ĐỘi tntp hồ chí minhtải về 208 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu29.11.2017
Kích208 Kb.
#3315

TỈNH ĐOÀN HẢI DƯƠNG

BCH ĐOÀN HUYỆN NINH GIANG

***


Số: - KH/ĐTN

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

Ninh Giang, ngày 24 tháng 02 năm 2017


KẾ HOẠCH

Tổ chức “Ngày hội thiếu nhi vui, khỏe - Tiến bước lên Đoàn” năm 2017

---------
Thực hiện Chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2016 - 2017; thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Ban Thường vụ Huyện đoàn Ninh Giang xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội thiếu nhi vui, khỏe - Tiến bước lên Đoàn ” năm 2017, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng, niềm tự hào cho cán bộ, đội viên, thiếu niên, nhi đồng về truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi; khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đối với công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.

- Xây dựng, phát triển đội ngũ đoàn viên có sức khỏe, có ý thức rèn luyện và phấn đấu.

- Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong giai đoạn mới; xây dựng Đội, góp phần xây dựng Đoàn vững mạnh.

- Thông qua ngày hội, tạo không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi, tích cực tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn, Đội tổ chức.

- Ngày hội được triển khai sâu rộng, trở thành nội dung sinh hoạt của từng chi đội, đảm bảo tính thiết thực, sáng tạo, tạo được dấu ấn sâu đậm và hiệu ứng xã hội tích cực.II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

1. Thời gian: ½ ngày, tổ chức trong tháng 3 năm 2017

2. Địa điểm tổ chức: Tùy điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị.

III. THÀNH PHẦN

1. Đối tượng tham gia:

Các em đội viên, thiếu niên và nhi đồng các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn toàn huyện.2. Quy mô tổ chức: cấp liên đội.

IV. NỘI DUNG

1. Nội dung:

Ngày hội Ngày hội thiếu nhi vui, khỏe - Tiến bước lên Đoànlà hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao ý thức phấn đấu của mỗi thiếu nhi trong việc phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đoàn. Nội dung ngày hội bao gồm hai phần:- Phần Lễ: Tổ chức Lễ diễu hành theo Nghi thức Đội gắn với sinh hoạt truyền thống chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/3/2017).

- Phần Hội:

+ Tùy theo điều kiện thực tế, các liên đội có thể lựa chọn một trong các hình thức sau: Nghi thức Đội, các tiết mục nhảy, dân vũ, múa, hát…trên nền bài hát mang chủ đề về quê hương, đất nước, ca ngợi Đoàn - Đội - Đảng - Bác kính yêu).

+ Tổ chức chương trình Rung chuông vàng:

Nội dung kiến thức trong phần thi Rung chuông Vàng xoay quanh kiến thức về Đoàn - Hội - Đội – kiến thức tự nhiên, xã hội phù hợp với học sinh....(Khuyến khích các hoạt động có hình thức đổi mới, phù hợp với lứa tuổi, phù hợp với văn hóa dân tộc…).

+ Tổng kết - trao thưởng.

+ Trao giấy chứng nhận hoàn thành chuyên hiệu Rèn luyện đội viên.

+ Bế mạc ngày hội.2. Chương trình:

Trên cơ sở điều kiện của từng đơn vị, cơ sở vật chất và phương tiện hoạt động, chương trình “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” cần được thiết kế đảm bảo thời gian không quá dài; phù hợp với điều kiện thực tế của liên đội, đảm bảo các nội dung sau:

- Lễ Chào cờ theo Nghi thức Đội;

- Sinh hoạt truyền thống kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;

- Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu (nếu có);

- Phát biểu khai mạc ngày hội;

- Ôn lại lịch sử của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;

- Trao giấy chứng nhận chuyên hiệu “Rèn luyện đội viên”;

- Hội diễn văn nghệ hoặc tổ chức hội thi “Rung chuông vàng”.

- Đồng diễn: Lựa chọn một trong các nội dung: Nghi thức Đội, nhảy dân vũ. Múa hát tập thể.IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Cấp huyện:

- Xây dựng kế hoạch, chương trình Ngày hội thiếu nhi vui, khỏe - Tiến bước lên Đoàntriển khai tới các đoàn cơ sở các xã, thị trấn và các Liên đội trong toàn huyện.

- Chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và dự chương trình tại một số Liên đội.

- Chọn 01 liên đội để tổ chức chương trình cấp huyện (có kế hoạch cụ thể gửi riêng Liên đội được chọn tổ chức chương trình cấp huyện).2. Cấp cơ sở:

- Xây dựng kế hoạch, báo cáo cấp ủy chi bộ và tổ chức chương trìnhNgày hội thiếu nhi vui, khỏe – Tiến bước lên Đoàn” phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị gắn với hoạt động kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội Đoàn các cấp.

- Lưu lại hình ảnh, video để minh họa cho các hoạt động của Liên đội và tổng hợp kết quả hoạt động gửi về Huyện đoàn qua báo cáo hàng tháng.

Trên đây là Kế hoạch tổ chức Ngày hội thiếu nhi vui, khỏe – Tiến bước lên Đoàn”, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đề nghị BCH Đoàn các xã, thị trấn, Liên đội các trường THCS và Tiểu học tổ chức tốt các nội dung trong kế hoạch./.
Nơi nhận:

- TT Tỉnh đoàn;

- HĐ Đội tỉnh;

- BCH Đoàn các xã, thị trấn;

- Liên đội các trường TH, THCS;

- Lưu HĐ.TM. BAN THƯỜNG VỤ HUYỆN ĐOÀN

PHÓ BÍ THƯ


Nguyễn Đức Anh


Bộ câu hỏi và kịch bản chương trình để các Liên đội tham khảo !
(Khuyến khích bổ sung các câu hỏi liên quan đến truyền thống, lịch sử của địa phương và của huyện Ninh Giang)
Dẫn chương trình thi “Rung Chuông Vàng"

I. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu:

MC nữ: Xin nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu,các thầy cô giáo, các đồng chí Đoàn viên và các em học sinh đã tới tham dự chương trình “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe tiến bước lên Đoàn” !

Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Hướng tới kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2017) và hưởng ứng “Tháng Thanh niên” năm 2017.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn Ninh Giang và Ban Giám hiệu nhà trường, Liên Đội trường THCS Văn Giang tổ chức Cuộc thi “Rung chuông vàng” với chủ đề thiếu nhi vui khỏe, tiến bước lên Đoàn.

MC Nam: Thông qua Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao hiểu biết cho Đoàn viên, thanh niên, đội viên, học sinh về Đoàn, Hội, Đội . Thông qua đó, đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lí tưởng Cách Mạng, khơi dậy trong thiếu nhi niềm tự hào về truyền thống vinh quang của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, tạo động lực mạnh mẽ cho thiếu nhi phấn đấu rèn luyện, học tập.

Thông qua ngày Hội, tạo không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi, tích cực tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn, Đội tổ chức, tích lũy kiến thức, chuẩn bị "Tiến bước lên Đoàn".II. Bước vào thi đấu:

MC Nữ : Thay mặt Ban Tổ Chức, tôi xin được tuyên bố cuộc thi "Rung Chuông Vàng" xin được phép bắt đầu.

MC nữ: Trước tiên, Để đảm bảo tính công bằng, khách quan, Ban Tổ chức xin trân trọng giới thiệu Ban Cố Vấn chương trình của chúng ta:

1.Cô giáo: ............................ - GV Lịch sử,

2. Cô giáo ............................ - gv môn Địa lý.

3. Cô giáo ............................ - giáo viên dạy môn Ngữ Văn, Địa lý.

Xin mời các thầy cô trong Ban cố vấn ra mắt Hội thi.

Và các em, những thí sinh của cuộc thi và các em cổ động viên của chương trình, các em hãy dành một tràng pháo tay thật lớn để cảm ơn các cô giáo trong Ban cố vấn của chúng ta.

Tiếp theo, xin mời sự có mặt của 86 em Đội viên ưu tú, đến từ 27 Chi đội - là 86 thí sinh- tượng trưng cho 86 năm tuổi đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tham dự cuộc thi Rung chuông Vàng ngày hôm nay vào vị trí thi đấu.

Và các vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng các em học sinh, chúng ta hãy giành một tràng pháo tay nồng nhiệt nhất để đón chào các thí sinh của chúng ta. Chúc các em bình tĩnh, tự tin bước vào thi đấu sao cho có được kết quả tốt nhất.

Trước khi bước vào thi đấu, Ban Tổ chức xin thông báo thể lệ cuộc thi như sau:

Các em học sinh sẽ trả lời câu hỏi do Ban Tổ chức đư­a ra bằng cách:

+ Chọn phương án đúng (hình thức trắc nghiệm khách quan)

+ Điền từ còn thiếu.

+ Hoặc phương án trả lời... lên bảng cá nhân Ban tổ chức đã trang bị cho mỗi em.

Sau 10 giây kể từ khi Ban Tổ chức đưa ra câu hỏi thì phải giơ bảng. Em nào sai, phải rời khỏi sân thi đấu.

Sau câu hỏi thứ 10 và thứ 15 sẽ có phần thi giải cứu của các Đội viên trong Đội giải cứu. Số lư­ợng học sinh đư­ợc quay trở lại sân thi đấu tuỳ thuộc vào kết quả giải cứu. Sau câu hỏi 15 sẽ không còn sự giải cứu, các em sẽ đấu loại trực tiếp và chọn ra 10 em xuất sắc nhất còn lại ở trên sân để trao giải, và tiếp tục thi đấu đến khi nào chọn ra đ­ược 01 em thắng cuộc!


MC Nam : Các em(bạn) đã sẵn sàng chưa?
MC nam: Và bây giờ, chúng ta sẽ bước vào 10 câu hỏi đầu tiên.

* Câu hỏi 1: Hãy cho biết ngày thành lập Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh?

A. 26.3.1931 B. 15.5.1941 C. 03.2.1945 D.15.5.1945

Thời gian trả lời bắt đầu/ Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=> Đáp án của câu hỏi là : B - Ngày 15.5.1941
MC nam: Ngày 15/5/1941 trở thành mốc son sáng chói trong lịch sử vẻ vang của Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Ngày ấy, ở gần hang Pác Bó, xuôi dòng suối Lê Nin, dưới chân núi Thoong Mạ, ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng có 5 thiếu niên là Nông Văn Dền, Nông Văn Thàn, Lý Văn Tịnh, Lý Thị Nì, Lý Thị Xậu, được các anh Đức Thanh và các anh cán bộ cách mạng giác ngộ, thử thách, tập hợp để thành lập Đội Nhi đồng Cứu quốc theo quyết định của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đội có mục đích là tham gia đánh Tây, đuổi Nhật, giành độc lập cho nước nhà” với nhiệm vụ làm giao thông thông liên lạc, đưa đón, bảo vệ cán bộ, canh gác cho các cuộc họp của Đảng...

Tính đến nay, Đội đã tròn 75 tuổi.
MC nữ: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu

MC nữ: Câu hỏi 2: (Đây là câu hỏi thuộc lĩnh vực vật lí)

Một nhà vật lí nổi tiếng đã từng nói: “ Hãy cho tôi một điểm tựa tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên”. Hãy cho biết ông là ai ?

Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.:
MC nam:=> Đáp án: Ác - si - mét

“Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên!” - tục truyền đó là lời của Acsimet, một nhà cơ học thiên tài thời cổ, người đã khám phá ra các định luật về đòn bẩy.Có lần Acsimet viết thư cho vua Hieron ở thành phố Xiracudo, là người đồng hương và cũng là bạn thân của ông rằng, nếu dùng đòn bẩy, thì với một lực dù nhỏ bé đi nữa, cũng có thể nâng được một vật nặng bất kỳ nào: chỉ cần đặt vào lực đó một cánh tay đòn rất dài của đòn bẩy, còn vật nặng thì cho tác dụng vào tay đòn ngắn. Và để nhấn mạnh thêm điều đó, ông viết thêm rằng nếu có một trái đất thứ hai, thì bước sang đấy ông sẽ có thể nhấc bổng trái đất của chúng ta lên.
MC nữ: Mời các em trả lời sai rời khỏi sàn thi đấu

*MC Nữ:

Câu hỏi 3 :( Đây là một câu hỏi thuộc bộ môn tin học)Bộ phận nào được coi như bộ não của máy tính?

A. Phần mềm B. Màn hình C. Ổ đĩa D. Bộ xử lí trung tâm (CPU)

Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.:

*MC Nam:

=>Đáp án: D- Bộ xử lí trung tâm (CPU)

CPU viết tắt của chữ Central Processing Unit (tiếng Anh), tạm dịch là bộ xử lí trung tâm. CPU có thể được xem như não bộ – một trong những phần tử cốt lõi nhất của máy vi tính. Nhiệm vụ chính của CPU là xử lý các chương trình vi tính và dữ kiện. CPU có nhiều kiểu dáng khác nhau. Ở hình thức đơn giản nhất, CPU là một con chip với vài chục chân. Phức tạp hơn, CPU được ráp sẵn trong các bộ mạch với hàng trăm con chip khác. CPU là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước. Nó là một mạch tích hợp phức tạp gồm hàng triệu transitor trên một bảng mạch nhỏ.

MC nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sàn thi đấu.
MC Nữ:*Câu hỏi 4: Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (hay còn gọi là Quốc giỗ) là ngày âm lịch nào trong năm?

A. Ngày 1/1 B. Ngày 10/2 C. Ngày 10/3 D. Ngày 10/4

Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=>Đáp án: C. Ngày 10 - 3 Âm lịch.

MC nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.
MC Nam: Câu hỏi 5: Chọn từ còn thiếu để điền vào chỗ trống trong câu hát trong bài Quốc ca:

"Súng ............chen khúc quân hành ca"

A. Hành xa B. Ngoài xa C.Hành ca D. Mày xa

*MC Nữ Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em

=>Đáp án: B - Ngoài xa.

MC nữ: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

MC nữ: Câu 6: Ai là Tổng chỉ huy trong chiến dịch Điện Biên Phủ ?

A. Nguyễn Chí Thanh B. Võ Nguyên Giáp

C.Trường Chinh D. Hồ Chí Minh

*MC Nữ Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em

=>Đáp án: B - Võ Nguyên Giáp

MC nữ: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.
MC Nam: Câu 7: Nhiệm kỳ Đại hội Chi đội – Liên đội là bao nhiêu năm ?

A. 1 năm B. 2 năm C. 3 năm D. 4 năm*MC Nữ Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em

=>Đáp án: A - 01 năm

MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

MC Nam: Câu 8: Môn thể thao nào được mệnh danh là môn thể thao nữ hoàng?

A. Bóng đá B. Bóng chuyền C. Điền kinh D. Cử tạ

*MC Nữ Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em

=> Đáp án: C - Điền kinh

(Trong các môn thể thao, môn Thể thao được mệnh danh là môn thể thao nữ hoàng đó chính là môn Điền kinh. Còn bóng đá được mệnh danh là môn thể thao Vua)

MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

MC Nam: Câu 9: Tín hiệu đèn vàng có ý nghĩa gì?

A. Thay đổi tín hiệu B. Đi chậm C. Đi nhanh D. Dừng lại

*MC Nữ Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em

=> Đáp án: A- Thay đổi tín hiệu

Bổ sung: Đèn màu vàng là đèn báo thay đổi tín hiệu. Khi đèn vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng cần chú ý.

Về ý nghĩa đèn xanh đèn đỏ thì chắc ai cũng rõ. Nhưng nhiều người lại hiểu nhầm rằng màu vàng là vẫn được đi như màu xanh. Hiểu như vậy là sai với luật. Khi đèn vàng mà xe chưa đi qua vạch thì phải dừng lại, nếu không sẽ phạm luật.

MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

MC Nữ: Câu 10: (Văn học) Ai là tác giả câu thơ:

"Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam"

A. Tố Hữu B. Nguyễn Du C.Nguyễn Trãi D. Hồ Chí Minh

*MC Nữ Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=> Đáp án: D - Hồ Chí Minh

Bác Hồ đã nói: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Câu nói ấy được Bác viết trong cuốn “Lịch sử nước ta” (1942) với tổng thể 208 câu thơ lục bát dễ hiểu, dễ thuộc, đã tóm lược trên 30 mốc quan trọng trong suốt chiều dài hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc.

Câu nói của Bác như một lời hiệu triệu, nhắc nhở mỗi công dân Việt Nam, mỗi con Lạc cháu Hồng phải có trách nhiệm tìm hiểu về cội nguồn, lịch sử dân tộc, qua đó gìn giữ, phát triển, giáo dục và khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ mai sau.

MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

=========================================================

HẾT CÂU 10 LÀ PHẦN CỨU TRỢ

(Gv công bố cách thức cứu trợ, thể lệ cứu trợ)

Sau phần cứu trợ là phần thi giành cho khán giả.(Sử dụng nhóm câu hỏi số 1 ở phần thi giành cho khán giả)

Sau khi kết thúc phần thi giành cho khán giả là tiếp tục cuộc thi giữa các thí sinh.

MC Nam: Câu 11: Khăn quàng đội viên có kích thước tối thiểu là bao nhiêu ?

A. Đường cao: 0,25m, cạnh đáy: 1,00m B. Đường cao: 0,5m, cạnh đáy: 1,20m

C. Đường cao: 0,45m, cạnh đáy: 1,20m D. Đường cao: 0.75m, cạnh đáy: 1,40 m

*MC Nam Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=>Đáp án: A. Đường cao: 0,25m - Cạnh đáy: 1,00m

Khăn quàng đỏ là một phần cờ Tổ quốc, màu đỏ tượng trưng cho lý tưởng cách mạng. Đeo khăn quàng đỏ, đội viên Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh tự hào về Tổ quốc, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Bác Hồ vĩ đại, về nhân dân Việt Nam anh hùng và nguyện phấn đấu để trở thành đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.  Đội viên đeo khăn quàng đỏ khi đến trường, sinh hoạt Đội và tham gia các hoạt động của Đội.MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

Mc Nữ: Câu 12: Tên thật của anh Kim Đồng là gì?

A. Nông Văn Thàn B. Lý Văn Tịnh

C. Nông Văn Dền D. Lý Văn Minh

*MC Nam Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=>Đáp án: C- Nông Văn Dền

Anh Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng, sinh năm 1929 ở thôn Nà Mạ, xã Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Cha anh bị thực dân Pháp bắt đi phu và bị chết. Kim Đồng theo Cách Mạng làm liên lạc, là một trong 5 đội viên đầu tiên của Đội.

Trong một lần đi liên lạc về giữa đường gặp địch phục kích, Kim Đồng nhanh trí nhử mồi cho địch nổ súng về phía mình. Nhờ tiếng súng báo động ấy, các đồng chí cán bộ ở gần đó đã nhanh chóng thoát lên rừng. Kim Đồng đã anh dũng hy sinh tại một địa điểm ở gần ngay suối Lê Nin. Hôm ấy là ngày 15/2/1943, anh vừa tròn 14 tuổi. Anh được Nhà nước ta phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang".

Ngày nay, ở Thành phố Hải Dương chúng ta cũng vinh dự có trường tiểu học mang tên người anh hùng trẻ tuổi này, đó là trường Tiểu học Kim Đồng, xã Nam Đồng, thành phố Hải Dương.MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.
Mc Nữ:Câu 13: Điền từ còn thiếu vào dấu ba chấm sau đây:..... tự vi sư,....tự vi sư

A. Bán; nhất B. Nhất; bán C. Nhất ; nhất D. Bán; bán

*MC Nữ: Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=>Đáp án: B. Nhất - bán

Dân gian ta hay truyền tụng một câu tục ngữ: Nhất tự vi sư, bán tự vi sư. câu tục ngữ này có gốc Han, đọc theo âm Hán Việt.

Câu nói trên phản ánh truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, tôn kính, quí trọng người thầy giáo. Khẳng định thái độ trách nhiệm của xã hội, của người trò đối với thầy.Mặt khác, câu nói trên còn mang một ý nghĩa cao hơn, nó đòi hỏi ở những người làm nghề giáo dục phải nâng cao đạo làm thầy, phải có trách nhiệm trước sự dạy.MC Nữ: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.
MC Nam: Câu 14: Có bao nhiêu số tự nhiên có 2 chữ số mà chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 2?

A. 7 B. 8 C. 9 D. 10

*MC Nam: Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=> Đáp án: B - 8 số

MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

Mc N: Câu 15: (Câu hỏi thuộc bộ môn Tiếng Anh) Xin mời cô giáo Lê Thị Thu Hằng, lên đọc câu hỏi Tiếng Anh.

If two cats are before a cat and two cats are behind a cat.

How many cats are there in all?

A.1 B.2 C. 3 D.4*MC Nam: Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.=>Đáp án: C - 3

MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

===================== Hết câu 15 là phần CỨU TRỢ 2=============

XONG CỨU TRỢ LÀ ĐẾN PHẦN CÂU HỎI DÀNH CHO KHÁN GIẢ

( Sử dụng 5 câu tiếp theo trong gói câu hỏi dành cho khán giả).

Sau đó tiếp tục quay trở lại các câu hỏi tiếp theo của chương trình Rung chuông Vàng.

*MC Nữ:

Câu 16: Một lọ thuỷ tinh được đậy bằng nút thuỷ tinh, nút bị kẹt. Hỏi phải mở nút bằng cách nào sau đây:

A.Hơ nóng nhanh nút B.Hơ nóng cả nút và cổ lọ

C.Hơ nóng nhanh cổ lọ D. Lấy kẹp gắp ra

*MC Nữ: Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=>Đáp án: C - Hơ nóng nhanh cổ lọ.

MC Nữ: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

*MC Nam:

Câu 17: “Các vua Hùng đã có công dựng nước.

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.”

Câu đó Bác Hồ nói chuyện với bộ đội ta ở đâu? Năm nào?

*MC Nam: Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=>Đáp án: Tại Đền Hùng, năm 1954.

Câu nói trên được Bác nói vào sáng ngày 19/9/1954 tại cửa Đền Giếng trong khu di tích Đền Hùng thuộc núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ trong khi gặp gỡ cán bộ chiến sĩ Đại đoàn Quân tiên phong trước khi về tiếp quản Thủ đô. Như vậy, lần đầu tiên lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta được Người tổng kết trong câu nói bất hủ đó.

Câu nói của Bác có tác dụng giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức dân tộc, nâng cao tinh thần đại đoàn kết, nguồn sức mạnh to lớn chi phối toàn bộ quá trình phát triển của lịch sử dân tộc; là động lực cổ vũ lớn lao tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.MC Nữ: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.*MC Nữ: Câu 18: Năm 2010, nhà Toán học nào của Việt Nam vinh dự đạt đạt giải toán học Fields?

*MC Nữ: Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=> Đáp án: Giáo sư Ngô Bảo Châu

Với các công trình khoa học của mình, giáo sư Ngô Bảo Châu được mời đọc báo cáo trong phiên họp toàn thể của Hội nghị Toán học thế giới 2010 tổ chức ở Ấn Độ vào ngày 19 tháng 8 năm 2010. Tại lễ khai mạc, Giáo sư đã được tặng thưởng Huy chương Fields.MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

*MC Nam: Câu 19: Hai vị tướng nào của Việt Nam nằm trong danh sách 10 vị tướng giỏi nhất thế giới?

A. Hồ Chí Minh - Võ Nguyên Giáp B. Bà Trưng - Bà Triệu

C. Hồ Chí Minh- Trần Quốc Tuấn D. Trần Quốc Tuấn - Võ Nguyên Giáp

*MC Nam: Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=>Đáp án: D - Trần Quốc Tuấn - Võ Nguyên Giáp

Bổ sung: Vào tháng 2-1984, Hội Hoàng gia nước Anh đã tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của 478 nhà khoa học và nghiên cứu lịch sử và quân sự nổi tiếng trên thế giới.

Hội nghị đã đề cử một danh sách bao gồm 98 vị tướng soái giỏi trên toàn thế giới để rồi tiến hành bầu chọn ra 10 danh tướng giỏi nhất, kiệt xuất nhất của thế giới để đưa vào cuốn Tân Bách khoa toàn thư Anh quốc.

Thật tự hào, trong số 10 vị danh tướng kiệt xuất thế giới được Hội nghị bầu ra có 2 danh tướng của Việt Nam là Trần Hưng Đạo - Đại vương Trần Quốc Tuấn (cháu của vua Trần Thái Tông) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp -Vị đại tướng của nhân dân.MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

*MC Nữ: Câu 20: Quê hương chị Võ Thị Sáu ở tỉnh nào?

A. Kiên Giang

B. Bà Rịa- Vũng Tàu

C. Long An

D. Đồng Nai

*MC Nữ: Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=>Đáp án: B. Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chị Võ Thị Sáu tên thật Nguyễn Thị Sáu, sống ở xã Phước Thọ, quận Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa nay thuộc xã Phước Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Mới 14 tuổi, chị đã đi theo anh trai tham gia Việt Minh trốn lên ở trên chiến khu. Năm 1949, chị tham gia đội Công an xung phong làm liên lạc, tiếp tế. Năm 1950 tại Trận chiến Võ Thị Sáu bị chính quyền Pháp bắt sau khi đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ, giết chết cai tổng Tòng. Tại phiên tòa đại hình, tuy mới 16 tuổi, nhưng chị Võ Thị Sáu đã hiên ngang khẳng định: "Yêu nước chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội".

MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

*MC Nam: Câu 21: Chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được ghi chép nhiều nhất trong thời nhà nào của triều đại phong kiến Việt Nam?

A. Nhà Nguyễn B. Nhà Trịnh C. Nhà Trần D. Nhà Lê

*MC Nam: Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=>Đáp án: A - Nhà Nguyễn.

Thời nhà Nguyễn có rất nhiều tài liệu chính sử, nhiều sách ghi chép của các học giả nổi tiếng đương thời minh chứng chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các tài liệu cho thấy hoạt động thực thi chủ quyền của Nhà nước phong kiến Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã phát triển với một trình độ cao hơn so với các triều đại trước đó và mọi chi tiết đều được minh định, lưu trữ bằng những văn bản, mộc bản chính thức của Nhà nước trong văn khố quốc gia.MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

*MC Nữ: Câu 22: Sông Mê - Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia?

A. 3 quốc gia B. 4 quốc gia C. 5 quốc gia D. 6 quốc gia

*MC Nữ: Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=>Đáp án: D - 6 quốc gia.

Lời bình: Sông Mê- kong chảy qua 6 quốc gia: Kể từ thượng nguồn là:

Trung Quốc, Mi-an-ma, Thái Lan, Lào, Cam- pu- chia và Việt Nam.

Sông Mekong bắt nguồn từ núi Himalaya, Trung Quốc. Nước chảy cuồn cuộn xuống sườn núi và tràn như sóng qua những hẻm núi sâu. Đến khi rời đất nước này thì dòng sông đã chảy được gần nữa chiều dài và đổ xuống từ độ cao khoảng 4.500met. Phần sau của sông Mekong chỉ đổ xuống từ độ cao 500 mét, vì vậy nước chảy êm hơn. Khi rời Trung Quốc, sông Mekong trở thành biên giới giữa Myanmar và Lào, và cũng là phần lớn biên giới giữa Lào và Thailand. Tại Cam pu chia, sông Mekong phân ra thành hai nhánh chảy vào Việt Nam, rồi chia thành những nhánh nhỏ trước khi đổ ra biển Đông.MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

*MC Nam: Câu 23. (Đây là câu hỏi thuộc lĩnh vực văn học)

Đôi câu đối sau đây là của Nguyễn Khuyến làm giúp cho một người phụ nữ khóc chồng.
"Thiếp kể từ lá thắm xe duyên, khi vận tía, lúc cơn đen, điều dại điều khôn nhờ bố đỏ.
Chàng ở dưới suối vàng nghĩ lại, vợ má hồng, con răng trắng, tím gan tím ruột với trời
xanh"

Đố bạn biết chồng của bà ta làm nghề gì?
A. Nghề bán vải B. Nghề bán hoa C. Nghề thợ nhuộm D. Nghề làm ruộng


*MC Nam: Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=>Đáp án: C. Nghề Thợ nhuộm

Tác giả đã sử dụng nghệ thuật chơi chữ, nhằm làm nổi bật tính chất nghề nghiệp của người quá cố: Sử dụng những chữ thể hiện màu sắc đa dạng của vải: Thắm, tía, đen, điều, đỏ, vàng, hồng, trắng, tím, xanh... Hai câu thơ đã nói lên mối tình thắm thiết của người vợ khóc chồng, lại có cả mầu xanh đỏ tím vàng.... của nghề thợ nhuộm. Quả thật là một câu đối đầy mầu sắc.MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.

*MC Nữ:Câu 24: Hiện nay, đồng bằng Sông Cửu Long của nước ta đang phải trải qua một hiện tượng thiên nhiên khắc nghiệt, đó là hiện tượng gì?

A. Lũ lụt B.Triều cường C. Hạn hán

D. Hạn hán và xâm nhập mặn

*MC Nữ: Thời gian trả lời bắt đầu,

Đã hết thời gian, xin mời câu trả lời của các em.

=>Đáp án: D - Hạn hán và xâm nhập mặn..

Gv bổ sung:Hiện nay, khu vực đồng bằng sông Cửu Long và khu vực miền Trung Tây Nguyên đang phải hứng chịu một đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử từ 100 năm qua.Từ năm 2014 đến nay, lượng mưa, dòng chảy sông, suối ở hầu hết các khu vực đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, dẫn đến hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra gay gắt. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế và sinh hoạt của nhân dân những nơi này, và nó khiến chúng ta cần có thái độ đúng đắn hơn khi sử dụng nguồn tài nguyên nước.

MC Nam: Mời các em trả lời sai rời khỏi sân thi đấu.*MC Nam:Câu 25: Tổ chức Đoàn chính thức được đổi tên thành Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh vào thời gian nào ?

A. 26/3/1931 B. 02/9/1975 C. 19/5/1975 D.26/03/1976

=> Đáp án: D - Ngày 26/03/1976
Để phù hợp với nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ cách mạng, Đoàn ta đã có 6 lần đổi tên:

1 – Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương

2 – Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương

3 – Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam

4 – Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam

5 – Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh

6 – Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Tháng 4-1975, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc thắng lợi, giải phóng hoàn toàn miền Nam.Ngày 26/3/1976, Lễ kỷ niệm lần thứ 45 ngày thành lập Đoàn đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Tại Lễ kỷ niệm này, tổ chức Đoàn trong cả nước đã thống nhất mang tên chung là Đoàn Thanh Niên Lao động Hồ Chí Minh.


===============================================

KẾT THÚC CUỘC THI

MC nữ: Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Như vậy, chúng ta đã tìm ra ........ em học sinh xuất sắc nhất, trong đó có 01 em đã đạt giải Nhất cuộc thi “Rung chuông Vàng" trong ngày Hội hôm nay .

Sau đây, xin mời các em lên sân khấu.

Trước hết, xin trân trọng giới thiệu và kính mời .................................. lên trao hoa và phần thưởng cho các em.

Xin trân trọng kính mời!

MC nam: Cuộc thi ““Rung chuông Vàng" với chủ đề Thiếu Nhi vui khỏe, tiến bước lên Đoàn" đã kết thúc, thay mặt Ban Tổ chức xin cám ơn sự chỉ đạo, tạo điều kiện của các cơ quan, tổ chức, lực lượng đã giúp đỡ để Cuộc thi thành công tốt đẹp! Xin kính chúc các Quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt! Các em học sinh luôn là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ!

Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại!BỘ CÂU HỎI DÀNH CHO KHÁN GIẢ

Câu 1: Bánh Chưng (tượng trưng cho mặt đất), bánh Giầy (tượng trưng cho mặt trời) là hai loại bánh truyền thống của dân tộc ta. Theo truyền thuyết, hai loại bánh này được làm ra dưới thời vua nào?

Đáp án: Hùng Vương thứ 18.
Câu 2: Em hãy cho biết tên tác giả của bài Đội ca?

Đáp án: Phong Nhã
Câu 4: Trong Nghi thức Đội quy định, có mấy yêu cầu đối với người Đội viên?
Đáp án: B - 7 yêu cầu

Gv bổ sung: 7 yêu cầu của người đội viên Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh:

1.Thuộc, hát đúng Quốc ca, Đội Ca.

2.Thắt, tháo khăn quàng đỏ

3.Chào kiểu Đội viên

4. Cầm cờ, giương cờ, vác cờ, kéo cờ.

5. Hô, đáp khẩu hiệu Đội

6. Các động tác cá nhân tại chỗ và di động

7. Biết đánh ba bài trống quy định.
Câu 5: Ngày học sinh, sinh viên Việt Nam là ngày nào?

Đáp án: Ngày 9.1

Lịch sử ngày truyền thống HSSV gắn liền với sự kiện Ngày 9-1-1950, Đoàn thanh niên Cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức biểu tình đòi trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt. Trong cuộc đấu tranh ấy, Trần Văn Ơn, người thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của HSSV  Việt nam đã bị địch giết hại. Đại hội Liên đoàn Thanh niên Việt Nam tháng 2-1950 đã quyết định lấy ngày 9 - 1 làm Ngày truyền thống hằng năm của HSSV.

( HẾT GÓI CÂU HỎI CHO KHÁN GIẢ THỨ NHẤT)

========================================================
Câu 6 : Các kim tự tháp của Ai Cập là một trong những kì quan của nhân loại.

Vào thời đó người ta đã dùng máy cơ đơn giản nào để kéo những tảng đá khổng lồ lên xây kim tự tháp?

  1. Mặt phẳng nghiêng.

  2. Đòn bẩy.

  3. Ròng rọc.

Đáp án: A. Mặt phẳng nghiêng
Câu 7: Em hãy nêu khẩu hiệu của Đội TNTP Hồ Chí Minh ?

Đáp án: Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại - Sẵn sàng!
Câu 8: Vị vua cuối cùng của triều Lý là ai ? Đáp án: Lý Chiêu Hoàng
Câu 9: Chiếc khăn quàng của người đội viên có hình gì?

Đáp án: Hình tam giác cân.


Câu 10: Em hãy đọc thuộc 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên và nhi đồng?

Đáp án:


1. Yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào

2. Học tập tốt, lao động tốt

3. Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt

4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt

5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

( HẾT GÓI CÂU HỎI CHO KHÁN GIẢ THỨ HAI)

HỆ THỐNG CÂU HỎI DỰ PHÒNG MỨC ĐỘ KHÓ

Câu 1: Có bao nhiêu đội viên trở lên thì có thể thành lập Chi Đội ?

Đáp án: 3 đội viên trở  lên.
Câu 2: Chương trình rèn luyện Đội viên của Hội đồng đội Trung Ương có bao nhiêu chuyên hiệu?

A. 10 B. 11 C. 13 D. 14

Đáp án: A- 10 chuyên hiệu.

Chương trình rèn luyện đội viên của Hội đồng đội Trung Ương có 13 chuyên hiệu.

         1. Nghi thức đội viên

         2. Thông tin - liên lạc

         3. Nghệ sĩ nhỏ tuổi

         4. Thầy thuốc nhỏ tuổi

         5. An toàn giao thông

         6. Khéo tay hay làm

         7. Vận động viên nhỏ tuổi

         8. Nhà sinh học nhỏ tuổi

         9. Chăm học

         10. Nhà sử học nhỏ tuổi


Câu 3: Vị vua nào là người có nhiều chỉ dụ khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam?

a. Vua Minh Mạng

b. Triệu Thị

c. Lý Thái Tổ

d. Gia Long

Đáp án: A: Vua Minh Mạng.

Câu 4: Theo Luật biển Việt Nam (2012) thì lãnh hải có chiều rộng là bao nhiêu hải lý?

a. 12 hải lý.

b. 16 hải lý.

c. 18 hải lý.

Đáp án: a. 12 Hải lý.

- Lãnh hải: Là vùng biển có chiều rộng 12 hải lý (1 hải lý = 1,852 km) tính từ đường cơ sở ra phía biển. Ranh giới ngoài của lãnh hải là biên giới quốc gia trên biển của Việt Nam. Nhà nước ta thực hiện chủ quyền đầy đủ và toàn vẹn đối với lãnh hải và vùng trời, đáy biển và lòng đất dưới đáy biển của lãnh hải.
HỆ THỐNG CÂU HỎI DỰ PHÒNG MỨC ĐỘ DỄ

Câu 1: Việt Nam có mấy di sản văn hoá thế giới?

A. 6 di sản

B.7 di sản

C. 8 di sản

D.10 di sản

Đáp án: B.7 di sản7 di sản Gồm có: Hạ Long; Cố đô Huế; Thánh địa Mỹ Sơn; Hội An; Nhã nhạc cung đình Huế; Cồng chiêng Tây Nguyên; Động Phong Nha Kẻ Bàng
Câu 2: Động vật nào lớn nhất trái đất hiện nay?

Đáp án: Cá voi xanh


Câu 3: Nơi ra đời của thế vận hội Olimpic?

Đáp án: Hi Lạp.
Câu 4: Câu thơ sau nói đến ai "Tam tộc tru di máu đỏ làng; Bình Ngô muôn thuở giọng còn vang"?

Đáp án:   Nguyễn Trãi

Câu 5: Chỉ số thông minh được viết tắt bằng hai chữ cái nào?

Đáp án: IQ

Câu 6: Ai là người tìm ra châu Mĩ?

A. Ma - Gien - Lăng

B. Cơ - rit- xtôp - Cô- Lôm - Bô

C. A- ris- tot

D. Lui- Pas-xtơ


Trả lời:  B. Cơ - rit- xtôp - Cô- Lôm - Bô

Câu 7: Đất nước nào là quê hương của ông già Tuyết?
Đáp án: Phần Lan


Câu 8:   UNICEF là tên viết tắt của tổ chức nào?

Đáp án: Tên viết tắt của Quỹ nhi đồng liên hiệp quốc.

tải về 208 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương