Báo cáo khoa họC 2014 bscki trần thị HẢi vâNtải về 199.21 Kb.
trang1/11
Chuyển đổi dữ liệu07.11.2017
Kích199.21 Kb.
#986
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11

BÁO CÁO KHOA HỌC 2014 BSCKI TRẦN THỊ HẢI VÂN

ĐẶT VẤN ĐỀ

Trầm cảm là rối loạn tâm thần phổ biến tại cộng đồng, đặc biệt trong hoàn cảnh kinh tế hiện tại. Theo thống kê trong cộng đồng có khoảng 15% dân số bị trầm cảm và lo âu. Trong đó chỉ có khoảng 1/10 số lượng bệnh nhân được chăm sóc y tế. Năm 1994 được sự giúp đỡ của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, ngành tâm thần Việt nam đã tiến hành điều tra tâm thần tại 3 điểm : Xã Tự Nhiên, xã Quất Động thuộc huyện Thường Tín, xã Tiên Kiên, huyện Lâm thao – Phú Thọ và xây dựng mô hình chăm sóc sức khoẻ tâm thần dựa vào cộng đông. Trong chương trình Bảo vệ sức khỏe tâm thần tại cộng đồng, tâm thần phân liệt, động kinh và trầm cảm là 3 rối loạn tâm thần được quan tâm. Bên cạnh đó người dân không có những kiến thức cơ bản về rối loạn trầm cảm, do đó tỷ lệ bệnh nhân bị trầm cảm không được can thiệp y tế chiếm tỷ lệ khá cao.

Trong điều trị trầm cảm tại Việt Nam, người ta chú tâm nhiều đến việc sử dụng thuốc, nhưng quên đi một phần quan trọng trong điều trị đó là sử dụng các liệu pháp tâm lý. Với các liệu pháp tâm lý bệnh nhân trầm cảm có thể tự vượt qua được nỗi trầm cảm của mình và tăng cường tự tin để vượt qua các sang chấn trong cuộc sống ở tương lai.

Nhận thức của người dân về rối loạn trầm cảm chưa được cao, người dân thường quan niệm đó là bệnh nội khoa, do đó khi bị bệnh thường không đến chuyên khoa ngay, từ đó ảnh hưởng đến niềm tin của bệnh nhân đối với kết quả điều trị. Rối loạn này khiến người bệnh buồn bã, mất hứng thú trong cuộc sống, mệt mỏi, giảm tập trung, mất tự tin, nếp ăn ngủ bị đảo lộn. những vấn đề này nếu không được chữa trị sẽ trở thành mạn tính, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và gia đình. Trầm cảm còn có thể dẫn đến tự tử. Tuy nhiên, hiện có những phương pháp điều trị tương đối đơn giản, hiệu quả và chi phí không cao có thể được áp dụng cho người bệnh trầm cảm, giúp họ từng bứơc vượt qua được những vấn đề nêu trên, trở về với cuộc sống bình thường. Những phương pháp điều trị này tốt nhất là được thực hiện ở tuyến chăm sóc sức khoẻ ban đầu.

Tại Thành phố Đà Nẵng với sự hỗ trợ chính của tổ chức Basic needs. Tổ chức RAND tại Việt Nam, kết hợp cùng với Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng phối kết hợp cùng Hiệp hội phụ nữ Đà Nẵng trong chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ năm 2013 đến năm 2015. Chúng tôi đã áp dụng liệu pháp kích hoạt hành vi cho nhóm bệnh nhân kết hợp với thuốc chống trầm để điều trị cho đối tượng bệnh nhân là phụ nữ nghèo bị bệnh trầm cảm tại 2 phường trong thành phố.

Nhận thức của người dân về rối loạn Trầm cảm chưa được cao, người dân thường quan niệm đó là bệnh nội khoa, do đó khi bị bệnh thường không đến chuyên khoa ngay, từ đó ảnh hưởng đến niềm tin của bệnh nhân đối với kết quả điều trị. Trong khuôn khổ dự án LIFE-DM “Điều trị rối loạn trầm cảm tại cộng đồng và tích hợp hỗ trợ vay vốn” tại các phường ở Thành phố Đà Nẵng với các phương pháp trị liệu tâm lý và kết hợp sinh kế cho phụ nữ nghèo. Tôi thực hiện đề tài nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả điều trịRối loạn trầm cảm tại cộng đồng ở phường Hòa Minh – Phường Hòa Hiệp nam Quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng.Nhằm mục tiêu:  1. Khảo sát các đặc điểm lâm sàng trên bệnh nhân rối loạn trầm cảm điều trị tại bệnh viện tâm thần thành phố Đà Nẵng.

  2. Đánh giá hiệu quả điều trị Trầm cảm tại cộng đồng ở các phường Hòa Minh, và Hòa Hiệp Nam - Quận Liên chiểu - Thành phố Đà Nẵng.

  3. Đánh giá các yếu tố tâm lý của bệnh nhân ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

1. TỔNG QUAN

1.1. KHÁI NIỆM, LỊCH SỬ, DỊCH TỄ HỌC VÀ BỆNH NGUYÊN CỦA RỐI LOẠN TRẦM CẢM

1.1.1. Khái niệm chung


Rối loạn khí sắc thể hiện từ buồn bã quá mức gọi là trầm cảm hay vui sướng quá mức gọi là hưng cảm. Trầm cảm và hưng cảm là hai hội chứng của rối loạn khí sắc.

Rối loạn khí sắc là trạng thái bệnh lý biểu hiện bằng rối loạn trầm cảm đơn thuần hoặc xen kẽ với những rối loạn hưng cảm hoặc rối loạn khí sắc chu kỳ ở cường độ cao, trong thời gian dài hoặc có những rối loạn hành vi, tác phong rõ rệt, những hoạt động này làm người bệnh mất khả năng hoạt động, thích ứng với xã hội và xung quanh.

1.1.2 Khái niệm trầm cảm: 

Trầm cảm là hiện tượng ức chế của các quá trình hoạt động tâm thần với bệnh cảnh lâm sàng gồm các triệu chứng thường gặp như: nét mặt buồn rầu, ủ rũ, mau mệt mỏi, không muốn làm việc, mất hoặc giảm mọi quan tâm thích thú ngay cả những đam mê thích thú cũ, giảm tập trung chú ý, mất hoặc giảm tự tin, tự đánh giá thấp mình. Quá trình suy nghĩ chậm chạp, ý tưởng nghèo nàn, tự cho mình có tội, bi quan về tương lai. Một số trường hợp trầm cảm nặng, bệnh nhân có thể có ý nghĩ hoặc hành vi tự sát. Trong trầm cảm thường có các triệu chứng của cơ thể như mất ngủ (thường là mất ngủ cuối giấc, thức dậy sớm), hồi hộp, đánh trống ngực, mạch nhanh, đau mỏi xương cơ khớp, sút cân, giảm hoạt động tình dục. Bệnh nhân thường có hội chứng lo âu và những cảm giác căng thẳng, bất an, sợ hãi...

Khoảng vài chục năm gần đây, số người bị rối loạn trầm cảm chiếm tỷ lệ cao trong nhân dân ở hầu hết các nước trên thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Y Tế thế giới 5% dân số trên hành tinh của chúng ta có rối loạn trầm cảm rõ rệt. Ở nước ta đã có nhiều công trình nghiên cứu dịch tễ của trầm cảm, trong một nghiên cứu dịch tễ lâm sàng 10 rối loạn tâm thần thường gặp ở 8 vùng sinh thái do Trần Văn Cường và cộng sự năm 2001 cho tỷ lệ trầm cảm là 2,8% dân số.

Người bệnh rối loạn trầm cảm sẽ dẫn đến gián đoạn học tập và khả năng lao động, rối loạn khả năng thích ứng, dần dần tách rời xã hội, chất lượng cuộc sống bị giảm sút sau mỗi giai đoạn là trầm cảm. Càng trở nên trầm trọng khi 20% số họ trở nên mạn tính. Người bệnh có nguy cơ tự sát cao khi bị trầm cảm tái diễn. Trầm cảm gia tăng còn thúc đẩy tỷ lệ lạm dụng rượu và ma tuý, không chỉ gây ra những thiệt hại cho cá nhân, rối loạn trầm cảm còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của gia đình và xã hội.

Do tính phổ biến và mức độ nghiêm trọng các rối loạn trầm cảm nó đã trở thành một vấn đề lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng một vấn đề thời sự đang được quan tâm nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là hình thái lâm sàng, chẩn đoán, điều trị và nguy cơ tái phát.tải về 199.21 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương