Mục Lục Chương Itải về 379 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu24.11.2017
Kích379 Kb.
#2809

TÀI LIỆU NGHIỆP VỤ

GIÁO VIÊN THIẾT BỊ - THỰC HÀNH THÍ NGHIỆM
Mục Lục


Chương I

Các Hoạt Động Và Chỉ Tiêu Chính Của Bộ Phận Thiết Bị - THTNChương II

Trách Nhiệm Của Các Thành Viên Trong Nhà Trường Đối Với Hoạt Động Thiết Bị - THTNChương III

Chuẩn Bị Thiết Bị Minh Hoạ Trên Lớp

Và Tổ Chức Một Giờ Thí Nghiệm Thực Hành

Chương IV

Xây Dựng Cơ Sở Vật Chất

Bảo Quản Thiết Bị

Chương V

Qui Trình Tiếp Nhận Và Thanh Lý Thiết BịChương VI

Dự Kiến Kế Hoạch Công Tác Hàng ThángChương VII

Thiết Lập Hồ Sơ Sổ Sách

Chương I: CÁC HOẠT ĐỘNG VÀ CHỈ TIÊU CHÍNHCỦA BỘ PHẬN THIẾT BỊ – THỰC HÀNH TN

A. Các Hoạt Động

I. Trang thiết bị mới cho nhà trường :* Nguồn trang bị :

- Phòng GD sẽ trang cấp các thiết bị chủ yếu, đồng bộ từ ngân sách nhà nước.

- Nhà trường tự trang bị các thiết bị khác từ các nguồn như : quỹ học phí, quỹ xây dựng, quỹ căn tin… theo đúng qui định, tránh việc dùng nguồn kinh phí này vào việc khác.

- Phát động phong trào tự làm ĐDDH trong giáo viên và học sinh để bổ sung vốn thiết bị cho trường.* Phương châm trang bị :

Cân đối giữa phí mua sắm ban đầu với phí tiêu hao, sử dụng, tuyên truyền. Phải có phần kinh phí cho việc phát huy tác dụng thiết bị.* Các loại hình trang bị :

Ưu tiên trang bị thiết bị đồng bộ cho các khối thay sách .

Trang bị Phòng Thí nghiệm thực hành. Nếu đã có Phòng Thí nghiệm thì thường xuyên mua sắm bổ sung dụng cụ tiêu hao.

Các loại công cụ , máy móc lên lớp .

Mua hay tự thiết kế tủ, kệ, giá sao cho tận dụng tối đa thể tích kho chứa; Bậc mầm non , TH trang bị tủ chứa đến phòng học .

* Vấn đề đổi mới trong công tác trang bị :

- Phát động phụ huynh mua đồ dùng thực hành cá nhân cho học sinh : Tiểu Học có các bộ TH Toán , Tiếng Việt ; Trung học có môn Địa, Sử, Lý, Hóa , Sinh, công nghệ .

- Cần hiện dại hóa các thiết bị thí nghiệm như kính hiễn vi 2 mắt , cân điện tử , đồng hồ đo điện kiểu hiện số , đệm không khí … và các TB phụ trợ như bếp điện , tủ trữ lạnh , máy sấy …

- Cần tăng cường các thiết bị nghe nhìn : TV loại lớn (>= 29 “ ) , Máy chiếu vật thể , TV đèn chiếu , máy chiếu qua đầu , máy chiếu projector , đầu VCD, DVD, Video Cassette, ampli …

- Nghiên cứu thành lập phòng thực hành môn công nghệ .

- Trang bị các thiết bị cần thiết để sử dụng hay để thiết kế “Thiết bị điện tử “ như máy vi tính , hộp PC-TV , máy chiếu Projector hay LCD Panel .

II. Sử dụng thiết bị :

1) Tạo mọi điều kiện thuận lợi để làm xuất hiện nhu cầu sử dụng trong giáo viên như : Trang bị và không ngừng bổ sung để đồng bộ hóa các thiết bị; đẩy mạnh việc giới thiệu thiết bị, bồi dưỡng kỹ năng sử dụng, động viên khen thưởng kịp thời những giáo viên sử dụng tốt và có sáng tạo, khen thưởng những giáo viên thiết bị hỗ trợ tốt việc sử dụng .

2) Liên kết được giữa bộ phận Thiết bị với các lực lượng chuyên môn, đoàn thể trong trường để có những yêu cầu thống nhất trong việc phát huy thiết bị hiện có. Phải làm cho việc sử dụng thiết bị trở thành ý chí, nguyện vọng chung của trường.

3) Qui chế hóa việc sử dụng thiết bị trong giảng dạy, coi đó là một trong những tiêu chuẩn đánh giá trong chuyên môn – xét chọn giáo viên giỏi – công nhận trường tiên tiến . Đây cũng là điều kiện tiên quyết buộc phải có của công cuộc đổi mới PP giảng dạy và thay sách .

Vận dụng nghiêm túc tiêu chuẩn về mức độ sử dụng thiết bị trong việc kiểm tra công nhận cơ sở thiết bị đạt tiêu chuẩn.

4) Tổ chức tốt việc bồi dưỡng kỹ thuật và phương pháp sử dụng thiết bị ở từng trường hoặc liên trường; giáo viên Thiết bị cần phối hợp vơi tổ bộ môn và Phòng GD để tổ chức các buổi hội thảo thực tập ngắn hạn đảm bảo tất cả các giáo viên dạy lớp đều có thể sử dụng thiết bị dạy học đúng kỹ thuật và sư phạm.

5) Thực hiện tốt chương trình Thực hành thí nghiệm.

* Vấn đề đổi mới : Cần áp dụng “thiết bị điện tử “ và “giáo án điện tử “ vào giảng dạy.
III. Tự làm :

Chú trọng tự làm các thiết bị xuất phát từ yêu cầu của bài giảng. Thiết bị tự làm phải thật sự giúp ích cho giáo viên và học sinh trong việc dạy và học.

- Đối với bậc tiểu học : Tự làm theo các quyết định ban hành danh mục TB tối thiểu các khối thay sách của Bộ . Các khối khác làm theo quyển sách “Hướng dẫn sử dụng đồng bộ Cấp I” do Sở Giáo dục – ĐT Tiền Giang phát hành 1995.

- Đối với Bậc THCS : giống như bậc TH

- Các Phòng Thực hành thí nghiệm cần tổ chức tự làm các dụng cụ thí nghiệm, sưu tầm mẫu vật, sơ đồ thí nghiệm , Bản biểu thực hành .
a. Mục đích của công tác tự làm ĐDDH :

- Động viên cán bộ giáo viên trong toàn ngành tự làm thêm Thiết bị giáo dục để bổ sung vào cơ sở vật chất của nhà trường nhằm phục vụ tốt hơn cho giảng dạy và học tập.

- Chọn được những mẫu đồ dùng tốt để phổ biến rộng rãi và có thể đưa vào sản xuất.

- Góp phần tạo nên ký năng thói quen và hứng thú sử dụng TB trong dạy và học.


b. Lực lượng tham gia tự làm :

Cán bộ giáo viên đang giảng dạy và làm công tác quản lý trong các nhà trẻ, các trường Mẫu giáo, Tiểu học, THCS, PTCS, PTTH phát động trong học sinh tham gia làm và sưu tầm đồ dùng học tập.


c. Nội dung và hình thức Thiết bị tự làm :

- Vận dụng kiến thức, kinh nghiệm kỹ thuật của cấp môn này để làm thiết bị cho cấp môn khác.

- Sử dụng chất liệu cũ để làm thiết bị mới, sử dụng chất liệu vật tư quen thuộc rẻ tiền, linh kiện đơn giản để làm thiết bị có giá trị sử dụng cao.

- Chế tạo những dụng cụ cơ khí vận hành được, phục vụ tốt bài giảng nhưng với cơ cấu đơn giản dễ làm, chất liệu dễ tìm …

- Đặc biệt các bộ thiết bị hoặc thiết bị lẻ tự làm có nhiều công dụng, có thể sử dụng giảng dạy ở nhiều lớp hay nhiều môn khác nhau.

- Sáng tạo các loại thiết bị dạy học mới thuộc bất kỳ loại hình nào (tranh ảnh, phim đèn chiếu, phim polylux, băng ghi âm, ghi hình, chương trình vi tính, Show slide, PowerPoint, mẫu vật, dụng cụ, mô hình, máy móc …) thiết thực phục vụ giảng dạy học tập các chương trình bộ môn.

- Cải tiến các thiết bị dạy học đã tự làm trước đây hoặc đã sản xuất phục vụ cho ngành nhưng cần cải tiến để tăng hiệu quả sử dụng của thiết bị.

- Thiết bị tự làm có thể hoàn toàn tự thực hiện, sưu tầm những dụng cụ có sẵn, mua sắm lắp ghép áp dụng vào bài dạy.


d. Tiêu chuẩn đánh giá thiết bị tự làm :

- YÊU CẦU SƯ PHẠM : TBDH phải giúp cho việc truyền thụ tri thức khoa học mau chóng và chính xác, giúp học sinh tiếp thu dễ dàng, khắc sâu được kiến thức, gây hứng thú học tập … Đồng thời giảm được sức lao động của giáo viên và tiết kiệm thời gian trong giảng dạy. Yêu cầu này phải là yêu cầu hàng đầu của một thiết bị giáo dục.

- YÊU CẦU KỸ THUẬT : TBDH cần phải đảm bảo nguyên lý cấu tạo, đơn giản, bền chắc, chính xác, thao tác sử dụng hợp lý, dễ lắp ráp, an toàn và không mất nhiều thời gian. Nếu là bộ TBDH sử dụng cho nhiều bài phải có sự sắp xếp hợp lý tiện cho việc sử dụng, kiểm tra và bảo quản.

- YÊU CẦU MỸ THUẬT : Kích thước phù hợp, đẹp, hài hòa về màu sắc, phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi, tác động mạnh đến nhận thức học sinh.

- YÊU CẦU KINH TẾ : TBDH được làm bằng nguyên vật liệu dễ kiếm, dễ mua, dễ thay thế, giá thành hạ, có thể phổ biến rộng rãi để nhiều người cùng làm theo hoặc nhân mẫu với số lượng lớn.

- YÊU CẦU SÁNG TẠO : Nếu thỏa mãn các yêu cầu trên thì TBDH đã đạt được một mức độ nhất định về yêu cầu sáng tạo. Song cần xem xét cụ thể với TBGD có sự sáng tạo đặc trưng về loại hình, về nội dung, về cơ cấu, về lựa chọn nguyên vật liệu …

Các yêu cầu trên đây có sự liên quan mật thiết với nhau, do đó trong quá trình chọn lựa cần có sự vận dụng linh hoạt để xếp loại một cách chính xác.

* Thang điểm cho các yêu cầu xếp loại :

- Yêu cầu sư phạm : 8 điểm

- Yêu cầu kỹ thuật : 4 điểm

- Yêu cầu mỹ thuật : 4 điểm

- Yêu cầu kinh tế : 2 điểm

- Yêu cầu sáng tạo : 2 điểm

XẾP LOẠI :

- Loại A : từ 16 đến 20 điểm.

- Loại B : từ 14 đến dưới 16 điểm.

- Loại C : từ 12 đến dưới 14 điểm.
IV. Tổ chức sửa chữa Thiết bị tại trường và thanh lý Thiết bị hư :

Qua thực tế ở các trường, có một số TB nhất là các dụng cụ thí nghiệm thực hành, tranh ảnh bản đồ trong nhiều năm sử dụng đã bị hư hỏng hoặc thiếu chính xác, nhưng qua khảo sát của PGD thì đa số TB có thể tu sửa, phục hồi lại được. Trong điều kiện hiện tại thì việc tu sửa, phục hồi TB này là rất cần thiết. GV TB cần nghiên cứu tu sửa, bồi dán để tiếp tục sử dụng. Phòng GD sẽ hỗ trợ kỹ thuật sửa chữa để phục vụ cho nhà trường ở những TB mà trường không tự sửa được. Đối với các TB không còn phù hợp với chương trình, quá hạn sử dụng hoặc hư hỏng nặng thì nhà trường cần tiến hành thanh lý theo đúng QUI TRÌNH THANH LÝ THIẾT Bị


V. Công Tác Quản Lý :

1) Tổ Chức đội ngũ : Mỗi trường đều phải có một giáo viên phụ trách Thiết bị (có thể là chuyên trách hay kiêm nhiệm) và một đồng chí Hiệu phó chuyên môn chịu trách nhiệm chỉ đạo hoạt động Thiết bị – Thực hành thí nghiệm. Nếu trường có một phòng TH – TN thì phải có một GV tự nhiên phụ trách phòng. Đối với các đơn vị Mẫu giáo gặp khó khăn thì cử 1 đ/c trong Ban Giám hiệu trực tiếp công tác Thiết bị; không để các mặt hoạt động này không có người phụ trách.

2) Thi Đua : Đưa việc sử dụng Thiết bị dạy học và Thực hành thí nghiệm thành hoạt động có nề nếp , có tổng kết đánh giá hàng tháng và góp ý của BGH việc sử dụng của từng cá nhân. Phối hợp tổ chức các phong trào : thao giảng , dự giờ , thi tự làm , thi GV giỏi , HS giỏi …

3) Hành Chánh : GV phụ trách phải thực hiện đủ các hồ sơ sổ sách danh mục ; Thực hiện kiểm kê, hội họp, nhận thiết bị, gởi báo cáo cho PGD đúng qui định - Báo cáo hoạt động TB-THTN chung với báo cáo tháng của đơn vị (khi có yêu cầu báo cáo TB bằng văn bản riêng, PGD sẽ có thông báo cụ thể) - Kiểm kê 3 lần trong 1 năm học (đầu năm, cuối HKI & cuối năm học), ghi số liệu KK vào sổ tài sản thiết bị. Nếu có biến động lớn về TB phải báo cáo kịp thời. Kiểm kê bất thường trong các trường hợp sau : Thay đổi Hiệu Trưởng, thay đổi giáo viên phụ trách Thiết bị - Thực hành thí nghiệm, phân chia, giải thể trường, xảy ra mất mát do thiên tai hoặc trộm cắp, khi Phòng Giáo dục có yêu cầu.


4) Lịch Mở Cửa Phục Vụ TB :
* Đ/V trường có người phụ trách Thiết bị – Thư viện là kiêm nhiệm : Hiệu trưởng qui định lịch mở của theo số tiết kiêm nhiệm.

* Trường có người phụ trách Thiết bị – Thư viện là chuyên trách :

Mở cửa 6 buổi/tuần vào các ngày thứ Hai (Sáng, Chiều), Ba (Chiều), (Sáng, Chiều), Sáu (Sáng)

GV phụ trách phòng THTN làm việc theo lịch thực hành của Trường.

Các ngày không mở cửa GV – TB Làm Công Tác nghiệp vụ , chuẩn bị cho mượn trước hay để TB vào một nơi dành riêng tại văn phòng, bảo đảm vẫn phục vụ tốt.
5) Kế Hoạch Một Ngày Làm Việc Của GV TB


  • Mở cửa phòng TB theo đúng lịch

  • Điều động Đội học sinh TB, vệ sinh, sắp xếp phòng TB.

  • Cho mượn và nhận trả TB, hỗ trợ GV tự làm, nghiên cứu chương trình, danh mục để lên kế hoạch sử dụng sắp tới.

  • Chuẩn bị các TB sắp sử dụng, cập nhật hồ sơ sổ sách, hướng dẫn Đội học sinh TB xử lý kỹ thuật và tu sửa TB .

- Nghiên cứu TB mới (nếu có ) để giới thiệu ….
B / các chỉ tiêu chính:

I – Phối hợp hoạt động :

Hoạt động TB THTN phải được đưa vào : qui chế chuyên môn , xếp loại thi đua, nội dung họp tổ, thanh tra , thao giảng , họp hội đồng .

II – Trang Bị :

Tự mua sắm thiết bị dạy học bằng cách huy động từ nhiều nguồn kinh phí. Chỉ tiêu : THCS : 4000đ/HS, Tiểu học : 2000đ/HS, MN : 4000đ/HS

III – Cơ Sở Vật Chất:

Phòng TB , Phòng THTN phải đủ rộng, có đủ tủ, kệ và đủ điều kiện bảo quản, sạch, đẹp . Chuẩn được tính theo QĐ 206 ngày 7 / 7 / 1998 SGD_ĐT_TG

Các phòng xây sau năm 2001 phải thiết kế theo CV 76 ngày 20 / 9 / 2001 - SGD_ĐT_TG .

Có nơi để TB tạm .

IV – Hồ Sơ Sổ Sách : Có & cập nhật đủ, chính xác loại sổ sau :

Số

TT

Tên sổ

Phòng Thiết Bị (Trường O có PTN )

Phòng Thiết Bị (Trường có PTN )

Phòng THTN

1

Sổ Tài Sản (sổ DM ĐDDH)2

Sổ Nhập TB &Lưu Hoá Đơn3

Sổ Tiêu hao4

Sổ Sử Dụng (mượn ) TB5

Kế hoạch trang bị6

Sổ Tự Làm7

Danh Mục TB (giới thiệu)
8

Lịch Thực Hành Tháng

 - (TH 0 có)


9

Sổ Theo Dõi THTN

 - (TH 0 có)


10

Lịch TN CM (nếu cần)

 - (TH 0 có)


11

Sổ theo dõi TNCM (nếu cần)

 - (TH 0 có)


12

Nội qui Phòng TN, P chức năng
13

Bản tổng hợp sử dụng14

Kế hoạch năm tháng tuần15

Tập lưu công văn báo cáo16

Bảng ghi đề xuất mượn,mua...17

Sổ Sinh hoạt TB ** Sổ sinh hoạt TB có các mục sau : - Sinh hoạt chuyên đề , - Kết quả kiểm tra – Dự giờ , - Thao giảng , - Ý kiến đề xuất , Hội họp , Chi phí , Các số liệu về trường lớp HS thiết bị , v.v...

V – Hoạt Động :

- GV dạy lớp tham gia hoạt động TB THTN 100 %

- Thực hiện được ít nhất 80% số tiết thực hành theo chương trình qui định của Bộ (Trường chuẩn QG 100% )

- Số tiết dạy có sử dụng D D D H minh hoạ đạt tối thiểu 50% so với yêu cầu của từng bộ môn .

- Các trường có Phòng Thí nghiệm phải có ít nhất 1 đề tài ngoại khóa.

- Thao giảng chuyên đề 2 tiết / 1 học kỳ (tối thiểu).

- Kiểm tra sử dụng 1 lần / NH

- Hiệu trưởng tự kiểm tra TB-THTN 1 lần / năm

- Sinh hoạt chuyên đề 1 lần / năm .

- Chú trọng tự làm thiết bị cho các khối thay sách theo chỉ tiêu được giao cụ thể trong các quyết định thiết bị tối thiểu của Bộ.
C/ XẾP LOẠI Năm Học
Việc xếp loại Thiết bị - Thực hành cuối năm kết hợp hai công văn QĐ 206 và CV 76 của Sở GD-ĐT . Gồm có 4 loại :

- Thiết Bị hoàn chỉnh xuất sắc . (CV 76 )

- Thiết Bị hoàn chỉnh .

- Thiết Bị tiên tiến

- Thiết bị trường học

MỐI LIÊN HỆ

- Trường đạt chuẩn QG - TB – THTN hoàn chỉnh

- Trường Tiên Tiến Cấp Tỉnh - TB – THTN Tiên tiến trở lên

- Trường Tiên Tiến Cấp Huyện - TB – THTN Trường học

- Trường loại khá - TB – THTN Khá
Chương II :

TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC THÀNH VIÊN TRONG NHÀ TRƯỜNG ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG THIẾT BỊ – THỰC HÀNH THÍ NGHIỆM :

I. Phòng Giáo Dục : Sẽ nghiên cứu phát triển, tổ chức phong trào, định hướng chung, cung cấp thiết bị, bồi dưỡng nghiệp vụ, đánh giá hoạt động Thiết bị - Thực hành thí nghiệm của các trường.

II. Hiệu Trưởng : Có trách nhiệm kiểm tra, chỉ đạo và hỗ trợ cho công tác Thiết bị - Thực hành thí nghiệm. Phát huy hết tác dụng của ĐDDH. Chấm dứt tình trạng dạy “chay”. Đôn đốc giáo viên, học sinh sử dụng và tự làm tốt ĐDDH, Thực hành thí nghiệm đúng chương trình.

Hiệu Trưởng chức quản lý toàn bộ tài sản, ĐDDH của nhà trường theo đúng qui định, cung cấp kinh phí mua sắm thiết bị và kinh phí hoạt động.

III. Giáo viên phụ trách Thiết bị, giáo viên phụ trách Thực hành thí nghiệm

Có trách nhiệm hoạt động TB THTN đạt các chỉ tiêu nêu trên, cụ thể :

- Nhập , xuất , giữ gìn bảo quản tài sản thiết bị được giao.

- Ghi chép hồ sơ sổ sách, kịp thời , đầy đủ, định kỳ báo cáo BGH ký duyệt.

- Tham mưu với BGH để xây dựng các kế hoạch : hoạt động, mua sắm, tự làm, bảo quản, kiểm tra.

- Kết hợp chặt chẽ với Tổ khối chuyên môn, giáo viên dạy lớp để lập kế hoạch cho mượn, kế hoạch Thực hành thí nghiệm, kế hoạch tự làm.

- Tuyên truyền, giới thiệu các thiết bị hiện có, các thiết bị mới nhận cho tất cả các thành viên trong nhà trường rõ.

- Hướng dẫn và điều động Đội học sinh Thiết bị để phụ giúp các công việc cần hỗ trợ như : Vệ sinh phòng ốc, tu sửa bồi dán, sắp xếp dụng cụ, đóng nẹp tranh ảnh… Giáo viên Thực hành thí nghiệm hướng dẫn các học sinh ham thích bộ môn làm các thí nghiệm chứng minh trên lớp, các nghiên cứu ngoài giờ, các buổi Hội vui Lý Hóa, các cuộc thi Học sinh giỏi Thực hành thí nghiệm ….

- Tổ chức tu sửa Thiết bị hư hỏng.

- Thực hiện kiểm kê định kỳ theo qui định.

- Thực hiện các chế độ báo cáo, hội họp theo qui định.

- Đề xuất với BGH mua sắm các thiết bị cần thiết và các dụng cụ, vật liệu để tự làm ĐDDH.

Nếu trường có người phụ trách Thiết bị và Thực hành thí nghiệm khác nhau, tuỳ tình hình thực tế hiệu trưởng có thể phân chia trách nhiệm theo gợi ý như sau

- Giáo viên Thực hành thí nghiệm thực hiện các hoạt động có liên quan đến nghiệm thực hành và quản lý các thiết bị trong phòng. Hỗ trợ các TB minh hoạ .

- Giáo viên Thiết bị thực hiện các hoạt động trang bị, sử dụng, bảo quản, tự làm thiết bị của toàn trường. Quản lý các thiết bị minh hoạ, chứng minh .

- Tài sản có liên quan đến phòng nào thì GV phụ trách phòng đó chịu trách nhiệm .

Sự phân chia này phải hợp lý ; cân đối công việc ; và dựa trên mục đích duy nhất là phục vụ tốt cho giảng dạy & học tập .

Chương III:CHUẨN BỊ THIẾT BỊ MINH HOẠ TRÊN LỚP

VÀ TỔ CHỨC MỘT GIỜ THỰC HÀNH THÍ NGHIỆM
I. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH CHUNG :

1. Nghiên cứu chương trình :

Giáo viên Thiết bị - Thực hành thí nghiệm cần nghiên cứu kế hoạch giảng dạy, chương trình , sách hướng dẫn GD , phối hợp với các tổ chức chuyên môn để nắm được các tiết dạy có sử dụng TB và các tiết có thí nghiệm thực hành. Biết được yêu cầu về dụng cụ, hóa chất, mẫu vật … để chuẩn bị.

2. Xây dựng kế hoạch :

Cân đối với dụng cụ thí nghiệm hiện có để lên kế hoạch, nêu được bộ môn, thời gian, khối lớp, dụng cụ, hóa chất cần có. Kế hoạch này được BGH duyệt và được thông báo đến các giáo viên có liên quan.

3. Thực hiện kế hoạch :

BGH tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt chuyên môn, kinh phí, kết hợp với các bộ phận khác để thực hiện kế hoạch. BGH thường xuyên thăm lớp, dự giờ các tiết có sử dụng thiết bị, các tiết thực hành thí nghiệm, có gắn kỹ thuật sử dụng thiết bị với việc đánh giá tay nghề một giáo viên. Đặc biệt cần kiểm tra việc thực hiện các thí nghiệm chứng minh trên lớp và việc thực hiện chương trình Thực hành thí nghiệm.


II. Chuẩn Bị THIẾT BỊ MINH HOẠ DẠY TRÊN LỚP :

- Bậc TH , MN cho mượn trọn bộ , trọn năm .

- Giáo viên Thiết bị cần nắm được nhu cầu đăng ký mượn của giáo viên dạy lớp để chuẩn bị và có thể cho mượn trước (nếu trùng vào các ngày Phòng TB không mở cửa). Cần lập phiếu hay bảng đăng ký mượn TB.

- Đối với các trường có nhiều điểm xa, cần tiến hành cho mượn và thu hồi theo định kỳ hàng tháng thông qua Tổ trưởng chuyên môn.

- Cần tạo một góc tạm thời tại Phòng đợi giờ để giáo viên có nơi cất tạm TB trước khi giảng dạy tiếp.

III. TỔ CHỨC MỘT GIỜ THỰC HÀNH THÍ NGHIỆM :

Giáo viên dạy lớp hướng dẫn học sinh thực hành thí nghiệm : Sinh hoạt với học sinh nội qui phòng Thí nghiệm, chia tổ (phấn đấu mỗi tổ không quá 6 học sinh- Trường chuẩn 3 HS), dặn học sinh mang mẫu vật, dụng cụ vệ sinh, bài thu hoạch. Giáo viên hướng dẫn đến phòng Thực hành thí nghiệm trước để làm thử thí nghiệm, kiểm tra thiết bị, nồng độ, chất lượng hóa chất và góp ý cho giáo viên phụ trách Phòng Thí nghiệm chuẩn bị.

Trong giờ thực hành thí nghiệm, giáo viên dạy lớp trực tiếp hướng dẫn học sinh làm thí nghiệm.

Giáo viên phụ trách Thực hành thí nghiệm dựa vào kế hoạch, lên lịch thực hành thí nghiệm, thông qua BGH, thông báo đến giáo viên dạy lớp. Sau đó chuẩn bị dụng cụ, hóa chất, sắp xếp tranh ảnh, mẫu vật thích hợp với nội dung bài học.

Trong giờ Thực hành thí nghiệm, giáo viên phụ trách phòng đóng vai trò phụ tá cho giao viên hướng dẫn, tham gia hướng dẫn học sinh và cùng góp ý trong việc chấm điểm thực hành. Sau tiết học gom cất và bảo quản thiết bị.

Trình tự một tiết Thực hành thí nghiệm được qui định trong sách HDGD. Trong phần hướng dẫn, phải lưu ý học sinh về an toàn và quản lý dụng cụ, phần sau cùng phải đánh giá từng Tổ, cho rửa & thu dọn dụng cụ.

Mỗi Phòng Thực hành đều có sổ đầu bài theo dõi các tiết Thực hành thí nghiệm. Sổ này do giáo viên hướng dẫn thống nhất với giáo viên phụ tá Phòng Thí nghiệm ghi để đánh giá xếp loại 1 tiết Thực hành thí nghiệm.

Lưu ý :

- Cần bố trí bàn ghế , dụng cụ sao cho ít cản trở nhất .

- Cần tạo điều kiện cho HS chủ động tự làm việc , hướng dẫn đúng lúc và chỉ can thiệp khi thấy thật cần thiết .

- Bài thu hoạch không quá nặng nề , nên thiết kế theo kiểu điền khuyết .


* CƠ SỞ ĐÁNH GIÁ 1 TIẾT THỰC HÀNH THÍ NGHIỆM :

- Chuẩn bị của giáo viên và học sinh. 2 ĐIỂM

- Nề nếp học sinh trong quá trình làm bài. 2 ĐIỂM

- Kỹ năng, thao tác thực hành của học sinh. 2 ĐIỂM

- Kết quả thực hành. 2 ĐIỂM

- Vệ sinh nơi thực hiện & dụng cụ làm việc, bảo quản dụng cụ. 2 ĐIỂM


* XẾP LOẠI 1 TIẾT THTN :

- Loại A từ 8 điểm trở lên

- Loại B từ 5 điểm đến 7 điểm

Chương IV :

XÂY DỰNG CƠ SỞ VẬT CHẤT BẢO QUẢN THIẾT BỊ

I. PHÒNG DÙNG LÀM PHÒNG THIẾT BỊ – THỰC HÀNH THÍ NGHIỆM:
Diện tích phòng TB ít nhất ½ phòng học ; Phòng THTN 1 phòng học

Phòng dùng làm Phòng Thiết bị hay P. Thực hành thí nghiệm phải là phòng kiên cố có khóa riêng, thoáng mát, cửa sổ có song chắc chắn, có đủ kệ, tủ chức thiết bị và hồ sơ sổ sách, bàn làm việc. Phòng Thực hành thí nghiệm có thêm bàn để dụng cụ cho giáo viên, bàn ghế cho học sinh, nơi dành riêng cho học sinh để cặp nón, nơi đổ các chất thải và rửa dụng cụ thí nghiệm. Cần trang bị hệ thống điện an toàn xuống các bàn thí nghiệm.

Phòng Thiết bị hay P.Thực hành thí nghiệm ngoài việc trang trí như một phòng học bình thường cần được treo thêm ảnh các nhà Bác học, nội qui Phòng Thực hành thí nghiệm, lịch mở cửa hàng tuần, lịch thực hành thí nghiệm, danh mục thiết bị, các sơ đồ thí nghiệm vẽ sẵn, các khẩu hiệu, một vài cây xanh, một vài dụng cụ thí nghiệm… được sắp xếp một cách mỹ thuật.
II. SẮP XẾP THIẾT BỊ :
Khoa học, dễ thấy, dễ lấy, dễ tìm, dễ bảo quản, mang tính giáo dục.

- Dụng cụ được sắp xếp theo môn học có nhãn tên cho từng nhóm.

- Dụng cụ môn Lý được sắp xếp theo từng loại : cơ, nhiệt, điện, quang.

- Dụng cụ môn Hóa được sắp xếp theo các nhóm sau :

+ Dụng cụ thủy tinh : sắp theo từng loại.

+ Hóa chất có nơi để riêng biệt, không để chung một tủ với các thiết bị khác và được sắp xếp theo các nhóm như sau : thuốc thử màu, đơn chất kim loại, đơn chất phi kim, oxýt, bazơ tinh thể, muối sắp theo cation, chất hữu cơ, bazơ lỏng, axít lỏng.

Bazơ lỏng và axít lỏng ngoài những chất bốc hơi mạnh, cần sắp xếp riêng, tránh ảnh hưởng đến các dụng cụ hóa chất khác.

Các hóa chất đã pha cần để riêng với các hóa chất chưa pha và cho vào chai có nhãn tên, công thức, nồng độ và có băng keo trong dán bên ngoài để bảo vệ nhãn.

- Tranh ảnh, sơ đồ : đóng nẹp đầu trên, dán nhãn, treo trên giá (giá có thể được đóng gần nóc nếu phòng không đủ chỗ) theo từng môn học và được sắp xếp theo thứ tự thời gian khớp với danh mục thiết bị . (Các trường cần chú ý khâu nầy )
III - Qui Cách & danh mục trang bị Phòng Thí nghiệm

Xem công văn 75 & 76 đính kèm


Chương V.

QUI TRÌNH TIẾP NHẬN , THANH LÝ THIẾT BỊ :

I) TIẾP NHẬN

1. Nhà trường nhận thiết bị tại SGD (PGD) theo đúng lịch, đúng giờ, trường tự lo phương tiện vận chuyển, tránh đổ vỡ mất dọc đường.

2. Sau đó trường tiến hành kiểm kê các dụng cụ có trong bộ theo danh mục có trong từng thùng, nếu có hư, mất, thiếu thì lập biên bản gởi về phòng 2 bản (phòng sẽ gởi về nơi cung cấp 1 bản ) .GV TB (kết hợp với tổ trưởng chuyên môn) tiến hành phân loại dụng cụ theo từng khối lớp, môn.

3. GV Thiết bị vào sổ nhập TB - lưu hoá đơn và sổ Tài sản thiết bị rồi trình Hiệu trưởng duyệt nhâph kho trên hoá đơn .

4. GV TB sẽ xử lý kỹ thuật các dụng cụ bao gồm : Dán nhãn, chuẩn bị chỗ chứa ( giá treo tranh, tủ chứa dụng cụ), sắp xếp dụng cụ vào giá, tủ theo từng loại.

5. Vào danh mục giới thiệu .

6. Tổ chức một buổi giới thiệu thiết bị mới , qua đó hướng dẫn cách sử dụng lắp ráp, chạy thử các dụng cụ thí nghiệm.

7. Đưa vào sử dụng & bảo quản .

8 . Đổi hoá đơn có chữ ký của HT về phòng GD .
II) Thanh Lý :

- Thiết bị cần thanh lý được ghi vào sổ tiêu hao rồi đóng gói lại .

- Kiểm kê lần 1 , lần 2 thì ghi vào sổ tài sản , cột hỏng , mất (cột 13,14) .

- Kiểm kê lần 3 ghi tiếp vào 2 cột trên và ghi vào cột còn (15)

Sau đó lập danh sách thanh lý vào biên bản KK lần 3 (cuối STS)


  • Trình hiệu trưởng duyệt cho thanh lý , rồi chuyển PGD duyệt.


Chương VI:

DỰ KIẾN KẾ HOẠCH CÔNG TÁC HÀNG THÁNG* Tháng 8 – 9 :

- Kiểm kê tài sản lần 1

- Dự lớp bồi dưỡng nghiệp vụ TBTH, hướng dẫn sử dụng các bộ thiết bị mới .

- Ổn định nhân sự phụ trách các cơ sở TB – THTN

- Tiếp nhận TB.

- Chuẩn bị năm học, kiểm kê tài sản, kiểm tra phòng ốc, tu sửa TB; vệ sinh, sắp xếp, trang trí phòng, kho.

- Thống kê nhu cầu cụ thể về dụng cụ, tranh ảnh cần thiết (kết hợp tổ chuyên môn) để làm kế hoạch mua sắm, tự làm.

- Xây dựng các kế hoạch hoạt động TBTH, đề ra các chỉ tiêu của trường và cá nhân về sử dụng, tự làm, THTN.

- Lập và cập nhật hóa các loại hồ sơ sổ sách, kế hoạch hoạt động (xong trong tháng 9,10).

- Gởi báo cáo kiểm kê về SGD (PGD) (nếu có yêu cầu).* Tháng 10 – 11 - 12 :
- Kiểm kê tài sản lần 2 (th 12)

- Thực hiện các kế hoạch , tiến hành các hoạt động thường xuyên.

- Nghiên cứu chuyên môn, nâng cao hiệu quả sử dụng TB. Tổ chức các chuyên đề về TB như hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn tự làm, ngoại khóa THTN, hội vui Lý Hóa ….

- Tham mưu với lãnh đạo từng bước trang bị hoàn chỉnh và phát triển cơ sở TB THTN.

- Chuẩn bị tham gia thi GV giỏi TB - THTN
* Tháng 01 :
- Sơ kết rút kinh nghiệm , kiểm kê, tu sửa, bảo dưỡng TB.

- Kiểm tra TB – THTN của hội đồng tư vấn.

- Báo cáo hoạt động TB THTN lần 1 cho hiệu trưởng.

- Tham gia thi GV giỏi THTN

* Tháng 2 – 3 :

- Tiếp tục tổ chức và theo dõi các hoạt động TBTH, đôn đốc hoàn thành các kế hoạch, chỉ tiêu đề ra.

- Kiểm tra công nhận các dạnh hiệu TB THTN.

* Tháng 4 :

- Tiếp tục kiểm tra .

- Tổng kết hoạt động , gởi bản tổng kết về SGD (PGD) ( 2 bản) .

* Tháng 5 :

- Kiểm kê tài sản TB lần 3, thanh lý , sắp xếp TB vào nơi bảo quản tốt nhất.

- Lập danh sách các TB cần bổ sung cho năm học tới .
* Trong thời gian nghỉ hè :

Định kỳ ít nhất nữa tháng mở kho TB kiểm tra và xử lý mối mọt , ẩm đột một lần . Nếu phát hiện thấy hư hao mất mát phải báo ngay cho hiệu trưởng xử lý kịp thời .


quay về trang chuyên môn

Chương VII : Thiết Lập Hồ Sơ Sổ Sách


  1. Sổ Nhập Thiết Bị – Lưu Hóa Đơn

Số

TT


Ngày nhập

Số hóa đơn / ngày

Nơi cấp

Nội dung HĐ

(ghi theo hóa đơn )Đơn giá

Số lượng

Thành tiền

Duyệt của HT


Cộng :


- Sổ được lưu nhiều năm , có đóng dấu giáp lai và được duyệt nhập kho đầy đủ .

- Cuối mỗi HĐ có chừa 1 hàng cộng hóa đơn .


(2) SỔ TÀI SẢN THIẾT BỊ DẠY HỌC VD
Mẫu nguyên thủy

STT

Tên ĐDDH

Mã Hiệu

Đơn vị tính

Đơn giá

Đã có đến 19........

Thay đổi trong năm học 19__

TS

Hỏng

còn

Được phát thêm

Tự mua

tổng cộng

KK cuối năm

1

2

3Mất

Hỏng

còn

(1)

(2)

(2B)

(3)

(4)

(5)

(6)

(7)

(8)

(9)

(10)

(11)

(12)

(13)

(14)

(15)Ghi theo thứ tự thời gian Có thể kẻ nhiều cột

giống như trên để dùng


được nhiều năm.Mẫu sửa lại 2009

(2) SỔ TÀI SẢN THIẾT BỊ DẠY HỌC
STT

Tên ĐDDH

Mã Hiệu

Đơn vị tính

Đơn giá

Đã có đến ………

Thay đổi trong năm học ………..

TS

thành tiền

Hỏng

Kiểm kê lần
kiểm kê cuối năm

1

2

3
Tổng số

Mất

Hỏng

còn

(1)

(2)

(2B)

(3)

(4)

(5)

(6)

(7)

(8)

(9)

(10)

(11)

(12)

(13)

(14)

(15)Ghi theo thứ tự thời gian Có thể kẻ nhiều cột

giống như trên để dùng

được nhiều năm.

(3) LỊCH THÍ NGHIỆM CHỨNG MINH THÁNG ………………


Số TT

Ngày

Tên GV hướng dẫn

Tuần

Buồi

Tiết

Lớp

Môn

Tên

đề tài


Dụng cụ, hóa chất cần chuẩn bị trước


DUYỆT HÀNG THÁNG CỦA BGH

(4) SỔ THEO DÕI THÍ NGHIỆM THỰC HÀNH MÔN ………………
Số TT

Tên GV hướng dẫn

Tuần

Ngày

Tiết

Lớp

Sỉ số/hiện diện của HS


Tên

đề tài Thực hành thí nghiệmDụng cụ hoá chất tiêu hao

Đánh giá

Xếp loại tiết THTN

Chữ ký của GV hướng dẫn

Chuẩn bị

Thao tác

Nội dung

Kết quả/A :8

B : 5


(5) SỔ THEO DÕI THÍ NGHIỆM CHỨNG MINH MÔN ……………

(Bỏ)


Số TT

Tên GV hướng dẫn

Tuần

Ngày

Tiết

Lớp

Tên

Bài có phần thí nghiệm chứng minhTên các thí nghiệm chứng minh

Dụng cụ hoá chất cần chuẩn bị

Dụng cụ hoá chất đã bị tiêu hao

Nhận xét của GV hướng dẫn sau khi TN

Chữ ký của GV HD

(6) SỔ CHO MƯỢN THIẾT BỊ DẠY HỌC


Họ và tên giáo viên : ……………………………………………………………


Ngày

Tên bài dạy

Tên thiết bị

Số lượng

Mượn

Trả

Ghi Chú

Ký tên

Ngày

Ngày

Ký tên


(7) SỔ TIÊU HAO THIẾT BỊ
STT

Tên thiết bị

Quy cách

Đơn vị tính

Đơn giá

Số lượng

Thành tiền

Lý do tiêu hao

Tên & chữ ký
DUYỆT HÀNG THÁNG CỦA BGH

(8) SỔ THEO DÕI TỰ LÀM

Tên giáo viên : ……………………………………………………………..(Mỗi GV từ 1 đến 2 trang)


Tên thiết bị

Cấp lớp

Môn

Bài

Vật liệu

Tiền

Ngày hoàn thành

Xếp loại

(Nếu có YC)


DUYỆT HÀNG THÁNG CỦA BGH

- Mã số thiết bị THCS :

M
Dùng như một nhãn để dán lên tranh ảnh, bản đồ, mô hình.
ôn / Lớp / Tuần

Tiết / Số thứ tự


Mẫu một tờ danh mục

(9)


(9)DANH MỤC THIẾT BỊ

Môn : ……………………………………………………
STT

Lớp

Tuần

Tiết

Tên bài

Tên thiết bị

Mã số TBGhi chú : - Mỗi môn được ghi trên một trang riêng biệt.

- Dành riêng một trang để ghi các thiết bị dùng chung cho các khối.
Bố trí bảng danh mục như sau :

Danh Mục Thiết Bị THCS Trường ………


Tờ giấy rô-ky có khung

Toán


Hóa

Sinh


Kĩ thuật

Giấy tập kẽ theo mẫu

như trên.
Giới thiệu TB mới nhận

h

VănSử

Địa

NgoạiNgữ

TD, NH, H

Dùng chung

Đ.Ký

mượn
ay TB phục vụ theo chủ đề

Bằng một tấm bảng nhỏ.

(10) Bản Tổng Hợp sơ lượt sử dụng , Năm Học : …………
STT

Họ & tên GV

(xếp theo tổ)Số lượt SD

Cộng

GCTháng 8

…..

Tháng 5

Học Kỳ 1

Học Kỳ 2

Cả năm


Cộng tháng

Duyệt / tháng


Các loại sổ phải được ghi chép kịp thời, chính xác và được giữ gìn cẩn thận, có ký duyệt của BGH. Khi thay người phụ trách thì các loại sổ trên phải được bàn giao đầy đủ.


II / Lưu Ý Với một số sổ :
1. SỔ NHẬP & LƯU HÓA ĐƠN THIẾT BỊ :

TB sau khi nhận về, các hóa đơn xuất kho cần được lưu trữ và ghi đầy đủ vào danh mục ở bìa hóa đơn. Trường hợp phải giao tài vụ bản chính thì lưu bản photo.2. SỔ TÀI SẢN TB (SỔ DANH MỤC TB) :

- Khối thay sách có riêng 1 cuốn .

- Mỗi bậc học có một cuốn (MG, TH, THCS, Phòng THTN, Phòng Vi tính, Phòng Nghe nhìn, Phòng GD âm nhạc) mỗi cuốn có 2 bản, 1 ở trường & 1 lưu ở Phòng GD.

- Nội dung ghi theo như hóa đơn. Trường hợp bộ thiết bị có nhiều chi tiết, cần kiểm kê các chi tiết có trong bộ, lập biên bản và lưu vào một nơi dành riêng trong sổ.

- Kiểm kê mỗi năm học 3 lần : đầu năm, cuối HKI và cuối năm học, lần 1, 2 chỉ ghi vào các cột tăng, giảm (8, 9, 10, 11, 12, 13, 14), lần 3 mới ghi vào cột “còn” 15. Phần biên bản ghi từ trang 54, không dùng giấy rời. TB cần thanh lý cũng được đưa vào đây (thay vì phải lập biên bản thanh lý rời như trước đây). Phòng GD sẽ giao sổ của Phòng để trường sao y vào khi cần thiết.
3. SỔ CHO MƯỢN THIẾT BỊ DẠY HỌC :

- Dùng để quản lý tài sản cho mượn & quản lý tình hình sử dụng TBDH.

- Cách ghi như sau : Đối với TB khi mượn (hay trả) nếu có hư, mất thì ghi vào cột ghi chú (N+) ; nếu không hư, mất thì khỏi ghi. Cột tên bài dạy được ghi tên bài dạy (nếu cần) hay ghi giai đoạn có SD thiết bị đó.

- Bậc tiểu học mỗi trường có 5 quyển (chia theo khối)

- Bậc THCS mỗi tổ chuyên môn có 1 quyển

+ Các bộ TB nhiều chi tiết khi cho mượn nên kèm theo danh mục chi tiết.

+ Các TB mượn cả năm GVDL cần báo cáo số lượt SD hàng tháng cho TB thống kê.
4. BẢN TỔNG HỢP SỐ LƯỢNG SỬ DỤNG :

GV TB tập hợp số liệu SD của từng cá nhân để ghi vào sổ này & thông báo cho BGH trước khi họp HĐ, họp tổ CM.5. DANH MỤC THIẾT BỊ :

- Khối thay sách có riêng một danh mục .

- Mỗi bậc học có 1 danh mục, danh mục được phân 6 loại :

- Bậc TH : khối 1, 2, 3, 4, 5, dùng chung.

- Bậc THCS : Văn + NN, Toán + Kỹ thuật, Lý, Hóa + Sinh, Sử + Địa, GDCD + TDTT + Dùng chung.

- Mục đích nhằm giới thiệu 100 % các thiết bị có trong kho. Trong danh mục, các TB đã được sắp sếp theo thứ tự thời gian giúp cho GVDL tiện lợi trong việc lên kế hoạch sử dụng GV TB chủ động chuẩn bị TB cho mượn & BGH có cơ sở kiểm tra SDTB.

- Nguyên tắc nỗi thiết bị phải có đủ địa chỉ sử dụng (tuần, tiết, môn lớp, tên bài dạy…) Mỗi thiết bị có thể có nhiều địa chỉ SD.

- Theo qui ước trước đây thì toàn bộ TB phải được thể hiện trong danh mục, nhưng đối với các bộ thiết bị, do số chi tiết của chúng quá nhiều nên có gợi ý như sau:

+ Các vali đồng bộ tiểu học (cho mượn cá nhân một lần cả vali) : Không cần ghi chi tiết trong bộ, chỉ ghi tên : “Va li đồng bộ tiểu học #”, cột tuần, tiết ghi : “Cả năm”. Tên bài dạy ghi : “ Cả chương trình lớp #”. Khi cho mượn cần bàn giao biên bản kiểm kê chi tiết của bộ, trên cơ sở đó GV DL mang về & tự lên kế hoạch sử dụng và thông báo số lượt sử dụng hàng tháng cho bộ phận TB.

+ Các bộ tranh ảnh, bản đồ (không thuộc các bộ va li) : thì ghi tên bộ tranh, địa chỉ sử dụng.

+ Bộ thí nghiệm Hóa sinh Hà Lan THCS có 4 bộ con : Bộ Hóa HL chứng minh, Bộ Hóa HL thực hành, Bộ Sinh HL chứng minh, Bộ Sinh HL thực hành.

+ Các bộ thí nghiệm rời chỉ phục vụ cho 1, 2 bài như bộ TN về thành phần của đất, bộ Tuabin nước, bộ TN về giãn nở, bộ TN về từ trường, từ phổ… thì ghi tên từng bộ (không ghi chi tiết) và địa chỉ sử dụng…


M ặc dù đã hết sức cố gắng nhưng tài liệu nầy chắc chắn vẫn còn thiếu sót , mong rằng, qua thực tế, các cấp Lãnh Đạo , các đơn vị trường có thể đóng góp ý kiến để công tác thiết bị thực hành ngày càng hoàn thiện.tải về 379 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương