Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoantải về 20.91 Kb.
trang1/4
Chuyển đổi dữ liệu18.01.2022
Kích20.91 Kb.
#55776
  1   2   3   4

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan:

Người lớn phải nêu những tấm gương ngay ngắn

TP - Trao đổi với Tiền Phong về thực hiện Di chúc của Bác Hồ, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, nếu ở trong nhà cha mẹ sống không ngay ngắn, con cháu dễ sai lệch. Trong xã hội cũng vậy, thế hệ lớn tuổi, những người có trọng trách sống không ngay ngắn thì không thể dạy lớp trẻ sống tử tế được.Ông có thể chia sẻ cảm nghĩ khi lần đầu đọc Di chúc của Bác Hồ 45 năm trước?

Liên quan tới Di chúc của Bác tôi có hai kỷ niệm sâu sắc. Khi Bác mất tôi đang công tác ở Đại sứ quán VN tại Liên Xô (cũ) và được phân công phụ trách quan hệ chính trị với bạn, trong đó có quan hệ Đảng. 

Phòng khi tình huống xấu nhất xảy ra, Đảng ta đã nhờ bạn giúp đỡ trong việc giữ gìn thi hài của Người, vì vậy ngay khi Người qua đời, tôi được lệnh liên hệ ngay với bạn để triển khai công việc hậu sự. 

Đêm đó, tôi và anh Vụ trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô E.Glazounov ngồi bàn công việc mà nước mắt hai người cứ tuôn trào. Sau đó tôi đi cùng Đoàn đại biểu Liên Xô do Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô A.Cô-sư-ghin dẫn đầu sang dự lễ tang Bác, do đó được giao nhiệm vụ cùng anh em ở Bộ Ngoại giao dịch Di chúc của Người trước khi công bố. Tôi thực sự cảm động khi được đọc văn bản lịch sử này. 

Bản Di chúc không chỉ hàm chứa những lời di huấn chính trị Bác dặn lại toàn Đảng, toàn quân, toàn dân mà còn là một bức thư tâm tình đầy tính nhân văn của một người sắp đi xa chia sẻ với người thân.

Vậy ông nghĩ gì về những nội dung Di chúc của Bác dành cho thế hệ trẻ?

Mọi người đều biết, trong Di chúc Bác dành hai đoạn nói về thanh thiếu nhi. Qua đó ta có thể thấy suốt đời, cho tới hơi thở cuối cùng, Bác luôn quan tâm tới các thế hệ mai sau.Chẳng thế mà tổ chức tiền thân của Đảng ta mang tên Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội. 

Sau Cách mạng tháng Tám, mặc dầu bận trăm công ngàn việc đại sự quốc gia, Bác vẫn dành những tình cảm ấm áp nhất cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Chỉ 15 ngày sau khi đọc Tuyên ngôn Độc lập, Bác đã gửi thư cho thiếu niên nhi đồng nhân Tết Trung thu. 

Thế hệ chúng tôi không bao giờ quên Tết Trung thu độc lập đầu tiên khi nhà nhà dựng “bàn thờ Tổ quốc” có treo cờ đỏ sao vàng và chân dung Bác Hồ, bầy cỗ ngoài đường và bọn trẻ con chúng tôi reo hò đánh trận giả trên Hồ Gươm. 

Nhân ngày khai giảng năm học mới đầu tiên sau khi nước nhà giành được độc lập, Người đã gửi thư cho học sinh dặn một câu để đời: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Sau này, trong các hoạt động đối ngoại, khi các vị thượng khách nước ngoài tới thăm nước ta, Bác đều tổ chức cho các em thiếu nhi đến chào khách; tới thăm nước nào Bác cũng gặp gỡ thanh thiếu nhi.

tải về 20.91 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương