Bản tin phục vụ LÃnh đẠO (Ngày 7 tháng năm 2015)tải về 284.08 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu24.03.2020
Kích284.08 Kb.

BẢN TIN PHỤC VỤ LÃNH ĐẠO

(Ngày 07 tháng 9 năm 2015)


CHÍNH SÁCH MỚI 2

 1. CHÍNH SÁCH MỚI 2

 2. Doanh nghiệp sẽ bị khống chế chi phí lãi vay 2

 3. Phí bảo vệ môi trường có thể tăng đến 32% 2

 4. Từ 5/9: Dừng thu thuế xuất khẩu đối với mặt hàng sắn lát 2

CHỈ THỊ MỚI 3

 1. CHỈ THỊ MỚI 3

 2. Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng nổi bật tuần 31/8-4/9 3

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY 4

 1. TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY 4

 2. Quảng Trị: Hiệu quả từ mô hình giao rừng tự nhiên cho bà con dân bản quản lý 4

 3. Quảng Ninh: Hiệu quả cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" 5

 4. Đắc Lắc: “Nuôi heo đất biến thành heo thật” 6

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ 6

 1. MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ 6

 2. Lao động cần cù nhưng thiếu kỹ năng 6

 3. Bình Phước: Nhũng nhiễu tăng, năng lực cạnh tranh giảm 7

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN 8

 1. PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN 8

 2. Sự chây ỳ đáng sợ 8

 3. Khi Nhà nước “nghiện” quản 9

QUẢN LÝ 10

 1. QUẢN LÝ 10

 2. Thanh tra phát hiện sai phạm hơn 208 nghìn tỉ đồng 10

 3. Đà Nẵng đề nghị dừng thu phí xe máy 11

 4. TPHCM: Xã rớt chuẩn văn hóa vì người nơi khác đến gây án 11

 5. Còn 2% trẻ em chưa được học tiểu học 12

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH 12

 1. CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH 12

 2. Bộ Nội vụ công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2014 12

 3. TP.HCM tăng ba bậc xếp hạng chỉ số cải cách hành chính 12

PHÁP LUẬT 13

 1. PHÁP LUẬT 13

 2. Kỷ luật nhiều tổ chức, cá nhân trong vụ lạm thu ở Hà Tĩnh 13

THẾ GIỚI 14

 1. THẾ GIỚI 14

 2. Chính phủ Israel giảm thuế nhằm kích thích tăng trưởng 14CHÍNH SÁCH MỚI

Doanh nghiệp sẽ bị khống chế chi phí lãi vay


Không phải toàn bộ chi phí lãi vay của doanh nghiệp đều được khấu trừ mà tới đây sẽ bị khống chế theo một tỉ lệ nhất định so với vốn chủ sở hữu trước khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Đây là một trong những nội dung vừa được Bộ Tài chính đề xuất đưa vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, dự kiến sẽ được trình Quốc hội vào tháng 10 và bắt đầu áp dụng từ ngày 1/1/2016.
Cụ thể, từ ngày luật có hiệu lực đến hết năm 2018, tỉ lệ vốn vay trên vốn chủ sở hữu đối với lĩnh vực sản xuất là 5 lần (5:1) và các lĩnh vực còn lại là 4 lần. Từ ngày 1/1/2019, tỉ lệ này được giảm đối với lĩnh vực sản xuất còn 4 lần và các lĩnh vực còn lại là 3 lần. (Tuổi Trẻ 5/9)Về đầu trang

Phí bảo vệ môi trường có thể tăng đến 32%


Phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản có thể tăng đến 32% do thay đổi cách tính phí, theo dự thảo thông tư về vấn đề này, do Bộ Tài chính công bố ngày 4/9.
Cụ thể, mức phí mới được tính dựa trên khối lượng quặng khoáng sản nguyên khai được khai thác trong kỳ (như lâu nay) và tính thêm yếu tố gây ô nhiễm môi trường. Nếu doanh nghiệp khai thác lộ thiên thì chịu hệ số 1,1 vì gây ô nhiễm hơn, còn khai thác kiểu hầm lò thì chỉ chịu hệ số 1. Nếu doanh nghiệp khai thác thủ công, thô sơ thì chịu thêm hệ số 1,2; có công nghệ thông thường thì chịu hệ số 1,1 và có công nghệ, kỹ thuật hiện đại thì chịu hệ số 1.
Như vậy, Bộ Tài chính đánh giá mức phí bảo vệ môi trường mà doanh nghiệp phải nộp có thể tăng đến 32% so với mức hiện hành. Theo Bộ, năm 2013, ngân sách thu được gần 2.500 tỉ đồng phí này, năm 2014 thu được trên 2.570 tỉ đồng. (Pháp Luật TPHCM 5/9)Về đầu trang

Từ 5/9: Dừng thu thuế xuất khẩu đối với mặt hàng sắn lát


Ngày 4/9, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 141/2015/TT-BTC dừng thực hiện Thông tư số 63/2015/TT-BTC ngày 06/5/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng sắn cho đến khi có văn bản mới của Bộ trưởng Bộ Tài chính.
Theo Thông tư 141/2015/TT-BTC, kể từ ngày 05/9/2015, các mặt hàng sắn xuất khẩu thực hiện theo quy định của Thông tư số 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế với mức thuế suất thuế xuất khẩu là 0% cho đến khi có văn bản mới của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan có liệu quan nghiên cứu sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng sắn áp dụng cho năm 2016 theo đúng trình tự thủ tục quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và tiếp tục theo dõi để có lộ trình tăng dần mức thuế suất thuế xuất khẩu sắn cho phù hơp với lộ trình áp dụng xăng sinh học tại Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg và tình hình thực tế về sản xuất, tiêu thụ sắn trong nước, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người nông dân trồng sắn. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 5/9)Về đầu trang


CHỈ THỊ MỚI

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng nổi bật tuần 31/8-4/9


Tăng cường phân phối, sử dụng xăng sinh học; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi trường; thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp mạng phân phối nước ngoài; tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng nổi bật tuần 31/8-4/9.
2 Chỉ thị của Thủ tướng: Trong tuần qua, Thủ tướng có chỉ thị số 23/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng, phối trộn, phân phối xăng sinh học thực hiện Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ngày 22/11/2012 của Thủ tướng ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống; và chỉ thị số 24/CT-TTg yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
BHYT đối với Quân nhân, Công an và người làm công tác cơ yếu: Nghị định 70/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đối với Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đã được Chính phủ ban hành. Theo đó, từ ngày 15/10/2015, thực hiện bảo hiểm y tế đối với 100% người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác tại tổ chức cơ yếu thuộc các Bộ, ngành, địa phương.
Quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển: Chính phủ đã ban hành Nghị định về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nghị định nêu rõ, Công dân Việt Nam (trừ công dân có hộ khẩu thường trú trong khu vực biên giới biển) vào khu vực biên giới biển phải có một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh sĩ quan, Giấy chứng minh Quân đội, Giấy chứng minh Công an nhân dân (đối với cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân); nếu ở qua đêm phải đăng ký lưu trú tại Công an cấp xã sở tại.
Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp mạng phân phối nước ngoài: Thủ tướng đã phê duyệt Đề án thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài giai đoạn đến năm 2020. Phấn đấu đến năm 2020, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được xuất khẩu trực tiếp vào tất cả các hệ thống phân phối lớn tại khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Nam Á và Đông Bắc Á, tại các quốc gia ký Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.
Triển khai thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự: Để triển khai thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự kịp thời, thống nhất và hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật này. Kế hoạch nhằm xác định trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành, địa phương trong triển khai thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự bảo đảm thống nhất, hiệu quả; tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự đến cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng trong toàn quân và nhân dân; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện và quản lý nhà nước về nghĩa vụ quân sự.
Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ: Thủ tướng đã phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”. Mục tiêu của Đề án là tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ Việt Nam nhằm tạo chuyển biến căn bản về đạo đức, lối sống phát triển toàn diện; yêu gia đình, có đạo đức trong sáng, lối sống văn hóa; yêu nước, tự hào dân tộc, kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có ý thức tuân thủ pháp luật; có năng lực và bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức và kỹ năng lao động, trở thành những công dân có ích, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Hỗ trợ 5 địa phương khắc phục hậu quả bão số 1: Thủ tướng vừa quyết định trích 70 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2015 để hỗ trợ 5 địa phương khắc phục hậu quả cơn bão số 1. Cụ thể, tỉnh Sơn La được hỗ trợ 20 tỷ đồng, Quảng Ninh 15 tỷ đồng, Hải Phòng 15 tỷ đồng, Hải Dương 10 tỷ đồng, Thanh Hóa 10 tỷ đồng.
Chấn chỉnh việc thu phí, đóng góp không đúng quy định tại Hà Tĩnh: Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về thu phí, đóng góp của nhân dân tại một số xã thuộc huyện Can Lộc để chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường hợp không thực hiện đúng quy định.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án đơn giản hóa giấy tờ công dân: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020 yêu cầu các Bộ, cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo và Văn phòng Ban Chỉ đạo tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo theo đúng Kế hoạch đã đề ra. (Báo Chính Phủ Điện Tử 5/9)Về đầu trang

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY

Quảng Trị: Hiệu quả từ mô hình giao rừng tự nhiên cho bà con dân bản quản lý


Từ năm 2005 đến nay, Quảng Trị áp dụng mô hình “Giao rừng tự nhiên cho cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư là người dân tộc thiểu số bảo vệ và hưởng lợi ”. Tại huyện Hướng Hóa và huyện Đakrông, mô hình này thực sự đem lại hiệu quả rõ rệt.

Vẫn như mọi ngày, đội quản lý, bảo vệ rừng cộng đồng thôn Ruộng, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa lại có buổi họp bàn, báo cáo tình trạng rừng và thăm rừng, phát quang dây leo cùng với các cán bộ Kiểm Lâm địa bàn về số rừng tự nhiên được Nhà nước giao cho bảo vệ, quản lý và được hưởng lợi.


Với dân số 98 hộ, 555 nhân khẩu, nhưng hiện thôn Ruộng có đến 7 đội quản lý và bảo vệ rừng tự nhiên. Mỗi đội với 7 thành viên, hàng ngày cắt cử nhau tuần tra, nhắc nhở con em dân bản không được phá rừng. Hễ phát hiện có dấu vết của lâm tặc là kịp thời báo đội bảo vệ rừng thôn Ruộng. Từ đó Đội báo cáo tình hình với Kiểm lâm để kịp thời có phương án đối với những đối tượng khai thác rừng trái phép. Nhờ đó, trong nhiều năm qua, cánh rừng tự nhiên có diện tích hơn 100 ha với nhiều loại cây quý hiếm hầu như vẫn còn nguyên vẹn.
Tỉnh Quảng Trị có 2 huyện miền núi là Hướng Hóa và Đakrông, tổng diện tích rừng tự nhiên hơn 110.000 ha, phần lớn dân cư sinh sống là người đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô. Từ năm 2005, huyện Đakrông đã tiến hành bàn giao 2.863 ha rừng tự nhiên cho cộng đồng thôn bản, cho các hộ gia đình trên địa bàn. Huyện Hướng Hóa cũng bắt đầu bàn giao 2.205 ha rừng tự nhiên cho cộng đồng từ năm 2006. Ngoài những tài nguyên dưới tán rừng, nếu người dân bảo vệ rừng tốt, sau 5 năm sẽ được ứng trước sản phẩm dựa vào lượng tăng trưởng của rừng như dùng gỗ để làm nhà hoặc khai thác theo kế hoạch để phục vụ lợi ích cộng đồng.
Với phương pháp này, hiệu quả bảo vệ được rừng tự nhiên khu vực giáp ranh giữa Việt Nam và Lào trên địa bàn Hướng Hóa và Đakrông tỉnh Quảng Trị đang đem lại hiệu quả cao, vừa bảo vệ rừng vừa gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình từ rừng. (Truyền Hình Quốc Hội 5/9)Về đầu trang

Quảng Ninh: Hiệu quả cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"


Nhằm tạo sự đột phá trong nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của người phụ nữ trong việc nuôi dạy con cái, phòng chống các tệ nạn xã hội và giữ gìn vệ sinh môi trường sống an toàn, sạch đẹp, thời gian qua mô hình “5 không 3 sạch” được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bình Liêu thực hiện thường xuyên, liên tục, sâu rộng.
Mô hình này được triển khai thực hiện từ năm 2010 với một mô hình điểm tại thôn Nà Phạ II, xã Tình Húc, sau đó được nhân rộng thêm 2 mô hình điểm tại thị trấn Bình Liêu trong các năm 2012, 2013 với 100% chị em phụ nữ trên địa bàn tham gia sinh hoạt. Ở những mô hình điểm của huyện, các thành viên tham gia được tuyên truyền, tập huấn, tư vấn kiến thức, học nghề, được tham gia nhiều hoạt động của tổ chức Hội phụ nữ, của địa phương... góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế gia đình. Do tính thiết thực nên các mô hình ngày càng được nhân rộng.
Đến thời điểm này, toàn huyện có 22 chi, tổ, câu lạc bộ gia đình “5 không, 3 sạch” với 755 thành viên tham gia. Thông qua các câu lạc bộ, tổ chức Hội Phụ nữ đã gắn biển và thực hiện 14 đoạn đường “xanh, sạch, đẹp do phụ nữ quản lý”. Tỷ lệ hộ gia đình hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện mô hình cũng tăng dần qua các năm. Năm 2012 có 3.780 hộ, đến năm 2014 có trên 5.230 hộ đăng ký.
“Tham gia vào mô hình, em được tiếp cận nhiều thông tin, kiến thức bổ ích trong nuôi dạy con cái, biết cách sắp xếp, dọn dẹp gia đình một cách gọn gàng, sạch sẽ. Được hướng dẫn về kỹ thuật nuôi trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và được hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng loại đất của gia đình”, Ngô Thị Hương, hội viên phụ nữ ở thôn Bập Bùng, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu chia sẻ.
Mặc dù là huyện miền núi biên giới với 96% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, nhận thức của hội viên ở các cơ sở chưa đồng đều, song với những việc làm thiết thực, hiệu quả của cán bộ, hội viên, phụ nữ tại các thôn, bản trong xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, đã góp phần thay đổi căn bản nếp nghĩ, cách làm trong hội viên phụ nữ, từng bước đẩy lùi những hủ tục lạc hậu đã ăn sâu vào tiềm thức của nhân dân hàng chục năm qua; đồng thời góp phần quan trọng trong việc đưa chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện cán đích theo đúng lộ trình. (Báo Quảng Ninh 4/9)Về đầu trang

Đắc Lắc: “Nuôi heo đất biến thành heo thật”


Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa (huyện Buôn Đôn) đã thực hành tiết kiệm theo gương Bác bằng các mô hình như: Hũ gạo tiết kiệm, nuôi heo đất tiết kiệm…
Đặc biệt, thời gian gần đây, Hội LHPN xã đã triển khai thêm mô hình “Nuôi heo đất biến thành heo thật” thông qua việc sử dụng tiền từ heo đất để mua heo giống tặng các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mô hình này đã mang lại hiệu quả cao và đang lan tỏa mạnh mẽ không chỉ ở xã Tân Hòa mà còn cả trên địa bàn toàn huyện.
Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thường ở thôn 7, xã Tân Hòa nhiều năm liền thuộc diện hộ nghèo. Đất sản xuất chỉ có 3 sào cà phê già cỗi lại không có vốn đầu tư, đứa con thứ hai lại thường xuyên đau ốm, phải chạy chữa tốn kém. Ngoài thời gian đi rẫy, chị Thường còn tranh thủ đi thu mua ve chai, chồng chị thì đi phụ hồ để kiếm tiền trang trải cho gia đình. Đầu năm 2013, gia đình chị Thường được Chi hội Phụ nữ thôn 7 hỗ trợ một cặp heo giống. Đến thời điểm xuất chuồng, chị bán một con để trang trải bớt nợ nần và giữ lại một con để làm heo nái.
Chị Thường phấn khởi cho biết: “Đến nay, con heo nái của gia đình đã sinh sản 2 lứa, mỗi lứa được 10 con. Bán số heo con này, vợ chồng tôi đã có chút vốn đầu tư trồng hoa, xây mới lại chuồng heo và mua phân bón cho vườn cà phê, mua thuốc chữa bệnh cho con. Hiện nay, cuộc sống của gia đình tôi đã bớt khó khăn hơn”. Giờ đây, chị Thường không còn đi thu mua ve chai nữa mà ở nhà chăm sóc đàn heo và vườn cà phê của gia đình.
Trong 5 năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Hòa đã “nuôi” được 80 lượt heo đất và 75 hũ gạo, tiết kiệm được số tiền hơn 42 triệu đồng và hơn 250 kg gạo. Số tiền và gạo này được Hội dùng hỗ trợ cho 90 lượt chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. (Báo Đắc Lắc 4/9)Về đầu trang

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ

Lao động cần cù nhưng thiếu kỹ năng


Cuối năm 2015, Việt Nam sẽ chính thức bước vào “sân chơi chung” Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), theo đó, người lao động sẽ được phép tự do luân chuyển giữa các nước thành viên.
Đây vừa là cơ hội cho lao động Việt Nam tự do lựa chọn nơi làm việc và được đối xử bình đẳng, nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn khi tay nghề, kỹ năng, ngoại ngữ của lao động nước ta chưa cao.
So với nhiều nước trong khu vực ASEAN, thị trường lao động Việt Nam nói chung và tại TP Hồ Chí Minh nói riêng có nhiều ưu điểm như lực lượng lao động nhiều và trẻ, người lao động nhiệt tình, cần cù, sáng tạo... Tuy nhiên, nguồn lao động của chúng ta vẫn còn hạn chế như năng suất và kỹ năng còn thấp.
Theo báo cáo của Tổ chức lao động Quốc tế công bố mới đây, năng suất lao động của Việt Nam thuộc nhóm thấp ở châu Á - Thái Bình Dương: Thấp hơn Singapore gần 15 lần, thấp hơn Nhật Bản 11 lần và Hàn Quốc 10 lần. So với các nước trong khu vực, năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 1/5 Malaysia và 2/5 so với Thái Lan.
“Đội ngũ lao động trong nước cũng như tại TP Hồ Chí Minh luôn quen với các đặc điểm như cần cù, chịu khó, giá rẻ... trong khi đó vấn đề đáng lo ngại của nguồn lao động là hạn chế về kiến thức chuyên môn và các kĩ năng như ngoại ngữ, thực hành”, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hà, Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh, cho biết.
Ông Lưu Đình Vinh, trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh, cũng cho rằng khi tham gia vào AEC, người lao động Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng phải sử dụng ngôn ngữ chung của cộng đồng - ở đây là tiếng Anh. Thế nhưng khảo sát của các tổ chức quốc tế cho thấy, kỹ năng tiếng Anh của người lao động của Việt Nam ở mức trung bình thấp, với số điểm là 51,5%, riêng TP Hồ Chí Minh là 53,4%. Bên cạnh đó, mỗi năm thành phố có khoảng 55.000 sinh viên và học viên ra trường, nhưng phần đông khó tìm được việc làm do thiếu kỹ năng mềm, yếu kém về kỹ năng làm việc và kinh nghiệm thực tế.
Nhiều doanh nghiệp cũng nhận định, phần lớn sinh viên Việt Nam ra trường ngoài yếu kém về kỹ năng mềm còn thiếu kỹ năng làm việc nhóm và khả năng giao tiếp ngoại ngữ nên mặc dù kết quả học tập cao nhưng đa phần phải đào tạo lại mới làm việc được...
Theo các chuyên gia lao động, khi AEC được thành lập, chỉ có 8 ngành được phép luân chuyển lao động là kế toán, kiến trúc, kỹ sư, nha sỹ, bác sĩ, y tế, điều tra viên, du lịch. Tuy nhiên, so với toàn bộ cơ cấu kinh tế tại TP Hồ Chí Minh, lao động ở một số ngành này lại chiếm số lượng không nhiều so với tổng lượng lao động hiện có. Chẳng hạn như năm 2011, lao động trong ngành y tế và hoạt động trợ giúp xã hội chỉ có 12.379 người (chiếm 0,5% trong tổng số lao động hiện có), đến năm 2012 con số này tăng lên 12.864 người (chiếm 0,52%). Điều này cho thấy, cơ hội dành cho lao động TP Hồ Chí Minh cũng bị thu hẹp hơn.
Để nâng cao năng lực cạnh tranh của người lao động Việt Nam khi hội nhập, theo ông Lê Đình Vinh, ngay từ bây giờ nếu người lao động không ý thức được cơ hội và thách thức khi hội nhập để đầu tư nâng cao năng suất và kỹ năng lao động, nhất là về ngoại ngữ thì sẽ khó “mơ” việc cạnh tranh với các nước khu vực. “AEC là cơ hội lớn để tháo gỡ vấn đề thừa lao động ở Việt Nam. Ngoài ra, sự tăng cường cạnh tranh giữa các nước cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển năng lực của lao động trẻ, giúp thanh niên Việt Nam ngày càng hoàn thiện hơn.(Tin Tức 5/9)Về đầu trang

Bình Phước: Nhũng nhiễu tăng, năng lực cạnh tranh giảm


Tại hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào ngày 4/9, ông Lê Văn Uy -Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Phước, tổ phó thường trực tổ công tác PCI cho biết, dù chỉ số PCI của địa phương này trong năm 2014 giảm ba bậc so với năm trước đó.
Bình Phước xếp hạng 38/63 tỉnh thành, nhưng điều ông Uy trăn trở chính là sự giảm điểm liên tục của chỉ số thành phần “chi phí không chính thức”.“Qua các chỉ tiêu đánh giá cho thấy tình trạng cán bộ, công chức ở Bình Phước dùng quyền trong thi hành công vụ để trục lợi cho cá nhân có chiều hướng ngày càng xấu đi” - ông Uy cho biết.
Cụ thể, có 72,97% doanh nghiệp được hỏi cho biết thường phải trả thêm các khoản “chi phí không chính thức”, 66,18% doanh nghiệp được hỏi cho biết “tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp khá phổ biến” (năm 2013 là 24,27%).
Theo ông Uy, nguyên nhân của tình trạng này là một bộ phận cán bộ công chức tha hóa đạo đức, lối sống trong khi việc triển khai các giải pháp phòng chống tham nhũng còn chậm, chưa đồng bộ. Ngoài ra, sự phối hợp giữa các ngành với các địa phương trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp chưa tốt, chưa thật sự chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp. (Tuổi Trẻ 5/9)Về đầu trang

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

Sự chây ỳ đáng sợ


Mỗi khi giá xăng dầu trong nước tăng, các hãng vận tải ngay lập tức tranh nhau tăng giá cước. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã có 7 lần giảm và 4 lần tăng. Thế nhưng các doanh nghiệp vận tải đều lặng thinh, “án binh bất động”. Những khoản tiền không nhỏ từ việc này, thay vì mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và cả nền kinh tế, lại đang chảy sang túi doanh nghiệp.
Nhiều chuyên gia nhận định, các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể kiểm soát được cước phí vận tải. Song thực tế, dường như họ chưa thường xuyên kéo căng “dây cương”, thậm chí có lơi lỏng nên vì thế giá cước vẫn đứng im. Một chuyên gia kinh tế không ngần ngại nói thẳng rằng, tình trạng doanh nghiệp chây ỳ giảm cước, có dấu hiệu các “ông lớn” “bắt tay” nhau để cùng chia phần “chiếc bánh” lợi nhuận béo bở. Xăng dầu giảm giá, đối tượng được hưởng lợi đầu tiên và trực tiếp là ngành vận tải, bởi nhiên liệu chiếm tới 30-40% chi phí giá cước. Sự “im lặng” của giá cước đang diễn lại “kịch bản” đúng như những gì đã xảy ra mấy năm trước. Lý do y như cũ, khó khăn chỉnh lại đồng hồ cước, tốn kém in lại giá vé...
Giá cước không giảm kéo theo hàng triệu người tiêu dùng và không ít doanh nghiệp bị “móc túi”. Doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu cho sản xuất, phân phối với giá cao hơn thực tế lẽ ra họ được hưởng. Cước không giảm, giá thành hàng hóa cũng không thể giảm, gây ảnh hưởng đến sức mua cũng như sức cạnh tranh của hàng nội. Nếu cước không giảm, giảm chậm hoặc giảm không tương ứng với giá xăng, sản xuất sẽ mất đi cơ hội giảm chi phí đầu vào, làm sao kích thích được sản xuất? Hơn thế, nếu giá cước chây ỳ hoặc giảm chỉ để xoa dịu sự bức xúc của dư luận, thì các doanh nghiệp trong nước bị tước đoạt một phần lớn năng lực cạnh tranh trong cuộc chiến không cân sức với hàng ngoại.
Trong khi giá xăng dầu giảm sâu, dự kiến giá dầu thô thế giới có thể còn giảm tiếp, không lẽ các cơ quan chức năng bất lực ngồi nhìn giá cước vận tải không hề nhúc nhích trước phản ứng gay gắt của dư luận, sự bức xúc của doanh nghiệp? Bản thân giám đốc một số doanh nghiệp trong ngành vận tải cũng thừa nhận rằng, doanh nghiệp “không dại gì hạ giá” nếu như các cơ quan quản lý Nhà nước... nhẹ tay. Chưa thể vội nói rằng cơ quan chức năng bất lực, nhưng nếu chậm vào cuộc ngày nào thì người dân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế sẽ thiệt thòi thêm ngày đó. Còn doanh nghiệp vận tải “chậm ngày nào, lợi ngày đó”. (An Ninh Thủ Đô 5/9)Về đầu trang

Khi Nhà nước “nghiện” quản


Ông Trương Đình Tuyển vẫn cảm thấy day dứt khi nhớ về quyết định thành lập Cục Quản lý cạnh tranh nằm dưới ô của Bộ Thương mại, khi ông còn làm bộ trưởng bộ này. Cơ chế đó vô hình trung đã vô hiệu hóa vai trò và hoạt động của cơ quan vốn rất quan trọng để đảm bảo cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường mà Việt Nam đeo đuổi.
Có lần, lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh muốn điều tra Tổng công ty Thép do nghi ngờ doanh nghiệp nhà nước này vi phạm Luật Cạnh tranh. Tuy nhiên, khi việc điều tra còn chưa bắt đầu, thì họ đã bị một lãnh đạo bộ “tuýt còi”. “Có thứ trưởng không cho điều tra... cơ chế nhà nước như vậy thì làm sao thị trường tốt được”, ông Tuyển nói tại hội thảo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cuối tuần trước.
Cũng ông Tuyển, nói tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu được tổ chức liền trước hội thảo trên: “Nhu cầu cải cách thể chế hiện nay là rất bức xúc. Các quốc gia chỉ giàu có lên khi có thể chế tốt”. Ông khẳng định: “Nhà nước phải thay đổi chức năng, từ Nhà nước chỉ huy, sở hữu sang Nhà nước kiến tạo phát triển để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nếu chúng ta không làm được điều này, thì đất nước sẽ còn tụt hậu xa hơn”.
Nhận xét của ông Tuyển không bị bất kỳ ai trong giới quan chức chính phủ, đại biểu Quốc hội, và học giả phản bác trong hai hội thảo về thể chế rất được chú ý cuối tuần trước. Người ta đều thống nhất một điểm chung: Nhà nước phình to, ôm đồm, trùng lắp, thiếu giải trình... đang trở thành lực cản cho thị trường phát triển.
Tại diễn đàn này, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho rằng: “Sự trói buộc đối với đất nước giờ nằm ở thượng tầng kiến trúc”. Một khía cạnh quan trọng của vấn đề được ông phân tích: ngân sách đang phải gánh cho hoạt động của Chính phủ và cả hệ thống chính trị, tức tương đương 2-3 nhà nước. Trong khi đó, quản trị nhà nước lại dựa trên nguyên tắc tập thể, dẫn đến tình trạng không ai chịu trách nhiệm. Theo ông, đã đến lúc phải thiết kế lại cấu trúc quyền lực trên nền tảng ngân sách, phải tuyên ngôn là tiền của dân không chịu được cách nuôi Nhà nước như vậy”.
Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung thì kể lại thực tế của hàng loạt doanh nghiệp ở Hải Phòng mà ông đến thăm gần đây, cùng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Cơ quan thuế cứ một mực đòi doanh nghiệp trưng ra hóa đơn gốc của các đối tác nước ngoài. Hay hải quan lại có quyền xác nhận doanh nghiệp trong nước (phải) đủ điều kiện (mới được) ký hợp đồng gia công cho đối tác nước ngoài. Chỉ vào một hình, trong đó, một người è cổ, còng lưng vác bao tải nặng, cắm mặt dò dẫm bước đi trên một cây gỗ, ông Cung ví von đó là tình trạng của doanh nghiệp tư nhân. Bao tải nặng là chi phí, cầu khỉ là nền tảng thể chế. Ông nói: “Tình thế của doanh nghiệp là vậy. Họ phải cúi đầu dò dẫm để cố không rơi xuống sông, nên họ không thể vươn xa... Vấn đề hiện nay nằm ở Nhà nước”.
Ông Cung nhận xét: “Công cụ quản lý, tư duy quản lý không đổi, là đứng bề trên, là kiểm soát thị trường, doanh nghiệp. Nhà nước đặt ra bao nhiêu rào cản để quản, họ nghiện quản”.
Bà Phạm Chi Lan tỏ ra lo ngại: “Đến bây giờ thì bản thân người dân thường cũng thấy được những vấn đề của đất nước. Họ hiểu các vấn đề của hệ thống, của bộ máy... Khi cam kết hội nhập quá nhiều mà trong nước không làm được do thể chế không thay đổi, thì thị trường này sẽ chỉ là cơ hội cho doanh nghiệp nước ngoài để họ dẫn dắt chúng ta”. Bà nói: “Đừng để lúng túng về lý luận hôm nay cản trở sự phát triển”.
Ông Võ Đại Lược đồng tình: “Chúng ta có nhiều chuyện nhưng chuyện kinh tế không thể chỉ giải quyết được bằng các vấn đề kinh tế...”. Ông Lược giải thích, khu vực doanh nghiệp nhà nước không sao cải cách được, khi vẫn còn xác định kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Ông nói: “Nếu tư duy cũ thì không thể vẽ ra mô hình mới... Nếu chúng ta không nghĩ như thế giới thì chúng ta không tiến cùng được. Tụt hậu về tư duy là tụt hậu quan trọng nhất”.
Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch góp lời: “Nếu cải cách thể chế chỉ toàn kinh tế thế này, bộ máy và con người không cải cách thì sửa 100 cái luật cũng không cải cách được gì”. Ông Lịch khẳng định, bộ máy công quyền phải là trọng tâm cải cách nếu muốn nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn 6/9)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Thanh tra phát hiện sai phạm hơn 208 nghìn tỉ đồng


Theo báo cáo tổng hợp về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ trong nhiệm kỳ 2011 - 2015, trong 5 năm qua, toàn ngành đã triển khai trên 37.390 cuộc thanh tra hành chính và trên 783.200 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.
Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện nhiều vi phạm về kinh tế với số tiền là 208.540 tỉ đồng, trong đó đã kiến nghị thu hồi gần 119.400 tỉ đồng và 19.230 ha đất, lập biên bản, ban hành 945.900 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 29.300 tỉ đồng, xử lý khác hơn 59.840 tỉ đồng.
Liên quan đến các sai phạm này, ngành thanh tra đã kiến nghị xử lý kỷ luật 6.460 tập thể, 22.700 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 297 vụ, 355 người. Trong đó, riêng Thanh tra Chính phủ ban hành 108 kết luận thanh tra, phát hiện vi phạm 74.550 tỉ đồng, 10.727 ha đất; kiến nghị thu hồi 22.676 tỉ đồng; kiến nghị kiểm điểm, xử lý tập thể, cá nhân vi phạm; chuyển cơ quan điều tra 48 vụ việc.
Cũng trong khoảng thời gian này, ngành thanh tra đã phát hiện 441 vụ (tăng 212 vụ so với nhiệm kỳ trước), 692 người có dấu hiệu tham nhũng với 769 tỉ đồng, 10 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 23 tập thể, 596 cá nhân, xử lý trách nhiệm 157 người đứng đầu; chuyển cơ quan điều tra 162 vụ, 272 đối tượng.
Thanh tra Chính phủ cũng cho biết việc xử lý sau thanh tra, thu hồi tài sản thất thoát đã có chuyển biến mạnh, trong đó, năm 2012 tỷ lệ thu hồi về tiền chỉ đạt 46,3%; 87% về đất thì năm 2014 về tiền đạt 69,5%; về đất đạt 98,3%. (Thanh Niên 4/9)Về đầu trang

Đà Nẵng đề nghị dừng thu phí xe máy


Ngày 4/9, UBND thành phố Đà Nẵng cho hay đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ xem xét trình xin ý kiến Thủ tướng về chủ trương không thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô, xe máy trên địa bàn thành phố.
Theo ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch thành phố Đà Nẵng, từ năm 2013, thành phố đã triển khai thực hiện thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô trên toàn thành phố. Tuy nhiên, “sau hơn hai năm triển khai thực hiện, số phí thu được đạt tỉ lệ rất thấp so với dự toán và giảm dần qua các năm, điều này thể hiện sự bất cập và không hiệu quả của chính sách” - ông Thơ cho biết.
Theo ông Thơ, việc thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô chủ yếu dựa trên nỗ lực, tích cực của các tổ dân phố, thôn. Nhưng lực lượng này ở các địa phương còn mỏng, không có chuyên môn, nghiệp vụ nên việc triển khai kê khai, thu phí gặp rất nhiều khó khăn và sai sót.
Trong khi đó, “việc xử phạt hành chính đối với người dân không nộp trong trường hợp này không thể thực hiện được khi mà chưa có sự thống nhất trong việc triển khai thu phí trên toàn quốc, cũng như chưa có sự đồng thuận, đồng tình của người dân” - ông Thơ cho hay. (Pháp Luật TPHCM 5/9)Về đầu trang

TPHCM: Xã rớt chuẩn văn hóa vì người nơi khác đến gây án


Đó là vấn đề vướng mắc được nhiều đại biểu nêu lên trong buổi tọa đàm “Xây dựng các tiêu chuẩn văn hóa trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới” do Sở Văn hóa – Thông tinTP.HCM tổ chức ngày 4/9.
Bà Trần Thị Mạnh, đại biểu xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, nêu ý kiến: Chính quyền xã đã cố gắng kéo giảm tội phạm ma túy, phấn đấu không để xảy ra án nghiêm trọng, kéo giảm tai nạn giao thông. Tuy nhiên, do tình hình người dân nhập cư từ địa phương khác đến gia tăng phức tạp, kéo theo tội phạm ma túy gia tăng và xảy ra án nghiêm trọng. Vì vậy, xã luôn bị trừ điểm về tiêu chí này. Bà Mạnh đề nghị TP gỡ khó cho các xã nông thôn, khi tính điểm thi đua cần xem xét đến yếu tố người gây án là người tạm trú hay thường trú tại địa phương.
Nhiều đại biểu cũng cho rằng xã nào càng tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra, đấu tranh đẩy lùi tội phạm trên địa bàn thì… lại càng có nguy cơ bị trừ điểm dù người phạm tội không phải là người địa phương. Có đại biểu nói vui: Nếu địa phương nào “đuổi” tội phạm qua địa phương khác thì sẽ không bị trừ điểm, vì vậy cách đánh giá về tiêu chí an ninh trật tự xã nông thôn mới cần được xem xét lại.
Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở VH-TT cho biết, ngành văn hóa và Công an thành phố đang làm việc với nhau để thống nhất việc đánh giá các tiêu chí xây dựng xã văn hóa nông thôn mới dựa trên tình hình thực tế. Phương hướng của TP.HCM là nâng cao đời sống kinh tế cho các xã nông thôn, nâng cao cơ sở hạ tầng ngang bằng các thị trấn. Song song đó, TP sẽ cố gắng bảo vệ nét đẹp văn hóa truyền thống, các làng nghề của các xã nông thôn. (Pháp Luật TPHCM 5/9)Về đầu trang

Còn 2% trẻ em chưa được học tiểu học


Ngày 4/9, Tổng cục Thống kê và Qũy nhi đồng Liên hiệp quốc công bố báo cáo điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2013-2014.
Theo ông Nguyễn Văn Liệu – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thống kê, kết quả điều tra được thực hiện tại 10.200 hộ thuộc 63 tỉnh, thành phố cho thấy, vẫn còn sự chênh lệch trong đời sống của trẻ em và phụ nữ giữa các vùng miền, theo giới, nới sinh sống, giàu/nghèo và dân tộc... Ở bậc tiểu học, gần 98% trẻ em 6-10 tuổi đi học tiểu học đúng tuổi, hiện có 2% trẻ em ngoài nhà trường. (Thanh Niên 5/9)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Bộ Nội vụ công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2014


Sáng 4/9, Bộ Nội vụ đã công bố Chỉ số cải cách hành chính 2014 (PAR INDEX 2014) đối với 19 bộ, cơ quan ngang bộ ở Trung ương và 63 UBND tỉnh thành. Kết quả, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục dẫn đầu (đạt 81,83% - thang điểm từ 0% đến 100%).
Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ đứng ở cuối bảng, trong đó Bộ Khoa học Công nghệ có tổng điểm thấp nhất (đạt 71%).
Thông qua kết quả cho thấy, trong 3 năm từ 2012-2014 có 10 bộ, cơ quan ngang bộ có chỉ số cải cách hành chính năm 2014 tăng hơn so với kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2013.
Các Bộ: Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương có kết quả giảm đều từ năm 2012-2014.
Đối với các tỉnh, thành Đà Nẵng tiếp tục là địa phương dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính năm 2014 (đạt 92,54%).
Hải Phòng vươn lên đứng thứ 2 với 91,81%. Hà Nội cũng đạt được những kết quả đáng mừng trong thực hiện cải cách hành chính khi vươn lên đứng thứ 3 với 91,21 điểm.
Trong khi đó các tỉnh miền núi phía Bắc gồm Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn đứng cuối bảng (Bắc Kạn là tỉnh đạt số điểm chỉ số thấp nhất là 64,21%). (Tuổi Trẻ 4/9)Về đầu trang

TP.HCM tăng ba bậc xếp hạng chỉ số cải cách hành chính


Sáng 4/9, Bộ Nội vụ đã tổ chức hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2014 đối với các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Đà Nẵng, Hải Phòng và Hà Nội dẫn đầu CCHC với tỉ lệ đạt hơn 90%. Bốn tỉnh có chỉ số thấp nhất trong số 63 tỉnh, thành là Hà Nam, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn. TP.HCM xếp bậc 6, tăng lên ba bậc so với năm 2013. Năm 2013, TP.HCM tụt hạng, từ thứ ba xuống vị trí thứ chín.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng kết quả chỉ số CCHC có ý nghĩa quan trọng đối với việc theo dõi, đánh giá, quản lý về quá trình CCHC tại các bộ, các tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Tuấn yêu cầu các bộ, các tỉnh thông qua chỉ số CCHC năm 2014 cần có những biện pháp cụ thể để khắc phục những điểm yếu, những lĩnh vực, tiêu chí còn được đánh giá thấp để nâng cao chỉ số CCHC cho những năm sau.
Ông Tuấn nhận định kết quả đánh giá CCHC lần này cho thấy khoảng cách giữa các bộ, ngành, tỉnh, thành thu hẹp. Chỉ số chỉ đạo điều hành CCHC cao nhất so với các chỉ số khác, điều này chứng tỏ người đứng đầu các bộ, ngành, tỉnh, thành đã vào cuộc quyết liệt, nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo CCHC.
Theo Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Phùng Tấn Viết, CCHC phải đi đầu trong quá trình phát triển. Ông Viết cho biết để CCHC đạt hiệu quả cao, việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng cần phải được đẩy mạnh nhằm tạo sự thân thiện, tiện lợi cho người dân tiếp xúc với cán bộ, công chức khi giải quyết các thủ tục hành chính.
Ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Thường trực Sở Nội vụ TP.HCM, cho rằng điểm số, thứ hạng CCHC không quan trọng. Điều quan trọng là thông qua kết quả lần này, các địa phương cần nhận thức được những yếu kém để chấn chỉnh kịp thời mới là điều cần thiết.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn thừa nhận còn một số hạn chế trong đánh giá CCHC, tuy nhiên kết quả các chỉ số CCHC cũng có tác dụng thúc đẩy các cơ quan công quyền nâng cao ý thức phục vụ người dân, phục vụ sự phát triển xã hội. “Bộ Nội vụ ghi nhận các ý kiến để có thể hoàn thiện một bộ chỉ số đánh giá CCHC phù hợp hơn, chính xác hơn trong thời gian tới” - ông Tuấn cho hay. (Pháp Luật TPHCM 5/9)Về đầu trang

PHÁP LUẬT

Kỷ luật nhiều tổ chức, cá nhân trong vụ lạm thu ở Hà Tĩnh


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về thu phí, đóng góp của nhân dân tại một số xã thuộc huyện Can Lộc để chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường hợp không thực hiện đúng quy định.
Đồng thời giao UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo kiểm điểm, xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân thực hiện sai quy định và chỉ đạo của Nhà nước tùy theo mức độ vi phạm; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh.
Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã giao UBND tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh qua loạt bài nhiều kỳ với tiêu đề Gánh nặng quê nghèo, phản ánh việc nhiều xã ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh hơn 10 năm qua ép người dân nộp nhiều khoản thuế, quỹ, phí trái quy định của Nhà nước.
Trước đó, từ ngày 6/7, báo Nông Nghiệp Việt Nam thực hiện chuyên đề Gánh nặng quê nghèo, phản ánh tình trạng lạm thu ở xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.
Loạt bài viết gồm 15 phóng sự điều tra đã nêu lên một thực trạng nhiều năm nay, nông dân vùng quê cách mạng Can Lộc, miền đất từng chịu nhiều đau thương trong mưa bom, bão đạn, chịu nhiều tổn thất của thiên tai lũ lụt nhưng bao năm qua người nông dân nơi đây vẫn phải gánh chịu những khoản thuế, quỹ, phí vô lý do chính quyền xã đặt ra. (Bizlive.vn 5/9)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Chính phủ Israel giảm thuế nhằm kích thích tăng trưởng


Ngày 3/9, Chính phủ Israel thông báo cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế doanh nghiệp nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh suy thoái toàn cầu.
Thuế VAT sẽ giảm 1% xuống còn 17% từ tháng 10 tới, trong khi thuế công ty giảm từ 26,6% xuống còn 25% bắt đầu từ tháng 1/2016.
Tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết động thái trên nhằm tạo xung lực mà nền kinh tế đang cần trong bối cảnh toàn cầu suy thoái.
Bộ trưởng Tài chính Moshe Kahlon đánh giá các quyết định giảm thuế sẽ hiệu quả vì tiền thu thuế gần đây tăng 8 tỷ shekels (2,04 tỷ USD), cao hơn dự báo.
Quyết định cắt giảm thuế nói trên được đưa ra sau khi Cơ quan thống kê Trung ương Israel công bố các chỉ số cho thấy tăng trưởng kinh tế trong quý 2 đạt 0,3%, thấp hơn rất nhiều so với dự báo chính thức là 2,7%. Kết quả không mấy khả quan này chủ yếu do kim ngạch xuất khẩu và đầu tư đều giảm. Mức thuế VAT 18% hiện nay là mức cao nhất được áp dụng tại Israel.
Trong chiến dịch tranh cử hồi tháng Ba, Thủ tướng Netanyahu đã cam kết cắt giảm thuế VAT và hứa soạn thảo một dự luật giảm VAT xuống còn 0%.
Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel Karnit Flug cho rằng đây là quyết định "thiếu thận trọng."
Theo ông Flug, cắt giảm 1% thuế VAT sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 4,8 tỷ shekels (1,2 tỷ USD), làm tăng thâm hụt ngân sách trong năm tới và khó đạt mục tiêu đặt ra là 2,9%.
Ngoài ra, giảm thuế VAT thời điểm này sẽ gây khó khăn cho việc đạt các mục tiêu tài chính khác trong năm tới. (Seri.vn 4/9)Về đầu trang./.

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Каталог: 3cms -> upload -> stttt -> File -> DiemBao -> 2015


Поделитесь с Вашими друзьями:


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương