ĐIỆu hổ ly sơN (Dời Cọp Khỏi Núi)tải về 0.52 Mb.
Chuyển đổi dữ liệu16.01.2022
Kích0.52 Mb.
#33619

ĐIỆU HỔ LY SƠN

(Dời Cọp Khỏi Núi)

(調虎離山)

Lừa cho hổ ra khỏi núi, khiến kẻ địch ra khỏi nơi ẩn nấp để dễ bề tấn công

Con chó sỡ dĩ sợ con cọp vì nanh vuốt của cọp. Nếu giả sử ta gở đi nanh vuốt cọp và lắp vào chó, thì cọp sẽ bị chó khuất phục.

‘Điệu Hổ Ly Sơn” là một trong Tam Thập Lục Kế. Ý nghĩa chính của nó là một kế sách để dụ con cọp rời khỏi núi, ra ngoài đồng trống, rồi tìm cách bắn giết nó. Ý nghĩa thứ hai là đuổi cọp dữ chạy đi rồi thanh toán những con cáo xưa nay vẫn ỷ thế cọp hoành hành ngang dọc. Diệu kế nầy nhằm mục đích làm suy yếu sức mạnh đối phương, giảm đi nguy hiểm cho chính mình.

Trong lịch sử chính trị, quân sự, đã biết bao lần người ta xử dụng kế sách nầy, như câu chuyện sau đây, đã xảy ra trong thời đệ nhị thế chiến.

Khi Hitler chiếm được ghế thủ tướng nước Đức, giành quyền kiểm soát quốc hội, tóm thâu mọi quyền lực quân sự, chính trị, ông bắt đầu chiến dịch tiêu diệt những đảng phái và tổ chức không công nhận sự độc tôn của đảng phát-xít. Nhiều đảng phái lớn nhỏ dần dần biến mất, cuối cùng chỉ còn một tổ chức đối đầu duy nhất là Công Đoàn Quốc Gia Đức. Hitler rất căm giận, nhưng đây là một tổ chức toàn quốc, rất lớn mạnh, thực lực hùng hậu, không thể dùng sức mạnh quân đội hay uy quyền chính phủ mà ra lịnh giải tán.

Cuối cùng Hitler nghĩ ra một cách: xử dụng kế Điệu Hổ Ly Sơn. Ông tuyên bố ngày quốc tế Lao Động 1 tháng 5 là quốc lễ. Cho tổ chức những cuộc tuần hành trong thể, tiệc tùng liên miên và trịnh trọng mời tất cả lãnh tụ Công Đoàn khắp nơi về thủ đô Bá Linh tham dự. Những lãnh thụ Công Đoàn rất lấy làm hãnh diện, hăng hái lên đường phó hội. Nhưng ngờ đâu, đang lúc những nhà lãnh đạo ăn uống no say, thưởng thức âm nhạc và khiêu vũ hoan hỉ tại thủ đô, thì tại quê nhà Hitler đã ra lịnh đảng viên phát-xít mở cuộc tấn công, chiếm đoạt hết văn phòng, cơ sở, tịch thu tiền bạc, lùng bắt những lãnh tụ còn lại. Chỉ trong vòng một ngày, Hitler giải tán trọn vẹn tổ chức, Công Đoàn Quốc Gia với quy mô rộng lớn hoàn toàn biến mất.

Có một câu ngạn ngữ nói rằng “cọp lạc đồng bằng bị chó khinh”. Khi đã bỏ thế giới rừng thiêng để đi vào đồng trống, cọp đã đánh mất địa vị lãnh chúa của mình. Và rồi, “hùm thiêng khi đã sa cơ cũng hèn”!.

Xử dụng được tuyệt kế nầy trong cuộc đời, ta phải là một nhà mưu lược. Áp dụng trong Cờ Tướng đòi hỏi ta phải là một nhà chơi Cờ lão luyện, tinh khôn. Hãy xem ván cờ sau đây giữa Vương Hâm Hải và Kim Tuấn Bằng vào năm 1976. Đến nước thứ 18, Trắng đang trong tình trạng bất ổn, Sĩ Tượng gãy, Tướng ở vị trí xấu. Trong khi đó Đen phòng thủ kiên cố, khó lòng tấn công. Nhưng Trắng đã xử dụng kế sách Điệu Hổ Ly Sơn, xuất kỳ bất ý tấn công mãnh liệt.19. Xa 8 tấn 5 Pháo 7 tấn 3

Trắng tấn Xa vào miệng Mã, nhằm nhủ cọp rời núi, tinh diệu!

20. Tướng 6 tấn 1 Xa 6 tấn 3!

Đen cũng dùng “Điệu Hổ Ly Sơn”!

21. Xa 8 bình 3 Tượng 7 tấn 5

22. Xa 3 thoái 3! Xa 6 thoái 3

23. Mã 9 tấn 7 Tướng 5 bình 6

24. Pháo 5 bình 4 Xa 6 bình 4

25. Xa 6 tấn 1 Mả 3 tấn 4

26. Xa 3 tấn 1

Đến đây Trắng hoàn toàn làm chủ tình thế!tải về 0.52 Mb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương