Chỉ Dành cho Trẻ Em: Truyện Tranh Tìm Hiểu về VI Khuẩn Coronavirus Mớitải về 23.96 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu03.02.2022
Kích23.96 Kb.
#122528

Chỉ Dành cho Trẻ Em: Truyện Tranh Tìm Hiểu về Vi Khuẩn Coronavirus Mới


Đài Phát Thanh Công Cộng Quốc Gia hợp tác với các chuyên gia về công tác xã hội và sức khỏe tâm thần đã phát triển một bộ phim hoạt hình khảo sát những gì trẻ em muốn biết về vi trùng coronavirus mới phát hiện ở Trung Hoa. Để xem truyện nguyên bản NPR xem liên kết này. In ra và gấp lại một phiên bản zine của truyện tranh này ở đây. Đây là hướng dẫn về cách gấp.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG ĐƯỢC ĐỀ CẬP CỦA CENTERS FOR DISEASE CONTROL (CDC)


Một vi khuẩn coronavirus mới lạ là gì?

Vi khuẩn coronavirus mới lạ là một coronavirus mới chưa được xác định trước đó. Vi khuẩn gây bệnh coronavirus 2019 (COVID-19), không giống với coronavirus thường lan truyền giữa con người và gây bệnh nhẹ, như cảm lạnh thông thường. Chẩn đoán với coronavirus 229E, NL63, OC43 hoặc HKU1 không giống với chẩn đoán COVID-19. Bệnh nhân với COVID-19 sẽ được thử nghiệm và chăm sóc khác với bệnh nhân chẩn đoán với coronavirus thông thường.

Tại sao căn bệnh gây ra bộc phát hiện được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID-19?

Vào ngày 11 tháng 2, 2020, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố tên chính thức của căn bệnh gây ra sự bộc phát coronavirus mới năm 2019, lần đầu tiên được xác định tại Wuhan, Trung hoa. Tên mới của bệnh này là bệnh coronavirus 2019, viết tắt là COVID-19. Trong COVID-19, ‘CO’ là viết tắt của 'corona', ‘VI' cho 'virút', và ‘D' cho bệnh. Trước đây, căn bệnh này được gọi là "2019 novel coronavirus" hay "2019-nCoV." Có nhiều loại coronavirus ở con người, bao gồm một số thường gây ra các bệnh nhẹ về phía trên đường hô hấp. COVID-19 là một bệnh mới, gây ra bởi một loại coronavirus lạ thường (hoặc mới) chưa từng thấy ở con người. Tên của bệnh này đã được chọn theo Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization- WHO) biểu tượng thực hành bên ngoài tốt nhất để đặt tên cho các bệnh truyền nhiễm mới ở con người.

Tên của vi rút gây ra sự bộc phát của bệnh coronavirus bắt đầu vào năm 2019 là gì?

Vào ngày 11 tháng 2, 2020, International Committee on Taxonomy of Viruses, với trách nhiệm đặt tên vi-rút mới, đặt tên là coronavirus mới lạ, được xác định đầu tiên ở Wuhan, Trung Hoa, chứng hô hấp kịch liệt coronavirus 2, rút ngắn thành SARS-CoV-2. Như tên chỉ định, vi-rút có liên hệ đến coronavirus liên quan với SARS (SARS-CoV) gây sự bộc phát của chứng hô hấp kịch liệt (SARS) trong năm 2002-2003, tuy nhiên đó không phải là cùng một loại virus.

Nguồn gốc COVID-19 là gì?

Coronavirus là một nhóm vi-rút lớn. Một số gây bệnh ở người, và thú vật, chẳng hạn như coronavirus chó và mèo, chỉ nhiễm trùng cho thú vật. Ít khi, coronavirus thú vật lây nhiễm cho thú vật nổi lên lây nhiễm cho con người và có thể lan truyền giữa con người. Điều này gây nghi ngờ là đã xảy ra cho vi-rút gây ra COVID-19. Chứng Hô Hấp Trung Đông (MERS) và Chứng Hô Hấp Cấp Tính Nặng (SARS) là hai ví dụ khác của coronavirus có nguồn gốc từ thú vật và sau đó lây sang người. Thêm thông tin về nguồn gốc và sự lan truyền của COVID-19 có trên Tóm tắt Tình huống: Nguồn và sự Lan Truyền của Vi-rút.

Vi-rút gây bệnh coronavirus-2019 (COVID-19), lan truyền như thế nào?

Vi-rút này được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Wuhan, tỉnh Hubei, Trung Hoa. Các nhiễm trùng đầu tiên được liên kết với một thị trường động vật sống, nhưng vi-rút bây giờ đang truyền nhiễm từ người sang người. Điều quan trọng để lưu ý là sự truyền nhiễm từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Một số vi-rút rất dễ truyền nhiễm (như sởi), trong khi các vi-rút khác thì ít hơn. Hiện tại, vẫn chưa rõ loại virus này lan truyền dễ dàng hay duy trì giữa con người. Tìm hiểu những gì đã biết về sự lan truyền của các coronavirus mới xuất hiện.

Một người đã bị COVID-19 có thể truyền bệnh cho người khác không?

Virus gây ra COVID-19 là truyền nhiễm từ người sang người. Một người tích cực bị bệnh với COVID-19 có thể truyền bệnh cho người khác. Đó là lý do tại sao CDC đề nghị những bệnh nhân này nên được cách biệt trong bệnh viện hoặc tại nhà (tùy thuộc vào mức độ bệnh của họ) cho đến khi họ khỏe hơn và không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Thời gian một người bị bệnh kéo dài bao lâu có thể khác nhau nên quyết định khi nào để một người bị cách ly không cần bị cô lập nữa là tùy theo từng trường hợp tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia chống và kiểm soát nhiễm trùng, và các nhân viên y tế công lập và xem xét cụ thể từng trường hợp bao gồm mức độ nghiêm trọng của bệnh, các dấu hiệu và triệu chứng bệnh, và kết quả thí nghiệm cho bệnh nhân đó.

Hiện tại CDC hướng dẫn về khi nào có thể không cô lập một người được thực hiện theo từng trường hợp và bao gồm hội đủ tất cả các điều kiện sau:


  • Bệnh nhân không bị sốt mà không cần dùng thuốc giảm sốt.

  • Bệnh nhân không còn biểu lộ các triệu chứng, bao gồm ho.

  • Bệnh nhân đã thử nghiệm không có vi trùng trên ít nhất hai mẫu hô hấp liên tiếp được thu thập cách nhau ít nhất 24 giờ.

Một người đã không còn bị cô lập nữa không được xem là có nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Ai đã được cách ly vì COVID-19 có thể truyền bệnh cho người khác không?

Cách ly có nghĩa là tách một người hoặc một nhóm người đã tiếp xúc với một bệnh truyền nhiễm nhưng chưa phát triển bệnh (triệu chứng) xa khỏi những người khác đã không tiếp xúc, để ngăn chặn sự lan truyền của căn bệnh đó. Cách ly thường được thiết lập cho thời kỳ ủ bệnh của bệnh truyền nhiễm, đó là khoảng thời gian mà con người phát bệnh sau khi tiếp xúc. Đối với COVID-19, thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng, vì 14 ngày là thời gian ủ bệnh dài nhất được nhận thấy đối với các coronavirus tương tự. Một người đã không còn cách ly khỏi kiểm dịch COVID-19 không được xem là nguy cơ lây truyền vi-rút cho người khác vì họ không bị bệnh trong thời gian ủ bệnh.

Tại sao một người nào đó có thể đổ lỗi hoặc tránh các cá nhân và nhóm (tạo sự kỳ thị) vì COVID-19?

Những người ở Hoa Kỳ có thể lo lắng hoặc băn khoăn về bạn bè và người thân đang sống hoặc đến thăm các địa điểm nơi COVID-19 đang lan truyền. Một số người lo lắng về bệnh này. Sợ hãi và lo lắng có thể dẫn đến sự kỳ thị xã hội, ví dụ, đối với người Trung hoa hoặc người Mỹ gốc Á khác hoặc những người bị cách ly. Sự kỳ thị là sự phân biệt đối với một nhóm người, một địa điểm hoặc một quốc gia. Sự kỳ thị liên quan đến việc thiếu kiến thức về cách lây lan của COVID-19, nhu cầu đổ lỗi cho một người nào đó, nỗi sợ về bệnh tật và cái chết, và chuyện tầm phào truyền bá tin đồn và thần thoại. Sự kỳ thị làm tổn thương tất cả mọi người bằng cách tạo thêm nỗi sợ hãi hoặc tức giận đối với người bình thường thay vì căn bệnh gây ra vấn đề.

Làm thế nào mọi người có thể giúp ngăn chặn sự kỳ thị liên quan đến COVID-19?Mọi người có thể chống lại sự kỳ thị và giúp đỡ, không bị tổn thương, những người khác bằng cách cung cấp hỗ trợ xã hội. Chống lại sự kỳ thị bằng cách học hỏi và chia sẻ sự thật. Truyền đạt sự thật rằng vi-rút không nhắm vào các nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc cụ thể và cách COVID-19 thực sự lan truyền có thể giúp ngăn chặn sự kỳ thị.

tải về 23.96 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương