'Đời sống Vương quốc Anh là một sự pha trộn thú vị của các nền văn hóa quốc tế và tư duy đương đại, được gắn kết với nhau trên tinh thần bản sắc và truyền thống mạnh mẽtải về 1.46 Mb.
trang1/4
Chuyển đổi dữ liệu15.11.2017
Kích1.46 Mb.
#1827
  1   2   3   4

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CHUYÊN 

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH QUẢNG BÌNH

Đề tài:
Văn hóa- Lịch sử

Vương quốc Anh

Người thực hiện: Lớp 12 Anh

Giáo viên hướng dẫn: Lê Thị Kiều Oanh
Năm học 2013- 2014

A. PHẦN MỞ ĐẦU
I. LÝ DO LỰA CHỌN ĐỀ TÀI
Vương Quốc Anh là một sự pha trộn thú vị của các nền văn hóa quốc tế và tư duy đương đại, được gắn kết với nhau trên tinh thần bản sắc và truyền thống của một vương quốc lớn. Ở Vương Quốc Anh, bạn có thể sẽ khám phá ra nhiều trải nghiệm lí thú đa dạng về âm nhạc, lễ hội, ngôn ngữ, con người, các vùng đất,... Vương Quốc Anh là một vương quốc có tính quốc tế hóa cao, nên bạn sẽ thấy rằng đây là một vùng đất có nhiều phong tục nhưng rất gần gũi; và vì thế bạn sẽ hòa nhập nhanh chóng với nơi đây hơn bạn nghĩ. Và đây là một vài điểm thú vị đã thu hút chúng tôi tìm hiểu về vùng đất tuyệt vời này.

Đa phần dân số Vương quốc Anh là người Anh, người Xcốt-len, người xứ Uên và người Bắc Ái Nhĩ Lan. Tuy nhiên, Vương quốc Anh  là một quốc gia đa sắc tộc, luôn  tiếp nhận người nhập cư  từ khắp nơi trên thế giới. Nhìn chung, các nhóm dân tộc thiểu số chiếm 7,9% dân số của Vương quốc Anh.

Mặc dù phần lớn người dân theo đạo Thiên chúa, song những tôn giáo khác như đạo Phật, đạo Hindu, đạo Do Thái, đạo Hồi, đạo Sikh cũng được tự do thực hành. Khoảng 23% người dân  Anh không theo tôn giáo nào.

Là một cường quốc công nghiệp và hàng hải trong thế kỷ 19, Liên hiệp Vương quốc Anh thường được gắn liền với danh hiệu quốc gia góp phần "hình thành lên thế giới hiện đại", khi đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc phát triển các tư tưởng về sở hữu, chủ nghĩa tư bản dân chủ nghị viện phương Tây cũng như có những đóng góp to lớn trong văn học, nghệ thuật, khoa học và công nghệ. Ở thời cực thịnh, Đế quốc Anh trải dài trên hơn một phần tư bề mặt Trái Đất và chiếm một phần ba dân số thế giới, biến nó trở thành đế chế lớn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, nửa đầu thế kỷ 20, sức mạnh của nó dần suy giảm sau những hậu quả của Thế chiến thứ nhất  thứ hai. Nửa sau thế kỷ 20, đế quốc này tan rã và Liên hiệp Vương quốc Anh đã tái lập lại hình ảnh quốc gia thịnh vượng và kinh tế phát triển của mình hiện nay. Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã trở thành một thành viên Liên minh Châu Âu từ năm 1973.

Có thể thấy rằng, Vương Quốc Anh là một vương quốc có một nền văn hóa đặc sắc, đa dạng được trải dài theo thời gian với những trang sử hào hùng. Do đó chúng tôi đã lựa chọn đề tài Lịch sử và Văn hóa của Vương Quốc Anh. Hy vọng sau đề tài này chúng ta sẽ có một cái nhìn toàn diện hơn về vùng đất của lịch sử và văn hóa này.
II. MỤC ĐÍCH LỰA CHỌN ĐỀ TÀI
Với đề tài Lịch sử và Văn hóa của Vương Quốc Anh, chúng tôi muốn mọi người hiểu rõ hơn về Lịch sử của Vương Quốc Anh như thế nào và những con người nơi đây đã tạo nên một nền văn hóa hào hùng ra sao.
III. NHIỆM VỤ
Để có thể thực hiện được mục đích của đề tài này, chúng tôi sẽ trình bày một cách chi tiết nhất về Lịch sử hào hùng và những nét đặc sắc của Vương Quốc Anh.

B. NỘI DUNG

Anh (England) là quốc gia rộng lớn và đông dân nhất trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, nằm về phía tây bắc của châu Âu. Anh được thống nhất vào thế kỷ 10 và tên của nước này, Luân Đôn, là thành phố lớn nhất của vương quốc, đồng thời được phần lớn các nghiên cứu xác nhận là thành phố lớn nhất trong Liên minh châu Âu. Đây cũng là nơi khai sinh cuộc Cách mạng Công nghiệp vào thế kỉ 18, đưa nước Anh trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới và sau đó là Đế chế Anh hùng mạnh có hệ thống thuộc địa khắp thế giới với biệt danh: "đất nước Mặt Trời không bao giờ lặn". Nước Anh cũng là một trong những trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Đây là nơi khởi nguồn của tiếng Anh, thứ ngôn ngữ phổ biến toàn thế giới và Giáo hội Anh. Luật pháp của Anh cũng là nền tảng cho nhiều hệ thống pháp luật khác tại nhiều nước trên thế giới.

Anh tồn tại như một vương quốc độc lập riêng lẻ cho đến ngày 1 tháng 5 năm 1707, khi Đạo luật Thống nhất được ban hành, hợp nhất nước này với Vương quốc Scotland để thành lập Vương quốc Anh (Great Britain). Ngày nay, Anh là một quốc gia nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cùng với Scotland, Wales và Bắc Ireland.


  • Lịch sử

    • Tiền Sử và Cổ Đại

Xương người nguyên thuỷ cổ nhất được phát hiện trong vùng có niên đại từ 700 000 năm trước. Sự khám phá, các di cốt của Homo erectus, đã được thực hiện ở nơi ngày nay là Norfolk và Suffolk. Con người hiện đại lần đầu tiên tới vùng này khoảng 35,000 năm trước, nhưng bởi điều kiện khắt khe của Thời kỳ băng hà cuối cùng, còn được gọi riêng trong khu vực này là băng hà Devensian, họ đã rời khỏi Anh tới những vùng núi phía nam châu Âu. Chỉ những loài thú có vú lớn như voi mammoth, bò rừng bison và tê giác lông len còn ở lại. Khoảng 11 000 năm trước, khi các phiến băng bắt đầu rút lui, con người quay trở lại sinh sống trong vùng; nghiên cứu gene cho thấy họ tới từ vùng phía bắc của bán đảo Iberia. Mực nước biển thấp hơn hiện tại, và Anh được nối với cả Ireland và đại lục Á Âu bằng một cây cầu đất. Khi nước biển dâng lên, nó bị chia tách khỏi Ireland 10000 năm trước và khỏi Á Âu hai thiên niên kỷ sau đó.

Văn hoá Beaker xuất hiện khoảng năm 2500 trước Công Nguyên, và việc chế tạo bình đựng thực phẩm bằng đất sét và đồng diễn ra. Cũng trong thời gian này các công trình lớn thời Đồ đá mới như Stonehenge và Avebury được thực hiện. Bằng cách nấu chảy thiếc và đồng, cả hai chất đều có rất nhiều trong vùng, người dân thuộc văn hoá Beaker đã có khả năng chế tạo đồng, và sau này là sắt từ các quặng sắt. Họ có khả năng quay và dệt lông cừu, và từ đó làm ra quần áo. Theo những người khác, Anh ở cuối thời đồ đồng là một phần của một nền văn hoá mạng lưới thương mại biển được gọi là Thời kỳ đồ đồng Atlantic gồm toàn bộ Anh và cả Ireland, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nơi các ngôn ngữ Celt đã phát triển cùng với ngôn ngữ Tartessian ngôn ngữ Celt đầu tiên vẫn chưa được phát triển.

T
Một cuộc khởi nghĩa chống lại Đế quốc La Mã
rong thời đồ sắt, sự phát triển của kỹ thuật nấu chảy sắt cho phép chế tạo những chiếc cày tốt hơn, thúc đẩy nông nghiệp phát triển (ví dụ, với các cánh đồng Celt), cũng như việc chế tạo nhiều vũ khí hiệu quả hơn. Brythonic là ngôn ngữ nói trong thời kỳ này. Xã hội là bộc tộc; theo tác phẩm Geographia của nhà địa lý học Ptolemy có khoảng 20 bộ tộc khác nhau trong vùng, tuy nhiên, nhưng sự phân chia ban đầu không được rõ bởi người Briton không có chữ viết. Như các vùng khác ở rìa Đế quốc, Anh từ lâu đã có các con đường thương mại với người La Mã. Nhà độc tài nước Cộng hoà La Mã là Julius Caesar đã thân chinh điều động binh mã tiến đánh nước này hai lần vào năm 55 trước Công nguyên; dù thật bại, ông đã lập được một vị vua chư hầu ở vùng Trinovantes.

Dưới triều Hoàng đế Claudius, người La Mã chinh phục được Anh vào năm 43 Công Nguyên, và vùng đất này bị sáp nhập vào Đế chế La Mã như tỉnh Britannia. Bộ tộc man rợ nổi tiếng nhất tìm cách chống trả là Catuvellauni dưới sự lãnh đạo của Caratacus. Sau này, một cuộc khởi nghĩa bùng nổ dưới sự lãnh đạo của Boudica, Nữ hoàng của người Iceni; Quân đội La Mã tiến hành đàn áp và bà hy sinh trong trận kịch chiến tại Watling Street. Vùng này đã có một thời kỳ đỉnh cao của nền văn hoá Hy Lạp - La Mã với sự xuất hiện của pháp luật và trật tự, kiến trúc La Mã, vệ sinh cá nhân, các hệ thống cống rãnh, giáo dục, nhiều vật phẩm nông nghiệp, và tơ lụa. Ở thế kỷ thứ 3, Hoàng đế Septimius Severus qua đời tại York - nơi Hoàng đế Constantinus I Đại Đế sau này chính vị hiệu. Thiên chúa giáo xuất hiện lần đầu tiên trong khoảng thời gian này, dù có những truyền thống liên kết với Glastonbury tuyên bố một sự xuất hiện thông qua Joseph của Arimathea, trong khi những người khác cho rằng thông qua Lucius của AnhTới năm 410, khi Đế quốc của họ suy tàn, người La Mã rời khỏi hòn đảo Anh, để bảo vệ các biên giới của họ ở lục địa châu Âu.


  • Thời Trung Cổ


S
Một chiếc mũ nghi lễ thế kỷ thứ 7

au khi người La Mã rút đi, Anh được để ngỏ cho cuộc xâm lược của những người ngoại giáo, các chiến binh thuỷ thủ như người Sachsen và người Iutum họ giành được quyền kiểm soát tại các khu vực quanh vùng đông nam. Sự tiến bước của họ đã bị chặn lại trong một thời gian sau chiến thắng của người Anh trong trận quyết chiến tại núi Badon. Các vương quốc chư hầu La Mã của người Brython ở phương Bắc, sau này được gọi chung trong thi ca Anh là Hen Ogledd, cũng dần bị người Angles chinh phục ở thế kỷ thứ 6. Những lời tường thuật đáng tin cậy còn lại từ thời ấy cũng như bằng chứng khảo cổ rất hiếm, khiến thời gian này đã được miêu tả như một Thời kỳ Tăm tối. Có nhiều lý thuyết xung đột nhau về mức độ và quá trình Người Angles-Sachsen định cư tại Anh; Cerdic, người sáng lập triều đại Wessex, có thể là một người Anh (Briton). Quả thực, tới thế kỷ thứ 7 một loạt các vương quốc Angles-Sachsen chặt chẽ được gọi là Heptarchy đã xuất hiện ở phía nam và miền trung Anh: Northumbria, Mercia, Đông Anglia, Essex, Kent, Sussex và Wessex.

Thiên chúa giáo du nhập vào phía Nam bởi nhà truyền giáo La Mã là Augustine và vào phía Bắc bởi Aidan từ Ireland. Sự tái xuất hiện này của Thiên chúa giáo, đã mất sau sự thành lập của Heptarchy. Danh hiệu Bretwalda, có nghĩa "Lãnh chúa của người Anh", biểu thị vương quyền ảnh hưởng nhất. Northumbria và Mercia là các lực lượng có ảnh hưởng nhất từ thời kỳ đầu trở về sau, sau những cuộc chinh phục của người Viking ở phía bắc và phía đông, và sự áp đặt Luật lệ Đan Mạch, vương quốc Anh đầu tiên trở thành Wessex dưới thời Alfred Đại Đế. Cháu ông là Athelstan thống nhất Anh năm 927, dù nước này chỉ được cùng cố sau khi Edred đánh tan tác người Viking do Eric Bloodaxe chỉ huy. Vua Cnut Đại Đế sáp nhập Anh vào một đế chế bao gồm cả Đan Mạch và Na Uy trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên triều đại Wessex đã được tái lập dưới thời Edward Người xưng tội.

N


Trận Agincourt đại thắng của quân Anh trước quân Pháp đông đảo hơn trong Chiến tranh Một trăm Năm.

ước Anh bị chinh phục năm 1066 bởi một đạo quân tinh nhuệ Normandy - một thái ấp của Vương quốc Pháp - dưới sự chỉ huy của Quận công William Người chinh phục. Chính người người Normandy có nguồn gốc từ Scandinavia và đã định cư ở Normandy vài thế kỷ trước. Họ mang tới một hệ thống phong kiến và duy trì quyền lực thông qua các nam tước, những người lập ra các lâu đài trên khắp nước Anh.  Ngôn ngữ nói của tầng lớp tinh hoa cầm quyền mới là tiếng Pháp Normandy, sẽ có ảnh hưởng lớn tới tiếng Anh.

Nhà Plantagenet khởi nghiệp ở xứ Anjou, được thừa kế ngai vàng Anh dưới thời vua Henry II, thêm vào Anh Quốc Đế quốc Angevin bắt đầu phát triển là các thái ấp của gia đình đã được thừa kế tại Pháp gồm cả Aquitaine. Họ cai trị trong ba thế kỷ, với những ông vua lỗi lạc như Richard I, Edward I, Edward III và Henry V. Giai đoạn này chứng kiến những thay đổi trong thương mại và thể chế, gồm cả việc ký kết "Đại Hiến chương" (Magna Carta), một hiến chương pháp lý Anh Quốc được dùng để hạn chế các quyền lực của nhà vua theo luật pháp và bảo vệ các quyền ưu tiên của người tự do. Chế độ tu viện Cơ đốc giáo phát triển, đào tạo ra các nhà triết học và các trường đại học Oxford và Cambridge đã được thành lập với sự bảo trợ của Hoàng gia. Xứ sở Hoàng thân Wales trở thành một thái ấp Plantagenet trong thế kỷ 13 và Vùng đất quý tộc Ireland được Giáo hoàng trao tặng cho vương quốc Anh.

Ở thế kỷ 14, Plantagenets và Nhà Valois đều tuyên bố là những người thừa kế hợp pháp của Nhà Capet và với nó là cả Pháp — hai liệt cường xung đột trong cuộcChiến tranh Trăm Năm. Vào năm 1346, bằng một đòn giáng sấm sét, vua Edward III thân chinh khởi đại binh đập tan nát quân Pháp tại Crecy, mang lại niềm vinh quang cho ba quân. Năm sau tức năm 1347, con ông là Hoàng tử đen Edward lại đập tan nát quân địch trong một trận đánh vang danh khác tại Poitiers. Không những thế, vào năm 1415, vua Henry V thân chinh xuất đại quân đánh tan tành quân Pháp trong trận đánh kịch liệt tại Agincourt. Vào năm 1453, tình hình nghiêng về bất lợi cho Anh Quốc để rồi cuộc đại chiến tàn khốc này kết thúc với thất bại của người Anh. Địch thù tái chiếm mọi đất đai mà Quân đội Anh đã chiếm đóng, ngoại trừ thành phố Calais. Dịch bệnh Tử thần Đen lan tới Anh, bắt đầu năm 1348, cuối cùng nó đã giết hại một nửa dân số Anh. Từ năm 1453 tới năm 1487 cuộc nội chiến giữa hai nhánh của Hoàng gia diễn ra — nhà York và nhà Lancaster — được gọi là Chiến tranh Hoa Hồng. Vào năm 1475, vua Edward IV thân chinh xuất binh đánh Pháp, nhờ đó Pháp phải cống nạp cho Anh Quốc để kết thúc cuộc binh lửa này. Cuối cùng, cuộc Chiến tranh Hoa Hồng dẫn tới việc triều York mất toàn bộ ngôi báu vào tay một gia đình quý tộc Wales là nhà Tudor, một nhánh của triều Lancaster đứng đầu là Henry Tudor, dưới sự hỗ trợ của quân tay sai Wales và Breton, đã xuất binh và giành thắng lợi trong trận huyết chiến tại cánh đồng Bosworth, vua nhà York là Richard III bại vong.

  • Buổi đầu Cận đại


Triều đại Tudor chứng kiến nhiều sự kiện. Phục hưng lan tới Anh Quốc qua các triều thần người Ý, chính họ đã làm xuất hiện trở lại nghệ thuật, giáo dục và sự tranh luận học thuật từ thời cổ đại. Trong thời gian này Anh Quốc bắt đầu phát triển các kỹ năng đi biển, gồm cả việc phát minh ra máy kinh vĩ và khám phá phía Tây. Chất xúc tác của những cuộc thám hiểm đó là việc Đế quốc Ottoman kiểm soát Biển Địa Trung Hải, ngăn cản thương mại với phương Đông của các quốc gia Thiên chúa giáo châu Âu.

V


Vua Henry VII trở thành Lãnh đạo Tối cao của Nhà thờ Anh.

ua Henry VIII đã phá vỡ quan hệ tôn giáo với Giáo hội Công giáo, về những vấn đề liên quan tới ly hôn, theo Đạo luật Tối cao năm 1534 tuyên bố Quốc vương lãnh đạo Nhà thờ Anh. Trái với hầu hết các phong trào Tin Lành châu Âu, những nguồn gốc của sự phân chia mang nhiều ý nghĩa chính trị hơn thần học. Ông cũng chính thức sáp nhập vùng Wales của tổ tiên vào trong Vương quốc Anh với các đạo luật năm 1535–1542. Đã có những cuộc xung đột tôn giáo nội bộ trong thời gian cầm quyền của các con gái của vua Henry VIII là Mary I và Elizabeth I. Nữ hoàng Mary I tìm cách đưa quốc gia quay trở lại với Cơ đốc giáo, trong khi Elizabeth I chia tách mạnh mẽ hơn với nó bằng cách bắt buộc tôn trọng vị thế tối cao của giáo phái Anh.

M
Anh đã tái lập chế độ quân chủ dưới thời Vua Charles II và hoà bình sau cuộc Nội chiến Anh
ột hạm đội Anh dưới quyền chỉ huy của Francis Drake đã đại phá tan nát một hạm đội Tây Ban Nha trong thời kỳ Elizabeth. Trong cuộc chiến tranh với người Tây Ban Nha, thuộc địa đầu tiên của Anh tại châu Mỹ đã được nhà thám hiểm Walter Raleigh lập ra năm 1585 và đặt tên là Virginia. Với Công ty Đông Ấn, nước Anh cũng cạnh tranh với Hà Lan và Pháp ở phương Đông. Bản chất của hòn đảo đã thay đổi, khi Stuart Vua của Scotland, từ một vương quốc vốn từ lâu là thù địch, được thừa kế ngôi báu Anh - tạo ra một liên minh cá nhân dưới thời vua James I năm 1603. Ông tự gọi mình là Vua của Anh, dù không có cơ sở trong luật pháp Anh.
Dựa trên sự xung đột chính trị, tôn giáo và vị thế xã hội, đã có một cuộc Nội chiến Anh giữa những người ủng hộ Nghị viện và những người theo vua Charles I, được gọi là những Người tóc ngắn và các Kỵ sĩ. Đây là một phần trộn lẫn của những cuộc chiến tranh Ba Vương quốc rộng lớn và đa dạng hơn, với sự tham gia của Scotland và Ireland. Những người theo phe Nghị viện giành chiến thắng, vua Charles I bị hành quyết và vương quốc bị thay thế bằng Khối thịnh vượng chung. Lãnh đạo các lực lượng nghị viện là Oliver Cromwell tuyên bố mình là Người bảo hộ năm 1653, một giai đoạn cai trị cá nhân tiếp nối sau đó. Tới khi Oliver Cromwell qua đời, nước Anh đã chán ngán với sự cai trị của Thanh giáo, nhiều người muốn dàn xếp những mối bất hoà cũ và vua Charles II được mời quay trở lại triều đình năm 1660 với cuộc Khôi phục. Khi ấy Hiến pháp được đưa ra với quy định rằng Nhà vua và Nghị viện sẽ cùng cai trị, dù trên thực tế mãi tới thế kỷ sau quy định này mới được thực sự áp dụng trong thực tế. Với việc thành lập Hội Hoàng gia, khoa học và nghệ thuật được khuyến khích phát triển.

Cuộc Đại hoả hoạn Luân Đôn năm 1666 đã tàn phá kinh thành nhưng nó nhanh chóng được xây dựng lại. Trong Nghị viện hai phe nhóm xuất hiện — Những người theo phe Bảo thủ và Những người theo Đảng Whig. Đảng Bảo thủ bảo hoàng trong khi Đảng Whig có khuynh hướng tự do. Dù ban đầu những người theo Đảng Bảo thủ ủng hộ ông vua sùng Cơ đốc giáo là James II, một số trong số họ, cùng với những người theo Đảng Whig đã hạ bệ ông ta trong cuộc Cách mạng năm 1688 và mời Vương công xứ Holland làWilliam III lên ngôi. Một số người Anh, đặc biệt là những người ở phía bắc theo phái Jacobin và tiếp tục ủng hộ cựu vương James II và các con trai của ông. Ông vua hùng cường của Pháp là Louis XIV hỗ trợ James II, từ đó nổ ra cuộc binh đao giữa vua William III và Louis XIV. Trong trận giáp chiến tại Boyne ở xứ Ireland, quân đội của vua William III đại thắng. Sau khi những đại biểu nghị viện Anh và Scotland đều đồng thuận, hai nước tham gia vào trong liên minh chính trị, để lập ra Vương quốc Anh năm 1707. Để tạo điều kiện thuận lợi cho liên minh, các định chế như pháp luật và nhờ thờ quốc gia của mỗi bên đều tiếp tục hoạt động riêng biệt. Từ năm 1702, dưới triều Nữ hoàng Anne, nước Anh lại lâm chiến với Louis XIV trong cuộc Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha tàn khốc. Dưới sự chỉ huy xuất sắc của John Churchill, Quận công Marlborough thứ nhất, Quân đội Anh đánh thắng quân Pháp như chẻ tre, trong các trận chiến vang dội tại Blenheim (1704), Ramillies (1706), Oudenarde (1708) và Malplaquet (1709). Vào năm 1713, cuộc Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha kết thúc, qua đó nước Anh giành được nhiều thuộc địa từ tay Pháp. Nhờ đó, Đế quốc Anh vươn lên thành một liệt cường thủy binh trong khi Louis XIV phải hứng chịu nỗi nhục thất bại.

Tiếp theo đó, họ lại đánh Pháp trong cuộc  Chiến tranh Kế vị Áo (1740 - 1748). Lần này thì vua George II thân chinh đốc xuất đại binh giành thắng lợi vang dội trước quân Pháp trong trận huyết chiến tại Dettingen (1748). Nền hành chính quân sự Anh Quốc cũng được cải tiến cùng năm cuộc Chiến tranh ác liệt kết thúc. Nhưng đến năm 1756, nạn binh lửa lại diễn ra khốc liệt với cộc Chiến tranh Bảy Năm. Khi vua nước Phổ là Friedrich II Đại Đế thân chinh điều động binh mã đánh đồng minh của Pháp là Đế quốc Áo, Thủ tướng Anh Quốc là William Pitt Già cho rằng người Phổ sẽ giúp được Anh Quốc thắng trận. Tại Ấn Độ, Robert Clive, Tử tước Clive thứ nhất đánh tan nát quân của Công ty Đông Ấn Pháp trong trận đánh lừng lẫy tại Plassey vào năm 1757. Cùng năm đó, vua Friedrich II Đại Đế thân chinh khởi binh đại phá tan tành tan tành quân Pháp và quân Áo trong những đòn giáng sấm sét tại Rossbach và Leuthen. Vào năm 1759, thủy binh Anh Quốc của Đô đốc tài năng Edward Hawke, Tử tước Hawke thứ nhất nghiền nát bấy nát bét thủy binh Pháp trong trận thủy chiến vang dội tại vịnh Quiberon, không những thế danh tướng James Wolfe hất cẳng quân địch ra khỏi Quebec. Trong khi đó, tại Âu châu lục địa thì quân Anh do danh tướng Phổ là Quận công Ferdinand xứ Brunswick chỉ huy cũng đánh tan tác quân địch trong trận ác chiến tại Minden. Khi vua George II qua đời vào năm 1760, nước Anh đã làm chủ các thuộc địa của địch thù tại Bắc Mỹ, Ấn Độ và biển cả. Với Hiệp định Paris (1763), Pháp đại bại tơi bời.

  • Cuối thời Cận đại và Hiện đại
D


Một thị trấn nhà máy tiêu biểu từ thời Cách mạng Công nghiệp, và là một Địa điểm Di sản Thế giới.
ưới thời Vương quốc Anh mới được thành lập, những phát minh từ Hội Hoàng gia và các cải tiến của Anh cộng với thời kỳ Khai sáng Scotland đã mang lại những cải tiến trong khoa học và công nghệ. Điều này đã mở đường cho sự thành lập Đế quốc Anh, trở nên rộng lớn nhất trong lịch sử. Ở trong nước nó dẫn tới cuộc Cách mạng Công nghiệp, một giai đoạn chuyển đổi sâu sắc trong các điều kiện kinh tế xã hội và văn hoá của Anh, dẫn tới nền nông nghiệp, chế biến, công nghệ và khai mỏ công nghiệp hoá, cũng như việc xây dựng các mạng lưới đường bộ, đường sắt, đường thuỷ lớn tạo điều kiện cho sự phát triển và mở rộng của vương quốc. Việc khai trương kênh đào Bridgewaterở tây bắc Anh năm 1761 đã dẫn tới thời đại kênh đào ở Anh. Năm 1825 tuyến đường sắt chở khách chạy bằng đầu tàu hơi nước thường trực đầu tiên —tuyến Đường sắt Stockton và Darlington — được mở cửa cho công chúng.

Trong thời Cách mạng Công nghiệp, nhiều công nhân đã di chuyển từ các vùng quê ở Anh tới các khu vực công nghiệp và đô thị mới được mở rộng để làm việc trong các nhà máy, ví dụ tại Manchester và Birmingham, được gọi là "Thành phố Nhà kho" và "Công xưởng của Thế giới". Vương quốc Anh duy trì được sự ổn định khá tốt trong suốt thời gian cuộc Đại cách mạng PhápWilliam Pitt Trẻ là Thủ tướng trong thời gian cầm quyền của George III. Vào năm 1798, quân Cách mạng Pháp do Napoleon Bonaparte chỉ huy sang xâm lược Ai Cập, Chính phủ Anh Quốc đưa thủy binh đến cứu người Ai Cập. Tử tước Nelson thứ nhất là Horatio Nelson bằng một đòn giáng sấm sét đã quét sạch thủy binh Pháp tại sông Nile. Sau đại bại tơi bời, Napoleon phải chuồn về nước. Không những thế, vào năm 1801, quân Anh do Ngài Ralph Abercromby chỉ huy cũng đánh tan nát quân Pháp trong trận quyết chiến tại Alexandria. Không những thế, tại Copenhagen, thủy binh của Nelson cũng nghiền nát bấy nét bét thủy binh Đan Mạch - nước a dua theo Pháp. Trong thời Các cuộc chiến tranh của Napoléon, Napoleon đã có kế hoạch xâm lược vùng Đông Nam. Tuy nhiên kế hoạch đã đại bại và các lực lượng của Napoleon đã bị người Anh đánh tan nát trên biển bởi Tử tước Nelson và trên bộ bởi Công tước Wellington. Với chiến thắng của Quân đội Anh trong trận kịch chiến tại Waterloo vào năm1815, niềm vinh quang của Napoléon đã bị giết tươi. Các cuộc chiến tranh Napoleon đã dẫn tới một khái niệm Britishness và một dân tộc Anh của một quốc gia thống nhất, cùng với người Scotland và người Wales.

Luân Đôn trở thành khu vực đô thị rộng lớn và đông dân nhất thế giới trong thời kỳ Victoria, và thương mại bên trong Đế chế Anh - cũng như vị thế của quân đội và Hải quân Anh - rất thịnh vượng. Những động thái chính trị trong nước từ những người cấp tiến như những người theo Phong trào Hiến chương và những người đòi quyền bầu cử cho phụ nữ đã dẫn tới cuộc cải cách luật pháp và phổ thông đầu phiếu. Những sự thay đổi quyền lực ở đông-trung Âu đã dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ nhất; hàng nghìn binh sĩ Anh đã thiệt mạng tại những chiến hào chiến đấu cho nước Anh như một phần của phe Đồng Minh.Hai thập kỷ sau, trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Vương quốc Anh một lần nữa chiến đấu trong phe Đồng MinhWinston Churchill là Thủ tướng thời chiến. Những phát triển công nghệ thời chiến đã khiến nhiều thành phố bị phá huỷ trong những trận ném bom trong The Blitz. Sau cuộc chiến Đế chế Anh trải qua một quá trình giải thực nhanh chóng, cũng như hàng loạt những phát minh công nghệ; ô tô trở thành phương tiện vận tải chính và phát triển của Whittle về động cơ phản lực đã dẫn tới sự mở rộng việc đi lại bằng đường không.

Từ thế kỷ 20 đã có một sự dịch chuyển dân số quan trọng tới Anh, chủ yếu từ các phần khác của Hòn đảo Anh, nhưng cũng cả từ Khối thịnh vượng chung, đặc biệt là tiểu lục địa Ấn Độ. Từ thập niên 1970 đã có một sự dịch chuyển lớn khỏi ngành chế tạo và có sự nhấn mạnh ngày càng gia tăng với công nghiệp dịch vụ. Như một phần của Vương quốc Anh, vùng này đã gia nhập một sáng kiến thị trường chung được gọi là Cộng đồng Kinh tế châu Âu sẽ phát triển thành Liên minh châu Âu. Từ cuối thế kỷ 20 quản lý hành chính trong Vương quốc Anh đã di chuyển theo hướng chuyển giao quyền lãnh đạo tại Scotland, Wales và Bắc Ireland. Anh và Wales tiếp tục tồn tại như một thực thể pháp lý bên trong Vương quốc Anh. Chuyển giao quyền lực đã dẫn tới một sự nhấn mạnh lớn hơn với một khái niệm bản sắc và lòng yêu nước riêng biệt của Anh. Không có sự chuyển giao quyền lực ở Anh, nhưng một nỗ lực để tạo ra một hệ thống riêng biệt trên cơ sở cấp tiểu vùng đã bị bác bỏ trong một cuộc trưng cầu dân ý.


  1   2   3   4
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương