Nghĩa Lộ: Đẩy mạnh chăm sóc cây màu vụ đôngtải về 109 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu21.01.2022
Kích109 Kb.
#89576

Nghĩa Lộ: Đẩy mạnh chăm sóc cây màu vụ đông


Ngày 13/11/2014

Thời điểm này diện tích cây màu vụ đông của thị xã Nghĩa Lộ đang sinh trưởng và phát triển tốt, chỉ hơn 1 tháng nữa gần 300 ha ngô tẻ của thị xã sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên, thời gian này nắng mưa xen kẽ sẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh. Để chủ động phòng tránh sâu bệnh hại trên diện tích ngô và rau màu đông. Hiện nay, các phòng ban chuyên môn, UBND các xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ đang tích cực thăm đồng hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc và phòng trừ, phấn đấu đạt năng suất và sản lượng đã đề ra


Cán bộ kỹ thuật trạm Khuyến nông thị xã Nghĩa Lộ thường xuyên có mặt tại đồng ruộng để hướng dẫn bà con nông dân từ cách trồng đến chăm sóc ngô đông
Nắng đã về cuối chiều nhưng gia đình anh Hoàng Văn Thuần ở bản Sang Hán, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ vẫn ngoài đồng làm cỏ cho hơn 2.000 m2 ngô và chăm bón hơn 100 m2 diện tích cây súp lơ xanh theo mô hình nhân rộng diện tích cây cà chua và súp lơ xanh vụ đông 2014-  2015 của thị xã sắp đến tuổi thu hoạch. Anh Thuần cho biết đây là năm thứ 2 liên tiếp gia đình anh tham gia trồng mô hình súp lơ xanh theo dự án hỗ trợ 100% giá giống của thị xã. Vụ đông trước, qua trồng thử nghiệm cho thấy trồng súp lơ xanh hiệu quả rất cao, phù hợp với đồng đất Nghĩa Lộ. Anh Lò Văn Thuần nói thêm: “Năm trước gia đình mình trồng thì thấy chăm bón cũng dễ, cây súp lơ ít bị sâu bệnh. Đến khi trồng và bán chỉ hơn 2 tháng nên có thể quay vòng các vụ trong năm được. Và điều quan trọng là do tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật và phòng trừ sâu bệnh nên giá bình quân mỗi cây súp lơ nhà mình đạt từ 7 đến 10 nghìn đồng/cây, nên diện tích hơn 100m2 cho thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng”.

Với gia đình chị Hà Thị Luyến ở tổ Căng Nà, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ thì từ lâu vụ đông đã thực sự là vụ sảm xuất chính và là vụ được gia đình chị và người dân nơi đây chú trọng quan tâm nhiều như 2 vụ lúa trong năm. Vụ này, gia đình chị gieo trồng hơn 3.500 m2 ngô tẻ, bằng 100% diện tích. Hiện, cây ngô đang sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến khoảng hơn tháng nữa sẽ cho thu hoạch. Chị Luyến nói: “Không nhớ từ khi nào, chỉ biết từ khi có phong trào trồng cây vụ đông do Đảng ủy phường, chi bộ, tổ dân phố phát động thì năm nào gia đình tôi cũng trồng. Trồng cây ngô không những giúp đàn gia súc nhà tôi có thức ăn trong mùa đông, mà còn cải thiện đáng kể kinh tế gia đình”.

Đến thời điểm này nông dân thị xã Nghĩa Lộ đã gieo trồng được trên 530 ha cây màu vụ đông. Trong đó, cây ngô là trên 416 ha, còn lại là rau màu các loại. Vụ đông này, cùng với việc chú trọng đưa cây ngô đông vào sản xuất thị xã Nghĩa Lộ đã triển khai 6 mô hình sản xuất cây màu vụ đông như: dự án khoa học nhân rộng trồng cà chua và súp lơ xanh tại 5/7 xã, phường gồm xã Nghĩa An, phường Cầu Thia, phường Tân An, phường Trung Tâm và xã Nghĩa Lợi, với diện tích hơn 10 ha. Mô hình ngô nếp tím Fancy 111 là 3ha tại phường Tân An, xã Nghĩa Lợi. Mô hình khoai tây vụ đông và giống ngô HN88 gần 1 ha tại xã Nghĩa Lợi và phường Tân An; mô hình lúa chét CXT 30 là 1 ha tại phường Tân An và dự án trồng nấm rơm trái vụ quy mô 30 tấn tại 3 xã, phường. Tham gia dự án, các hộ dân sẽ được cán bộ kỹ thuật phòng kinh tế, trạm khuyến nông thị xã hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng và 100% giá giống. Hiện các diện tích tham gia các mô hình và dự án đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo kết quả thăm đồng khoảng hơn 1 tháng nữa diện tích ngô tẻ của thị xã Nghĩa Lộ sẽ cho thu hoạch đại trà. Đến thời điểm này, một số hộ dân đã bắt đầu thu hoạch ngô nếp với giá bán bình quân từ 1,5 đến 2 nghìn đồng/bắp, ngô nếp tím với giá bán từ 3 đến 5 nghìn đồng/bắp; rau màu các loại bán theo giá thị trường. Theo kinh nghiệm của người nông dân qua nhiều năm trồng cây màu vụ đông thì một ha ngô nếp nếu trồng sớm sẽ cho thu nhập từ 10 đến 15 triệu đồng. Rau màu chất lượng cao như: súp lơ xanh, cà chua, ngô nếp tím Fancy 111 sẽ cho thu nhập từ 7 đến10 triệu đồng. Như vậy, cao hơn rất nhiều so với trồng lúa. Ông Hoàng Văn Hóa ở bản Xa - xã Nghĩa Lợi khẳng định: “Cây ngô nếp tím Fancy 111 dễ làm, hiệu quả kinh tế cao. Gia đình tôi đã trồng thử và cảm thấy rất thích”.

Sản xuất vụ đông ở thị xã Nghĩa Lộ giờ không còn là phong trào nữa mà đã là vụ sản xuất chính trong năm ở Thị xã Nghĩa Lộ và được người dân thị xã chủ động hơn bao giờ hết. Riêng năm 2014 - 2015, thị xã có 7 xã, phường thì có đến 6 xã, phường hoàn thành vượt từ 120 - 180% kế hoạch trồng cây vụ đông giao. Điển hình như: xã Nghĩa Lợi hoàn thành 160% kế hoạch, xã Nghĩa Phúc 181%; phường Trung Tâm gần 140%, phường Pú Trạng trên 113%. Ông Lường Văn Duyên-  Chủ tịch UBND phường Trung Tâm - thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Đây là năm đầu tiên phường hoàn thành và hoàn thành vượt mức sản xuất cây vụ đông. Có thể thấy rằng vụ đông đã là vụ được người dân nơi đây chú trọng và những hiệu quả này đã phần nào khẳng định được giá trị kinh tế từ cây vụ đông mang lại. Đây sẽ là tiền đề để phường thực hiện kế hoạch sản xuất nông nghiệp trong những năm tiếp theo”

Hiện nay cùng với việc đẩy mạnh chủ động chăm sóc cây màu vụ đông của người dân. Các phòng chuyên môn của thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức khai giảng được hơn 20 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng và chăm sóc cây màu vụ đông cho người dân; Tổ chức hướng dẫn tại đồng ruộng cho trên 10.000 lượt người; chỉ đạo 7/7 xã, phường thường xuyên cập nhật thời tiết, dịch bệnh trên cây trồng để kịp thời tuyên truyền trên sóng truyền thanh xã, phường cho người dân.Với những gì đã và đang thực hiện, tin tưởng rằng vụ đông 2014 - 2015, thị xã Nghĩa Lộ sẽ hoàn thành mục tiêu và kế hoạch đã đề ra./.
Thùy Hương

Nguồn: http://www.yenbai.gov.vn/

tải về 109 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương