Thưa Ngỏ gửi Ông Lữ Giang, thế danh Nguyễn Cầntải về 83.81 Kb.
trang1/11
Chuyển đổi dữ liệu02.01.2022
Kích83.81 Kb.
#565
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11

Thưa Ngỏ gửi Ông Lữ Giang, thế danh Nguyễn Cần

Paris ngày 7.5.2010

Thưa Ông Lữ Giang,

Tôi không quen đem chuyện cá nhân giữa hai người đưa lên mạng Internet phơi phong cho mọi người. Lẽ ra thư này tôi phải hồi âm riêng đến ông, nếu ông đã gửi điện thư riêng cho tôi. Đằng này ông viết cho tôi nhưng lại công khai đưa lên các mạng điện tử. Tôi đành sử dụng lại phương cách của ông để mọi người cùng biết.

Thư ngỏ này tôi chưa đề cập ý kiến cá nhân ông, vì lâu nay những gì ông đề cập đến tôi hay liên quan đến Phật giáo Việt Nam ông chỉ biểu tỏ tư kiến ông theo hai chữ mà ông rất sính dùng là viết theo cảm tính chủ quan, bất chấp mọi tư liệu lịch sử. Nhưng việc này không là trọng tâm của thư ngỏ hôm nay.

Hai điều tôi muốn nói qua thư ngỏ này. Một là ông gọi tôi là ‘chú tiểu” trong mấy dòng “Cãi chày cãi cối” ông vừa đưa lên mạng hôm nay cũng như trong bài viết “Phản pháo trật lất” vào cuối tháng 3 vừa qua. Ông tưởng gọi xách mé như thế là hạ nhục được tôi ? Ông lầm. Tôi sẽ vô cùng vui và hân hạnh nếu tôi đã hay đang được làm “chú tiểu” tức hàng Sa di khi từ bỏ cuộc đời Cư sĩ bước vào phương trời cao rộng của người Tăng sĩ Phật giáo, từa tựa “chủng sinh” trong đạo Công giáo của ông.

Tuy nhiên tôi ngạc nhiên về sự vô lễ và thiếu văn hóa ứng xử của ông trong cách viết này. Một người làm báo như ông, còn là một luật gia khi ở Việt Nam, tức người có ăn học, trong nghĩa “tiên học lễ hậu học văn”, sẽ không bao giờ cất bút gọi đối phương đã vào quá tuổi thất thập cổ lai hy từ lâu như tôi là “chú tiểu”. Tranh luận là biểu thị ý kiến thông qua kiến thức hay tư liệu lịch sử - dân chủ là như thế, học thuật là như thế - chứ không là hạ nhục bằng ngôn ngữ của kẻ tiểu nhân.

Nhưng vô lễ hay thiếu văn hóa cũng chưa là điều cốt yếu tôi muốn nói, vì chuyện này có thể bỏ qua ở thời đại đạo đức suy đồi trong xã hội Việt Nam ngày nay. Trầm trọng hơn, điều tôi muốn nói là : ÔNG LÀ NGƯỜI NÓI DỐI VÀ LỪA BỊP. Tôi thách ông hãy trưng bằng cớ hoặc gọi một vị Sư hay bất cứ ai khác làm chứng cho ông rằng tôi đã có thời vào chùa làm “chú tiểu”. Nếu ông trưng được bằng cớ, tôi sẽ tự mua vé máy bay từ Pháp sang nhà ông cho ông chặt đầu tôi, vì tôi dối gạt ông. Một sự dối, muôn điều điêu ngoa. Không còn ai dám tin ông nữa. Tôi thách ông đấy !

Điều thứ hai : Nếu ông còn công khai viết thêm MỘT LẦN nữa rằng : “Tôi ăn Fund của CIA”, thì tôi sẽ nhờ pháp lý phân xử ông, như trước đây Thượng tọa Thích Viên Lý đã đưa ông ra tòa vì tội vu khống thời ông còn giúp việc cho báo Saigon Nhỏ, khiến ông và tòa báo phải xin bãi nại.

Trân trọng chào ông.

Võ Văn Áitải về 83.81 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương