Diễn văn khai mạCtải về 62 Kb.
trang1/2
Chuyển đổi dữ liệu02.01.2022
Kích62 Kb.
#1109
  1   2


BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN THƯỞNG
ỦY VIÊN DỰ KHUYẾT BCH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG,

BÍ THƯ THỨ NHẤT BCH TRUNG ƯƠNG ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

TẠI ĐẠI HỘI TÀI NĂNG TRẺ VIỆT NAM LẦN THỨ NHẤT

-----------------------------
Hà Nội, ngày 13 tháng 9 năm 2009

Kính thưa đồng chí Hồ Đức Việt, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Kính thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa các đồng chí và các bạn,

Hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, với tinh thần “Kết nối toàn cầu – dựng xây đất nước”, 428 đại biểu tài năng trẻ thay mặt cho hàng trăm ngàn tài năng trẻ đã hội tụ về đây tổ chức Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ nhất. Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi nhiệt liệt chúc mừng các tài năng trẻ tiêu biểu cho trí tuệ của tuổi trẻ cả nước đã về dự Đại hội; trân trọng cảm ơn và chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể đã đến dự, động viên, chung vui với các tài năng trẻ.Kính thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa các đồng chí và các bạn,

Trong văn bia tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của nước ta còn khắc ghi câu nói nổi tiếng của học sĩ Thân Nhân Trung: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước hùng mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi thấp xuống. Vì vậy, các đấng thánh đế, minh vương chẳng ai không lấy việc bồi dưỡng nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí làm việc đầu tiên”.

Nhìn lại suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, đâu đâu cũng thấy tên tuổi của những bậc anh tài kiệt xuất. Nhiều người trong số đó thành danh khi còn rất trẻ. Đó là Trưng Trắc cùng em dựng cờ khởi nghĩa năm 26 tuổi; là Triệu Thị Trinh cùng anh chiêu mộ quân sĩ đánh đuổi quân Ngô năm 19 tuổi và trở thành người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa năm 22 tuổi; là Nguyễn Huệ cầm quân giải phóng Gia Định năm 25 tuổi, đánh đuổi 2 vạn quân Xiêm năm 33 tuổi và đánh tan 20 vạn quân Thanh, giải phóng đất nước năm 36 tuổi; là Nguyễn Hiền đỗ trạng nguyên năm 13 tuổi; là Nguyễn Trãi - một nhà quân sự, chính trị lỗi lạc để lại cho đời nhiều áng văn chương bất hủ.

Đặc biệt, dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra người con ưu tú Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh - 21 tuổi ra đi tìm đường cứu nước. Người cùng với thế hệ nhân tài Việt Nam do Người phát hiện, đào tạo đã hoàn thành sứ mệnh lãnh đạo nhân dân ta làm nên thắng lợi thần kỳ, mang lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Ôn lại lịch sử để thấy rằng, đất nước ta thời nào cũng có nhân tài kiệt xuất, thời nào cũng cần và cũng trọng nhân tài; và muốn có nhân tài phụng sự đất nước thì phải biết phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng, trong đó phát hiện là yếu tố quan trọng, là tiền đề cho việc bồi dưỡng, sử dụng tài năng. Một trong những nguồn phát hiện nhân tài luôn được hướng tới là những người trẻ tuổi. Bởi vậy, sinh thời, Bác Hồ kính yêu đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Trước lúc đi xa, Người nhắc nhở toàn Đảng, toàn dân:“Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Người chỉ rõ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Muốn có nhân tài phải “trồng”, phải chăm sóc, bồi dưỡng rất công phu mới mong gặt hái thành công. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng tiếp tục khẳng định chủ trương "Chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng nhân tài", thể hiện sự quan tâm của Đảng ta đối với vai trò của đội ngũ nhân tài trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ý thức sâu sắc về vai trò và tầm quan trọng của nhân tài, trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn chú trọng tới công tác phát hiện, tôn vinh những gương mặt trẻ tài năng, qua đó tạo điều kiện hỗ trợ, đào tạo, bồi dưỡng họ trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các hội thi, các quỹ khuyến học, khuyến tài, các học bổng, giải thưởng góp phần tạo môi trường thuận lợi cho thanh thiếu nhi học tập, rèn luyện, phát triển tài năng. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ thông qua hệ thống nhà thiếu nhi, nhà văn hóa, các trung tâm thanh thiếu nhi; thông qua các hoạt động sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất và đời sống.

Được sự vun trồng, chăm lo của Đảng, Nhà nước và từ các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều gương thanh niên điển hình xuất sắc, vượt khó vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện và công tác. Và hôm nay, chúng ta tự hào trước những tấm gương tài năng trẻ tiêu biểu tham dự Đại hội. Đó là những công chức trẻ tài năng có nhiều sáng kiến, luôn đi đầu đảm nhận thực hiện các đề tài, sáng kiến góp phần cải cách hành chính; những thanh niên công nhân tài năng phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ lao động và đời sống; những thanh niên nông thôn tài năng, đi đầu ứng dụng khoa học công nghệ, sản xuất kinh doanh giỏi; các văn nghệ sĩ trẻ tài năng với nhiều tác phẩm hay, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc ; những vận động viên trẻ tài năng đạt thành tích cao trên đấu trường quốc tế; các sỹ quan, chiến sỹ trẻ tài năng xung kích trong bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; các doanh nhân trẻ tài năng đi đầu trong sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế đất nước và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế; các học sinh, sinh viên tài năng tích cực học tập, nghiên cứu khoa học, đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế. Các bạn đã thực sự góp phần làm rạng danh đất nước ta, dân tộc ta.

Tại Đại hội này, chúng ta chứng kiến nhiều tài năng trẻ là tác giả của các giải thưởng quốc gia và quốc tế , các kỷ lục gia, các cây sáng kiến, phát minh mà sản phẩm của các bạn thực sự xuất phát và bắt nguồn từ đòi hỏi sinh động của cuộc sống, góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra của trong đời sống xã hội. Ban Bí thư Trung ương Đoàn nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích của các bạn đã đạt được trong thời gian vừa qua.

tải về 62 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương