Thực hành công tác xã hội cá nhân gvhd: Trịnh Thị Thươngtải về 498.5 Kb.
trang1/3
Chuyển đổi dữ liệu12.12.2017
Kích498.5 Kb.
#4609
  1   2   3THỰC HÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI CÁ NHÂN


LỜI CẢM ƠN

Sau khi hoàn thành lí thuyết môn học công tác xã hội cá nhân, nhóm tại trường, chúng em được thầy cô liên hệ tới các trung tâm tới thực hành môn học tạo điều kiện vận dụng lí thuyết vào thực tế. Giúp sinh viên chúng em nâng cao tính thực hành của môn học, tích lũy kinh nghiệm thực tế, thực hiện đúng tiến độ và chương trình đào tạo của nhà trường, tăng cường tính chủ động sáng tạo của sinh viên trong việc xây dựng kế hoạch giải quyết vấn đề, tiếp cận TC, thu thập thông tin, tìm hiểu nhu cầu và xây dựng kế hoạch trơ giúp TC.

Cùng với sự giúp đỡ tân tình của ban giám đốc cũng như các thầy cô trong Trung tâm nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em mồ côi, tàn tật Thị Nghè đã tạo điều kiện cho nhóm sinh viên chúng em trong đợt thực hành tại trung tâm đạt được kết quả tốt như mong đợi.

Đi cùng chúng em trên cả chặng đường dài không thể thiếu đi sự chỉ dẫn tận tình của các thầy cô.

Giảng viên, thạc sĩ Hà Thị Thư (phụ trách chung)

Giảng viên, thầy Nguyễn Minh Phúc (hướng dẫn và quản lý sinh viên)

Giảng viên, cô Trịnh Thị Thương (hướng dẫn và quản lý sinh viên)

Giảng viên , thầy Phạm Thanh Hải (hướng dẫn và quản lý sinh viên)

Em cùng các bạn xin chân thành cảm ơn nhà trường, ban giám đốc trung tâm cùng toàn thể các thầy cô đã tận tình giúp đỡ để chúng em hoàn thành tốt đợt thực hành này.

Trân trọng!

PHẦN I

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CƠ SỞ THỰC HÀNH
1.Quá trình hình thành và phát triển

1.1. Vị trí địa lý và diện tích của trung tâm

Trung tâm Bảo Trợ Trẻ Tàn Tật Mồ Côi Thị Nghè là Cơ sở Xã hội trực thuộc Sở Lao Động Thương Binh & Xã Hội TP.HCM. Thành lập từ năm 1975, tiếp nhận từ Viện Dưỡng lão Phú Mỹ của Cơ sở tôn giáo.

Trụ sở chính:153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM


  • Điện thoại: 08. 3 899 6563 – 08 3 899 3738 Fax: 08 3 5140451

  • Số FAX: 08 3 5140451 - Email: mocoithinghe@vnn.vn        

Cơ sở 2: 916 Nguyễn Văn Cừ, Phường Lộc Phát, Thị xã Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng

  • Điện thoại – Fax: 0633 862 660

  • Email : baotrobaoloc@gmail.com

1.2. Sơ lược về quá trình hình thành và phát triển

Trung tâm Bảo Trợ Trẻ Tàn Tật Mồ Côi Thị Nghè tiền thân là Nhà nuôi Mầm Non sáu. Sau khi Nhà nước tiếp quản, hệ thống mầm non trả lại cho giáo dục thì đặt tên là Trung tâm.

Trung tâm tiếp nhận và nuôi dưỡng trẻ tàn tật, bị bỏ rơi thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, đa số trẻ bị bỏ rơi là trẻ bại não và chậm phát triển. Trung tâm có lưu lượng bình quân là 400 em trong độ tuổi từ sơ sinh đến 16 tuổi. Ngoài ra Trung tâm còn tổ chức tiếp nhận giáo dục phục hồi cho 200 trẻ khuyết tật tại cộng đồng. Tổng số trẻ ở Trung tâm như sau: nội trú có 360 em trong đó có 200 nam và 160 nữ; bán trú gồm 180 em; mới nhận 4 em sơ sinh và số trẻ chết là 3 em.

Đội ngũ cán bộ công nhân viên của trung tâm có 240 người, bao gồm: Nhân viên Hành chính, Y Bác sỹ, Nhân viên Điều dưỡng, Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu, Thầy cô giáo, Nhân viên trực tiếp chăm sóc các em và Nhân viên cấp dưỡng, phục vụ… Trong đó, Thầy cô giáo có bằng cấp là 53 người, có 1 Bác sĩ và điều dưỡng, nhân viên vật lí trị liệu là 20 người, nhân viên hành chính là 34 người, còn lại là nhân viên cấp dưỡng.

Hầu hết các em mang trên mình những khiếm khuyết, đa số cần hỗ trợ trong những sinh hoạt hằng ngày nhưng có một số em cần phải được chăm lo toàn bộ trong sinh hoạt cá nhân… Vì vậy đòi hỏi cán bộ công nhân Trung tâm phải có tâm, không quản ngại khó khăn, độc hại, lây nhiễm… Với tất cả lòng yêu thương, tâm huyết dành cho các em 24/24 giờ, nhằm xoa dịu nỗi đau, sự mất mát mà các em phải gánh chịu, giúp các em có cuộc sống vui tươi, hạnh phúc, phát triển theo khả năng trong mái ấm đầy tình thương của Trung tâm Thị Nghè.

Hiện nay, Trung tâm có 3 Cơ sở:

- Cơ sở chính dành cho các trẻ mồ côi khuyết tật với 7 Khoa trực tiếp chăm sóc các em theo lứa tuổi, dạng khuyết tật; 1 Khoa săn sóc đặt biệt dành cho trẻ bệnh nặng; 1 Trạm y tế điều trị bệnh cho các em; 1 Phòng phục hồi chức năng, tập vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, tâm vận động; 1 Phòng Quản lý Giáo dục phụ trách dạy văn hóa.

- Cơ sở Bán trú với 10 lớp học chuyên biệt dành cho trẻ khuyết tật tại cộng đồng, giúp cá em có điều kiện phục hồi chức năng vận động, học văn hóa, phát triển ngôn ngữ, luyện tập giao tiếp.

- Cơ sở 2 Bảo Lộc – Lâm Đồng dành cho ccs em mồ côi khuyết tật trưởng thành không có khả năng kiếm việc làm tại thành phố. Trung tâm tổ chức cho các em lao động sản xuất trồng trà, cà phê, rau xanh và chăn nuôi giúp các em ổn định cuộc sống lâu dài.

2. Hệ thống tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ

2.1. Hệ thống tổ chức bộ máy

Sơ đồ tổ chức:


Giám đốc

straight arrow connector 19straight arrow connector 16autoshape 114

PGĐ


PT: Huấn luyện

PGĐ

PT: Tổ chức hành chính nhân sựPGĐ

PT: Chuyên môn
straight arrow connector 11straight arrow connector 7straight arrow connector 8straight arrow connector 10straight arrow connector 9


straight arrow connector 12Điều trị

Phục hồi:

-Y tế

-Vật lý


-Trị liệu


Chăm sóc:

-Trạm xá


-Thiểu năng 1

-Thiểu năng 2

-Phục hồi

Giáo dục phục hồi:

Tổ chức giáo dụcVăn phòng:

-Văn thư


-Tài vụ

Phục vụ:

-Bảo vệ


-Cấp dưỡng

-Phục vụ


Cơ sở 2( Lộc Phát – Bảo Lộc)

Huấn luyện trẻ hòa nhập vào xã hội
2.2. Chức năng, nhiệm vụ của trung tâm

Chức năng nhiệm vụ chính của Trung tâm là tiếp nhận, nuôi dưỡng, chữa bệnh, phục hồi chức năng vận động và giáo dục văn hóa, giáo dục nhân cách cho trẻ mồ côi bại não, bại liệt, chậm phát triển và thiểu năng trí tuệ.2.3. Hoạt động của trung tâm từ khi hình thành đến nay

Trung tâm tổ chức dạy văn hóa từ mẫu giáo đến lớp 3 nhằm giúp các em phát triển nhận thức, giao tiếp và rèn luyện nhân cách. Chương trình rèn luyện đạo đức, lễ giáo, kỹ năng sống theo khả năng của từng em, giúp các em có ứng xử phù hợp chuẩn mực xã hội. ngoài những giờ học trên lớp, Trung tâm còn tổ chức cho các em học vẽ, học vi tính, học đàn, thể dục và múa hát… Đối với một số em khiếm thị, khiếm thính, Trung tâm tổ chức cho các em đi học tại các trường chuyên biệt. Các em chậm phát triển nhẹ, Trung tâm tổ chức cho các em học tại các trường công lập bên ngoài cùng trẻ bình thường.

Trung tâm cũng chú trọng chương trình sinh hoạt vui chơi, dã ngoại, tham gia lễ hội giúp các êm phát triển tính năng động, sáng tạo, cởi mở, phát triển ngôn ngữ giao tiếp nhất là giúp các em biết tự chủ, tôn trọng kỷ luật, tôn trọng người khác.

Như vậy, Trung tâm có rất nhiều hoạt động phong phú, đa dạng giúp cho các em được phát triển ngày càng tốt hơn. Và Trung tâm còn cần hơn nữa những sự giúp đỡ, lòng hảo tâm từ các cá nhân, tổ chức từ thiện, tổ chức xã hội để các em có nhiều hơn nữa những ước mơ, hạnh phúc trong cuộc sống.


3. Những thuận lợi và khó khăn

3.1. Thuận lợi

Vị trí địa lý: Trung tâm có vị trí địa lí thuận lợi, do nằm ở trung tâm thành phố nên tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên các trường đến thực tập, tình nguyện.

Về phía đối tượng: Các em ở Trung tâm rất hiếu khách, đa số dễ tiếp xúc.

Đội ngũ cán bộ: Có nhiều kinh nghiệm và rất tâm huyết với nghề.

Nhân viên hưởng lương theo chế độ Nhà nước, bình quân lương từ 2.000.000 đồng – 3.000.000 đồng/tháng. Đa số nhân viên ở Trung tâm đều có lòng yêu nghề và có tình thương rất lớn đối với các em ở đây.

Về cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất trung tâm tương đối tốt, tạo điều kiện cho các em vui chơi, giải trí và học tập.3.2. Khó khăn

Khó tuyển nhân viên. Bởi vì một mặt là phải có hộ khẩu thành phố mới được tuyển vào công nhân viên, mặt khác do áp lực của công việc nên nhân viên không chịu được. Vì vậy, việc tuyển nhân viên và giữ chân họ rất khó.

Vấn đề phát triển của các em rất hạn chế, nhất là phát âm, có em hiểu được nhưng lại không nói.

Như vậy, sau 37 năm thành lập và phát triển, quá trình hoạt động có nhiều biến cố do nhiều nguyên nhân và lý do khác nhau. Nhưng trên cơ sở hoạt động thực tế cán bộ, công nhân viên của Trung tâm đã nỗ lực phấn đấu không ngừng trong công tác chăm sóc, nuôi dạy các em, bởi tấm lòng tương thân tương ái, cán bộ nhân viên Trung tâm đã vận động các tấm lòng hảo tâm để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho các em ở đây.

Trung tâm cũng rất mong hơn nữa các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước với tấm lòng nhân ái vì tương lai các em, tạo điều kiện về mọi mặt để Trung tâm phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ.

4. những dịch vụ hỗ trợ thân chủ tại trung tâm

4.1 giáo dục

Trung tâm tổ chức dạy văn hóa từ mẫu giáo đến lớp 3 nhằm giúp các em phát triển nhận thức, giao tiếp và rèn luyện nhân cách .

Chương trình rèn luyện đạo đức, lễ giáo, kỹ năng sống theo khả năng của từng em, giúp các em có những ứn xử phù hợp chuẩn mực xã hội.

Ngoài những giờ học tại lớp, Trung tâm còn tổ chức các hoạt động khác như học vẽ, học vi tính, học đàn, thể dục và múa hát…cho các em. Đối với một số các em khiếm thị, khiếm thính, Trung tâm tổ chức cho các em đi học tại các trường chuyên biệt.Các em chậm phát triển nhẹ, trung tâm tổ chức cho các em học tại các trường công lập bên ngoài cùng trẻ bình thường.4.2 y tế

Khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, sử dụng các dịch vụ y tế phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em.

Phục hồi chức năng: giúp các em bị khuyết tật vận động được điều trị, tập luyện dần phục hồi các chức năng cơ bản.

4.3 sinh hoạt

Trung tâm chú trọng chương trình sinh hoạt vui chơi, dã ngoại, tham gia lễ hội giúp các em phát triển tính năng động, sáng tạo, cởi mở, phát triển ngôn ngữ giao tiếp và nhất là giúp các em biết tự chủ, tôn trọng kỷ luật, tôn trọng người khác.


PHẦN II

CÔNG TÁC XÃ HỘI CÁ NHÂN

Đề tài: Trợ giúp TC về giáo dục văn hóa cho trẻ bị bệnh chậm phát triển trí tuệ

1. Mô tả về thân chủ

Lê Nguyễn Minh H là con duy nhất của anh chị L - T. Gia đình H không mấy khá giả, bố mẹ đều là công nhân.Chị L sinh H khi đã ở tuổi 35, độ tuổi mà các bác sĩ khuyến cáo không nên sinh đẻ. Khi mới sinh H nặng 3kg6 nhưng 2 chân bị khèo bẩn sinh và không bú được, tới khi 2 tuổi H mới biết đi. Khi 2 tuổi hơn H mới biết nói những từ đơn, tới khi 5 tuổi mới nói được cụm từ. H học lớp lá tại trường mầm non phường 2 quận Bình Thạnh. Học lớp 1 tại trường tiểu học Nguyễn Dình Chiểu, tuy nhiên H tiếp thu kém, không nhớ bài nên học 2 năm lớp 1. Không theo được lớp gia đình đã cho em nghỉ học đưa về chăm sóc tại gia đình. Tới tháng 9 năm 2012 em được đưa vào học bán trú tại Trung Tâm Bảo Trợ Trẻ Em Tàn Tật Mồ Côi Thị Nghè.

2. Thông tin về thân chủ

H học tại lớp Hải Âu trong cơ sở bán trú, em là một học sinh khá của lớp. Được sự chỉ dẫn tận tình của 2 cô chủ nhiêm lớp H đã có những chuyển biến tốt hơn. H đã ngoan hơn, đọc chữ rõ hơn, làm đượ những bài toán có nhớ. Tại trường em còn theo học lớp học đàn.

3. Sơ đồ sinh thái

oval 3oval 4oval 14

oval 5oval 15straight arrow connector 36straight arrow connector 41straight arrow connector 48

straight arrow connector 42straight arrow connector 43

oval 6oval 10


oval 1


straight arrow connector 44straight arrow connector 50


straight arrow connector 49


oval 7straight arrow connector 37straight arrow connector 39straight arrow connector 2


straight arrow connector 40straight arrow connector 45


oval 9


oval 13


oval 8

oval 11


oval 12Ghi chú:


Tác động 1 chiềustraight arrow connector 52
Tác động 2 chiều


straight arrow connector 53


straight arrow connector 54
Ít tác động


Phân tích biểu đồ sinh thái

Đây là công cụ dùng để mô tả các mối quan hệ của TC với các yếu tố xã hội tác động vào TC. Qua biểu đồ ta có thể thấy được mối quan hệ của TC với bố mẹ, ông bà ngoại, ông bà nội, cô Hai, cô chủ nhiệm là những mối quan hệ có tác động mạnh mẽ qua lại với TC. Thông qua biểu đố sinh thái ta có thể thấy rõ các mới quan hệ xung quanh thân chủ, tư những mới quan hệ mật thiết đến những mối quan hệkhông mật thiết và ít tác động tới thân chủ như: trung tâm, giả trí, y tế, bạn bè thì chỉ có tác động đến TC, chính quyền địa phương, hàng xóm tác động rất ít tới TC, sinh viên thực tập là người tự tìm đến TC nên chịu tác động một phía. Thông qua biểu đồ sinh thái này ta sẽ dẽ dàng hơn trong việc lập kễ hoạch giúp đỡ thân chủ.4. Sơ đồ phả hệ

oval 316 oval 315multiply 319


straight connector 111straight connector 107straight connector 106straight connector 105multiply 104multiply 99straight connector 22straight connector 23straight connector 24straight connector 25


straight connector 121straight connector 120multiply 119multiply 118multiply 115


straight connector 325straight connector 324straight connector 323straight connector 322straight connector 321multiply 320multiply 125straight connector 19straight connector 21


oval 330

oval 328 straight connector 327 multiply 326
straight connector 331


straight connector 339straight connector 338straight connector 337straight connector 336straight connector 335straight connector 334straight connector 332straight connector 333


straight connector 340straight connector 341

G
Thân thiết
hi chú:


straight connector 344straight connector 346
Xung đột


multiply 350multiply 349flowchart: connector 348rectangle 347


straight connector 353straight connector 352
Cưới nhau

flowchart: connector 356straight connector 355
Nữ

rectangle 358
Nam


PHẦN III

PHÚC TRÌNH CÔNG TÁC XÃ HỘI CÁ NHÂN

B1: Tiếp cận ca và xác định vấn đề ban đầu

Họ tên đối tượng: Lê Nguyễn Minh Huy Tuổi: 10 tuổi Giới tính: Nam

Địa chỉ đối tượng: 38/36 Nguyễn Thiện Thuật, P.24, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Địa điểm thực hiện: Lớp Hải Âu. Vào lúc: 9giờ20 ngày 8 tháng 11 năm 2012

Phúc trình lần thứ: 1

Mục tiêu cuộc phúc trình:Tạo lập mối quan hệ, làm quen với H

Người thực hiện: SVTH, Nguyễn Thị Duyên

Mô tả nội dung cuộc vấn đàm

Nhận xét cảm xúc, hành vi của đối tượng

Cảm xúc kỹ năng sinh viên sử dụng

Nhận xét của cán bộ hướng dẫn hoặc kiểm huấn viên

SVTH: chào con, con nhớ cô không?

TC: Cô sinh viên.

SVTH: Cô sinh viên nhưng cô tên gì nhỉ?

TC: Không biết.

SVTH: Cô tên Duyên, Huy nhớ chưa nào?

TC: Dạ.


SVTH: Lúc rồi con chơi cùng các bạn và các cô, chú sinh viên có vui không?

TC: Vui.


SVTH: lúc nãy con được chơi trò gì?

TC: con chơi trò con thỏ.

SVTH: Uh! Đúng rồi, Huy giỏi quá. Năm nay con mấy tuổi rồi?

TC: con 10 tuổi. Cô mấy tuổi rồi?

SVTH: Cô 22 tuổi rồi. Lớp học của mình tên là gì nhỉ?

TC: Lớp Hải Âu.

SVTH: Con học lớp này lâu chưa?

TC: Con mới học.

SVTH: con thích cô nào nhất?

TC: Cô Hiệp.

SVTH: Thế còn cô Tiến thì sao?

TC: Cô Tiến la con.

SVTH: Con nghịch nên cô tiến mới nhắc nhở con đó. Vậy từ mai con ngoan, chăm học thì cô nào cũng yêu con hết.

TC: Dạ.


SVTH: Bây giờ cô cho con ôn lại bài nha.

TC: Dạ.


SVTH: Hôm nay con thích học

toán hay viết chữ nào?

TC: Học Chữ đi cô.

SVTH: Vậy cô với con cùng học chữ nha!


Trong lúc đầu nói chuyện TC thường hay cúi mặt xuống bàn => thể hiện sự chưa tự tin trong giao tiếp.

Nhớ được tên những người mà TC thường xuyên tiếp xúc.nhớ được tên lớp học của mình và khoảng thời gian mình theo học tại lớp.thể hiện sự yêu thương vời những người mà TC thích và không tích cô hay la mắng.

Sử dụng kĩ năng quan sát để nắm bắt được tâm trạng của TC.

Sử dụng kĩ năng đặt câu hỏi để tạo lập mối quan hệ và khai thác thông tin về TC.

Sử dụng kĩ năng lắng nghe tích cực để có thể nắm bắt được tâm tư tình cảm của TC, thu thập được những thông tin quan trọng và chính xác.Каталог: file -> downloadfile9 -> 221
221 -> Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp
221 -> Điều đó hoàn toàn phù hợp với nhận định của Ăngghen : trong phong trào công nhân những tư tưởng dân tộc chân chính đồng thời cũng luôn luôn là những tư tưởng quốc tế chân chính
221 -> Bài Tiểu Luận chuyêN ĐỀ BÁo chí VỚi kinh tế Đề Tài
221 -> Tiểu luận Vai trò của Hồ Chí Minh đối với mạng tháng 8 năm 1945 A. MỞ ĐẦu lý do chọn đề tài
221 -> Bài tiểu luận cuối kỳ HỌc phầN: ctxh với mại dâM – ma túY – ngưỜi có hiv
downloadfile9 -> Đánh giá hiện trạng môi trường nước sông Đồng Nai đoạn chảy qua thành phố Biên Hòa
221 -> Mở ĐẦu tính cấp thiết của đề tài

tải về 498.5 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương