Danh sách các từ viết tắTtải về 230 Kb.
trang1/4
Chuyển đổi dữ liệu23.11.2017
Kích230 Kb.
#2664
  1   2   3   4

Đề tài: Khảo nghiệm khả năng thích nghi của cây Măng tây xanh tại thôn Hà Đông, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng NamDANH SÁCH CÁC TỪ VIẾT TẮT

MHTN: Mô hình thí nghiệm


MTX: Măng tây xanh


KTCB: Kiến thiết cơ bản

PHẦN MỞ ĐẦU


Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp đã đạt được những thành tựu quan trọng. Nhiều mô hình sản xuất được hình thành, cánh đồng mẫu lớn được xây dựng, công tác cải tạo đồng ruộng được quan tâm, các công trình kiên cố hóa kênh mương, thủy lợi hóa đất màu, giao thông nội đồng phát triển, cơ sở hạ tầng nông thôn ngày hoàn thiện hơn, đã góp phần thúc đẩy nông nghiệp nông thôn phát triển; nhiều tiến bộ kỹ thuật được áp dụng, năng suất cây trồng và con vật nuôi được tăng lên, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp không ngừng tăng lên.

Trong phát triển nông nghiệp, công tác cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kinh tế luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ thị xã đến xã, phường, nhiều mô hình sản xuất trên đất vườn đã cho giá trị thu nhập cao, nhiều gia trại, trang trại được hình thành, kinh tế hộ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn chuyển biến tích cực. Để nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất vườn, việc chọn lọc, chuyển giao giống cây trồng và con vật nuôi mới là vấn đề được quan tâm thường xuyên tạo điều kiện cho nhiều mô hình mới phát triển.

Với vị trí địa lý, Điện Bàn là thị xã đồng bằng ven biển phía bắc tỉnh Quảng Nam, nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm, gió mùa và chịu ảnh hưởng của khí hậu ven biển Miền Trung. Nhiệt độ trung bình hàng năm 25,60C, nhiệt độ cao tuyệt đối 40,80C (tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng 6,7,8), nhiệt độ thấp nhất tuyệt đối là 14,10C (tháng có nhiệt độ thấp nhất là tháng 12 và tháng 1); độ ẩm bình quân là 82,3%, độ ẩm cao nhất là tháng 12 (85%); lượng mưa bình quân 2.200mm, tháng có lượng mưa cao nhất là tháng 10 (2.600mm) và tháng có lượng mưa thấp nhất là tháng 3 và 4; bão thường xảy ra vào tháng 9, 10, 11 kết hợp với các trận mưa lớn gây lũ lụt. Đặc biệt vào tháng 11 và 12 khi có áp thấp nhiệt đới kết hợp gió mùa Đông Bắc thường gây mưa lớn và lũ lụt xảy ra. Với vị trí địa lý như vậy là điều kiện thích hợp cho nhiều loại cây trồng phát triển.

Qua tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng và phát triển cây Măng tây xanh trên sách kỹ thuật trồng cây Măng tây xanh của Trung tâm Khuyến nông thành phố Hồ Chí Minh và kỹ sư Lê Hồng Triều cho thấy: Cây Măng tây xanh là loại cây lâu năm, trồng thích hợp ở vùng khí hậu nhiệt đới nhiệt độ trung bình 25 - 330C, cây dạng bụi, thân thảo, lá kim, chịu hạn rất tốt, chịu thâm canh cao, đất thích hợp nhất là đất thịt nhẹ tơi xốp, đất cát pha, tầng canh tác dày gần 1m, giàu chất hữu cơ, không bị ngập úng trong mùa mưa.

Cây Măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis L, cây ăn chồi non, thuộc họ Huệ (Liliaceae). Cây có thân rễ sống lưu niên sinh ra những chồi hình trụ tròn màu trắng, có nguồn gốc từ bờ biển phía Tây Châu Âu nên chúng ta quen gọi là Măng tây để phân biệt với Măng ta, là loại cây trồng lâu năm nhằm mục đích thu hoạch chồi măng non làm rau thực phẩm, được du nhập vào nước ta từ thời Pháp thuộc. Đến thập niên 1970, nhiều vùng trong nước đã trồng được cây Măng tây

xanh như Hà Nội, Hải Phòng, Lâm Đồng, Đà Lạt, ... nhưng thời điểm đó do diện tích trồng ít, không có thị trường tiêu thụ nên cây Măng tây không có điều kiện để phát triển. Năm 2005, Trung tâm Khuyến nông thành phố Hồ Chí Minh du nhập giống Măng tây xanh F2 UC 157 vào trồng thử nghiệm 04 ha tại huyện Củ Chi, từ đó nhiều vùng từ Nam chí Bắc đã trồng cây Măng tây xanh như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bến Tre, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh...

Từ vị trí địa lý của thị xã Điện Bàn và tính thích nghi của cây Măng tây xanh trên nhiều vùng sinh thái. Tôi đã mạnh dạn đề xuất tham mưu cho ủy ban nhân dân thị xã phê duyệt thuyết minh đề tài “Khảo nghiệm khả năng thích nghi cây Măng tây xanh tại thôn Hà Đông, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam”.

Đề tài được triển khai thực hiện trong 24 tháng, từ tháng 01 năm 2013 đến tháng 12 năm 2014, địa điểm thực hiện tại hộ ông Nguyễn Hồng Thành, thôn Hà Đông, xã Điện Hòa, diện tích đất vườn được sử dụng thực hiện đề tài là 1.000 m2.


Chương 1: TỔNG QUAN


1.1 Tổng quan tình hình nghiên cứu, luận giải về mục tiêu và những nội dung nghiên cứu của đề tài

1.1.1. Đánh giá tổng quan tình hình nghiên cứu thuộc lĩnh vực của Đề tài

1.1.1.1. Tình hình nghiên cứu và sản xuất ngoài nước:

Măng tây xanh là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được người tiêu dùng các nước trên thế giới sử dụng phổ biến như rau xanh trong bữa ăn hàng ngày; sản phẩm măng tây xanh được sản xuất dưới dạng tươi, khô và đóng hộp. Thị trường nhập khẩu Măng tây xanh của thế giới cũng tăng cao từng năm, hiện nay đã lên đến hàng triệu tấn/năm, chủ yếu là thị trường các nước Châu Âu, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Korea,...

Ở các nước láng giềng, tính đến năm 2007 người Thái Lan đã trồng được khoảng 2.000 hecta và ở Trung Quốc (các tỉnh Sơn Đông, Sơn Tây, Phúc Kiến, Giang Tô,…) nông dân đã trồng được khoảng 65.000 hecta cây Măng tây xanh với sản lượng trên 500.000 tấn/năm.

Để tiếp tục duy trì, phát triển sản lượng cung cấp cho thị trường thế giới, hiện nay tại 65 quốc gia có trồng cây Măng tây xanh vẫn đang tiếp tục mở rộng thêm diện tích để luân phiên trẻ hóa, thay thế dần các diện tích đất cũ đã trồng cây Măng tây xanh 4-6 năm trước đây nay phải bỏ đi, vì đã kết thúc một chu kỳ thu hoạch măng.1.1.1.2. Tình hình nghiên cứu và sản xuất trong nước:

a) Tình hình nghiên cứu và sản xuất chung trong nước:

Ở nước ta, bước vào thời hội nhập kinh tế hiện nay, các nhà hàng và khách sạn cũng đã bắt đầu có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm Măng tây xanh ngày càng tăng.

Năm 1988, một Việt kiều ở Ðức đã mang 500 gr giống cây Măng tây xanh Mary Washington (F1) của Hoa Kỳ về trồng ở Ðà Lạt. Nhưng khi cây MTX vừa được 2-3 tháng tuổi, người trồng đã cắt những cành lá kim đem bán kèm với hoa hồng và các loại hoa cắt cành, dự án bị thất bại.

Năm 2005 cây Măng tây xanh lại được Trung tâm Khuyến nông thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cẩm Hoa phối hợp tổ chức đưa về trồng thí điểm 4 hecta tại các xã Phước Vĩnh An, Trung Lập Hạ và Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Sau 3 năm trồng, kết quả cho thấy cây Măng tây xanh có khả năng sinh trưởng và phát triển

tốt trên đất xám Củ Chi, bước đầu chuyển đổi cây trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế rất khả quan, có triển vọng mở ra thị trường tiêu thụ lớn ở trong và ngoài nước.

Hiện nay nhiều vùng như: Bến Lức, Đức Hoà (Long An); Long Thành (Đồng Nai); Sông Xoài, Châu Pha, Suối Rao, Bưng Riền (Bà Rịa Vũng Tàu), Hàm thuận Nam, Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), Chơn Thành, Bình Long, Lộc Nin (Bình Phước), Hiệp Thành, Vĩnh Trạch Đông, Vĩnh Hậu (Bạc Liêu), Sóc Trăng, Vĩnh Long (Bến Tre), Đắc Nông, Đăc Lăk, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh...đã trồng được cây Măng tây lấy rau tiêu dùng trong nước. Riêng Ninh Thuận diện tích Măng Tây xanh lên đến 30 ha, trở thành vùng sản xuất măng Tây xanh tập trung, có Hợp tác xã lo tiêu thụ cho nông dân.

b) Tình hình nghiên cứu và sản xuất tại Quảng Nam:

Qua tìm hiểu cho thấy hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng nam, một số người dân tự đưa về trồng, nhân giống nhưng ở dạng phân tán, tự phát; chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về cây Măng tây xanh là đối tượng cây trồng mới, cần được nghiên cứu làm cơ sở khoa học cho việc công bố các kết luận về cây Măng tây xanh trên vùng nghiên cứu.

Quảng Nam là một tỉnh ven biển thuộc vùng Nam Trung Bộ Việt Nam có tọa độ địa lý khoảng 1080 26’16” đến 1080 44’04” độ kinh đông và từ 150 23’38” đến 150 38’43” độ vĩ bắc. Phía Bắc giáp thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên-Huế, phía Nam giáp tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum, phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp tỉnh Sêkông của nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào; Có diện tích tự nhiên 10.438,37 km2, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 1.107,04 km2 (chiếm 10,61%). Quảng Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô, chịu ảnh hưởng của mùa đông lạnh miền Bắc. Nhiệt độ trung bình năm 25,40 C, Mùa đông nhiệt độ vùng đồng bằng có thể xuống dưới 200 C. Độ ẩm trung bình trong không khí đạt 84%. Lượng mưa trung bình 2.000-2.500 mm, nhưng phấn bố không đều theo thời gian và không gian, mưa ở miền núi nhiều hơn đồng bằng, mưa tập trung vào các tháng 9 - 12, chiếm 80% lượng mưa cả năm; Có tổng số giờ nắng trung bình năm là 1.800 giờ. Với điều kiện khí hậu, thời tiết như trên, thuận lợi cho nhiều loại cây trồng sinh trưởng, phát triển.

Thị xã Điện Bàn là thị xã Đồng Bằng nằm phía Đông bắc tỉnh Quảng Nam, cách trung tâm thành phố Tam Kỳ 30 km và chịu tác động các yếu tố thời tiết của tỉnh rất rõ rệt, là điều kiện thuận lợi cho phát triển nhiều loại cây trồng. Mặc khác

Điện Bàn là trung tâm của 03 thành phố lớn (Tam Kỳ, Đà Nẵng và Hội An) giao thông thuận lợi và với truyền thống cần cù lao động, nhạy bén trong tiếp thu khoa học công nghệ vào sản xuất là những điều kiện hết sức thuận lợi trong việc chuyển giao các loại cây trồng và con vật nuội, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển.

Thông qua công tác điều tra khảo sát về cây Măng tây xanh tại thị xã Điện Bàn cho thấy: Hiện nay nhân dân có trồng cây măng tây xanh, thường gọi là cây liễu, mỗi hộ chỉ trồng một vài bụi để thu hoạch cành lá cắm với hoa cắt cành, trang trí trong nhà. Năm 2014 được sự quan tâm của Trung Tâm Khuyến Nông- Khuyến Ngư tỉnh Quảng Nam có hỗ trợ cho 02 hộ nông dân tại thôn Hà My trồng thử nghiệm 2.000m2 , qua một năm trồng thử nghiệm đến nay đã cho kết quả rất khả quan. Hiện nay nhiều hộ nông dân liên kết thành tổ hợp tác sản xuất cây Măng tây xanh để cung cấp ra thị trường với giá bình quân 80.000đ/ kg măng tây.

Để hiểu rõ hơn về giống cây Măng tây xanh xin giới thiệu về đặc điểm của cây Măng tây xanh và cách chọn đất trồng như sau:* Giới thiệu về đặc điểm sinh trưởng và phát triển cây Măng Tây Xanh:

Cây Măng tây xanh là loại cây trồng lâu năm, dạng bụi, thân thảo, lá kim, rễ chùm trải rộng. Cây có hoa đơn tính, màu vàng hoặc lục nhạt. Quả măng khi chín màu đỏ, có 3 ngăn, mỗi ngăn có 5-6 hạt màu đen, vỏ hạt rất cứng.

Sản phẩm của cây Măng tây xanh là các chồi măng non, có tên thương mại là Măng tây xanh. Măng tây xanh là nơi tập trung các chất dinh dưỡng của cây măng. Trước khi nhú khỏi mặt đất, các chồi Măng tây xanh có thân màu trắng mềm, khi mọc cao khỏi mặt đất, nhờ tiếp xúc với ánh nắng chiếu xạ nên chúng có màu xanh (lục hoá) và phát sinh nhiều cành lá, khi thành cây trưởng thành có thể cao tới 1,5-2 mét.

Măng tây xanh có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, gồm 83% nước + 17% chất khô; trong đó có 2,2% đạm protein, 1,2% đường glucid, 2,3% chất xơ celluloze, 0,6% tro, 21% các chất khoáng như kali, magnê, canxi, sắt, kẽm, selenium, đồng, phospho,... Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều loại vitamin quan trọng như vitamin K, C, A, Pyridoxine (B6), Riboflavin (B2), Thiamin (B1) và các chất khác như Triptophan, Folate,...

Cây Măng tây xanh rất giàu dược tính. Từ những năm 200 trước công nguyên, người Hy Lạp và người La Mã cổ đại đã biết sử dụng Măng tây xanh làm thuốc trị bệnh tiêu hóa và suy gan, thận. Từ rễ cây Măng tây xanh, người Pháp đã bào chế ra Sirop Descinq Raciness có tác dụng lợi tiểu, là một loại biệt dược đã được đưa vào dược điển và sử dụng rộng rãi.

Măng tây xanh còn chứa nhiều chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa và phòng trị rất tốt các chứng táo bón. Măng tây xanh nấu canh ăn hoặc sắc lấy nước uống giúp lợi tiểu, phòng ngừa các bệnh đau bàng quang, ung thư kết tràng, suy thận hay suy gan mật, tiểu đường. Trong cây Măng tây còn có dược chất Asparagin rất cần thiết cho sự xây dựng và phân chia tế bào, được sử dụng trong điều trị bệnh tim và bệnh goutte. Ngoài ra, Măng tây xanh còn có khả năng giúp người lao động trí óc giảm stress, tăng cường sinh lực và sức dẻo dai khi làm việc, chống lão hóa cơ thể, chống béo phì, đặc biệt là giảm cholesteron, giúp ổn định huyết áp, phòng ngừa đột quỵ tim mạch…

Cây Măng tây xanh trồng một lần, nhưng có thể cho thu hoạch từ 4 đến 6 năm (cây có thể sống thọ đến 20-25 năm, bộ rễ khô héo trong đất mùa nắng vẫn có thể phục hồi lại khi mùa mưa tới). Tuy nhiên, sản lượng măng thu hoạch cao nhất thường tập trung ở các năm thứ 3 đến năm thứ 5. Sang năm thứ 6 - thứ 7, tuỳ theo đất trồng, khi năng suất và chất lượng măng đã giảm thì cần phá bỏ cây cũ đi để trồng cây mới.

  * Chọn đất trồng cây Măng tây xanh:

Măng tây xanh là cây trồng cần có ánh nắng toàn phần, sinh trưởng và phát triển rất mạnh với các loại đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, cùng với chế độ chăm sóc thật chu đáo như trồng rẫy rau màu loại khó tính.

Trồng cây Măng tây xanh ở nơi bị bóng cây che rợp, hoặc vùng đất có mật độ mưa nhiều, hiệu suất quang hợp với ánh nắng thấp, cây sẽ kém phát triển, năng suất và chất lượng măng sẽ giảm đáng kể.

Trong vùng khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ trung bình cao 20 oC - 35 oC như ở nước ta, các loại đất thích hợp để trồng cây Măng tây xanh là đất cát pha, đất đỏ bazan, đất phù sa, đất xám, đất thịt nhẹ hoặc các loại đất có độ tơi xốp cao, giàu chất hữu cơ, có mật độ mưa ít, thế đất cao ráo, tiêu thoát nước tốt, có tầng canh tác dày 40-50cm, mực nước ngầm sâu dưới mặt đất 50-60cm, độ ẩm của đất trung

bình 60-70%, độ pH 6,5-7,5, không bị phèn chua, không bị ngập úng trong mùa mưa hoặc triều cường, đồng thời chủ động được nước tưới trong mùa nắng.

Cây Măng tây xanh có thể chịu hạn ngắn ngày, nhưng nếu rét dưới 15 oC nhiều ngày thì cây sẽ tạm ngủ đông không phát triển và không trổ măng. Cũng không nên chọn thế đất dốc quá >10% để tránh bị xói mòn trong quá trình canh tác cây măng kéo dài 4-6 năm.+ Đất đã trồng qua cây cao su, cây thuốc lá, đất nhiễm dioxin (chất độc da cam) hoặc chất thải công nghiệp độc hại thì không nên trồng cây Măng tây xanh vì các chồi măng non rất dễ bị nhiễm độc tố.

1.1.2. Luận giải về việc đặt ra mục tiêu và những nội dung cần nghiên cứu của Đề tài

Qua nghiên cứu về đặc điểm sinh trưởng và phát triển cây MTX cho thấy cây có thể trồng được tại thị xã Điện Bàn bởi vì khi xem xét các yếu tố thời tiết, đất đai đảm bảo cho cây phát triển, cụ thể như:Về Yếu tố nhiệt độ: Với nền nhiệt độ cao nhất và thấp nhất ở tỉnh Quảng Nam nói chung và thị xã Điện bàn nói riêng đều nằm trong mức độ giới hạn cho phép cây MTX sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt ở vùng đồng bằng tỉnh Quảng Nam nhiệt độ thấp hơn 15oC ít xảy ra hoặc xảy ra trong trời gian ngắn, do đó ảnh hưởng không đáng kể đến sinh trưởng và phát triển cây MTX.

Về yếu tố lượng mưa: Tổng lượng mưa hàng năm ở thị xã Điện Bàn đạt trung bình từ 1.800 - 2.000 mm, phân bố không đồng đều, tập trung nhiều nhất từ tháng 9 - 12 dương lịch, do đó, chúng tôi chọn vùng đất thoát nước tốt, không bị ngập úng trong mùa mưa trồng cây MTX, Mặt khác nhằm đảm bảo cho cây cho năng suất cao trong mùa thu hoạch vào vụ sau, khoản thời gian từ tháng 9 - 12 là thời kỳ dưỡng cây MTX.

Về yếu tố ẩm độ: Cây MTX rất cần độ ẩm để sinh trưởng và phát triển nhưng rất sợ ngập úng. Chúng tôi chủ động bố trí trồng cây MTX trên vùng đất chủ động tưới tiêu và với biện pháp tưới nước tiết kiệm mà bà con nông dân thường áp dụng hiện nay là giải pháp an toàn và hữu hiệu cho cây phát triển.

Về yếu tố dinh dưỡng và thành phần cơ giới đất trồng cây Măng tây xanh: Hiện nay trên diện tích đất vườn, đất bãi bồi ven sông ở thị xã Điện Bàn chưa được khai thác một cách hiệu quả, là tiềm lực để phát triển trồng cây mới cho giá trị thu nhập cao trong đó có cây MTX. Đồng thời cùng với việc ứng dụng các

chế phẩm sinh học, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp và chăn nuôi để sản xuất phân hữu cơ vi sinh quy mô hộ gia đình được bà con nông dân ứng dụng một cách rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp là điều kiện hết sức cơ bản đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng bón cho cây MTX.Về yếu tố giá trị dinh dưỡng trong cây MTX: Do điều kiện về thời gian và giới hạn kinh phí của đề tài do đó chúng tôi không đi sâu phân tích các yếu tố dinh dưỡng trong cây MTX, Chỉ tập trung đánh giá về tính thích nghi của cây MTX trên vùng đất cát pha ở thị xã Điện Bàn.

Về yếu tố thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hoá cây Măng tây xanh: Hiện nay trong nhân dân cũng có trồng cây MTX nhưng chủ yếu là giống địa phương, mỗi hộ trồng tối đa không quá 05 bụi, mục tiêu chính là cắt cành lá đem bán cùng với hoa cắt cành và với diện tích trồng thử nghiệm cây MTX lai F2 UC 157 trên diện tích 1000m2 chỉ mang tính thăm dò, chưa có sản phẩm hàng hoá. Do đó, sản phẩm làm ra chỉ mang tính giới thiệu sản phẩm và tiêu thụ nội bộ.

Mục tiêu chính của đề tài là đánh giá cây MTX có thích nghi với điều kiện khí hậu thời tiết ở thị xã Điện Bàn không để so sánh về năng suất giống MTX Lai F2 UC 157 với giống cây Măng tây xanh bà con nông dân đang trồng như thế nào và xây dựng cho được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây MTX cho phù hợp với điều kiện thực tế ở thị xã Điện Bàn và theo dõi các đối tượng dịch hại trên cây MTX để có biện pháp xử lý kịp thời khi đưa vào sản xuất.
tải về 230 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương