Quy trình kỹ thuật trồng ớt ngọt phạm VI áp dụngtải về 0.52 Mb.
Chuyển đổi dữ liệu23.12.2018
Kích0.52 Mb.

QUY TRÌNH K THUẬT TRNG T NGỌT
- Phm vi áp dng: Quy trình này tham khảo và áp dụng cho các vùng trồng ớt ngọt: Lâm

Đồng, Vụ đông Xuân các tỉnh miền núi phía Bắc.1. Thời vụ trồng

- Ớt ngọt ưa nhiệt độ ôn hòa hơi lạnh do đó thời vụ trồng ớt ngọt tốt nhất là vào vụ Đông-

Xuân, trồng vào vụ Xuân-Hè thường bị thối quả và rám quả, Ớt ngọt là cây ưa ẩm, khô hạn thường là héo và rụng hoa. Tuy nhiên, nếu có giống tốt, thích hợp với điều kiện vụ hè, và

khắc phục được nhiệt độ cao có thể trồng ớt ở hai thời vụ chính:

- Vụ Đông-Xuân: Gieo hạt vào tháng 8-9, thu hoạch vào tháng 1-tháng 2.

- Vụ Xuân-Hè: gieo hạt vào tháng 11-tháng 12, thu hoạch vào tháng 3-tháng 4.2. Chun bị vườn ươm

- Kỹ thuật làm vườn ươm trồng cây con giống như đối với ớt cay, nhưng chú ý khi chăm sóc

cây con phải loại bỏ các cây lẫn.
- Chọn giống: Hiện có 2 nhóm chính: Nhóm quả vỏ xanh đậm khi còn xanh, khi chín thì chuyển sang màu đỏ và nhóm quả chín có màu vàng. Quả hình khối hoặc hình vuông, thịt quả dày, trọng lượng bình quân trên 100g/quả, ăn hơi ngọt, không cay. Hiện các cửa hàng bán giống rau đang có các giống lai F1 được nhập khẩu từ Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc vừa cho năng suất cao, chất lượng tốt và khả năng chống chịu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh héo xanh.
- Gieo ươm cây giống trong khay bầu: Trộn giá thể theo tỷ lệ 1:1:1 với các thành phần như sau: 1 phần phân chuồng hoai mục + 1 phần tro bếp hoặc trấu hun, hoặc xơ dừa + 1 phần lớp đất mặt giàu mùn được đập nhỏ hoặc than bùn ủ kỹ.

- Nếu đất nghèo dinh dưỡng thì nên bổ sung thêm 0,5 kg phân lân cho 10 kg hỗn hợp. Bầu gieo hạt có thể được làm bằng lá chuối, túi nilon hoặc các khay xốp hiện đang được bán rộng rãi ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

- Nên gieo trong các khay bầu xốp vừa tiết kiệm được hạt giống (mỗi lỗ gieo 1 hạt, loại vỉ 84

lỗ), vừa đảm bảo được chất lượng cây con khỏe mạnh, đồng đều và chủ động được thời vụ trồng, không bị ảnh hưởng bất lợi của thời tiết. Gieo xong thì phủ một lớp giá thể mỏng, sau đó tưới đủ ẩm và xếp vỉ thành khối, đậy bạt lại để giữ ấm, giúp kích thích hạt nảy mầm tốt hơn. Sau 2-3 ngày kiểm tra thấy mầm đội trắng thì đem ra chăm sóc tại vườn ươm.

- Nếu gieo trực tiếp xuống đất thì nên phủ tiếp một lớp rơm rạ mỏng nữa rồi tưới nước đủ ẩm. Có thể rải trộn đều trong đất hoặc rắc xung quanh vườn ươm một trong các loại thuốc

sau đây nhằm chống kiến và côn trùng tha hạt như Vibasu, Furadan hoặc Basudin.

- Những ngày đầu tưới 2 lần/ngày, sau đó tưới 1 ngày/lần rồi đến 2 ngày/lần tùy theo thời tiết, nhưng luôn đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng bình thường. Khi hạt nẩy mầm ta dỡ rơm, rạ để cho cây mọc khoẻ và thẳng.

- Thời gian này nên phun hoặc tưới để phòng bệnh lở cổ rễ cho cây con bằng thuốc Viben C hay Benlat khi cây đã có 1-2 lá thật. Khi cây chuẩn bị đem trồng thì ngừng tưới nước 1-2 ngày nhằm làm cho cây cứng cáp.

- Trước khi trồng nên tưới đẫm cho dễ nhổ cây khỏi khay, không bị vỡ bầu, đứt rễ. Cây con đủ tiêu chuẩn trồng là cây có chiều cao 10-12cm, có khoảng 6 lá thật, khỏe mạnh, thân thẳng, tuổi cây khoảng 25-30 ngày sau khi gieo.

- Đối với các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum ta liên hệ tại các vườn ươm để mua giống ươm sẵn, sạch sâu bệnh về trồng. Khi trồng bằng cây giống ươm sãn cây sinh trưởng khỏe và rút ngắn thời gian cho thu hoạch từ 5-7 ngày.- Ti Đk Lk liên h ti: Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Đắk Lắk

Đại chỉ: 256 Phan Chi Trinh, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0914 111304 (anh Hiền)

- Ti Kon Tum liên hệ ti: Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Kon Tum

Đại chỉ: 16A Ngô Quyền, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum

Điện thoại: 0914 057067 (anh Thanh)


3. Chọn đất

- Đất màu mỡ, cát pha hoặc thịt nhẹ, pH = 5,5-7 tưới tiêu chủ động vì ớt ngọt ưa ẩm và rất

mẫn cảm với khô hạn cũng như quá ẩm. Thông thường người ta tưới nước cho ớt ngọt một ngày sau khi cây xuất hiện triệu chứng héo và việc thoát nước phải được làm ngay lập tức sau khi mưa to.

4. Mật độ và khoảng cách

- Vì ớt ngọt có tán nhỏ hơn ớt cay nên có thể lên luống rộng 1,3-1,4 m. Sau khi lên luống,

trồng 2 hàng/luống, trồng với khoảng cách 60 x 30-35cm. Mật độ khoảng 35.000-40.000 cây/ha.

5. Phân bón cách bón

- Dùng phân chung hoai mc, không dùng phân gà.

- Lưng phân bón: Bón cho 1.000 m2 cần 2-2,5 tấn phân chuồng hoai mục, 60-65 kg phân lân, 32-35 kg đạm urê và 32-35 kg phân kali sunphát. Nếu đất chua có thể bón thêm khoảng

50kg vôi bột. Bón lót toàn bộ phân chuồng, vôi bột, 1/2 phân lân, 1/2 phân kali và 2 kg đạm

bằng cách trộn đều phân với đất mặt luống rồi phủ màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ dại, giữ được độ ẩm cho đất, hạn chế sự rửa trôi phân bón, đồng thời hạn chế được sâu bệnh gây hại. Chú ý phủ mặt đen xuống dưới, mặt ánh bạc lên trên và dùng đất để chèn mép bạt 2 bên cho chặt.

6. Trồng:

- Trồng khi cây có 4-5 lá thật (khoảng 4-5 tuần sau khi gieo). Ớt ngọt rất nhanh có hoa, ở

một số giống cây ra hoa ở giai đoạn 6-7 lá thật, nếu để cây con quá già sẽ ảnh hưởng đến năng suất sau này.

- Dùng ống sắt hoặc ống bơ rỗng có đường kính khoảng 8cm, cắt thành hình răng cưa sắc để đục lỗ màng phủ với khoảng cách hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 50-60cm tùy theo

giống. Dùng bay nhỏ xới nhẹ vào lỗ đã đục sẵn để trồng vừa đến ngang cổ rễ và tưới nhẹ cho

chặt gốc, cây nhanh bén rễ, hồi xanh. Nên trồng vào những ngày râm mát hoặc buổi chiều

tối. Tùy theo thời tiết mà tưới nước cho cây đủ ẩm thường xuyên thì mới lớn nhanh.
7. Chăm sóc

- Che phủ: Có điều kiện phủ nilon trước khi trồng hoặc phủ rơm sau trồng.

- Tưới: Sau khi trồng phải tưới cho ớt hàng ngày cho đến khi cây hồi xanh, ở giai đoạn sinh trưởng sau nên thường xuyên tưới giữ ẩm cho cây trong suốt thời gian sinh trưởng. Dùng nước tưới ở các giếng khoan hoặc các sông ngòi không có chất phế thải của thành phố, khu công nghiệp hoặc nghĩa trang, bệnh viện. Có thể tưới rãnh khi cây đã ra hoa, độ ẩm thích hợp trong suốt thời gian sinh trưởng của ớt là 75-80%. Chú ý không để ruộng ớt quá ướt, sẽ tăng tỷ lệ bệnh héo xanh vi khuẩn.

- Khử lẫn: Chú ý khử lẫn trong quá trình chăm sóc ớt ngọt, vì ớt ngọt có tỷ lệ giao phấn cao, đặc biệt là tạp giao với ớt cay. Cần chú ý đặc biệt khâu khử lẫn ở các ruộng sản xuất hạt giống.

- Tỉa cành: ở những giống có nhiều cành thì tỉa bớt chỉ để lại mỗi cây 3-4 cành. Thường

xuyên tỉa bỏ lá già.

- Làm cỏ, xới xáo, vun gốc: Nên làm cỏ 3 lần, kết hợp với bón phân và vun gốc:

+ Lần 1: sau khi trồng 10-12 ngày.

+ Lần 2: sau lần 1 từ 12-15 ngày.

+ Lần 3: sau lần 2 khoảng 20 ngày.

Trong điều kiện thuận lợi có thể bón bổ sung lần 4 khi cây đã cho thu hoạch lứa thứ nhất, nhưng chú ý không bón nhiều đạm trước khi thu quả, sẽ dẫn đến hiện tượng tăng tích lũy NO3 trong quả

8. Thu hoch, chế biến và bảo quản

- Thu hoạch: Ớt ngọt thường được sử dụng khi quả còn xanh, nếu quả đã chuyển màu đỏ thì

sẽ giảm giá trị thương phẩm. Xác định thời gian thu hoạch đối với ớt ngọt rất quan trọng, v ì thu quá non thì thịt quả mỏng, không ngon và làm giảm năng suất, thu già cũng kém chất lượng và không phù hợp với thị hiếu khách hàng. Theo kinh nghiệm thì khi nhìn thấy vỏ quả trở nên bóng, ấn vào quả thấy cứng tay, nghe có tiếng "pop" là đạt kích thước tối đa có thể thu hoạch (trừ trường hợp sản xuất giống phải thu quả chín đỏ).

- Năng suất ớt có thể đạt 15-20 tấn/ha, ở các ruộng thâm canh, áp dụng các quy trình hướng dẫn có thể cho thu hoạch 22-25 tấn/ha. Trừ trường hợp thu sản phẩm sấy khô và sản xuất hạt giống phải để quả chín đỏ hẳn. Thông thường khoảng 35-40 ngày sau khi nở hoa thì quả có thể thu được ở hầu hết các giống. Chú ý khi thu hoạch tránh làm gãy cây, vì cây ớt tương đối dòn, để hạn chế tối đa sự gây hại nên thu hoạch bằng dao hoặc kéo, trước khi thu để hạn chế việc lây nhiễm bệnh khảm thuốc lá ở ớt nên khử trùng dụng cụ trong dung dịch 3% NaPO4. Thời gian thu hoạch ớt ngọt thường chỉ kéo dài trong 6-8 tuần.

- Bảo quản: Có thể bảo quản 40 ngày ở nhiệt độ O0C và ẩm độ tương đối 95-98%. Hàm

lượng caroten tăng cực đại 3-4 tuần sau thu hoạch, và giảm 25% lượng đường sau 5-6 tuầnthu hoạch, nht là khi qu đã chín đỏ.

Ngô Xuân ChinhTrung tâm Nghiên cứu Khoai tây, rau & Hoa

79 Hồ Xuân Hương, P 12, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng


Поделитесь с Вашими друзьями:


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương