nhiều người lớn.

Vắc xin ngừa HPV (Ung thư Cổ tử cung)

- CERVARIX

- GARDASIL  CervarixTM được chỉ định dùng cho nữ giới từ 10 tuổi trởlên đến 25 tuổi để phòng ngừa ung thư cổ tử cung (ung thư tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến) bằng cách bảo vệ chống lại nhiễm mới và nhiễm dai dẳng, các bất thường về tế bào bao gồm các tế bào vảy không điển hình (ASC-US) được xác định là có ý nghĩa, khối u nội biểu mô cổ tử cung (CIN), CIN1 và tổn thương tiền ung thư (CIN 2+) gây ra bởi Papillomavirus ở người gây ung thư (HPV).

Thêm vào đó, CervarixTM được đánh giá là có hiệu quả bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng dai dẳng gây ra bởi HPV các tuýp gây ung thư khác ngoài tuýp HPV-16 và HPV-18.Vắc xin ngừa Bạch hầu, Ho gà (vô bào), Uốn ván, Baị liệt, Viêm màng não mủ HIB, Viêm gan B

- INFANRIX-hexa

Infanrix Hexa được chỉ định để tiêm chủng cơ bản và tiêm nhắc lại cho trẻ phòng ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và Haemophilus influenzae type b.

Vắc xin ngừa tiêu chảy cấp (trẻ em)

- ROTARIX

Rotarix được chỉ định để phòng ngừa viêm dạ dày - ruột do Rotavirus tuýp huyết thanh G1 và không phải G1 gây nên (như G2,G3, G4, G9)

Vắc xin phòng bệnh thương hàn

- Typhim vi

Dự phòng sốt thương hàn ở người lớn và trẻ em trên 2 tuổi.

Vắc xin phòng bệnh lao

- BCG

Vắc xin BCG để phòng bệnh lao ở trẻ.


KẾT LUẬN

Tiêm phòng vaccine đã dẩy lùi nhiều bệnh: triệt tiêu bệnh đậu mùa trên toàn cầu, thanh toán gần như hoàn toàn bệnh bại liệt, giảm đáng kể các bệnh sởi, bạch hầu, ho gà, thủy đậu, quai bị, thương hàn và uốn ván v.v… Nguyên tắc vẫn không có gì thay đổi: gây miễn dịch bằng một vi khuẩn hoặc virus giảm độc lực, hoặc với một protein đặc hiệu có tính kháng nguyên để gây ra một đáp ứng miễn dịch, rồi tạo một trí nhớ miễn dịch đặc hiệu, tạo ra hiệu quả đề kháng cho cơ thể về sau khi tác nhân gây bệnh xâm nhập với đầy đủ độc tính. Tuy nhiên, nhiều bệnh vẫn còn đang thách thức con người, chưa có vaccine nào đủ hiệu quả để ngăn ngừa. Trong đó phải kể đến nhiều bệnh do ký sinh trùng (sốt rét, giun, sán), vi khuẩn (lao), virus (HIV). Một trong những hướng nghiên cứu mới là miễn dịch liệu pháp, bao gồm miễn dịch liệu pháp thụ động và chủ động (tức vaccin liệu pháp). Người ta hy vọng là phương pháp này sẽ chữa được những bệnh như ung thư, AIDS và bệnh Alzheimer.TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Vi sinh vật, Trường đại học dược Hà Nội, Bộ Môn Vi sinh – Sinh học, trang 133-176

2. Tài liệu training nội bộ nhóm Vacxin công ty JSK

3. Lê Văn Hiệp, Giáo trình Công nghệ sinh học văc xin, 2011.

4. Lê Văn Hiệp, Nguyễn Lân Dũng, Sản xuất và sử dụng vaccin.

5. Phạm Văn Tỵ, Công nghệ sinh học – Tập 5

6. Nguyễn Hữu Chí. Một số đặc điểm của bệnh viêm gan siêu vi.

7. German Institute for Quality and Efficiency in Health Care (IQWiG), Fact sheet: HPV vaccine for protection against cervical cancer.
Каталог: books -> luan-van-de-tai -> luan-van-de-tai-cao-hoc
luan-van-de-tai-cao-hoc -> TrưỜng đẠi học dưỢc hà NỘi bộ MÔn hóa dưỢc tiểu luận học phầN: HÓa trị liệU
luan-van-de-tai-cao-hoc -> LớP: quản trị K22 – ĐÊM 3 ĐỀ TÀI: XÂy dựng kế hoạch marketing cho sản phẩM
luan-van-de-tai-cao-hoc -> Phần I, Lời mở đầu
luan-van-de-tai-cao-hoc -> Tiểu luận cao học môN: HÓa trị liệU Đề tài: Bệnh ung thư máu và các liệu pháp điều trị Học viên: Nguyễn Văn Cường
luan-van-de-tai-cao-hoc -> Tiểu luận các loại vắc xin và CÁc vắc xin hiệN Đang đƯỢc lưu hành học viêN : Lê Anh Tuấn mshv : 1211099
luan-van-de-tai-cao-hoc -> Khoa quản trị kinh doanh tiểu luận cao học môN: quản trị nguồn nhân lựC
luan-van-de-tai-cao-hoc -> Hiệp định chống bán phá giá của wto và Luật chống bán phá giá của Hoa kỳ. Những thách thức, khó khăn có liên quan trong việc xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam
luan-van-de-tai-cao-hoc -> Tiểu luận môN: HÓa trị liệU Đề tài
luan-van-de-tai-cao-hoc -> Đề cương tiểu luận nhóm 2
luan-van-de-tai-cao-hoc -> Xây dựng kế hoạch Marketing cho sản phẩm Trà xanh Không độ năm 2014

tải về 475.5 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương