Câu hỏI ĐỐ vui môn hoá HỌC



tải về 43 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu01.10.2018
Kích43 Kb.
#35057

PHẦN THI TĂNG TỐC

NỘI DUNG: KIẾN THỨC VỀ SINH VẬT VÀ HOÁ HỌC

PHẦN THI SINH VẬT

(Gồm 5 câu hỏi)

Thể lệ dự thi: Gv hướng dẫn đọc câu hỏi, sau từ "hết" ở cuối mỗi câu hỏi thì các đội chơi mới có quyền bấm chuông trả lời. (đội nào bấm chuông trước thì sẽ mất quyền ưu tiên)

- Trả lời đúng mỗi câu được 10 điểm, trả lời sai thì đội khác có quyền bổ sung, bổ sung lần 1 đúng (9 đ), nếu đội 2 bổ sung sai thì đội thứ 3 bổ sung tiếp nếu đúng được 8đ.

Câu 1:

Chất gì trong tế bào thực vật tạo nên màu xanh của lá cây? (hết)



Đáp án: Chất diệp lục.

Câu 2:

Bộ phận giữ chức năng điều khiển mọi hoạt động sống của tế bào là:

a. màng tế bào

b. Nhân tế bào.

c. Chất tế bào.

d. Không bào. (Hết)___Đáp_án:_b._Nhân_tế_bào.___Câu_3'>(Hết)



Đáp án: b. Nhân tế bào.

Câu 3:

Cá nhận biết được các kích thích về áp lực, tốc độ dòng nước và các vật cản để tránh là nhờ:

a. Cơ quan thị giác.

b. Cơ quan thính giác.

c. Cơ quan xúc giác.

d. Cơ quan đường bên. (Hết)



Đáp án: d. Cơ quan đường bên.

Câu 4:

Tế bào lim phô T đã phá huỷ các tế bào cơ thể bị nhiễm vi khuẩn, vi rút bằng cách nào? (Hết)



Đáp án: Tế bào lim phô T đã tiết ra các protêin đặc hiệu làm tan tế bào nhiễm.

Câu 5:

Trong tế bào AND giữ chức năng gì? (Hết)



Đáp án: Lưu giữ và truyền đạt thông tin di truyền.


PHẦN THI MÔN HOÁ HỌC

Câu 1: " Hai khí gì cùng mẹ

Trái tính ngay từ đầu

Gặp nhau là sinh sự

Không sống chung được lâu?"

Đó là hai khí gì? (Nêu tên, công thức hoá học của từng khí) (Hết)

Đáp án: Khí hiđrô (H2)

Khí oxi (O2)

Câu 2:

Một hợp chất hữu cơ có công thức phân tử là C3H8O có thể có bao nhiêu công thức cấu tạo? Hãy lắp ráp mô hình các công thức cấu tạo đó? (Hết)



Đáp án: Ứng với công thức phân tử C3H8O có 3 công thức cấu tạo.

Các mô hình lắp ráp theo 3 công thức cấu tạo:


(1) H - C - C - C - O - H


H H H




(2) H - C - C - C - H

H O H
H

H H H




(3) H - C - C - O - C - H
H H H
Câu 3:

Em hãy cho biết, trong vỏ trái đất:

- Nguyên tố phi kim nào chiếm tỉ lệ phần trăm về khối lượng là lớn nhất?

- Nguyên tố kim loại nào chiếm tỉ lệ phần trăm về khối lượng cao nhất? (Hết)



Đáp án: - Nguyên tố phi kim : Oxi (hàm lượng 49,4%)

- Nguyên tố kim loại : Nhôm (hàm lượng 7,5%)

Câu 4:

Các đội theo dõi phần thí nghiệm biễu diễn do cô Toàn thực hiện : "Pháo hoa từ miệng ống nghiệm"

- Cách tiến hành: Trộn ½ thìa kali pemanganat và ½ thìa bột than gỗ nghiền nhỏ. Đổ cả hỗn hợp trên vào một ống nghiệm, kẹp chặt và đốt nóng trên ngọn lửa đèn cồn. Các đội quan sát hiện tượng xảy ra và giải thích? (Hết)

Đáp án: khi đun nóng KMnO4 bị phân huỷ giải phóng ra oxi.

2KMnO4 K2MnO4 + MnO2 + O2

Khí oxi được giải phóng ra sẽ đốt cháy các hạt than rất nhỏ đã được nung nóng. Khí oxi thoát ra từ trong hỗn hợp làm bắn tung các hạt than đang cháy lên.

Câu 5:

Trên bảng có 10 cánh hoa tương ứng với 10 cặp chất. Em hãy chọn những cánh hoa chứa cặp chất thoả mãn điều kiện: Khi phản ứng với nhau có tạo kết tủa để gắn vào bảng tạo ra một bông hoa đẹp mang tên "Hoa kết tủa". Thời gian thực hiện 10 giây.

(1) BaCl2 và H2SO4 ; (6) AgNO3 và KCl

(2) Na2CO3 và HNO3 ; (7) Ba(OH)2 và NaNO3

(3) Ca(NO3)2 và KCl ; (8) ZnSO4 và Na2SO3

(4) Na3PO4 và MgSO4 ; (9) K2SO3 và H2SO4



(5) FeCl3 và KOH ; (10) Al và HCl (Hết)

Đáp án:

5 cặp chất phản ứng với nhau có tạo ra sản phẩm kết tủa là:

BaCl2 và H2SO4 ; Na3PO4 và MgSO4

AgNO3 và KCl ; ZnSO4 và Na2SO3

FeCl3 và KOH

tải về 43 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:




Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương