Khám phá trẻ em qua nét vẽtải về 121.29 Kb.
trang1/95
Chuyển đổi dữ liệu02.01.2022
Kích121.29 Kb.
#459
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   95

KHÁM PHÁ TRẺ EM QUA NÉT VẼ


KHÁM PHÁ TRẺ EM QUA NÉT VẼ

Tác giả: LÊ KHANH

LỜI NÓI ĐẦU

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc giáo dục con em, nhất là với các em trong lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học, là phải hiểu rõ về khả năng, tính chất và những mong ước của các em. Từ sự hiểu biết này, các bậc cha mẹ mới có thể áp dụng những biện pháp chăm sóc giáo dục phù hợp.

Thông thường thì cha mẹ cũng đã phần nào biết qua về tính khí của con mình, nhưng thường mang tính chủ quan. Vì thế để có thể biết được một cách khách quan về khả năng nhận thức và sự phát triển tâm lý của con em, các bậc cha mẹ phải nhờ đến những nhà chuyên môn về tâm lý giáo dục, tìm hiểu các em qua những trắc nghiệm (test), mà phổ biến nhất các test về trí thông minh, hay test để đánh giá chỉ số Thông minh (IQ).

Để giúp phụ huynh tiến hành một số chẩn đoán đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện, chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp khám năng lực, tìm hiểu tính chất cũng như những nỗi mong muốn, sự sợ hãi của các em qua những hình vẽ.

Với một cây bút, hộp màu và những tờ giấy trắng, là các công cụ mà trong gia đình nào cũng có, cùng với những phương pháp chẩn đoán đơn giản, phụ huynh sẽ biết được một cách tương đối về con em mình, để có những định hướng hay áp dụng cách giáo dục phù hợp. Hơn thế nữa, phụ huynh cũng có thể tìm ra phần nào những ức chế, nỗi lo sợ của trẻ để có thể có sự hợp tác tích cực với các nhà chuyên môn trong việc chăm sóc kịp thời, giúp trẻ vượt qua những trở ngại để không dẫn đến những sang chấn tâm lý khó điều trị.

Theo các nhà phân tâm học, thì những hình vẽ và giấc mơ của trẻ em có thể biểu hiện những ước muốn và nguyện vọng chưa được giải quyết trong thực tế.

Có một câu nói của Saint Exupery: “Cái gì làm cho sa mạc đẹp ra, ấy là nó che giấu một cái giếng ở đâu đó,...” (Le petit prince). Hình vẽ trẻ em cũng thế, nó làm cho thế giới nội tâm của các em trở nên phong phú và bí ẩn hơn, đây chính là điều mà chúng ta cần khám phá để giúp cho các em và cho chính chúng ta.

Tác giảtải về 121.29 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   95
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương