Nói không với ngà voitải về 149.91 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu09.07.2020
Kích149.91 Kb.
Thông cáo báo chí Phát hành ngay
WildAid và CHANGE khởi động chiến dịch “Nói không với ngà voi” kêu gọi Việt Nam tham gia nỗ lực toàn cầu cứu lấy loài voi
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 8 năm 2017 - Hôm nay, tại khách sạn Le Méridien Saigon, 3C Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. HCM, đã diễn ra lễ công bố chiến dịch “Nói không với ngà voi”, do WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức. Buổi lễ có sự tham dự của các vị Tổng lãnh sự và nhân viên cấp cao của các lãnh sự quán Anh, Pháp, Canada, Mỹ, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và một số cơ quan chính phủ khác, cùng đông đảo đại diện các cơ quan truyền thông, các tổ chức đối tác, tổ chức phi chính phủ, các trường đại học, và các Đại sứ thiện chí bao gồm Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 Phạm Hương, Á hậu HH Hoàn Vũ Việt Nam 2015 Lệ Hằng và MC - Nhà báo Trác Thúy Miêu.
Để đối phó với nhu cầu về ngà voi ngày càng tăng cao và với cuộc khủng hoảng săn trộm voi vẫn đang diễn ra khốc liệt, dẫn đến tình trạng 33.000 con voi châu Phi bị giết hại mỗi năm, chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành lệnh cấm mua bán ngà voi trong nước.
Tại Việt Nam, voi là loài vật vốn luôn được đề cao trong đời sống văn hóa, và hiện nay, loài voi đang được chính phủ Việt Nam bảo vệ, qua việc cấm buôn bán ngà voi. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, vẫn có một số lượng lớn ngà voi được vận chuyển bất hợp pháp vào Việt Nam. Với mong muốn giảm tình trạng buôn bán trái phép ngà voi tại Việt Nam, đóng góp chung vào nỗ lực toàn cầu để cứu loài voi khỏi nguy cơ tuyệt chủng, WildAid và CHANGE, cùng với một số người nổi tiếng với vai trò là các Đại sứ thiện chí, và với sự hỗ trợ của nhiều đối tác, đã xây dựng chiến dịch “Nói không với ngà voi”. Chiến dịch này nhằm (1) nêu bật tình trạng quần thể voi châu Phi đang sụt giảm nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng săn trộm gây ra, (2) khuyến khích người dân không mua bán ngà voi và (3) hỗ trợ chính phủ tăng cường hơn nữa việc thực thi pháp luật để ngăn chặn những vụ vận chuyển ngà voi trái phép qua Việt Nam sang những thị trường khác.
Tại buổi lễ, ông Lê Nguyên Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã có bài phát biểu về tình trạng thu giữ ngà voi bị buôn lậu trái phép qua cửa khẩu trong thời gian gần đây. Theo ông Linh, chỉ riêng trong 3 tháng cuối năm 2016, đã có tới 6 tấn ngà voi được thu giữ tại đây.
Một khảo sát gần đây của CHANGE và WildAid tiến hành tại Việt Nam cho thấy 95% người tham gia khảo sát tin rằng loài voi đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Cũng trong khảo sát này, 59% người tham gia biết rằng Việt Nam là một trong những quốc gia chủ chốt về trung chuyển ngà voi, và 93% người ủng hộ chính phủ trong việc ban hành lệnh cấm mua bán tất cả ngà voi tại Việt Nam, trong đó một tỷ lệ lớn tin rằng chính phủ nên ban hành một khung hình phạt cao hơn cho những kẻ buôn lậu (63%) và thực thi pháp luật nghiêm khắc hơn tại Hải quan (56%).
“Chúng tôi mong muốn giúp Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu trong việc cứu loài voi bằng cách chấm dứt nạn mua bán ngà voi tại đây, bao gồm cả việc trung chuyển ngà voi qua các quốc gia khác,” ông John Baker, Giám đốc Chương trình của WildAid phát biểu. “Khảo sát của chúng tôi cho thấy người dân Việt Nam không mua nhiều ngà voi và dường như người dân Việt Nam rất yêu quý loài voi cũng như không muốn trở thành một phần của vấn nạn này. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Hải quan Việt Nam vì đã rất tích cực và hiệu quả trong việc thu giữ ngà voi trái phép tại các cửa khẩu. Tôi muốn sớm nhìn thấy hồi kết của việc ngà voi nhập lậu vào Việt Nam. Chúng tôi mong được hợp tác với các cơ quan chính phủ để giúp quá trình này được diễn ra một cách nhanh chóng.”
Các kế hoạch hoạt động của chiến dịch “Nói không với ngà voi” được bà Hoàng Thị Minh Hồng, giám đốc CHANGE trình bày tại buổi lễ. Các kế hoạch sẽ bao gồm 3 loại hoạt động chính:

  • Truyền thông: Sản xuất hàng loạt sản phẩm truyền thông chất lượng quốc tế (thông điệp truyền thông ích (PSA), biển quảng cáo khổ lớn v.v.) và thực hiện những hoạt động truyền thông sáng tạo, đầy cảm hứng trên đa phương tiện, với sự hỗ trợ của hàng chục công ty quảng cáo và tập đoàn truyền thông. Ngay trong những tháng tới, một dự án triển lãm sôi động mang tên FestiVoi sẽ được thực hiện tại TPHCM, giúp nâng cao nhận thức của công chúng về cuộc khủng hoảng săn trộm voi, và kêu gọi mọi người hành động.

  • Hợp tác với các cơ quan chính phủ, các vườn quốc gia; tổ chức tập huấn và hội thảo giúp nâng cao năng lực cho các cán bộ thực thi pháp luật địa phương; Hỗ trợ tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức tại các cửa khẩu; Và truyền thông quốc tế.

  • Vận động người dân tham gia bảo vệ voi bằng cách không mua bán và sử dụng các sản phẩm từ ngà voi, đồng thời báo tin cho các cơ quan thực thi pháp luật nhằm giúp xử lý những cá nhân rao bán các sản phẩm ngà voi trên mạng; và cùng lên tiếng kêu gọi các cơ quan chính phủ không trưng bày ngà voi trong văn phòng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Quang Tùng, Phó chánh Văn phòng Bộ NN&PTNT phát biểu: “Ngoài những nỗ lực để bảo tồn voi hoang dã trong nước, Chính phủ Việt Nam cũng luôn thực hiện có trách nhiệm những cam kết quốc tế trong việc đấu tranh, ngăn chặn nạn buôn bán và vận chuyển ngà voi trái pháp luật. Luật hình sự sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua lần đầu tiên đã quy định cụ thể tội phạm liên quan tới ngà voi.  Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng săn bắn, buôn bán động vật hoang dã trái phép xuyên biên giới trên toàn cầu, Chúng tôi rất coi trọng sự hỗ trợ, hợp tác và phối hợp của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ như CHANGE và WildAid”.


Cũng tại lễ công bố này, ban tổ chức giới thiệu hai PSA mới bao gồm: “Những bé voi mồ coi” với sự tham gia của hai Đại sứ thiện chí Phạm Hương, Lệ Hằng và “Buổi tiệc” với sự tham gia của Đại sứ thiện chí Trác Thúy Miêu. Những PSA này sẽ được phát rộng rãi trên truyền hình, các màn hình LCD trong nhà, ngoài trời, trực tuyến và trên các mạng xã hội. Một đoạn phim ngắn giới thiệu cho bộ phim tài liệu sắp được công chiếu vào cuối năm nay về cuộc khủng hoảng săn trộm và mua bán ngà voi, với sự tham gia của Phạm Hương và Lệ Hằng, cũng được phát tại buổi lễ này.
“Phạm Hương rất may mắn có những trải nghiệm kỳ thú trong chuyến đi Kenya tháng 5 vừa qua với vai trò Đại sứ thiện chí của CHANGE và WildAid, được tận mắt chứng kiến những chú voi hiền lành và đáng yêu trong hoang dã,” – Hoa hậu Hoàn vũ 2015 Phạm Hương chia sẻ. “Sau chuyến đi, Phạm Hương cảm nhận được rõ hơn trách nhiệm đồng hành cùng CHANGE và WildAid trong chiến dịch này. Hương sẽ dùng sức ảnh hưởng của mình để lan tỏa những thông điệp đúng đắn nhằm chấm dứt nạn buôn bán ngà voi trái phép, từ đó cứu loài voi khỏi nguy cơ tuyệt chủng”.
Điểm nhấn của lễ công bố là tiết mục trình diễn tranh cát nghệ thuật tài tình, kể một câu chuyện xúc động về việc tiêu thụ ngà voi của nghệ sỹ Nguyễn Thế Nhân. Cảm xúc được đẩy lên cao trào, khi tất cả quan khách và người tham dự cùng chung tay lắp các mảnh ghép để hoàn thiện một bức tranh nhằm kêu gọi bảo vệ loài voi, qua đó thể hiện cam kết mạnh mẽ của chính phủ và người dân Việt Nam cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng săn trộm voi trên toàn cầu.
Chiến dịch “Nói không với ngà voi” nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các đối tác truyền thông như Chicilon Media, Target Media, Star Media, YANTV, Channel B, Saatchi & Saatchi Vietnam, Ureka Media, POPS Vietnam, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, Báo Đất Việt, Lê Media, Tạp chí TravelLive, Tạp chí OiVietnam, SMPAA. Và lễ công bố hân hạnh được tài trợ về địa điểm bởi khách sạn Le Méridien Saigon.
###

Ghé thăm trang web www.wildaidvietnam.org hoặc trang Facebook www.facebook.com/WildAidVietnam để biết thêm thông tin và tham gia cùng chúng tôi cứu các loài động vật hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng.Thông tin liên hệ:

Nguyễn Trần Tùng (Anh)

Giám đốc Truyền thông – CHANGE/WildAid Vietnam

Điện thoại: 0904 45 41 47

Email: tungtran@changevn.org
###
THÔNG TIN THÊM CHO NGƯỜI BIÊN TẬP:
Trong 10 năm vừa qua, thế giới đã mất đi hàng trăm ngàn con voi, đẩy quần thể voi hiện tại xuống chỉ còn 420.000 con, chỉ bằng 1/3 con số 1,2 triệu con vào năm 1979. Chỉ riêng Tanzania đã mất đi 65.000 con voi trong 5 năm từ 2009-2015, thể hiện một sự sụt giảm 60% quần thể. Những con voi rừng ở Trung Phi bị sụt giảm mạnh đến 65% do nạn săn trộm từ năm 2002 đến 2013, dẫn đến 95% rừng của Cộng hòa Dân chủ Congo không có voi.
Cho dù lệnh cấm toàn cầu đã được ban bố, việc buôn bán trái phép đã gây ra nạn săn bắn tràn lan như hiện nay. Rõ ràng là cần nhiều nỗ lực hơn nữa để chấm dứt cuộc khủng hoảng này. Như chúng ta đã thấy tại nhiều quốc gia, một nỗ lực toàn cầu đang được tiến hành tấn công trực tiếp vào vấn nạn này, tập trung vào ba giai đoạn: chấm dứt sự tàn sát, chấm dứt sự buôn bán trái phép và chấm dứt nhu cầu. WildAid và nhiều đối tác khác đã dẫn đầu các chiến dịch giảm nhu cầu tiêu thụ ở Trung Quốc, Mỹ, Hồng Kông, Đài Loan và Thái Lan.


  • Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam bảo trợ chính thức cho hoạt động của phong trào 350.org Việt Nam và các dự án môi trường khác với sứ mệnh xây dựng và huy động các nguồn lực nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực của cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trang thông tin chính thức: www.changevn.org và www.facebook.com/CHANGEvn
  • Tổ chức WildAid

WildAid là tổ chức bảo vệ động vật hoang dã duy nhất tập trung vào việc giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã. Bắt tay cùng hàng trăm nhân vật nổi tiếng, gồm những nghệ sỹ, doanh nhân và lãnh đạo nổi tiếng toàn cầu như Công tước xứ Cambridge – Hoàng tử William, diễn viên Thành Long, diễn viên Edward Norton, diễn viên gốc Việt Maggie – Q, tỷ phú Richard Brandson, ngôi sao bóng rổ Diệu Minh, danh thủ bóng đá David Beckham…, WildAid đã tạo ra các ấn phẩm truyền thông và giáo dục có sức lan tỏa đến hàng trăm triệu người. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập www.wildaid.org hoặc trang facebook https://www.facebook.com/wildaid


  • WildAid Việt Nam

Mọi hoạt động của tổ chức WildAid tại Việt Nam được sự hỗ trợ bởi tổ chức WildAid thế giới và dưới sự quản lý của CHANGE. Mọi ấn phẩm truyền thông và giáo dục cho người Việt Nam và thông tin về các chiến dịch vui lòng truy cập trang web www.wildaidvietnam.org hoặc trang Facebook https://www.facebook.com/wildaidvietnam và https://youtube.com/changevn.


Поделитесь с Вашими друзьями:


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương