Thư GỬi ngưỜI Đang sốNGtải về 29.41 Kb.
trang1/2
Chuyển đổi dữ liệu02.01.2022
Kích29.41 Kb.
#17
  1   2

THƯ GỬI NGƯỜI ĐANG SỐNG

BỨC THƯ CÓ MỘT KHÔNG HAI CỦA BA CHIẾN SỸ GIẢI PHÓNG QUÂN ĐỂ LẠI


Nguồn Trang thông tin điện tư Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai

Đăng ngày: 09/05/2006
Lộ trình đến với bức thư “có một không hai” này như sau: vào mùa xuân năm 1984, trong một chuyến khảo sát để quy hoạch cơ sở sản xuất, đoàn cán bộ Nông trường Giải phóng-tỉnh Sông Bé (nay là Bình Dương) ngược thượng nguồn sông Đồng Nai tới một vùng đồi nguyên sinh, đã xúc động, bàng hoàng trước một cảnh tượng vô cùng thiêng liêng: trên ba chiếc võng dù cùng cột chung đầu vào một thân cây, là ba bộ hài cốt của chiến sĩ Quân giải phóng. Cạnh mỗi bộ hài cốt là một khẩu AK han rỉ, một đôi dép cao su…Lá cây rừng đã dệt nên tấm chăn thời gian đắp cho người chiến sĩ, gió ngàn như bản nhạc ru các anh yên ngủ.
Sự hy sinh bi hùng của những chiến sĩ giải phóng quân và chính họ để lại những dòng thư như những lời ca bất tử của tuổi trẻ Việt Nam thời thắng Mỹ, là cảm nhận của người đọc khi bắt gặp bức thư này trong tập sách “Kết thúc chiến tranh 30 năm” của thượng tướng Trần Văn Trà, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành.
Những bí ẩn về sự hy sinh của ba chiến sĩ Giải phóng quân nhanh chóng được “giải mã” bởi bức thư bọc gói kỹ càng trong ni lông và được cột chặt ở đầu võng. Với những dòng chữ viết run rẩy, nguệch ngoạc (có lẽ vì bị thương, đói, khát…) nhưng ý tứ rất sáng láng, hào hoa, người viết kể lại:
Chúng tôi: 1. Lê Hoàng Vũ, quê Thái Bình; 2. Nguyễn Chí, quê Quảng Ngãi; 3.Trần Viết Dũng, quê thành phố Sài Gòn, chiến sĩ thuộc Tiểu đội 1, Trung đội “Ký Con”, Trung đoàn BG ( Bình Giã), Quân giải phóng miền Nam…”
Núi rừng chiến khu Minh Đạm


Những dòng thư đưa người đọc trở lại với một sự kiện lịch sử xảy ra cách hôm nay (2005) gần tròn 40 năm. Ngày đó sau trận tập kịch của Trung đoàn Bình Giã và một số đơn vị khác thuộc Bộ Tư lệnh Miền, diệt được một lực lượng lớn quân Mỹ-ngụy ở Bông Trang-Nhà Đỏ (Thủ Dầu Một), tháng 2-1966; trên đường rút về hậu cứ, một tiểu đội-trong đó có các anh Vũ, Chí, Dũng - được phân công đánh lạc hướng địch để Trung đoàn trở về an toàn.
Một tiểu đội 11 người với nhưng chiếc bật lửa và vài chiếc máy thông tin, mỗi người một khẩu AK, các anh đã làm tròn vai trò của một Trung đoàn hành quân về hậu cứ sau trận tập kích thắng lợi. Sau mấy ngày băng rừng vượt suối, hứng chịu hàng chục loạt rải thảm B52, tám người hy sinh; phương tiện thông tin hư hỏng. Vượt qua những ngày “đói quay đói quắt…, khát  như khô cháy cả ruột gan…” và mang trên  mình đầy thương tích, ba chiến sĩ giải phóng quân đã tới được cánh rừng này. Sức kiệt, không thể đi tiếp, không còn phương tiện thông tin, các anh quyết định dừng lại và chọn khu rừng đẹp đẽ này làm nơi an nghỉ cuối cùng…”.
 “Quyết định rồi chúng tôi tự thấy khoan khoái lạ thường, sáng suốt hẳn lên… Dừng lại ở đây với một ít sức lực còn lại viết một tường trình cuộc chiến đấu gửi cho ai đó tìm được…Mỗi người đứng trước cái chết của mình cố gắng dùng một chút sức còn lại, quả thật rất ít ỏi, để thay nhau chấp bút.Chúng tôi đã chọn cây gỗ tơ còn sống lâu này để làm trụ, giúp nhau mắc võng cho từng người, thống nhất nhau tư thế nằm trên võng, sắp xếp vài đồ vật còn lại…Chúng tôi sẽ chết ung dung, thư thái như đã từng sống mãnh liệt và thư thái với công việc mà chúng tôi đã làm…”.
Sau khi chọn cho mình cái chết, ba người anh hùng của chúng ta-người yếu viết trước, người còn sức dành viết sau- dồn chút sức lực còn lại viết về cuộc chiến đấu trong mấy ngày qua, về sự hy sinh của đồng đội; những tình cảm thân thương da diết với bố mẹ, vợ con, người thân, quê hương…và bày tỏ niềm tin vào cuộc kháng chiến chống Mỹ toàn thắng.
Lần lượt, Lê Hoàng Vũ, Nguyễn Chí vĩnh viễn ra đi. Người để lại những dòng lưu bút cuối cùng là Trần Viết Dũng. Xin được chú dẫn những dòng như dứt, như rút từ gan, từ ruột, từ con tim đầy sức sống của anh: ”…Nhưng rồi các bạn giục kết thúc lá thư đi thôi. Thời gian không chờ chúng tôi nữa. Chúng tôi đã cảm thấy sắp đến giờ phải từ giã cõi đời này rồi.Trước khi ra đi, thư phải được bảo quản cẩn thận để tránh thời gian mưa nắng phũ phàng. Thư phải về tới tay những người đang sống…


tải về 29.41 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương