Thảo nguyên tăng trưởng kinh tế Campuchia dự kiến ở mức 4,8% vào năm 202tải về 20.67 Kb.
trang1/2
Chuyển đổi dữ liệu19.06.2022
Kích20.67 Kb.
#182953
  1   2
CAMPUCHIA

KIỀU TRANG
Đất nước Chùa tháp dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia đã đạt được những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Theo công bố mới đây của Chính phủ Campuchia, trong 20 năm qua, quy mô nền kinh tế Campuchia đã tăng gấp 8 lần.
Nếu như cách nay 20 năm, GDP của Campuchia chỉ khoảng 3 tỷ USD, thì hiện nay là khoảng 25 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 sẽ vào khoảng 1.600USD.
Tăng trưởng kinh tế đã giúp cho Campuchia giảm được tỉ lệ hộ nghèo từ 53% chỉ còn khoảng 13%. Các xưởng may mặc được khuyến khích đầu tư tại hầu hết các địa phương, tạo việc làm cho gần 900.000 lao động. Giá trị xuất khẩu chung đạt 12 tỷ USD.
Trong những năm gần đây, mỗi năm có gần 10 tỷ USD được đổ vào lĩnh vực xây dựng, đóng góp 15% vào GDP của Campuchia.
Campuchia cũng khá thành công trong lĩnh vực du lịch. Năm nay dự kiến sẽ thu hút khoảng 6 triệu du khách, tạo nguồn thu khoảng 4 tỷ USD.
Ngành nông nghiệp Campuchia cũng góp phần không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Gạo của Campuchia đã có mặt ở gần 60 quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các loại gạo chất cao được xuất khẩu sang các nước phát triển.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tất cả các lĩnh vực như xuất khẩu, xây dựng, du lịch của Campuchia đều tăng trưởng hai con số. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt tới 1,32 tỷ USD. Chính phủ Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia lãnh đạo đang phấn đấu đưa đất nước Chùa tháp trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.
NGUỒN: VTV.VN
THẢO NGUYÊN
Tăng trưởng kinh tế Campuchia dự kiến ở mức 4,8% vào năm 202
Tăng trưởng kinh tế của Campuchia được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm tới do kinh tế phục hồi nhờ chương trình tiêm chủng Covid-19 của chính phủ.
Dự báo tăng trưởng được Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính - Aun Pornmoniroth đưa ra trong cuộc họp của quốc hội về xây dựng chính sách kinh tế vĩ mô và phân bổ tài chính công trong dự thảo luật ngân sách quốc gia 2022 được tổ chức hôm 17/8.
Theo dự báo lần này, Campuchia sẽ có mức tăng trưởng kinh tế 4,8% vào năm 2022 khi Vương quốc có thể sớm phục hồi kinh tế nhờ chiến dịch tiêm chủng cho người dân, xây dựng hệ thống tiêm chủng trong cộng đồng và thúc đẩy một xã hội bình thường hóa.
Trong cuộc chiến chống lại Covid-19, chính phủ đã chi khoảng 719 triệu đô la để bảo vệ người dân, ổn định sinh kế của họ và hỗ trợ các hoạt động kinh doanh. Nhưng do sự kiện xảy ra vào ngày 20 tháng 2, khi những người bị nhiễm Coronavirus hối lộ tìm đường ra khỏi một khách sạn cách ly, ngân sách khắc phục Covid-19 đã tăng gấp đôi lên 1,454 tỷ đô la.
Theo ngài Bộ trưởng, đưa ra một ngân sách khẩn cấp không phải là một sự ngẫu nhiên và dễ dàng. Điều này xuất phát từ suy nghĩ thận trọng về tầm nhìn dài hạn của Chính phủ hoàng gia.
Thủ tướng Hun Sen cho biết, do sự gián đoạn gây ra bởi Covid-19, tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Campuchia dự kiến chỉ ở mức 2,5%, giảm so với dự đoán trước đó là 4,1%.
Nền kinh tế của Campuchia chủ yếu được thúc đẩy bởi xuất khẩu hàng may mặc và giày dép, du lịch, bất động sản, xây dựng và nông nghiệp. Nhưng năm nay, tăng trưởng sẽ chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Các lĩnh vực khác, đặc biệt là du lịch, vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.
SƠN
NDĐT-Năm 2015, tình hình chính trị tại Campuchia tương đối ổn định sau khi Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lãnh đạo Quốc hội, chấm dứt một năm bế tắc chính trị sau cuộc tổng tuyển cử năm 2013.
Theo ước tính của Chính phủ Campuchia, GDP nước này năm 2015 đạt khoảng 18,5 tỷ USD, tăng 6,9% so năm 2014, trong đó ngành công nghiệp ước tính tăng trưởng 8,7%, chủ yếu nhờ kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc và giá trị đầu tư trong ngành xây dựng tăng mạnh; ngành dịch vụ có khả năng tăng 9% nhờ sự gia tăng về thương mại, doanh thu du lịch và bất động sản; ngành nông nghiệp có thể chỉ đạt mức tăng 1% do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết bất lợi.
Những cuộc biểu tình, bãi công rầm rộ của hàng chục nghìn công nhân ngành may trên khắp đất nước Campuchia vào năm 2014 đã qua đi. Chính phủ và người lao động trong ngành này đã đạt được thỏa thuận nâng lương và cải thiện môi trường làm việc.
Tuy bị ảnh hưởng bởi sức cạnh tranh suy giảm do chi phí gia tăng, nhưng chín tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc của Campuchia đạt hơn 4,3 tỷ USD, tăng 9% so cùng kỳ năm 2014.
Du lịch được coi là “vàng xanh” của Campuchia, đóng góp khoảng 20% vào GDP của nước này. Theo Bộ Du lịch Campuchia, ước tính có 4,8 triệu lượt du khách quốc tế tới thăm Campuchia trong năm 2015, tăng 8% so năm 2014. Tổng giá trị chi tiêu của du khách quốc tế ở thị trường Campuchia là khoảng 3,5 tỷ USD trong năm 2015, tăng so với mức 3 tỷ USD trong năm 2014.
Có hơn 2.300 dự án xây dựng được cấp phép trong năm 2015 với tổng vốn hơn 3,3 tỷ USD, tăng hơn 33% so năm 2014. Đóng góp chính vào sự gia tăng này là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc và Nhật Bản, đặc biệt đối với các dự án xây các “tòa tháp” thương mại. Các nhà đầu tư Campuchia chủ yếu rót vốn vào các dự án xây dựng khu nhà đô thị mới và các chung cư. Ngành này giải quyết việc làm cho hơn 160.000 nhân công với mức lương từ 4-9 USD/người/ngày tùy thuộc vào tay nghề, kỹ năng. Năm 2015 được các chuyên gia ngành xây dựng Campuchia coi là năm phát triển căn hộ và chung cư.

THẮNG
Yếu tố nào giúp kinh tế Campuchia tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á?
Không giống nhiều nền kinh tế khác đang gặp khó khăn, Campuchia có thể giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhờ vào xuất khẩu và đầu tư tăng trưởng tốt cùng như tình hình giá cả ổn định. Giữa tháng 10/2019, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính rằng GDP Campuchia có thể tăng trưởng được 7% trong năm 2019, cao hơn tốc độ tăng trưởng 6,5% của kinh tế Việt Nam. Campuchia đã giữ vị thế nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực tính từ năm 2017. Không chỉ IMF, Ngân hàng Thế giới (WB) và cả Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đồng thời dự báo rằng kinh tế Campuchia sẽ giữ được tốc độ tăng trưởng trên 7% kể cả sau năm 2019. Ở thời điểm mà nhiều nền kinh tế lớn của châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan đang chật vật, kinh tế Campuchia vẫn đang tăng trưởng nóng bởi 2 lí do. Thứ nhất, xuất khẩu các hàng dệt may và nhiều sản phẩm khác dự kiến tăng trưởng được 12% trong năm 2019. Dù rằng nhập khẩu được dự báo tăng trưởng 16%, thâm hụt tài khoản vãng lai ước khoảng 13% GDP, sự thâm hụt này có thể được bù lại khi mà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm đến 24% nền kinh tế - yếu tố đóng góp quan trọng cho kinh tế Campuchia. Yếu tố thứ hai, lạm phát tại Campuchia hiện đang ở mức 2,2% dù rằng giá dầu thô tăng lên và Campuchia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu thô. Không giống nhiều nền kinh tế khác đang gặp khó khăn, Campuchia có thể giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhờ vào xuất khẩu và đầu tư tăng trưởng tốt cùng như tình hình giá cả ổn định, kết quả của cấu trúc kinh tế dựa vào đồng USD.


tải về 20.67 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương