Giáo viên: Nguyễn Thu Hằng Đơn vị: ptcs tt kép Ngân hàng câu hỏi và đáp án môn ngữ văn 7



tải về 181.51 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu14.11.2017
Kích181.51 Kb.
#1725

Giáo viên: Nguyễn Thu Hằng Đơn vị: PTCS TT Kép

Ngân hàng câu hỏi và đáp án môn ng văn 7

HỌC KÌ II

Tuần 19

Kiến thức tuần 19

C©u 1(nhận biết , kiến thức đến tuần 19, thời gian làm 3 phút)

Tác phẩm trữ tình là:

  1. Những văn bản viết bằng thơ.

  2. Những tác phẩm kể lại một câu chuyện cảm động.

  3. Thơ và tuỳ bút

  4. Những văn bản thể hiện tình cảm, cảm xúc của tác giả.

Đáp án D (2 Điểm)

C©u 2( Thông hiểu ,kiến thức đến tuần 19 thời gian làm 3 phút)

Nhận xét nào sau đây không đúng về tác phẩm trữ tình:

  1. Tác phẩm trữ tình chỉ dùng lối bầy tỏ trực tiếp tình cảm, cảm xúc.

  2. Ngôn ngữ trong tác phẩm trữ tình thường giàu hình ảnh, giàu sức gợi cảm.

  3. Trong tác phẩm trữ tình thường có yếu tố tự sự và miêu tả.

Đáp án A ( 2 điểm )

C©u 3(vận dụng,kiến thức đến tuần 19, thời gian làm 6 phút )

Từ Hán Việt trong câu nào sau đây dùng không phù hợp? Hãy thay bằng từ thích hợp.

  1. Hoàng đế đã băng hà

  2. Người chiến sỹ đã hy sinh anh dũng

  3. Bọn giặc đã quy tiên

Đáp án C thay bằng bỏ mạng ( 6 điểm)

TUẦN 20

Câu 4 ( 1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 20, thời gian làm 3 phút)

Tục ngữ là một thể loại của bộ phận văn học nào ?

A. Văn học dân gian

B. Văn học viết

C. Văn học thời kỳ kháng chiến chống Pháp

D. Văn học thời kỳ kháng chiến chống Mĩ



Đáp án: A

Câu 5 ( 2 điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 20, thời gian làm 4 phút)

Câu tục ngữ nào trong các câu sau đồng nghĩa với câu "Thâm đông, hồng tây, dựng may

Ai ơi ở lại ba ngày hãy đi" ?

A.Mau sao thì nắng, vắng sao thì mưa.

B. Tháng 7 hiến bò, chỉ lo lại lụt.

C. Trăng quầng trời hạn, trăng tán trời mưa.

D. Mống đông, vồng tây, chẳng mưa đây cũng bão giật.

Đáp án: D

Câu 6 (6 điểm) : (Vận dụng, thời kiến thức đến tuần 20, thời gian làm 10phút)

Viết đoạn văn ngắn giải thích hiện tượng trong thiên nhiên: "Mưa tháng ba hoa đất

Mưa tháng tư hư đất ".

Đáp án:

Viết được đoạn văn có mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn giải thích được hiện tượng thiên nhiên xảy ra


TUẦN 21

Câu 7 ( 1điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 21, thời gian làm 3 phút)

Đặc điểm nổi bật về hình thức của tục ngữ về con người và xã hội là gì ?

A. Diễn đạt bằng hình ảnh so sánh.

B. Diễn đạt bằng hình ảnh ẩn dụ.

C. Từ và câu có nhiều nghĩa.

D. Cả 3 ý trên.



Đáp án: D

Câu 8 ( 2điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 21, thời gian làm 4 phút)

Đâu là câu rút gọn trả lời cho câu hỏi: " Hằng ngày, cậu dành thời gian cho việc gì nhiều nhất" ?

A. Hằng ngày mình dành thời gian cho việc đọc sách nhiều nhất.

B. Đọc sách là việc mình dành nhiều thời gian nhất.

C. Tất nhiên là đọc sách.

D.Đọc sách.



Đáp án: D

Câu 11 (6 điểm): (Vận dụng, kiến thức đến tuần 21, thời gian làm 10 phút)

Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh đẹp trường em trong đó có sử dụng câu rút gọn.



Đáp án:

Viết diễn cảm đoạn văn tả cảnh đẹp trường em về cảnh vật, con người, hoạt động chung có cảm xúc. Trong đó có sử dụng câu rút gọn ( Xác định rõ đó là rút gọn bộ phận nào ).


TUẦN 22

Câu 12 ( 1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 22, thời gian làm 3 phút)

Bài văn tinmh thần yêu nước của nhân dân ta được viết trong thời kỳ nào ?

A. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

B. Thời kỳ kháng chiến chống Pháp

C. Thời kỳ đất nước ta xây dựng CNXH ở miền Bắc

D. Những năm đầu thế kỷ XX



Đáp án: B

Câu 13 ( 2 điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 22, thời gian làm 4 phút)

Trong các câu sau, câu nào là câu đặc biệt ?

A. Trên cao, bầu trời trong xanh không một gợn mây

B. Lan được đi thăm quan nhiều nơi nên bạn hiểu biết nhiều

C. Hoa sim

D. Mưa rất to



Đáp án: C

Câu 14 (6 điểm): (Vận dụng, kiến thức đến tuần 22, thời gian làm 10 phút)

Em hãy lập lại trình tự lập luận bài" Tinh thần yêu nước của nhân dân ta theo trình tự hàng dọc, hàng ngang".



Đáp án: Học sinh vẽ đúng sơ đồ hàng ngang, hàng dọc. Thiếu phần nào trừ điểm phần đó.

Hàng ngang 1: 1.5đ

Hàng ngang 2: 1.5 đ

Hàng ngang 3: 3 đ ( đã theo mô hình)

Hàng ngang 4: 1đ
TUẦN 23

Câu 15 ( 1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 23, thời gian làm 3 phút)

Tác giả Đặng Thai Mai đã chứng minh sự giàu có và khả năng phong phú của tiếng việt về những mặt nào ?

A. Ngữ âm

B. Từ vựng

C. Ngữ pháp

D. Cả 3 mặt trên



Đáp án: D

Câu 16 ( 2 điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 20, thời gian làm 4 phút)

Dòng nào là trạng ngữ trong câu " Dần đi ở từ năm chửa mười hai. Khi ấy, đầu nó còn để hai trái đào"

(Nam Cao)

A. Dần đi ở từ năm chửa mười hai.

B. Khi ấy.

C. Đầu nó còn để hai trái đào.

D. Cả A, B, C đều sai.

Đáp án: B

Câu 17 (6 điêm): (Vận dụng, kiến thức đến tuần 23, thời gian làm 10phút)

Hãy viết một đoạn văn ngắn chứng minh rằng tiếng việt của ta rất giàu ?



Đáp án:

Viết đúng, đủ đoạn văn gồm 3 phần có bố cục rõ ràng nêu được :

- Hệ thống nguyên âm, phụ âm khá phong phú.

- Giàu thanh điệu.

- Cú pháp cân đối, nhẹ nhàng.

- Từ vựng dồi dào 3 mặt thơ, nhạc, họa


TUẦN 24

Câu 18 ( 1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 24, thời gian làm 3 phút)

Tách trạng ngữ thành câu riêng, người nói, người viết nhăm mục đích gì?

A. Làm cho câu văn ngắn gọn hơn.

B. CDT, CĐT, CTT.

C. Các quan hệ từ.

D. Cả A, B đều đúng



Đáp án: A

Câu 19 ( 2 điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 24, thời gian làm 4 phút)

Câu mở đầu một đoạn văn nghị luận không làm nhiệm vụ gì?

A. Nêu rõ luận điểm cần chứng minh.

B. Liên kết đoạn văn đã viết ở đoạn trên với đoạn văn sẽ biết ở đoạn dưới.

C. Nêu ra những dẫn chứng để chứng minh cho luân điểm mà đoạn văn đã làm sáng tỏ.

D. Cả A, B, C đều sai



Đáp án: A

Câu 20 (6điểm): (Vận dụng, kiến thức đến tuần 24, thời gian làm 10 phút)

Rừng mang nhiều lợi ích cho con người. Vì vậy con người phải bảo vệ rừng. Em hãy chứng minh ý kiến trên ?



Đáp án:

Rừng mang nhiều lợi ích cho con người.

- Cung cấp không khí, điều hòa nhiệt độ, môi trường, tránh lũ lụt, chống giặc.
TUẦN 25

Câu 21 ( 1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 25, thời gian làm bài 3 phút)

Dòng nào nói đúng nhất các loại từ có thể làm trạng ngữ trong câu ?

A.DT, ĐT,TT.

B.CDT, CĐT, CTT.

C. Các quan hệ từ.

D. Cả A, B đều đúng.



Đáp án: D

Câu 22 ( 2 điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 25, thời gian làm bài 4 phút)

Theo tác giả, sự giản dị trong đời sống vật chất của Bác Hồ bắt nguồn từ lý do gì ?

A. Vì tất cả mọi người Việt nam đều sống giản dị.

B.Vì đất nước ta còn ngheò nàn, thiếu thốn.

C. Vì Bác sống sôi nỏi, phong phú và cuộc đấu tranh của quần chúng nhân dân.

D. Vì Bác muốn mọi người phải noi gương Bác.



Đáp án: C

Câu 23 (6 điểm): (Vận dụng, thời gian làm bài 10phút)

Viết đoạn văn chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ ?



Đáp án:

Viết được đoạn văn gồm có 3 phần: MĐ, TĐ,KĐ.

MĐ: Giới thiệu chung về Bác.

TĐ: Những biểu hiện về đức tính giản dị của Bác qua 3 phương diện.

KĐ: Khẳng định được đức tính giản dị của Bác.
TUẦN 26

Câu 24 (1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 26, thời gian làm bài 3 phút)

Yếu tố nào không có trong văn bản nghị luận ?

A. Luận điểm.

B. Luận cứ.

C. Các kiểu lập luận.

D. Cốt truyện.



Đáp án: D

Câu 25 ( 2 điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 26, thời gian làm bài 4 phút)

Đức tính giản dị của Bác được tác giả chứng minh qua những phương diện nào ?



Đáp án

-Giản dị trong đời sống

-Giản dị trong mối quan hệ với mọi người

-Giản di trong nói và viết



Câu 26 (6 điểm): (Vận dụng, kiến thức đến tuần 26, thời gian làm bài 10 phút)

Viết bài viết số 5



Đáp án:
TUẦN 27

Câu 27 ( 1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 27, thời gian làm bài 3 phút)

Dòng nào không phải là phép lập luận trong văn nghị luận?

A. Chứng minh

B. Phân tích

C. Kể chuyện

D. Giải thích



Đáp án: B

Câu 28 ( 2 điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 27, thời gian làm bài 4 phút)

Theo em, khái niệm cụm chủ - vị có đồng nhất với chủ ngữ và vị ngữ của câu hay không?

A. Không

B. Có


Đáp án: A

Câu 29 (6 điểm): (Vận dụng, kiến thức đến tuần 27, thời gian làm bài 10 phút)

Viết một đoạn văn chứng minh về tinh thần yêu nước của nhân dân ta?



Đáp án:

Viết được đoạn văn gồm 3 phần: Mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn theo trình tự thời gian, có dẫn chứng cụ thể.


TUẦN 28

Câu 30 ( 1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 28, thời gian làm bài 3 phút)

Tác phẩm “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn được viết theo thể loại nào?



  1. Bút ký

  2. Tuỳ ký

  3. Tiểu thuyết

D.Truyện ngắn

Đáp án: B

Câu 31 ( 2 điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 28, thời gian làm bài 4 phút)

Trọng tâm miêu tả của sự tương phản trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay” là gì?



  1. Nhân dân

  2. Quan phủ

  3. Chánh tổng

D.Người dân quê

Đáp án: C

Câu 32 (6 điểm): (Vận dụng, kiến thức đến tuần 28, thời gian làm bài 10phút)

Viết đoạn văn phân tích làm rõ mặt tương phản thứ nhất trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”



Đáp án:

Viết được đoạn văn có bố cục 3 phần: Mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn. Nêu được sự tương phản vể:

- Thời gian

- Mưa to và độ dâng của nước sông

- Không khí trong đình và trên đê.

- Sự bất lực của con người so với sức nước



TUẦN 29

Câu 33 ( 1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 29, thời gian làm bài 3 phút)

Nội dung truyện là sự tưởng tượng được bố trí theo trình tự cuộc hành trình của Va Ren từ Pháp sang Việt Nam đúng hay sai?



  1. Đúng

B. Sai

Đáp án: A

Câu 34 ( 2 điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 29, thời gian làm bài 4 phút)

Ngôn ngữ của Va Ren trong tác phẩm thuộc hình thức ngôn ngữ nào?



  1. Ngôn ngữ độc thoại

  2. Ngôn ngữ đối thoại

  3. Ngôn ngữ biểu cảm

Ngôn ngữ miêu tả

Đáp án: A

Câu 35 (7 điểm): ( Vận dụng, kiến thức đến tuần 29, thời gian làm bài 10 phút)

Viết đoạn văn phân tích làm rõ mặt tương phản thứ hai trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay



Đáp án:

Viết được đoạn văn có bố cục 3 phần: Mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn. Nêu được sự tương phản về:

- Địa điểm

- Không khí, quang cảnh

- Đồ dùng sinh hoạt

- Sự đam mê tổ tôm

- Nỗi khổ của người dân khi đê vỡ
TUẦN 30

Câu 36 ( 1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 30, thời gian làm bài 3 phút)

Phương tiện nào được dùng để tổ chức đêm ca Huế trên sông Hương?



  1. Tàu thuỷ

  2. Thuyền rồng

  3. Xuồng máy

D. Thuyền gỗ

Đáp án: B

Câu 37 ( 2 điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 30, thời gian làm bài 4 phút)

Câu văn sau dùng phép liệt kê gì?

Thể điệu ca Huế có sôi nổi, tươi vui, có buồn cảm, bâng khuâng, có tiếc thương ai oán?


  1. Liệt kê không tăng tiến

  2. Liệt kê không theo từng cặp

  3. Liệt kê tăng tiến

D.Liệt kê theo từng cặp

Đáp án: A

Câu 38 (6 điểm): (Vận dụng, kiến thức đến tuần 30, thời gian làm bài 10 phút)

Viết đoạn văn miêu tả cảnh đẹp đêm trăng trên sông Hương?



Đáp án:

Viết được đoạn văn có bố cục 3 phần, miêu tả được cảnh đẹp đêm trăng trên sông Hương về con người, cảnh vật


TUẦN 31

Câu 39 ( 1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 31, thời gian làm bài 3 phút)

Trích đoạn Nỗi oan hại chồng nằm ở phần thứ mấy của vở chèo?



  1. Phần thứ nhất

  2. Phần thứ hai

  3. Phần thứ ba

D. Phần thứ tư

Đáp án: A

Câu 40 ( 2 điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 31, thời gian làm bài 4 phút)

Sùng bà là nhân vật đại diện cho loại người nào trong xã hội?



  1. Đại diện cho những người mẹ chồng quyền quý

  2. Đại diện cho những người mẹ chồng hiền lành

  3. Đại diện cho những người mẹ chồng quyền quý nhưng ác nghiệt

D . Đại diện cho những người mẹ chồng tham lam

Đáp án: C

Câu 41 (7 điểm): (Vận dụng, kiến thức đến tuần 31, thời gian làm bài 10 phút)

Viết đoạn văn ngắn tóm tắt nội dung vở chèo “Quan âm thị kính”

Trong cuộc sống, sinh hoạt khi nào cần viết văn bản đề nghị?

Đáp án:

Viết được đoạn văn tóm tắt được đầy đủ nội dung của vở chèo theo trình tự thời gian, diễn biến sự việc.


TUẦN 32

Câu 42 (1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 32, thời gian làm bài 3 phút)

Trong cuộc sống, sinh hoạt khi nào cần viết văn bản đề nghị?



Đáp án:

Khi xuất hiện một nhu cầu, quyền lợi chính đáng nào đó của cá nhân hay tập thể để cá nhân hay tổ chức có thẩm quyền giải quyết.



Câu 43 (2điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 32, thời gian làm bài 4 phút)

Nắm chắc nội dung kiến thức các tác phẩm văn học, văn bản đã học ở học kỳ II



Đáp án:

Nắm chắc nội dung kiến thức các tác phẩm văn học, văn bản đã học ở học kỳ II



Câu 44 (6 điểm): (Vận dụng, kiến thức đến tuần 32, thời gian làm bài 10phút)

Viết một văn bản đề nghị hoàn chỉnh



Đáp án:

Viết được một văn bản hoàn chỉnh


TUẦN 33

Câu 45 (1điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 33, thời gian làm bài 3 phút)

Khi nào người ta dùng văn bản báo cáo?



Đáp án:

Khi cần trình bày về tình hình, sự việc và kết quả làm được của cá nhân hay tập thể



Câu 46 (2điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 33, thời gian làm bài 4 phút)

Thế nào là từ đồng âm?



Đáp án:

Là những từ có cách phát âm giống nhau và nghĩa khác nhau



Câu 47 (6 điểm): (Vận dụng, kiến thức đến tuần 33, thời gian làm bài 10 phút)

Viết đoạn văn tả cảnh trường em trong đó có sử dụng từ đồng âm, đồng nghĩa, từ trái nghĩa



Đáp án:

Viết được đoạn văn có cảm xúc gồm 3 phần, trong đó có sử dụng đúng từ đồng âm, đồng nghĩa, từ trái nghĩa.


TUẦN 34

Câu 48 ( 1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 34, thời gian làm bài 3 phút)

Loại câu nào thường dùng để miêu tả?



  1. Câu cảm

  2. Câu cầu khiến

  3. Câu hỏi

D. Câu kể

Đáp án: A

Câu 49 ( 1 điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 34, thời gian làm bài 4 phút)

Ôn tập kỹ nội dung phần tiếng Việt học kỳ II



Đáp án: ôn tập

Câu 50 (6 điểm): (Vận dụng, kiến thức đến tuần 34, thời gian làm bài 10 phút)

Viết đoạn văn tả cảnh trường em trong đó có sử dụng từ đồng âm, trái nghĩa, trạng ngữ, câu rút gọn.



Đáp án:

Viết đoạn văn đầy đủ với nội dung trên


TUẦN 35+36

Câu 51 ( 1 điểm): (Nhận biết, kiến thức đến tuần 34+36, thời gian làm bài 3phút)

Câu “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” đặt trong đoạn văn có vai trò là gì?



  1. Luận điểm

  2. Luận cứ

  3. Luận chứng

D . Cả 3 trường hợp không đúng

Đáp án: A

Câu 52 (2 điểm): (Thông hiểu, kiến thức đến tuần 34+36, thời gian làm bài 4 phút)

Thế nào là từ địa phương?



Đáp án:

Là từ dùng riêng của địa phương



Câu 53 (6 điểm): (Vận dụng, kiến thức đến tuần 34+36, thời gian làm bài 10 phút)

Hướng dẫn học sinh lập bảng Hệ thống kiến thức môn Văn, tiếng Việt.



Đáp án:

Lập đúng bảng Hệ thống kiến thức theo hướng dẫn của giáo viên có hệ thống.

tải về 181.51 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:




Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương