Hồ SƠ thị trưỜng liên bang ngatải về 489.45 Kb.
trang1/6
Chuyển đổi dữ liệu09.11.2017
Kích489.45 Kb.
#1245
  1   2   3   4   5   6

Ban Quan hệ Quốc tế - VCCI
3.2015

HỒ SƠ THỊ TRƯỜNG LIÊN BANG NGA

Người liên hệ: Trần Thị Thu Trang

Tel: 04.35742022 ext 244

Email: trangttt@vcci.com.vn

MỤC LỤC

I. GIỚI THIỆU CHUNG 3

1. Các thông tin cơ bản 3

2. Lịch sử 4

3. Đường lối đối ngoại 4

4. Du lịch 5

5. Văn hóa – Xã hội: 5

7. Văn hóa kinh doanh Nga 6

II. TÌNH HÌNH KINH TẾ 8

1. Tổng quan 8

2. Các ngành kinh tế mũi nhọn: 12

4. Các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài: 13III. QUAN HỆ NGOẠI GIAO – CHÍNH TRỊ VỚI VIỆT NAM 14

1. Các chuyến thăm cao cấp gần đây 14

2. Cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga 14

IV. QUAN HỆ KINH TẾ VỚI VIỆT NAM 15

1.Hợp tác thương mại 15

4. Triển vọng với thị trường LB Nga 23

V. HỢP TÁC VỚI VCCI 24

1. Thỏa thuận hợp tác đã ký kết 24

2. Hoạt động đã triển khai 24

VI. THÔNG TIN HỮU ÍCH 26

1. Địa chỉ hữu ích 26

2. Các thông tin khác 26


PHỤ LỤC THAM KHẢO

Bảng 1. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường LB Nga

Bảng 2. Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ thị trường LB Nga

I. GIỚI THIỆU CHUNG


rs-map

1. Các thông tin cơ bản


Tên nước

Liên bang Nga (Russian Federation)

Thủ đô

Các thành phố chính

Mát-x cơ-va (Moscow)

Mát-x-cơ-va: 10,5 triệu dân; Saint Petersburg 4,5 triệu; Novosibirsk 1,3 triệu; Yekaterinburg 1,3 triệu; Nizhniy Novgorod 1,2 triệu.Quốc khánh

12/6

Diện tích

17.098.242 km2

Dân số


142,470,272 người (dự tính đến tháng 7/2014), người Nga chiếm 79,8%, Tác -ta 3,8%, Ucraina 2%, Bashkir 1,2%, Chuvash 1,1%, khác 12,1%.

Tài nguyên

Nga là một trong những nước trên thế giới có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú bao gồm một trữ lượng lớn dầu khí, gas, than, gỗ và nhiều loại khoáng sản quý khác.

Khí hậu

Khí hậu thay đổi theo các vùng lãnh thổ. Khí hậu lục địa ẩm bao trùm vùng thảo nguyên nằm trên phần lãnh thổ Châu Âu của nước Nga, từ cận cực bắc của sa mạc Seberia ở phía Nam tới vùng lãnh nguyên ở cực Bắc. Vào mùa đông khí hậu mát mẻ ở vùng biển Đen và giá lạnh ở vùng sa mạc Seberia. Mùa hè, khí hậu thay đổi từ ấm áp ở vùng thảo nguyên tới mát mẻ ở vùng ven biển Bắc Băng Dương.

Ngôn ngữ

Tiếng Nga được coi là ngôn ngữ chính thức, chiếm phần lớn; còn lại sử dụng tiếng dân tộc thiểu số.

Tôn giáo

Chính thống Nga 15-20%, Hồi giáo 10-15%, Thiên chúa giáo khác 2%

Đơn vị tiền tệ

Đồng rúp (RUB) – Tỷ giá 1 USD = 62.9 (2014)

Múi giờ

Tại Mát-x cơ-va: GMT + 4 (nước Nga trải dài trên 9 múi giờ)

Thể chế

Liên bang. Quyền lập pháp thuộc về Quốc hội và Tổng thống. Quyền hành pháp thuộc về Tổng thống và Chính phủ. Tổng thống do dân bầu qua phổ thông đầu phiếu có nhiệm kỳ 4 năm. Quốc hội Liên bang lưỡng viện bao gồm Hội đồng Liên bang (178 ghế, nhiệm kỳ 4 năm) - Viện Duma (450 ghế, nhiệm kỳ 4 năm)

Tổng thống

Thủ tướng

Vladimir Vladimirovich Putin (lần thứ 2, tháng 3/2012)

Dmitry Medvedev (Ngày 8/5/2012)2. Lịch sử


Năm 1237, những người Mông Cổ dưới sự lãnh đạo của Batu Khan đã thành công trong việc cướp chính quyền Nga và đặt những vùng của Nga dưới sự cai trị không thống nhất. Qua giai đoạn phát triển của chế độ quân chủ phong kiến dưới triều đại Nga Hoàng, đế quốc Nga đã trở thành một cường quốc trên thế giới. Sau cách mạng tháng Mười vĩ đại năm 1917 dưới sự lãnh đạo của V.I. Lê-nin, nước Nga là nước đầu tiên trên thế giới xây dựng chế độ XHCN và tập hợp nhiều nước trong khu vực trung Á, Ban Căng để trở thành liên bang Cộng hoà XHCN Xô viết (gọi tắt là Liên Xô) gồm 15 nước cộng hòa. Sau khi chế độ XHCN tan rã ở Liên Xô vào năm 1991, một số nước cộng hoà tách ra thành các nước độc lập và số các nước cộng hòa còn lại lập ra Liên bang Nga với chế độ dân chủ lập hiến và người đứng đầu là nhà nước liên bang là Tổng thống.

3. Đường lối đối ngoại


Quan hệ với Mỹ và phương Tây: là xu hướng quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga. Hai bên phát triển hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố và giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực. Nga có lợi ích lớn trong quan hệ kinh tế và năng lượng với EU. Tuy nhiên, gần đây, trong quan hệ Nga-Mỹ, Nga-EU có những bất đồng xung quanh việc Mỹ dự định triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa tại Châu Âu, vấn đề dân chủ nhân quyền, vấn đề Nga gia nhập WTO, vấn đề hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, vướng mắc trong việc ký Hiệp định mới về hợp tác Nga-EU…

Quan hệ với các nước SNG: được Nga chú trọng nhiều vì đây là khu vực có nhiều mối ràng buộc về lịch sử, an ninh, kinh tế, văn hoá với Nga. Nga đẩy mạnh hợp tác song phương với từng nước, đồng thời tăng cường và củng cố các liên minh tầng nấc trong SNG về chính trị, kinh tế và quân sự. Thời gian gần đây, Nga thi hành chính sách năng lượng mới, chuyển đổi cơ chế từ bao cấp sang thị trường trong quan hệ năng lượng với các nước SNG, tăng cường hợp tác với các nước Trung Á trong lĩnh vực này. Quan hệ của Nga với nhiều nước được cải thiện hơn so với trước (U-crai-na, Môn-đô-va, U-dơ-bê-kixtan). Tuy nhiên, xu thế ly khai vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực này, gây phức tạp cho Nga trong quan hệ.

Châu Á-Thái Bình Dương: là khu vực gần đây được Nga coi trọng hơn trước. Vì vậy, Nga chủ trương tích cực hội nhập và tham gia vào tất cả các cơ chế đối thoại của khu vực (ASEAN, ARF, APEC...), mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước ở khu vực, trong đó có các nước Đông Nam Á. Nga đẩy mạnh quan hệ song phương với Trung Quốc và Ấn Độ cũng như khuôn khổ hợp tác 3 bên Nga-Trung-Ấn. Về kinh tế-thương mại, Trung Quốc và Ấn Độ đều là thị trường tiềm năng rất lớn đối với Nga (kim ngạch thương mại Nga-Trung đạt hơn 30 tỷ USD năm 2006). Tuy nhiên, quan hệ Nga - Nhật vẫn gặp nhiều trở ngại xung quanh vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Bên cạnh đó, Nga tích cực đa dạng hóa các mối quan hệ đối ngoại, chú trọng tới quan hệ với các nước Trung Đông, Mỹ La Tinh, Châu Phi, trong đó hợp tác kinh tế và kỹ thuật quân sự được đẩy mạnh.tải về 489.45 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương