Tứ triều nguyên lãOtải về 104.5 Kb.
trang1/7
Chuyển đổi dữ liệu14.01.2022
Kích104.5 Kb.
#22264
  1   2   3   4   5   6   7

VÕ XUÂN CẨN - VỊ QUAN “TỨ TRIỀU NGUYÊN LÃO”

CN. LÊ THỊ HOÀI HƯƠNG

Ban Quản lý Di tích tỉnh Quảng Bình

Thái bảo Đông các Đại học sĩ Võ Xuân Cẩn sinh ngày 14/11 năm Nhâm Thìn (1772), ở làng Hoà Luật Nam (xã Cam Thuỷ ngày nay). Ông mất tháng 4 năm 1852. Theo gia phả các dòng họ ở địa phương ghi rằng tổ tiên của dân làng Hoà Luật chính quê ở làng Lợi Luật - Thanh Hoá vào đây lập làng từ những năm giữa thế kỉ XVI.

Năm Mậu Ngọ 1558 đời vua Anh Tông, khi Đoan Quận công Nguyễn Hoàng vào trấn giữ xứ Thuận Hóa tạo nên một thế lực mới của chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Bấy giờ có những thập niên người dân Đàng Ngoài - "đồng hương với chúa Tiên" rủ nhau vào vùng đất cũ Chiêm Thành để sinh cơ lập nghiệp. Ông Võ Xuân Cuộc thuộc dòng dõi khoa bảng ở Thanh Hoá cũng nằm trong đoàn quân ấy đưa theo 7 dòng họ (Võ, Ngô Văn, Ngô Quang, Trần Như, Trần Quang, Nguyễn, Lê) vào khai khẩn lập làng Hoà Luật. Ông cho rằng đây là nơi trạch địa có thể an cư lập nghiệp.

Người dân làng Hoà Luật có nguồn gốc từ Thanh Hoá vốn mang trong mình tâm trạng của người đi mở nước, họ luôn vươn lên chống lại kẻ thù áp bức, kẻ thù xâm lược, kẻ thù thiên nhiên để chinh phục một vùng đất mới, lập nên cơ nghiệp cho chính cộng đồng làng xã mình. Chính tinh thần ấy đã tạo nên tính cách trung kiên, quật cường của người dân Hoà Luật trong việc chống áp bức cường quyền. Cư dân ở đây cũng như mọi vùng quê khác sống trong làng xóm nông nghiệp, mỗi người dân gắn bó với nhau trong quan hệ làng xóm, họ hàng. Trong quá trình lao động sản xuất đã góp phần tạo nên những đặc tính người Hoà Luật là cần cù, chịu thương, chịu khó, luôn đấu tranh vượt qua mọi khó khăn trở ngại để tồn tại, không bi quan, chán nản, không chịu luồn cúi như trong Ô châu cận lục của Dương Văn An có viết: "Lại Xá có lệ giúp nhau, Hoà Luật chẳng quen chịu nhục".

Người Hoà Luật còn là những người hiếu học, có chí tiến thủ. Mảnh đất này đã sinh ra nhiều võ tướng, nhiều vị anh hùng dân tộc. Thời nào làng Hoà Luật cũng có người trí thức, đỗ đạt làm quan to đúng như câu nói: "Hoàng Giang phu tử, làng Hoà Trạng nguyên" mà người dân ở đây thường lưu truyền.

Võ Xuân Cẩn ở một vùng quê giàu truyền thống yêu nước, truyền thống hiếu học. Từ thuở thiếu thời Võ Xuân Cẩn nổi tiếng là người chăm học, thông minh bởi ông đã kế thừa từ một gia đình, dòng họ có truyền thống khoa bảng, nhiều người được ra làm quan: Võ Đình Phượng đỗ cử nhân làm Ký lục Quảng Bình, được phong tặng “Thái Thường Tự khanh”; Võ Xuân Nồng làm chức Ký lục ở Quảng Nam có công đưa Duệ Tông Thiếu Định hoàng đế (tức chúa Nguyễn Phúc Thuần) vào Nam, được phong “Chính Tự Phượng khanh”; Khâm sai tham mưu Võ Hữu Sở vì mắng quân giặc trong lúc bị bắt, ông đã tuẫn tiết, được phong tặng “Tá lý Công thần Chánh Thị lang” và được liệt thờ trong đền Trung nghĩa...

Những ảnh hưởng của gia đình, dòng họ đã giúp Võ Xuân Cẩn sớm xác định được con đường đi của mình với quan niệm làm quan để gánh vác việc đời, thi hành việc nghĩa với mục đích cuối cùng là phụng sự nhân dân. Chính vì thế mà trong suốt cuộc đời làm quan của mình (1802-1852), Võ Xuân Cẩn đã làm rất nhiều việc, xứng đáng được lịch sử ghi nhận.

tải về 104.5 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6   7
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương