Chính phủ Hoàng gia Campuchia cử Đoàn quan chức ngoại giao đi Châu âu cung cấp thông tin về tình hình thực tế của Campuchiatải về 24.03 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu17.01.2022
Kích24.03 Kb.
#37054

Chính phủ Hoàng gia Campuchia cử Đoàn quan chức ngoại giao đi Châu âu

cung cấp thông tin về tình hình thực tế của Campuchia

Từ ngày 18 tháng 6 đến ngày 01 tháng 7 năm 2018, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã cử một Đoàn quan chức ngoại giao đi công tác tại Liên minh Châu âu (EU) để thuyết phục và mong muốn UE tiếp tục giành ưu đãi cho Campuchia theo “chương trình mọi thứ trừ vũ khí” (EBA). Đoàn công tác ngoại giao do Luật sư Sok Siphana, cố vấn Chính phủ Hoàng gia Campuchia làm trường Đoàn.

Sứ mệnh này được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu đưa ra báo cáo về "vấn đề danh sách" vào ngày 30 tháng 4 năm 2018 cho Chính phủ Campuchia trên cơ sở căn cứ vào báo cáo của bao cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc.

 Chính phủ Hoàng gia Campuchia gọi "vấn đề danh sách" này đã bỏ qua những cải cách và sự phát triển tiến bộ đang tiến triển tốt đẹp của ở Campuchia trong nhiệm kỳ Chính phủ giai đoạn 2013-2018.

Trong báo cáo giải trình dài 4 trang với 11 nội dung đề cập về "tính minh bạch và trách nhiệm của Chính phủ với ý nguyện đưa ra những nội dung được cập nhật trong bối cảnh tình hình của Campuchia”. Báo cáo giải trình này cũng quan ngại về " vấn đề danh sách" được đề cập trong của báo cáo của báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tình hình nhân quyền.

Trong bản báo cáo của báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc không đề cập tham khảo nội dung trong báo cáo của tổ chức lao động quốc tế về "sự tốt lên trong các nhà máy ở Campuchia" và sự cải thiện theo hướng tích cực về các điều kiện làm việc trong các nhà máy ở Campuchia.

Chính phủ Campuchia coi báo cáo phán quyết như vậy là không công bằng và "rất là đáng tiếc, bất công trong nhiều trường hợp và Chính phủ Campuchia cảm thấy mình như là những nạn nhân của những báo cáo thiếu công bằng và không có căn cứ thực tế".

Bộ trưởng Thương mại Panshachok đã đề nghị Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen cử một Đoàn quan chức ngoại giao của Campuchia sang liên minh Châu âu (EU) để giải thích nhằm tránh việc EU đưa Campuchia ra khỏi danh sách các nước được hưởng chế độ ưu đãi EBA.

Theo chế độ ưu đãi EBA thì các nước thuộc liên minh Châu âu (EU) giành cho Campuchia ưu đãi miễn thuế nhập khẩu mọi sản phẩm hàng hóa trừ vũ khí. Năm 2016 hàng hóa của Campuchia xuất khẩu sang các nước EU đạt 6,2 tỷ USD và được hưởng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu vào EU trị giá 676 triệu USD, trong đó các sản phẩm may mặc là những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Campuchia vào các nước EU. Việc các nước EU giành cho Campuchia hưởng ưu đãi theo chương trình EBA đã tạo điều kiện thuận lợi để Campuchia phát triển ngành công nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài, tạo nhiều việc làm góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Campuchia.

Vì vậy, Chính phủ Campuchia hy vọng " Liên minh Châu âu EU luôn đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp và hiểu rõ tình hình thực tế của Campuchia”(Tin tổng hợp dịch từ báo Phnôm Pênh Post ra ngày 29/6/2018)

tải về 24.03 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương