Bộ NÔng nghiệp và phát triển nông thôn trưỜng cao đẲng nghề CƠ ĐIỆn và XÂy dựng bắc ninhtải về 1.71 Mb.
trang1/20
Chuyển đổi dữ liệu12.04.2018
Kích1.71 Mb.
#17238
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   20


BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ CƠ ĐIỆN VÀ XÂY DỰNG BẮC NINHGIÁO TRÌNHKẾT CẤU HÀN

Bắc Ninh 2011
LỜI NÓI ĐẦU


Trong những năm qua, chính sách đổi mới và mở cửa, chủ động hội nhập kinh tế của Đảng và Nhà nước đã mang lại những thành tựu to lớn trong sự phát triển kinh tế - xã hội Nước ta, làm thay đổi căn bản hình ảnh Việt Nam trên Trường quốc tế. Toàn cầu hoá kinh tế là một xu hướng khách quan tạo nhiều cơ hội phát triển cho quốc gia, cho các ngành công nghiệp, trong đó có ngành Công nghệ cơ khí chế tạo nói chung và ngành Công nghệ hàn nói riêng.

Xuất phát từ nhu cầu đó, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh luôn luôn đi đầu trong việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, tổ chức biên soạn giáo trình, thiết kế mô hình đồ dùng dạy học, đầu tư thiết bị, công nghệ mới nhằm trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất ứng dụng vào cuộc sống.

Cuốn giáo trình Kết cấu hàn được biên soạn dựa trên những luận cứ khoa học, những kinh nghiệm thực tiễn do các nhà khoa học chuyên ngành hàn cung cấp và nằm trong chương trình đào tạo của nhà trường cũng như chương trình khung của Bộ lao động Thương binh và Xã hội ban hành.

Nội dung của giáo trình là tài liệu hữu ích nhất đối với cán bộ quản lý, thiết kế và sản xuất; đặc biệt là được sử dụng cho giáo viên, học sinh - sinh viên Nhà trường trong lĩnh vực Công nghệ hàn.

Tuy nhiên cuốn sách này sẽ không thể tránh khỏi những hạn chế, chúng tôi rất được sự đóng góp ý kiến của đồng nghiệp.

Xin chân thành cảm ơn!Bài 1 - VẬT LIỆU CHẾ TẠO KẾT CẤU HÀN

Giới thiệu :


Vật liệu chế tạo kết cấu hàn là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của công trình, và là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến các quá trình công nghệ, tính kinh tế của công trình. do vậy việc lựa chọn vật liệu chế tạo kết cấu hợp lý sẽ mang lại tính hiệu quả về kinh tế,kỹ thuật to lớn, đó là tiêu chí quan trọng nhất.

Mục tiêu thực hiện :


Sau khi học xong bài này người học sẽ có khả năng :

- giải thích đúng tính chất của các loại vật liệu sử dụng để chế tạo kết cấu hàn

- Lựa chọn đúng vật liệu chế tạo kết cấu hàn phù hợp với yêu cầu sử dụng

Nội dung chính :

- Các loại thép.: + Thép các bon thấp.

+ Thép hợp kim thấp.

+ Các loại thép không rỉ

- Nhôm và hợp kim nhôm.

1. Các loại thép dùng để chế tạo kết cấu hàn :

1.1. Thép các bon thấp :


Đây là loại vật liệu được sử rất nhiều để chế tạo các loại kết cấu hàn, do loại vật liệu này rất dể hàn và mối hàn dể đạt được chất lượng theo yêu cầu mà không cần phải có những biện pháp công nghệ phức tạp nào. Trong thực tế, thép các bon thấp sử dụng để chế tạo kết cấu hàn được chia ra hai nhóm chính là thép hình và thép tấm, và được tiêu chuẩn hoá theo Tiêu chuẩn Việt nam (TCVN). Đối với các loại thép này của các nước khác cũng đều được tiêu chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế.

a. Thép hình:

- Thép chữ L (thép góc ) : Đây là loại thép hình được sử dụng rất nhiều để chế tạo các loại kết cấu hàn,thép chữ L thường dùng để chế tạo các loại khung, dàn, hoặc các liên kết khác trong các kết cấu. Từ thép góc ta có thể chế tạo ra các loại hình khác nhau bằng cách ghép các thanh thép góc lại với nhau,ví dụ ghép hai thanh thép góc lại ta sẽ có kết cấu chữ [, hoặc chữ T, nếu ghép 4thanh góc ta sẽ có kết vấu chữ , do vậy đây là loại thép hình có phạm vi sử dụng rất lớn trong thực tế. Thép hình chữ L có 2 loại là L cánh đều và L cánh lệch.

+ Thép chữ L cạnh đều : Gồm có 67 loại được qui định trong TCVN 1656-75. Loại nhỏ nhất có kích thước L20  3, nghĩa là mỗi cạnh có kích thước là 20mm,chiều dày có kích thước là 3mm. Loại lớn nhất có kích thước L250  20. Đây là loại thép được sử dụng rất nhiều để chế tạo kết cấu rất nhiều do tính công nghệ của nó rất cao, trong quá trình gia công người thợ không cần chú ý đến các cạnh của thanh thép (do cạnh của các thanh đều bằng nhau, chính đây là dặc tính rất ưu việt của loại thép góc này.

+ Thép chữ L cạnh không đều : Gồm có 47 loại được qui định trong tiêu chuẩn TCVN 1657-75. Loại nhỏ nhất là L25163,có nghĩa là cạnh thứ nhất 25mm,cạnh thứ hai 16mm, chiều dày 3mm . Loại lớn nhất có kích thước 250  160  20. Đây là loại thép góc mà hiện nay phạm vi ứng dụng không lớn, do tính công nghệ của thép không cao vì trong quá trình gia công người thợ cần phải chú ý đến các cạnh của thanh thép (do các cạnh không đều nhau ) dovậy sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động. Vì vậy khi thiết kế kết cấu cần chú ý đến đặc điểm này để lựa chọn thép góc cho hợp lý.

- Thép chữ  : Đây là loại thép được sử dụng rất nhiều để chế tạo các loại kết cấu chịu uốn , nén . Theo TCVN 1655-75 thép chữ  có 23 loại , chiều cao loại nhỏ nhất là 100mm, loại lớn nhất là 600mm. Ngoài racòn có thêm một số loại đặc biệt ký hiệu có thêm chữ "a" ở phía dưới. Thép chữ  là loại thép rất khó liên kết với nhau để tạo ra một loại mới.

- Thép chữ [: Theo TCVN 1654-75 thép chữ [ có 22 loại , chiều cao loại nhỏ nhất là 50, loại lớn nhất là 400mm ( đây là chiều cao của tiết diện ), ví dụ [ 22 chỉ loại này có chiều cao là h= 220mm. Chiều dài của thép chữ [ từ 4 - 13m.Ngoài ra còn có một số loại đặc biệt thì ký hiệu có thêm chữ "a" phia dưới, ví dụ thép [ 22 a .

Trong thực tế còn có cácloại thép hình khác như thép ống không hàn được dùng trong các kết cấu đường dẫn chất lỏng,chất khí. Đối với loại này thường chỉ thực, thép tròn, thép vuông. v.v. cũng thường được sử dụng.

b. Thép tấm:

Thép tấm được dùng rộng rãi vì có tính vạn năng cao, có thể chế tạo ra các loại hình dáng, kích thước bất kỳ, thép tấm được dùng nhiều trong các loại kết cấu như vỏ tàu thuỷ, vỏ các bình chứa chất lỏng, bình chưa khí , các loại bồn chứa,bể chứa, các loại ống dẫn chất lỏng,chất khí . Ngoài ra thép tấm còn được dùng để chế tạo các loại chi tiết máy. v. v. Trong thực tế thép tấm có qui cách như sau.

- Thép tấm phổ thông : Có chiều dày S = 4- 60 mm ; chiều rộng từ 160 - 1050 mm chiều dài từ 6000-  12000 mm.

- Thép tấm dày có chiều dày S= 4 - 160mm ; chiều rộng từ 600 - 3000 mm ; chiều dài từ 4000 - 6000mm.

- Thép tấm mỏng có chiều dày S=0,2 - 4mm rộng từ 600- 1400 mmtải về 1.71 Mb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   20
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương