Nhân dân / số 20628 / trang 8+7 / ngày 2tải về 3.1 Mb.
trang1/21
Chuyển đổi dữ liệu24.03.2020
Kích3.1 Mb.
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   21

Nhân dân / số 20628 / trang 8+7 / ngày 2.3.2012

Hết lòng vì dân

Nhân dân ở bản Ku Pua, xã Ða Krông (Ða Krông, Quảng Trị), luôn quý trọng ngợi khen Trưởng bản Hồ Ê Nót. Ðảm nhiệm cương vị Trưởng bản, Hồ Ê Nót đi đầu trong việc phát huy truyền thống đoàn kết, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, động viên bà con dân bản tích cực lao động sản xuất "xóa đói, giảm nghèo".

 Cuộc sống người dân ở bản Ku Pua trước đây gặp rất nhiều khó khăn, do đất đai khô cằn, lối canh tác lạc hậu, họ chủ yếu sống dựa vào núi rừng, cho nên đói, nghèo cứ đeo bám mọi gia đình qua nhiều thế hệ. Thực tế ấy khiến Hồ Ê Nót trăn trở: "Phải tìm cách giúp dân bản bớt đi những khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, người dân trong bản Ku Pua này sẽ thương yêu nhau hơn và chắc chắn những hủ tục lạc hậu và tệ nạn xã hội cũng không còn". Năm 2003, Hồ Ê Nót được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng bản. Quyết tâm giúp cuộc sống người dân "thay da, đổi thịt" càng được nhân lên trong lòng anh. Không chỉ vận động mọi người phát triển kinh tế, Hồ Ê Nót còn nỗ lực tìm cách giúp bà con cải thiện cuộc sống. Hiểu mỗi dự án của Nhà nước được đầu tư trên địa bàn là một cơ hội để bản làng đổi mới, anh vận động bà con tích cực hưởng ứng. Không chỉ hô hào suông, Hồ Ê Nót còn trực tiếp làm tình nguyện viên, cộng tác viên của các dự án. Một mình anh đảm nhiệm ba, bốn việc cùng lúc như: Chi hội trưởng Chi hội y tế thôn bản, Tổ trưởng tổ vay vốn, cộng tác viên dinh dưỡng.

Trưởng bản Hồ Ê Nót tiên phong trong việc giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn. Lương lĩnh về, anh dành phần lớn để giúp bà con mua thuốc và giúp đỡ những gia đình khó khăn, thưởng cho học sinh giỏi... Lâu nay, bà con bản Ku Pua gặp nhiều khó khăn khi làm các thủ tục về giấy tờ, do không biết chữ. Vì vậy, Hồ Ê Nót tận tình giúp đỡ, thậm chí, anh còn bỏ tiền túi để phô-tô văn bản, đi xe máy chở bà con về trụ sở xã viết hộ giấy tờ, kê khai hồ sơ. Ðể trong bản không còn xảy ra tình trạng trẻ em bỏ học, Hồ Ê Nót đến từng gia đình giải thích về lợi ích của học văn hóa, tích cực vận động các em đến trường. Trưởng bản đi đầu trong việc động viên các con mình học tập cho nên cả ba đứa con anh đều chăm ngoan, học giỏi. Ðó không chỉ là niềm vui của gia đình Hồ Ê Nót mà còn là tấm gương sáng để người dân trong bản noi theo. Niềm vui lớn nhất của Trưởng bản Hồ Ê Nót là năm vừa qua, thôn Ku Pua được công nhận danh hiệu "Khu dân cư tiên tiến".

Hết lòng và tận tụy vì dân bản, cho nên nhiều năm liền, Trưởng bản Hồ Ê Nót được UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Trị và huyện Ða Krông tặng nhiều bằng khen, giấy khen.QUANG HIỆP

Nhân dân / số 20635 / trang 8 / ngày 9.3.2012

Bắt hai đối tượng trộm xe máy liên tỉnh

Ngày 8-3, Thượng tá Nguyễn Văn Công, Trưởng Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa bắt được hai đối tượng trộm hàng loạt xe máy liên tỉnh là Tạ Minh Nguyên, 20 tuổi và Lê Anh Dũng, 18 tuổi, cùng trú tại xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Trước đó, vào lúc lúc 22 giờ 40 phút ngày 7- 3, hai đối tượng trên điều khiển xe máy mang biển số 37N7 - 8518 hiệu Sirius màu đen chạy theo hướng Nam – Bắc qua cầu Đông Hà, TP Đông Hà (Quảng Trị).

Thấy nhiều biểu hiện nghi vấn, tổ tuần tra yêu cầu dừng xe kiểm tra và phát hiện hai đối tượng này cất giấu, vận chuyển trên xe ba biển số xe máy là 37P9 -4921, 37P7 - 8751 và 74F1 - 00947 cùng với một vam phá khóa, ba điện thoại di động, năm khóa xe máy, một CMND mang tên Ngân Viết Hà do Công an tỉnh Nghệ An cấp ngày 8-5-2008 (không có ảnh), một giấy đăng ký xe 74F1-00947 (photo), một vòng kim loại màu vàng và một túi xách màu đen.

Qua đấu tranh khai thác, hai đối tượng khai nhận, tang vật trên là do bọn chúng ăn cắp ở nhiều nơi dọc các tỉnh miền trung.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều tra làm rõ.

NGUYỄN VĂN HAI

Nhân dân / số 20635 / trang 8 / ngày 9.3.2012

Thầy thuốc của dân bản

Từ lâu, người dân xã Xy, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã quen thuộc với hình ảnh y sĩ Cù Giặc Hiền, quyền Trưởng Trạm Y tế xã Xy, không quản ngại mưa gió, cách trở sông, suối, đến từng nhà để vận động bà con đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh. Nhiều người yêu quý gọi anh là "Thầy thuốc của dân bản".

Là người dân tộc Vân Kiều, y sĩ Cù Giặc Hiền thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của đồng bào quê mình, bệnh tật luôn hoành hành, mê tín, dị đoan còn đè nặng trong tập quán chữa bệnh của bà con. Thực tế đó khiến anh trăn trở, quyết tâm học nghề thuốc để chữa bệnh cho người dân. Tốt nghiệp y sĩ Trường trung cấp Y Huế, năm 2003, anh tình nguyện về công tác tại xã Xy.

Xã Xy trước đây là một trong những xã có số bệnh nhân sốt rét, tiêu chảy và tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao nhất tỉnh. Y sĩ Hiền phối hợp với đồng nghiệp, chính quyền  địa  phương  tìm  hiểu  nguyên nhân gây bệnh, bàn biện pháp khắc phục, giảm tối đa các loại bệnh thường xảy ra trên địa bàn; vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, khi ốm đau phải đến cơ sở y tế; chị em trong độ tuổi sinh đẻ cần khám sức khỏe định kỳ; cách chăm sóc trẻ sơ sinh, phòng tránh suy dinh dưỡng; vận động người lớn tuổi từ bỏ những tập tục lạc hậu, nhất là tâm lý trọng con trai hơn con gái.

Tìm đến từng nhà trong đêm để xem bà con dân bản khi nằm ngủ có mắc màn hay không đã thành việc thường ngày của anh. Phát hiện nhiều nhà quên mắc màn khi ngủ, anh nhắc nhở và hướng dẫn họ cách mắc màn đúng cách. Có trường hợp ở quá xa, bệnh đã quá nặng, dân mới đến báo, anh vẫn đến kịp thời, cùng họ đưa bệnh nhân đến trạm y tế. Những lúc đó, việc cấp cứu bệnh nhân, hồi phục sức khỏe, bỏ tiền túi mua từng gói mì tôm, đường, sữa cho bệnh nhân và người nhà của họ cũng là việc làm thường xuyên của y sĩ Cù Giặc Hiền.

Hết lòng vì sức khỏe nhân dân, y sĩ Cù Giặc Hiền đã được Bộ Y tế tặng Bằng khen, Ủy ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương.

THÙY TRANG

Nhân dân / số 20641 / trang 3 / ngày 15.3.2012
Hỗ trợ gạo cho trường bán trú dân nuôi

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp Hội Chữ thập đỏ huyện Đakrông vừa trao 3,2 tấn gạo cho ba trường bán trú dân nuôi thuộc vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Đakrông là Húc Nghì, Tà Long, Pa Nang, với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng.

Số gạo hỗ trợ đã giúp các em giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các em yên tâm học tập tốt hơn.

Số tiền được trích từ chương trình Nối vòng tay nhân ái tỉnh Quảng Trị do Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ người tàn tật và Trẻ mồ côi và Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp thực hiện.Cũng trong dịp này, chương trình Nối vòng tay nhân ái tỉnh Quảng Trị đã trao 300 kg gạo cho Bệnh viện Đa khoa huyện Đakrông dùng nấu cháo tình thương cho các bệnh nhân nghèo.

NGUYỄN VĂN HAI

Nhân dân / số 20644 / trang 3 / ngày 18.3.2012
Truy điệu 14 liệt sĩ vừa tìm thấy hài cốt ở Quảng Trị

Người dân thắp hương cầu nguyện cho hương hồn các liệt sĩ.  Sáng 17-3, Thành uỷ, HDND, UBND, MTTQ thành phố Đông Hà (Quảng Trị) cùng các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ truy điệu 14 liệt sĩ vừa cất bốc tại khu phố 1, phường 3, thành phố Đông Hà.

Các liệt sĩ vừa tìm thấy thuộc Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 hy sinh ngày 6-4-1972 khi vượt cầu sắt Đông Hà tiến vào giải phóng Quảng Trị.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh, thành phố Đông Hà, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và đông đảo nhân dân đã bày tỏ tri ân, biết ơn sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ đã hiến dâng xương máu của mình vì nền độc lập của dân tộc.

Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sĩ đã được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Trước đó, ngày 15-3, trong khi đào móng xây dựng nhà thờ họ Trần ở khu phố 1, phường 3, thành phố Đông Hà, người dân đã phát hiện nhiều vị trí có hài cốt liệt sĩ. Lực lượng quy tập mộ liệt sĩ đã mở rộng khu vực tìm kiếm trong toàn bộ khuôn viên khu vườn và đã quy tập được 14 hài cốt liệt sĩ, cùng nhiều di vật như: tăng võng, thắt lưng, giày, tất, nút áo, 2 quả lựu đạn, hộp đạn.

  Tin, ảnh: NGUYỄN VĂN HAINhân dân / số 20652 / trang 3 / ngày 26.3.2012

Vĩnh Linh - đất anh hùng

Cầu Hiền Lương - địa danh lịch sử của đất Vĩnh Linh anh hùng.   Huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), "người lính" trung dũng, kiên cường đầu cầu miền bắc XHCN bên bờ Hiền Lương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, từng hai lần được tuyên dương Anh hùng LLVTND. Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và phát triển, kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang, Vĩnh Linh tiếp tục đạt nhiều thành tựu to lớn và vinh dự được Ðảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lần thứ ba.

 Trong suốt chiều dài lịch sử, mảnh đất Vĩnh Linh để lại dấu ấn bằng những mốc son sáng chói và cả những mất mát, đau thương không thể nào quên. Hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Vĩnh Linh được ví như "điểm tỳ vai của chiếc đòn gánh gánh hai đầu Tổ quốc", với cái thế "ngực ôm lấy miền nam tiền tuyến lớn, lưng tựa vào sức mạnh của hậu phương, trực tiếp làm lá chắn bảo vệ miền bắc XHCN và chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền nam". Vượt lên sự khốc liệt của đạn bom, vượt lên sự mất mát, hy sinh, chia cắt, Vĩnh Linh đã làm tròn sứ mệnh thiêng liêng mà Tổ quốc giao phó.

Trong cuộc chiến đấu oanh liệt này, quân và dân Vĩnh Linh đã độc lập tác chiến và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chủ lực, bắn rơi 293 máy bay các loại của giặc Mỹ, trong đó có bảy máy bay ném bom chiến lược B52, bắt sống nhiều giặc lái Mỹ; bắn chìm và bắn cháy 69 tàu chiến, trong đó có tuần dương hạm Niu-zơ-ri, trọng tải 10.000 tấn; trực tiếp chiến đấu 312 trận lớn nhỏ, tiêu diệt và bắt sống 27.000 tên địch, trong đó có 1.400 tên xâm lược Mỹ; đánh sập 99 lô cốt, phá hủy năm trạm ra-đa, 83 khẩu pháo các loại. Vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, Vĩnh Linh đã hết lòng, hết sức chi viện sức người, sức của cho chiến trường Trị Thiên ruột thịt, chuyển hàng vạn tấn vũ khí, đạn dược, lương thực, cấp cứu hàng vạn thương binh. Nhiều tên đất, tên làng, tên núi, tên sông của Vĩnh Linh đã trở thành biểu tượng anh hùng bất khuất, không thể phai mờ trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Ðó là hình ảnh Vĩ tuyến 17 - đôi bờ Hiền Lương lịch sử, với chiếc cầu và ngọn cờ giới tuyến mà không một sức mạnh đạn bom nào quật ngã được; là Cồn Cỏ - đảo nhỏ anh hùng, vọng gác tiền tiêu nơi đầu sóng ngọn gió; là hệ thống địa đạo trở thành pháo đài trong lòng đất, minh chứng hùng hồn cho sức mạnh của cuộc chiến tranh nhân dân.

Ðể có được những thành tích, chiến công vẻ vang ấy, trong 20 năm chiến đấu, phục vụ chiến đấu, Vĩnh Linh phải chịu đựng nhiều hy sinh, mất mát. Bình quân mỗi người dân Vĩnh Linh phải gánh chịu bảy tấn bom đạn của quân thù. Hơn 5.000 người chết, 4.200 người bị thương; 46 nghìn người già và trẻ em Vĩnh Linh phải bồng bế nhau ra miền bắc sơ tán theo chiến dịch K8, K10; hàng nghìn người dân bị nhiễm chất độc hóa học mà nỗi đau thể xác lẫn tâm hồn đến bây giờ vẫn còn hiện hữu; mọi cơ sở vật chất, nhà cửa, cầu cống, làng mạc, phố xá đều bị phá hủy. Giữa những ngày khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh, Vĩnh Linh dang rộng vòng tay đón nhận hơn 85 nghìn đồng bào bờ nam sông Bến Hải thuộc các huyện Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng ra sơ tán theo kế hoạch K15, trong sự nhường cơm sẻ áo thấm đẫm tình đồng chí, nghĩa đồng bào.

Những chiến công ngời sáng của đất thép Vĩnh Linh, nơi tuyến đầu Tổ quốc, đã được vinh danh bằng những phần thưởng xứng đáng. 45 năm trước, giữa lúc đạn bom dội xuống miền bắc đang ở mức ác liệt và tàn khốc nhất, một niềm vinh dự lớn lao đã đến với cán bộ và nhân dân khu vực Vĩnh Linh, khi được Ðảng và Nhà nước tuyên dương Anh hùng vì thành tích phục vụ chiến đấu xuất sắc. Càng tự hào hơn vì Vĩnh Linh là địa phương cấp tỉnh đầu tiên của miền bắc XHCN có được niềm vinh dự lớn lao này. Năm 1978, tiếp nối truyền thống vẻ vang của quân dân giới tuyến ngày nào, lực lượng vũ trang khu vực Vĩnh Linh tiếp tục đón nhận danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND, để thêm một lần nữa khẳng định và vinh danh những thành tích, chiến công rực rỡ mà Vĩnh Linh đã giành được. Năm 2012, giữa lúc công cuộc đổi mới toàn diện do Ðảng khởi xướng và lãnh đạo; trên chặng đường CNH, HÐH, Vĩnh Linh đã và đang gặt hái được những thành tích rất đáng tự hào, thêm một lần nữa, Vĩnh Linh được Ðảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới". Ðây thật sự là một mốc son mới trong bảng vàng thành tích của quê hương Anh hùng.

Ðể đạt được kỳ tích như hôm nay, Vĩnh Linh đã phải vượt qua chặng đường dài đầy gian khó, bắt tay gây dựng lại quê hương từ hai bàn tay trắng. Song, với ý chí, nghị lực, bản lĩnh đã được hun đúc; với tinh thần đoàn kết, đồng lòng đồng sức, nêu cao tính tự lực tự cường; Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Linh đã từng bước đưa quê hương vượt qua khó khăn, phát triển đi lên. Theo từng giai đoạn gắn với các nhiệm kỳ đại hội Ðảng bộ huyện, với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng hướng, có trọng tâm, trọng điểm; khai thác tốt tiềm năng thế mạnh, nền kinh tế Vĩnh Linh bắt đầu có sự khởi sắc đi lên. Ðặc biệt, từ khi bước vào công cuộc đổi mới đến nay, Vĩnh Linh luôn đạt và duy trì tốt sự phát triển nhanh, ổn định và vững chắc. Liên tục trong hàng chục năm qua giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 12 đến15%/năm. Ðịnh hướng CNH, HÐH được thể hiện rõ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Từ một địa phương thuần nông, đến nay tỷ trọng nông nghiệp giảm xuống 40%, công nghiệp - xây dựng chiếm gần 25%, thương mại - dịch vụ 35%. Tổng giá trị sản phẩm xã hội tăng 3,5 lần, đến năm 2011 đạt gần 1.200 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 15,7 lần so với năm 1990; thu nhập bình quân đầu người tăng 11,1 lần so với năm 1994, đạt 18,2 triệu đồng/người vào năm 2011. Nhiều mô hình, cách thức làm ăn mới xuất hiện, được nhân rộng thành phong trào thi đua sôi nổi. Ðến năm 2011, Vĩnh Linh đã đạt tổng sản lượng lương thực hơn 33.000 tấn. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 188 tỷ đồng, thương mại - dịch vụ 615 tỷ đồng, xây dựng cơ bản 110 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng cây - con chuyên canh, các khu, cụm CN-TTCN tập trung.

Huyện đã hoàn thành phổ cập tiểu học - xóa mù chữ và phổ cập giáo dục THCS ở 22/22 xã, thị trấn, đang triển khai phổ cập giáo dục bậc trung học. Ðến nay, 100% số trường học đã được cao tầng hóa, kiên cố hóa; 90% số làng bản, khóm phố, 95% số cơ quan, xí nghiệp, trường học đã phát động và được công nhận đơn vị văn hóa.

Phát huy những thành tích và kết quả đạt được trong thời gian qua, Ðảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Linh nguyện đoàn kết một lòng, không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy Ðảng, năng lực quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền, khả năng vận động nhân dân của mặt trận và các đoàn thể nhân dân. Tập trung xây dựng Ðảng bộ trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 về "Một số vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Ðảng hiện nay", làm cho Ðảng thật sự là hạt nhân lãnh đạo thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng Vĩnh Linh trở thành trung tâm kinh tế - xã hội phía bắc tỉnh Quảng Trị, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới - phần thưởng cao quý và vinh dự mà Ðảng và Nhà nước trao tặng.Каталог: uploads -> news -> 2019 05
2019 05 -> Công an nhân dân / số 756 / trang / ngày 4/8/2018
2019 05 -> Công an nhân dân / số 486 / trang / ngày 6/11/2017
2019 05 -> Công an nhân dân / số 266 / trang / ngày 1/4/2017 Những đổi thay trên quê hương cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
2019 05 -> Cảnh sát toàn cầu / số 1538 / trang 27 / ngày 13 2016 CẦn tỉnh táO, tránh mất tiền oan
2019 05 -> Bộ giáo dục và ĐÀo tạo trưỜng đẠi học sư phạm hà NỘI 2 TÀi liệU giáo dục công dân cuối khoá cho k41
2019 05 -> Nhân dân / số 20751 / trang 1+2 / ngày 4
2019 05 -> Công an nhân dân / số 3908 / trang 1/ ngày 2016
2019 05 -> Nhân dân / số 1053 / trang / ngày 7
2019 05 -> Công an nhân dân / số 58 / trang / ngày 7/6/2017 Ngư dân sát cánh trên biển
2019 05 -> Nhân dân / số 0803 / trang / ngày 25


Поделитесь с Вашими друзьями:
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   21


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương