Báo cáo một trưỜng hợp hiếm gặPtải về 73.5 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu24.11.2019
Kích73.5 Kb.
#100425

BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP HIẾM GẶP

LOÉT SINH DỤC NAM DO AMIP GÂY RA
Lược dịch từ: ”Amoebic ulcer of the male genitala: A rare case report”,

Indrani Mohanty, Indian J Sex Transm Dis 2010;31:116-7.
Nguyễn Thị Bình
I. GIỚI THIỆU

Bệnh amip vẫn là một vấn đề sức khoẻ cộng đồng rất lớn, đặc biệt là ở một số khu vực kém phát triển trên thế giới. Đây là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất trên toàn thế giới và dịch tể phổ biến ở Châu Phi, Châu Á và các nước Mỹ Latin. Bệnh amibe sinh dục, một biểu hiện ngoài ruột hiếm gặp của bệnh này bác sĩ lâm sàng thường bỏ qua. Bệnh amibe sinh dục nên được xem xét trong các chẩn đoán phân biệt loét lành tính và ác tính của dương vật.II. BÁO CÁO TRƯỜNG HỢP

Một bệnh nhân nam 47 tuổi, biểu hiện với một vết loét đau dữ dội kéo dài 15 ngày ở bao qui đầu dương vật, bao quanh lỗ niệu đạo. Vết loét có bờ rõ viền bao xung quanh đỏ và gờ cao [Hình 1]. Toàn bộ dương vật bị phù nề và kết hợp với dịch tiết mủ máu, có mùi hôi. Xuất hiện hạch bẹn hai bên. Tổn thương đã bắt đầu như nhiều vết loét nông, chúng liên kết lại để tạo thành một vết loét lan rộng. Có tiền sử đồng tính luyến ái. Bệnh nhân đã được điều trị bằng ciprofloxacin và azithromycin bởi thầy thuốc địa phương nhưng bệnh không có đáp ứng.

Hình 1: Ảnh của bệnh nhân biểu hiện loét qui đầu dương vật do amibe trước điều trị

Hình 2: Ảnh của bệnh nhân biểu hiện lành tổn thương trên qui đầu dương vật , 7 ngày sau điều trị với metronidazoleHuyết đồ, đường máu, phân tích nước tiểu và xét nghiệm phân đều bình thường. Xét nghiệm kháng thể VDRL và kháng thể HIV đều âm tính. Cạo tế bào học đã được thực hiện, cho thấy sự hiện diện của các tế bào viêm và không có tế bào bất thường hoặc dị sản được nhìn thấy. Soi tươi dịch máu mủ tìm thấy hiện diện dưỡng bào của Entamoeba histolytica. Ký sinh trùng này đã không được thấy trong xét nghiệm phân. Uống một đợt metronidazole hai tuần và giảm nhanh vết loét trong 1 tuần và khỏi hoàn toàn trong 2 tuần [Hình 2].

III. THẢO LUẬN

Nhiễm trùng của cơ quan sinh dục do amibe là một nhiễm trùng lạc chổ rất hiếm gặp. Ở nam giới biểu hiện đặc trưng là loét dương vật tiết mủ, đau và tiến triển nhanh chóng. Đặc trưng khác biệt nhất giữa ung thư dương vật và loét do amibe gây nên là bệnh nhân ung thư không đau. Loét do amip gây nên là gờ cao rõ, dày lên ngoằn ngoèo, bờ nham nhở và có viền đỏ dịch tiết máu mủ, hoại tử. Đau dữ dội và viêm hạch vùng lân cận thường xảy ra.Các hình thức lây nhiễm là do lây nhiễm trực tiếp trong khi giao hợp âm đạo hoặc hậu môn với người bị bệnh lỵ amip. Bệnh nhân là một người đồng tính và có thể đã bị lây nhiễm từ giao hợp qua đường hậu môn với một người nhiễm amibe đường ruột. Entamoeba histolytica có khả năng phá hủy tất cả các mô của cơ thể người bởi các yếu tố độc lực gồm: các phân tử bám dính, chất độc, ly giải tế bào liên kết ,men protease và hoạt động của thực bào. Sự tổn hại gây nên bởi các dưỡng bào xâm nhập vào niêm mạc và bám dính vào các tế bào vật chủ.

Chẩn đoán có thể được xác định khi xuất hiện vết loét điển hình, khởi phát cấp tính, tiến triển nhanh và kết hợp đau dữ dội. Soi dịch tiết ở vết loét dưới kính hiển vi tìm thấy dưỡng bào. Trong trường hợp này không thấy có liên quan bệnh amibe đường ruột hoặc amibe ở da. Điều trị bằng các thuốc metronidazole và kháng khuẩn để phòng ngừa nhiễm trùng thứ phát. Trong trường hợp có thương tổn lớn ở dương vật, phẫu thuật can thiệp là cần thiết.
Каталог: upload -> info -> attach
attach -> Cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
attach -> Cấp ủy cơ sở Cụ thể hóa kế hoạch kết nạp đảng viên của cấp ủy cấp trên phù hợp với đặc điểm của đảng bộ; chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra chi bộ xây dựng và thực hiện kế hoạch kết nạp đảng viên
attach -> Bài 2: VỊ trí ĐỊa lí, phạm VI lãnh thổ Vị trí địa lí
attach -> ĐỀ CƯƠng lịch sử thế giới hiệN ĐẠI
attach -> Tập huấn tập huấN
attach -> Cục khảo thí VÀ kiểM ĐỊnh chất lưỢng giáo dục cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
attach -> Quinquina và hoạt chấT
attach -> ĐÁnh giá ĐỘ ỔN ĐỊnh củA ĐIỂm khống chế trắC ĐỊa trong phân tích biến dạNG
attach -> HưỚng dẫn chẩN ĐOÁn và ĐIỀu trị SỐt dengue và SỐt xuất huyết dengue
attach -> Chào năm mớI

tải về 73.5 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương