Cộng đồng mẹ bỉm sữa lên tiếng kêu gọi cứu loài tê tê khỏi nguy cơ tuyệt chủng Thành phố Hồ Chí Minh, ngày tháng năm 2018tải về 28.85 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu23.12.2018
Kích28.85 Kb.

word-01


Thông cáo báo chí Phát hành ngay
Cộng đồng mẹ bỉm sữa lên tiếng kêu gọi cứu loài tê tê khỏi nguy cơ tuyệt chủng
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 3 tháng 5 năm 2018 – Sau gần một tháng phát động với 220 bài dự thi hợp lệ từ cộng đồng mẹ bỉm sữa và bé, ban tổ chức cuộc thi “Mẹ và bé chung tay cứu tê tê” đã vừa tiến hành trao giải thưởng cho 26 mẹ và bé xuất sắc nhất thuộc hai hạng mục là “Bài viết ấn tượng” và “Bài viết lan tỏa”.
Hiện nay, tê tê đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao, do nhu cầu thị trường của vảy và thịt tê tê đã thúc đẩy sự săn bắt của loài này, gần trăm ngàn cá thể mỗi năm bị giết chết. Theo tổ chức IUCN, tê tê là loài động vật hoang dã có vú bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới. Săn bắt và buôn bán tê tê là bất hợp pháp và đã được qui định trong Bộ luật hình sự 2015 tại Việt Nam.
Tuy thế, Việt Nam ta cùng với Trung Quốc lại là hai quốc gia tiêu thụ tê tê nhiều nhất thế giới. Tại Việt Nam, nhiều người tin rằng vảy tê tê chữa được một số bệnh liên quan đến giảm đau, giải độc thậm chí là ung thư; và đặc biệt là chữa tắc tia sữa/ kích sữa cho những bà mẹ mới sinh con. Chính vì thế, nhiều bà mẹ đã truyền tai nhau những công thức để chữa bệnh lý này và một số thầy thuốc Y học cổ truyền ở Việt Nam vẫn thường kê toa cho mẹ trong đó có vảy tê tê. Thế nhưng hiện nay chưa có khoa học nào chứng minh vảy tê tê có tác dụng trong điều trị tắc tia sữa hay kích sữa, nó có cấu tạo chủ yếu từ keratin, cũng giống tóc và móng tay con người.
Cuộc thi “Mẹ và bé chung tay cứu tê tê” do CHANGE và WildAid phối hợp thực hiện diễn ra từ 15/03/2018 - 06/04/2018 nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ tê tê của cộng đồng mẹ bỉm sữa Việt Nam với cam kết không sử dụng vảy tê tê trong điều trị tắc tia sữa/ kích sữa, quyết tâm cùng với thế giới bảo vệ loài động vật hiền lành, đáng thương này. Qua đó truyền kinh nghiệm về sữa mẹ, về cách cho con bú và nuôi con đến nhiều bà mẹ khác cho một thế hệ trẻ thơ khỏe mạnh, thông minh.
Sau một tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng mẹ bỉm sữa vì sự ý nghĩa trong các thông điệp lan tỏa cũng như tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 25 triệu đồng. Các mẹ đã hào hứng tham gia bằng cách đăng tải hình ảnh mẹ và bé lên mạng xã hội đồng thời chia sẻ thêm câu chuyện của mình về quá trình mang thai, cho con bú, cách mẹ đã từng nuôi con bằng sữa mẹ, cùng các chủ đề khác liên quan đến mẹ và bé, … kèm thông điệp chính về việc mẹ chưa và không bao giờ sử dụng vảy tê tê để chữa tắc tia sữa hay kích sữa.
Giải đầu tiên của hạng mục “Bài viết ấn tượng nhất” đã thuộc về mẹ Nguyễn Hải Ninh với một bài thơ tự sáng tác kể về quá trình sinh con và nuôi con hết sức gian nan của mình, đồng thời là thái độ quyết liệt của mẹ trước những lời khuyên, lời đồn thổi dùng vảy tê tê để trị chứng tắc sữa của mình (xem bài dự thi chi tiết tại đây).
“Nuôi con là cả môt hành trình học hỏi của các bà mẹ trẻ! Ngày nay, chúng ta đều là những công dân toàn cầu, có trình độ và hiểu biết, đều biết đến mạng xã hội vì vậy đừng chỉ tin những lời truyền miệng để rồi lĩnh những hậu quả không đáng có!” - Mẹ Tô Thị Thinh – giải “Bài viết ấn tượng nhất” còn lại, chia sẻ. “Để sữa luôn dồi dào, chất lượng sữa đảm bảo cho con bú các mẹ cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý! Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên trang bị cho mình một lượng kiến thức nhất định để phòng tránh bị tắc tia sữa khi cho con bú! Có như vậy, các mẹ mới yên tâm nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 06 tháng đầu đời!” (xem bài dự thi chi tiết tại đây).
Giải nhất hạng mục “Bài viết lan tỏa” đã thuộc về mẹ Nguyễn Thị Hoài Thu với tổng 12.497 lượt yêu thích và 82 lượt chia sẻ trên mạng xã hội (xem bài dự thi chi tiết tại đây). Hai giải nhì của hạng mục này thuộc về mẹ Huỳnh Mai Kim Loan với 3.799 lượt yêu thích và 371 lượt chia sẻ trên mạng xã hội (xem bài dự thi chi tiết tại đây), và mẹ Nguyễn Thị Nhã Liên với 1.127 lượt yêu thích và 854 lượt chia sẻ trên mạng xã hội (xem bài dự thi chi tiết tại đây).
Cuộc thi cũng đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ như 428 mẹ tiến hành thay đổi ảnh đại diện để lan tỏa về cuộc thi, tổng số lượt yêu thích từ các bài dự thi là 120.525, tổng số lượt chia sẻ từ các bài dự thi là 11.303.
Cuộc thi “Mẹ và bé chung tay cứu tê tê” nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các đối tác truyền thông như Chicilon Media, Target Media, Star Media, YANTV, Channel B, Saatchi & Saatchi Vietnam, Ureka Media, POPS Vietnam, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, Báo Đất Việt, Lê Media, Tạp chí TravelLive, Tạp chí OiVietnam, SMPAA.
###

Ghé thăm trang web www.wildaidvietnam.org hoặc trang Facebook www.facebook.com/WildAidVietnam để biết thêm thông tin và tham gia cùng chúng tôi cứu các loài động vật hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng.Thông tin liên hệ:

Nguyễn Trần Tùng (Anh)

Giám đốc Truyền thông – CHANGE/WildAid Vietnam

Điện thoại: 0935 918 513

Email: tungtran@changevn.org
###
THÔNG TIN THÊM CHO NGƯỜI BIÊN TẬP:


  • Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam bảo trợ chính thức cho hoạt động của phong trào 350.org Việt Nam và các dự án môi trường khác với sứ mệnh xây dựng và huy động các nguồn lực nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực của cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trang thông tin chính thức: www.changevn.org và www.facebook.com/CHANGEvn
  • Tổ chức WildAid

WildAid là tổ chức bảo vệ động vật hoang dã duy nhất tập trung vào việc giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã. Bắt tay cùng hàng trăm nhân vật nổi tiếng, gồm những nghệ sỹ, doanh nhân và lãnh đạo nổi tiếng toàn cầu như Công tước xứ Cambridge – Hoàng tử William, diễn viên Thành Long, diễn viên Edward Norton, diễn viên gốc Việt Maggie – Q, tỷ phú Richard Brandson, ngôi sao bóng rổ Diệu Minh, danh thủ bóng đá David Beckham…, WildAid đã tạo ra các ấn phẩm truyền thông và giáo dục có sức lan tỏa đến hàng trăm triệu người. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập www.wildaid.org hoặc trang facebook https://www.facebook.com/wildaid


  • WildAid Việt Nam

Mọi hoạt động của tổ chức WildAid tại Việt Nam được sự hỗ trợ bởi tổ chức WildAid thế giới và dưới sự quản lý của CHANGE. Mọi ấn phẩm truyền thông và giáo dục cho người Việt Nam và thông tin về các chiến dịch vui lòng truy cập trang web www.wildaidvietnam.org hoặc trang Facebook https://www.facebook.com/wildaidvietnam và https://youtube.com/changevn.

word-02
Поделитесь с Вашими друзьями:


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương