Đào tạo theo hệ thống tín chỉ: các nguyên lý, thực trạng và giải pháptải về 114.5 Kb.
trang1/9
Chuyển đổi dữ liệu02.01.2022
Kích114.5 Kb.
#6973
  1   2   3   4   5   6   7   8   9

Đào tạo theo hệ thống tín chỉ: các nguyên lý, thực trạng và giải pháp


Thứ ba, 16 tháng bảy 2013 16:19 Trần Thanh Ái

PGS-TS Trần Thanh Ái, Đại học Cần Thơ

(Tham luận tại Hội nghị toàn quốc tổ chức tại Đại học Sài Gòn, 5/2010, tr 42-53)

Năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành “Quy chế Đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ”, và năm 2011 là hạn cuối cùng để các trường liên quan phải chuyển đổi sang hệ thống đào tạo mới này. Thế nhưng qua gần 3 năm thực hiện thí điểm ở một số trường đại học trên cả nước, có rất nhiều ý kiến nhận xét về thuận lợi và khó khăn của việc thực hiện quy chế này. Vậy đâu là nguyên do cốt lõi của những khó khăn đó? Bài viết này cố gắng tìm lời giải cho các vấn đề mà thực tiễn giáo dục đại học Việt Nam đang đặt ra.

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Hệ thống tín chỉ đã được áp dụng vào việc đào tạo ở bậc đại học từ lâu trên thế giới, ở các đại học danh tiếng của nước phương Tây. Hệ thống này cũng không phải là xa lạ đối với Việt Nam: trước 1975, Viện Đại học Cần Thơ đã từng áp dụng hệ thống tín chỉ trong các Đại học Văn Khoa, Đại học Luật Khoa và Đại học Khoa học. Sau 1975, nhiều giảng viên của Trường Đại học Cần Thơ đã được đào tạo theo hệ thống tín chỉ ở nhiều trường Đại học Âu-Mỹ. Những kinh nghiệm ấy thật là quý giá cho việc xây dựng chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành (Quyết định 43/QĐ-BGD&ĐT). Thế nhưng khi nhận định về thực trạng chuyển đổi sang hệ thống tín chỉ hiện nay của các trường đại học ở Việt Nam, M. Zjhra, một học giả của chương trình Fulbright, đưa ra nhận xét sau đây:

“Tín chỉ được áp dụng vào các môn học nhằm đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo [Việt Nam] đã đến hạn chót phải thực hiện, nhưng những tín chỉ này không phản ánh một hệ thống đào tạo theo tín chỉ thực sự: nó không phản ánh những đơn vị có thể chuyển đổi trong việc học tập và giảng dạy giữa các trường trong nước cũng như trong phạm vi quốc tế, những đơn vị tương đương về nội dung, kỹ năng và nỗ lực học tập” (Zjhra M., 2008, 3).

Hoặc theo nhận xét của C.J. Trexler, một học giả khác cũng của chương trình Fulbright:

“các trường đại học Việt Nam đang thực hiện việc chuyển đổi này [sang học chế tín chỉ], nhưng có rất ít trường tạo ra được những thay đổi có tính chất cơ bản vốn rất cần cho việc đổi mới hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam. Nhiều trường chỉ đang thực hiện những thay đổi hình thức theo hệ thống mới… [vì] không có nhiều nhà khoa học Việt Nam hiểu rõ lịch sử và cơ chế hoạt động của hệ thống đào tạo theo tín chỉ Hoa Kỳ.” (Trexler C.J., 2008, 1).

Chúng tôi cho rằng chúng ta cần phải nghiêm túc tìm hiểu về bản chất của hệ thống đào tạo này mới có thể thực hiện thành công chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vậy cơ chế hoạt động của hệ thống này là gì? Tại sao chúng ta có rất nhiều nhà khoa học được đào tạo ở phương Tây mà lại không hiểu rõ cơ chế hoạt động của hệ thống đó? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời hai câu hỏi trên.
Каталог: Data -> News -> 473 -> files -> 2017 PPGIANGDAY
News -> HưỚng dẫn chung về HÌnh thức trình bày báo cáo nghiên cứu khoa học về trình bày
News -> ĐOÀn tncs hồ chí minh bch tp. HỒ chí minh
News -> Journal of Science of Lac Hong University Vol. , No. (2014), pp. 12-19
News -> Danh sách và tiểu sử 4 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI trong 14 uỷ viên Bộ Chính trị khoá mới có đồng chí từng là uỷ viên Bộ Chính trị khoá trước và đồng chí được bầu mới
News -> Kế hoạch v/v tổ chức hội thi trực tuyến dành cho thiếu nhi thành phố lần IV – Năm 2015 Chủ đề “Em yêu Tổ Quốc Việt Nam”
News -> Danh sách 58 ĐỀ TÀi báo cáo hộI ĐỒng trưỜng – khoa qt-ktqt
2017 PPGIANGDAY -> Tài liệu học tập về phưƠng pháp dạy học theo hưỚng tích hợP

tải về 114.5 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6   7   8   9
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương