Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Lam Hàtải về 0.53 Mb.
trang1/7
Chuyển đổi dữ liệu21.02.2019
Kích0.53 Mb.
  1   2   3   4   5   6   7
Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Lam Hà

ĐC: 86 ngõ 101, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Website: www.lamha.com.vn; Email: nuoccattinhdau@yahoo.com

ĐT: 0975031904 – 04.36250718;
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TINH DẦU LAM HÀ

Hà Nội 2014

­­Câu chuyện Tinh Dầu của Tôi
Những ngày thơ ấu, nơi tôi sống còn có những con đường làng lát gạch đỏ, hai bên đường là hàng rào cúc tần, đôi chỗ có bụi ruối hay vài khóm tre. Thỉnh thoảng lại bắt gặp một vài cành bưởi nhà ai xòe ra đường. Những lần bị sốt, mấy chị em trong nhà đi quanh con đường làng ngắt mấy khóm lá đó về đun lên rồi chùm chăn ngồi xông hơi giải cảm.

Vào mùa mít chín, chị em tôi được mẹ bớt tiền chợ mua cho miếng mít về ăn quà. Sau khi đánh chén thì không quên quẳng sơ mít xuống các ao chum quanh nhà để dẫn dụ loài ốc nhồi. Đến ngày hôm sau quay lại, thể nào cũng bắt được vài chục con bám vào sơ mít.

Ngày trước xà phòng 72 (72% xút) cũng còn hiếm lắm, nhà tôi thường mua mấy viên bồ hòn ở quán rau cạnh nhà để mài quần áo giặt giũ. Dầu gội đầu thì lúc đó chưa có trên thị trường. Quả bồ kết được nướng lên rồi dội ấm nước sôi vào cho tinh dầu tan ra, sau đó hòa thành nước ấm để gội đầu. Vỏ bưởi thường được gác phơi khô cũng để dùng làm dầu gội.

Ngày tết nguyên đán, trông bánh trưng chờ trời sáng thì không quên đun bên cạnh bếp lửa hồng một nồi rau mùi già để tắm rửa cho cả nhà như thể gột rửa đi những nhọc nhằn của năm cũ và chuẩn bị đón nhận một năm mới với một tinh thần phấn chấn, hân hoan.

x

x x


Ngày học đại học, tại khoa Hóa, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, 3 năm cuối, vừa để tiếp xúc thực hành vừa để kiếm thêm tiền sinh hoạt, ngoài giờ lên lớp, tôi đã đi làm thêm tại một xưởng sản xuất hóa chất của PGS.TS. Nguyễn Văn Định. Hồi đó còn có nhiều nông trường trồng cam bị tấn công bởi loài ruồi vàng. Chúng đẻ trứng vào quả cam và làm cam rụng. Tôi thường tách eugenol và làm phản ứng tạo ra metyl eugenol từ tinh dầu hương nhu. Chất này có khả năng thu hút ruồi vàng bay đến đậu vào bả. Loài ruồi này hay mút chân nên đã ăn phải thuốc độc cùng tẩm với chất dẫn dụ đó.

Đến khi làm tốt nghiệp, tôi được PGS.TS Văn Ngọc Hướng hướng dẫn với đề tài “Khảo sát thành phần hóa học nhựa trám trắng và gỗ trầm hương”. Hồi đó tôi theo thầy vì thầy ngoài giảng dạy còn mở một cái xưởng nhỏ sản xuất tinh dầu chuối bán ra thị trường. Tôi có nguyện vọng và được văn phòng Khoa đồng ý cho tôi được nhận thầy là người hướng dẫn tốt nghiệp.

Thế rồi ngày tháng trôi đi cho đến khi tôi lấy vợ. Bố vợ làm thợ tiện, đi làm về thường hay mệt mỏi. Ông bà lại chỉ có 2 cô con gái gả theo về nhà chồng. Thấy ông đi làm về mệt nhọc nên tôi thường chạy ra mở tủ thuốc, với lấy lọ dầu hồi, quế và massage cho ông. Từ đó tinh dầu lại vấn vương trong suy nghĩ của tôi. Đến một ngày tôi quyết định quay lại với tinh dầu. Người đầu tiên tôi tìm đến là thầy Hướng, sau một hồi hỏi thăm chuyện trò, tôi cũng nói ra băn khoăn của mình: hàng Trung Quốc tràn ngập thị trường, sợ rằng không cạnh tranh nổi. Thầy bảo:

- Mày mà sợ thì không làm ăn nổi gì đâu. Mấy chục năm nay tao vẫn đang làm dầu chuối đây này.

Tôi ra về với lòng nhiều ưu tư.

Tiếp tục tôi quay đến gặp thầy Định, thấy nguyện vọng như vậy, thầy bảo:

“Em về Khoái Châu- Hưng Yên, nơi ấy trồng nhiều hương nhu và cây sả”. Thầy còn vẽ đường rất cẩn thận, còn tôi mang theo hy vọng và phi xe máy về nơi đó ngay. Vượt qua quãng đường 40km để đến được nơi thầy chỉ thế nhưng người dân ở đây bảo họ bỏ trồng cây dược liệu này từ gần chục năm rồi. Cố gắng dò hỏi mãi cuối cùng cũng được mách bảo một nhà chuyên trồng sả. Nghe thấy thế, tôi rất vui mừng và hứng khởi đến xem thì thấy được một mảnh vườn với khoảng 20 khóm sả. Thôi có còn hơn không, tôi cắt cả vườn được khoảng 30kg mang về chưng cất. Đó là một chuyến đi bụi mờ với thành quả nhỏ nhoi!

Lại có người mách: vùng Tuyên Quang trồng sả. Ngay hôm sau tôi bắt xe khách lên tìm nguyên liệu. Sả chẳng thấy đâu mà lại được nghe câu chuyện kể rằng: cách đây 4 năm ở đây có mấy xã trồng sả, làm ăn đang được thì chính quyền cấm không cho làm vì phá rừng trồng sả, không phù hợp với quy hoạch. Vậy là lại có thêm những khó khăn thử thách mới đặt ra cho tôi…

x

x x


Sau nhiều năm trăn trở và cố gắng, cuối cùng tôi cũng thực hiện được ước mơ của mình. Những sản phẩm tinh dầu đầu tiên tôi sản xuất ra đã được đón nhận. Mừng nhất trong nhà là con gái tôi - Trâm Anh mới 6 tuổi, nó chưa đi học lớp một nhưng đã biết đọc, nó nhìn trộm cái nhãn ghi tên tinh dầu. Cô nàng mở nắp ra hít hít, ngửi ngửi và phán ngay tên tinh dầu rất chính xác. Như để không quên, thỉnh thoảng nó lại chạy ra mở nắp hít ngửi. Chắc bây giờ nó chẳng cần phải nhìn trộm nhãn nữa, những mùi hương đó thoáng qua là nó đã biết hương gì. Tôi cảm thấy rất vui khi đã giúp con cảm nhận thêm được mùi vị thiên nhiên vì xung quanh nó bây giờ không còn hàng rào cúc tần, khóm ruối, bụi tre như thời tôi còn nhỏ.

Tinh dầu là vàng xanh, là thuốc, là sợi dây gắn kết gia đình, là sự huyền ảo của những mùi hương, là sự cảm nhận thế giới thiên nhiên và còn là những gì nữa? Hãy lắng nghe và cảm nhận sự kỳ diệu này bằng trái tim!

Xin cảm ơn mọi người đã nghe tôi chia sẻ câu chuyện về tinh dầu.
Một đêm không ngủ với tinh dầu

Hà Nội, 4h30 phút sáng ngày 5/8/2012Lê Cảnh Lam

Mục lục


STT

Nội dung

Trang

1

Đôi lời về tinh dầu

6

2

Bảng công dụng chính của tinh dầu trong làm đẹp và sinh hoạt

8

3

Bảng tra cứu nhanh tinh dầu trong làm đẹp và làm thơm

11

4

Tinh dầu bạc hà- Pepermint oil

12

5

Tinh dầu sả- Cymbopogon nardus

13

6

Tinh dầu quế - Cinnamon 

14

7

Tinh dầu long não -Camphor

15

8

Tinh dầu hồi- Star Anis

16

9

Tinh dầu tràm – Tea tree oil

17

10

Tinh dầu hương nhu

18

11

Tinh dầu trà xanh- Green tea

19

12

Tinh dầu oải hương-Lavender

20

13

Tinh dầu hoa ly - Lily oils

21

14

Tinh dầu hoa lan - Ylang-Ylang

22

15

Tinh dầu hoa hồng -Rose oil

23

16

Tinh dầu hoa lài -Jasmine

24

17

Tinh dầu bưởi- Grapefruit

25

18

Tinh dầu cam- Citrus aurantium

26

19

Tinh dầu Trầm hương – Frankincense oil

27

20

Tinh dầu hoa Tuy- líp - Tulip

28

21

Tinh dầu Bạch đàn chanh – Eucalyptus citriodara oil

29

22

Tinh dầu cà phê – Coffee oil

30

23

Tinh dầu hoa sen – Lotus oil

31

24

Tinh dầu gỗ đàn hương – Sandalwood oil

32

25

Tinh dầu gỗ ngọc am – cedarwood oil

33

26

Tinh dầu gừng – ginger oil

34

27

Tinh dầu nghệ- turmeric oil

35

28

Tinh dầu vỏ bưởi – grapefrust oil

36

29

Tinh dầu chanh – lemon oil

37

30

Tinh dầu cỏ xạ hương – Thyme oil

38

31

Tinh dầu hương thảo – Rosemary oil

39

32

Tinh dầu nhục đậu khấu –Nutmeg oil

41

33

Tinh dầu xịt phòng: Khủ mùi sát khuẩn, xua đuổi muỗi, côn trùng

Bạc hà- Sả- Quế - Bưởi- Trầm hương- Đàn hươngPepermint- Cymbopogon nardus- Cinnamon- Grapefruit – frankincense- Sandalwood

42

34

Bộ tinh dầu dưỡng mượt tóc & Kích thích mọc tóc


42

35

Bộ tinh dầu dưỡng mượt & ngừa tóc bạc sớm

43

36

Bộ tinh dầu massage mặt trị nám tàn nhang

 • Da nhờn

 • Da khô

44

37

Bộ tinh dầu massage da mặt chống lão hóa

44

38

Bộ tinh dầu giảm béo mở rạn vòng eo: oải hương + hoa bưởi + trà xanh

45

39

Bộ tinh dầu massage thư giãn toàn thân

46

40

Bộ tinh dàu tắm sảng khoái chào ngày mới

46

41

Bộ tinh dầu tắm trắng & tẩy tế bào chết toàn thân

47

42

Bộ tinh dầu tắm “Huyền Bí Phương Đông”

48

43

Bộ tinh dầu tắm chống tê mỏi

48

44

Bộ tinh dầu tắm xông giải cảm

50

45

Bộ tinh dầu tắm ấm & chống cảm lạnh vào mùa đông

51

46

Bộ tinh dầu tắm ngừa hăm cho trẻ nhỏ

53

47

Bộ tinh dầu khử khuẩn gia đình & hỗ trợ phòng dịch

55

48

Bộ tinh dầu dùng cho các bài tập thiền & yoga

56

49

Bộ tinh dầu dùng trong văn hóa tín ngưỡng

57

50

Dưỡng trắng mịn da RotaSkin

58

51

Tinh dầu khử mùi

-Trà xanh

- Đàn hương


61

52

Tinh dầu chống côn trùng Anti – Insect oil

62

53

Tinh dầu trị mụn 5+

64

54

Tinh dầu chúc ngủ ngon Good Night

65

55

Bộ vòng chống muỗi Byemos

65

56

Tinh dầu nuôi dưỡng tóc- hair growth oil

66

57

Nước hoa tinh dầu

67

58

Dầu dừa đàn hương – vitamin E

68

59

Dầu dừa hoa bưởi – vitamin E

69

60

Dầu dừa nguyên chất – coconut oil

70

61

Dầu hạnh nhân- sweet almond oil

72

62

Dầu hạnh nhân- hương thảo- vita min E

72

63

Dầu massage săn chắc da- skin firming oil

73

64

Mật ong rừng – bạc hà – ngọc am

74

65

Đèn xông tinh dầu

75

ĐÔI LỜI VỀ TINH DẦU

------------

Do tinh dầu có rất nhiều tính chất và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên khách hàng sử dụng thường hỏi về tinh dầu với phạm vi dược liệu. Vì vậy chúng tôi xin có đôi lời khái quát về vấn đề này

Trước hết cần điểm qua các tính năng của tinh dầu để từ đó có cách vận dụng hiệu quả tinh dầu:


 1. Tính chất của tinh dầu:

 1. Tính chất hóa học

Tinh dầu là tập hợp của nhiều chất hóa học hữu cơ có các nhóm chức đơn chức hoặc đa chức như andehit, ceton, ancol, ester, axit, sunfit, nitrit… Mỗi tinh dầu sẽ có một nhóm các chất có hàm lượng cao nhất quyết định tính chất hóa học của tinh dầu để tham gia phản ứng hóa học tương ứng với tính chất của cấu tử tham gia phản ứng, các chất có hàm lượng thấp hơn sẽ tham gia phản ứng phụ hoặc sẽ là tạp chất của sản phẩm phản ứng. Trong một số phản ứng đặc biệt thì một số chất trong tinh dầu lại đóng vai trò là chất xúc tác phản ứng không bị thay đổi sau phản ứng nhưng lại có tác dụng làm tăng tốc độ phản ứng hoặc làm giảm tốc độ phản ứng.

 1. Tính chất hóa lý

Tinh dầu là một hệ dung môi phức tạp có khả năng hòa tan các chất hữu cơ ít phân cực đến không phân cực tùy theo từng loại tinh dầu.

 1. Hoạt tính sinh học

Hầu hết các tinh dầu đều có hoạt tính sinh học từ yếu đến mạnh, đặc điểm chung là các tinh dầu chiết từ hoa có hoạt tính sinh học thấp hơn so với từ lá, thân và gốc ngoại trừ một số trường hợp đăc biệt.

 1. Tính chất văn hóa

Tinh dầu có thể coi là một sản phẩm mang tính địa phương, vùng miền, gợi nhớ đến những ký ức tuổi thơ, làm giàu và phong phú hơn về mặt tinh thần và cảm xúc. Mùi hương và cách sử dụng được nâng lên thành một nghệ thuật thức dậy thẩm mỹ khứu giác hoặc trở thành những vật phẩm tôn giáo, thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh.


 1. Cơ quan quản lý và trách nhiệm của nhà sản xuất.

Tinh dầu được dùng trong nhiều lĩnh vực với các vai trò khác nhau tùy theo mục đích sử dụng và cách pha chế. Cùng là một tinh dầu chẳng hạn như tinh dầu bạc hà nếu pha làm nước súc miệng, xà phòng, dầu gội thì nó thuộc lĩnh vực mỹ phẩm và chịu sự quản lý của Sở y tế của các tỉnh thành; Nếu được pha vào kẹo bánh làm thơm hoặc vào thực phẩm chức năng thì thuộc sự quản lý của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm; Nếu được pha làm thuốc ho thì chịu sự quản lý của Cục Dược phẩm; Nếu được pha chế thành dạng có tính năng sua đuổi muỗi, côn trùng dùng cho sinh hoạt thì thuộc sự quản lý của Cục hóa chất môi trường; Nếu pha vào sản phẩm diệt bọ chét cho chó mèo, súc vật thì thuộc sự quản lý của Cục thú y; Nếu được dùng làm dung môi pha sơn công nghiệp với vai trò là một hóa chất thì thuộc sự quản lý của Bộ Công thương; Nếu tinh dầu được dùng với tính chất văn hóa, tín ngưỡng thì cần đảm bảo về thuần phong mỹ tục, không lợi dụng mê tín dị đoan để làm “bùa mê thuốc lú”, vấn đề này phải tuân thủ các quy định về truyền thông của Bộ văn hóa, du lịch và thể thao.

Ứng với mỗi lĩnh vực công bố sản phẩm thì chỉ được nêu tính năng tác dụng trong khuôn khổ lĩnh vực công bố. Những tác dụng ngoài phạm vi công bố không được phép quảng cáo và hướng dẫn sử dụng. Do vậy nếu người sử dụng dùng tinh dầu ngoài phạm vi công bố là hoàn toàn tự nguyện và tự chịu trách nhiệm cho dù việc sử dụng đó là hoàn toàn thích hợp với tính chất của tinh dầu. Nhà sản xuất chỉ chịu trách nhiệm trong khuôn khổ của lĩnh vực sử dụng và hướng dẫn sử dụng kèm theo.

Các sản phẩm tinh dầu do Công ty Cổ phần kỹ nghệ Lam Hà sản xuất với thương hiệu tinh dầu Lam Hà công bố theo TIÊU CHUẨN MỸ PHẨM nên chúng tôi sẽ chỉ hướng dẫn sử dụng và chịu trách nhiệm theo với người sử dụng trong khuôn khổ dùng theo hướng dẫn sử dụng.

Sau đây là định nghĩa về mỹ phẩm được quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 quy định về quản lý mỹ phẩm:

Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt”.

Trên website www.lamha.com.vn có đăng tải các tài liệu khoa học cũng như tin tức, các khả năng tính chất khác của tinh dầu chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nâng cao nhận thức về tinh dầu để các khách hàng và bạn đọc tham khảo. Tinh dầu Lam Hà chỉ tư vấn sử dụng trong khuôn khổ lĩnh vực công bố, nếu nhân viên tư vấn ngoài mục đích đó thì chỉ mang tính cá nhân, không thuộc trách nhiệm của Công ty. Lời đầu tiên khi nhân viên tư vấn ngoài lĩnh vực phải bắt đầu bằng câu: “Thưa Quý khách, vấn để hỏi thuộc ngoài phạm vi mỹ phẩm của sản phẩm và trách nhiệm của công ty. Sau đây chỉ là lời chia sẻ kiến thức về tinh dầu, hoàn toàn mang tư cách cá nhân và không chịu trách nhiệm pháp lý, bạn nên thận trọng và hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng”


Xin trân trọng cảm ơn!

Tinh dầu Lam HàI. TINH DẦU NGUYÊN CHẤT:

TINH DẦU BẠC HÀ

Peppermint pure essential oil

Thành phần:  chiết xuất từ cây bạc hà, 100% tinh khiết, không chất bảo quản, chất hoá học.

Mầu sắc: màu vàng nhạt

Hương thơm: mùi the mát đặc trưng

Tỷ trọng: ở 20oC: 0,888-0,910.

Chỉ số khúc xạ ở 20oC: 1,458 – 1,470.

Thành phần chính: Methol: 55 đến 80%Công dụng: 

 • Làm thơm dưỡng tóc, góp phần giảm gãy rụng tóc, giúp tóc óng mượt.

 • Pha nước tắm làm thông thoáng lỗ chân lông góp phần làm đẹp da.

 • Làm nước súc miệng, xịt thơm miệng.

 • Pha nước thơm, lau nhà.

 • Làm nguyên liệu tạo mùi thơm cho các mỹ phẩm khác.

Cách dùng:

 1. Thêm 3ml tinh dầu bạc hà vào chai dầu gội hoặc sữa tắm cỡ 500ml, lắc đều để làm mát da đầu và cơ thể, nâng cao hiệu quả chăm sóc da và tóc.

 2. Sau khi gội đầu, lau khô se tóc, vuốt 2-3 giọt tinh dầu lên tóc, giúp tóc mềm mượt, giảm gãy rụng (nếu muốn kích thích mọc tóc, tăng cường tuần hoàn mạch máu da đầu thì dùng kết hợp 1giọt bạc hà+ 1 giọt sả + 1 giọt hoa bưởi+1 giọt hương nhu vuốt vào da đầu, cảm giác nóng nhẹ da đầu, lâm râm khoảng 5 phút)

 3. Pha 3 giọt tinh dầu bạc hà với 500ml nước lọc làm nước súc miệng (kết hợp thêm 1 giọt quế sẽ cho hương vị thơm hơn).

 4. Nhỏ 3 giọt tinh dầu trộn đều với 30ml dầu nền hoặc pha sẵn cả hũ với tỷ lệ 1% (baby oil johnson, dầu ô lưu, dầu dừa...) mát xa toàn thân mát lạnh giảm căng thẳng mệt mỏi.

 5. Thêm 3ml tinh dầu bạc hà vào chai nước lau nhà cỡ 1 lít hoặc nhỏ 3 giọt vào xô nước lau nhà cho không gian thơm mát.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 3 tuổi không được dùng

Поделитесь с Вашими друзьями:
  1   2   3   4   5   6   7


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương