A phần mở ĐẦu I. LÝ Do chọN ĐỀ TÀItải về 442.23 Kb.
trang1/5
Chuyển đổi dữ liệu04.11.2017
Kích442.23 Kb.
#693
  1   2   3   4   5

A. PHẦN MỞ ĐẦU

I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Điện năng rất cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày hay các nhà máy, xí nghiệp, văn phòng nhưng điện năng không phải là nguồn năng lượng vô tận. Khi đời sống được nâng cao, người dân ngày càng trang bị nhiều thiết bị điện để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của mỗi nhà. Điều đó cũng khiến cho việc tiêu thụ điện năng tăng nhanh, chi phí tiền điện của mỗi gia đình ngày càng tăng cao, kéo theo áp lực về việc nâng cấp đầu tư về cơ sở vật chất phục vụ cũng phải tăng theo, tạo nên áp lực lớn về vốn đầu tư và mặt khác dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Nước ta được đánh giá là có tiềm năng về sản xuất điện, tuy nhiên, chúng ta lại bị thụ động vào mùa khô, thị trường điện độc quyền và cơ sở vật chất, truyền tải điện Bắc - Nam còn chưa đảm bảo. Thêm vào đó, càng ngày, nước ta càng phải đối đầu với tình trạng thiếu điện trầm trọng, phải nhập khẩu điện từ nước ngoài, cắt điện thường xuyên, nhiều nơi chỉ được phát điện 3 đến 4 giờ một ngày. Vì vậy, chúng ta cần phải tiết kiệm điện nhiều nhất có thể để hạn chế tình trạng thiếu điện . Hiện nay, đối với các quốc gia phát triển, việc tiết kiệm năng lượng nói chung và tiết kiệm điện nói riêng là quốc sách, là việc làm đương nhiên của mọi người. Ngược lại, ở các nước đang phát triển như nước ta, thực tế cho thấy việc sử dụng điện còn rất lãng phí, nhiều hộ gia đình chưa có thói quen tắt các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng, các máy móc thiết bị thường xuyên để ở chế độ chờ và một bộ phận người dân dùng điện vẫn còn sử dụng bóng đèn sợi đốt cho việc chiếu sáng. Các công sở còn có tình trạng sử dụng các thiết bị văn phòng, đèn chiếu sáng, máy lạnh, máy nước nóng và các thiết bị điện khác rất lãng phí.

Làm thế nào để tiết kiệm điện? Để tiết kiệm điện hiệu quả chúng ta cần giáo dục ý thức tiết kiêm điện cho mọi người nhất là đối tượng học sinh. Là giáo viên dạy vật lý tôi nhận thấy nên lồng ghép giáo dục ý thức tiết kiêm điện trong quá trình giảng dạy đặt biệt là trong chương 2 vật lý 11 vì vậy chúng tôi chọn đề tài : “Lồng ghép giáo dục ý thức tiết kiệm điện trong chương II Dòng điện không đổi”_ Vât lý 11.II. Mục đích và Phương pháp nghiên cứu

1. Mục đích nghiên cứu

Nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục ý thức tiết kiệm điệncho học sinh thông qua dạy học môn vật lý lớp 11.2. Phương pháp nghiên cứu:

- Nghiên cứu tài liệu: Sách giáo khoa, Sách giáo viên, Tạp chí và các tài liệu liên quan…

- Điều tra khảo sát.

- Thống kê, phân tích, xử lí số liệu.

- Thực nghiệm sư phạm.

III. Giới hạn của đề tài

Khảo sát, phân tích, đánh giá tình hình giáo dục ý thức tiết kiệm điện cho học sinh thông qua dạy học môn vật lý lớp 11 ở Trường THPT Nguyễn Du, huyện Châu Đức, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.IV. Giả thuyết nghiên cứu

Nếu giáo dục ý thức tiết kiệm điện cho học sinh thông qua môn dạy học môn vật lý lớp 11 thì góp phần nâng cao nhận thức về ý thức tiết kiệm điện cho học sinh.V. CƠ SỞ LÝ LUẬN, CƠ SỞ THỰC TIỄN:

  1. Cơ sở lý luận: Tiết kiệm điện là tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn và toàn xã hội.

Điện là dạng năng lượng phổ biến, thiết yếu, ích lợi trong sản xuất và sinh hoạt gia đình, rất cần sử dụng một cách tiết kiệm và hiệu quả. Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả giúp mọi người, gia đình, hộ sản xuất ít trả tiền điện hơn nhưng vẫn hưởng được đầy đủ các lợi ích và sự thoải mái mà mọi người mong muốn khi sử dụng điện.

Trong những năm qua, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo đầu tư phát triển nguồn và lưới điện nhằm đảm bảo cung cấp điện cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước và đáp ứng nhu cầu điện cho sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, một vài năm tới Việt Nam có thể sẽ còn gặp khó khăn trong việc bảo đảm cung cấp điện trong các tháng mùa khô, nhất là khi gặp hạn hán kéo dài, không đủ nước cho các nhà máy thủy điện phát điện. Trong khi đó, việc thực hiện tiết kiệm điện trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng còn chưa được triệt để. Tiết kiệm điện chưa được sự quan tâm thật sự của cộng đồng xã hội, người dân và các doanh nghiệp, gây lãng phí tài nguyên của đất nước, ảnh hưởng xấu đến môi trường. Vì vậy giáo dục ý thức tiết kiệm điện cho hoc sinh là rất cần thiết

2. Cơ sở thực tiễn: Tiết kiệm điện mang lại những lợi ích gì?

- Tiết kiệm tiền cho bạn và gia đình.

- Góp phần đảm bảo nhu cầu cung cấp nguồn năng lượng cho gia đình bạn và thế hệ con cháu của bạn.

- Góp phần hạn chế cắt điện luân phiên tại khu vực bạn ở.

- Góp phần bảo vệ sự trong lành của môi trường – chính là bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

Thực tế việc giáo dục ý thức tiết kiệm điện cho học sinh ở trường còn rất hạn chế. Giáo viên chỉ chú ý đến cách truyền thụ kiến thức cho học sinh mà chưa quan tâm đến việc lồng ghép các tình huống trong cuộc sống hàng ngày nên các em rất thụ động khi gặp tình huống cụ thể. Vì vậy cần thiết phải đưa giáo dục ý thức tiết kiệm điện vào trường học.VI. KẾ HOẠCH THỰC HIỆN:


Thời gian

Công việc

Từ tháng 1/2014 đến tháng 2/2014

Xây dựng đề tài nghiên cứu.

Từ tháng 2/2014 đến tháng 3/2014

Xây dựng đề cương chi tiết.

Từ tháng 3/2014 đến tháng 4/2014

Thu thập tài liệu, tư liệu, phương tiện dạy học.

Từ tháng 4/2014 đến tháng5/2014

Nghiên cứu, viết phần cơ sở lý luận.

Từ tháng5 /2014 đến tháng 6/2014

Thiết kế câu hỏi, bài tập.

Từ tháng 7/2014 đến tháng 8/2014

Phân tích đánh giá kết quả.

Từ tháng 9/2014 đến tháng 10/2014

Viết, kiểm tra, hoàn tất đề tài.


.B. PHẦN NỘI DUNG

I.Thực trạng và những mâu thuẫn:

Nói về tiết kiệm điện, có rất nhiều biện pháp để thực hiện; tuy nhiên, trong thực hiện mỗi biện pháp, đạt hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tự giác của mỗi người. Như chúng ta đã biết để làm thay đổi thói quen, ý thức của một người là điều vô cùng khó khăn và để mỗi người hình thành được thói quen, ý thức tự giác tiết kiệm điện lại là chuyện càng khó hơn. Đây là công việc rất nặng nề không thể hoàn thành một sớm một chiều mà đòi hỏi phải có thời gian, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực và thực hiện xuyên suốt của các cấp, các ngành. Thực trạng ở nước ta vẫn còn hiện tượng sử dụng điện khá lãng phí, nhất là ở khu vực công cộng, trụ sở cơ quan, chiếu sáng; nhiều đường phố, điện chiếu sáng suốt đêm với độ sáng quá mức cần thiết; nhiều phòng làm việc buông rèm và bật đèn, không tận dụng ánh sáng tự nhiên. Ở nhiều tuyến đường đèn được treo với số lượng nhiều làm sáng rực cả khoảng không gian, đây là nguyên nhân gây ra ô nhiễm ánh sáng.

Việc giáo dục ý thức tiết kiệm điện chưa được chú trọng, đặc biệt là trong chương trình môn vật lý, chưa được lồng ghép, tích hợp vào mỗi chương, bài phù hợp.Đối với học sinh THPT là đối tượng trực tiếp tham gia vào các hoạt động hàng ngày ở gia đình và nhà trường nên việc giáo dục cho học sinh có được ý thức tiết kiệm điện là thành công lớn của nhà trường cũng như của giáo viên. Trước hết phải xác định môi trường trường học là nơi giáo dục, rèn luyện cho học sinh hình thành thói quen, ý thức tự giác tiết kiệm điện tốt nhất qua đó nhằm cung cấp cho các em học sinh các kiến thức hữu ích về thói quen sử dụng tiết kiệm điện và hiệu quả trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Thông qua bài học sẽ nâng cao nhận thức trách nhiệm của các em học sinh trong thực hiện tiết kiệm điện không chỉ ở trong nhà trường mà còn trong sinh hoạt gia đình và cộng đồng. 

II. Các biện pháp giải quyết vấn đề:

1.Về giải pháp cụ thể:

*Đối với giáo viên:

- Giáo viên phải luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo trong mọi hành động về tiết kiệm điện.

- Giáo viên phải hiểu rõ đặc điểm đối tượng học sinh mình giảng dạy, bao gồm: Đặc điểm về hoàn cảnh gia đình, về tính cách;…

- Giáo viên cần kết hợp phương pháp dạy học truyền thống với các phương pháp dạy học tích cực trong quá trình giảng dạy.

- Giáo viên cho học sinh làm các bài tập, tình huống tiết kiệm có tính liên hệ với thực tiễn cuộc sống, qua đó nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục ý thức tiết kiệm điện cho các em.

- Giáo viên có thể cho học sinh làm bài tập ngay trên lớp hoặc cho bài tập về nhà. Giáo viên cần sử dụng linh hoạt các dạng tình huống khác nhau, liên hệ với thực tiễn cuộc sống hàng ngày của các em.* Đối với học sinh

- Học sinh phải ý thức được tiết kiệm điện rất quan trọng không chỉ đối với thu nhập của gia đình mà còn là vấn đề của xã hội.

- Học sinh cần tìm hiểu về tiết kiệm điện mang lại lợi ích to lớn như thế nào với bản thân và của đất nước

- Bản thân học sinh phải thường xuyên rèn luyện ý thức tiết kiệm điện.* Đối với Tổ bộ môn

- Kết hợp giảng dạy tiết kiệm điện trong chương trình chính khóa với việc tham gia, tổ chức phổ biến, giáo dục ý thức tiết kiệm điện trong các chương trình ngoại* Đối với nhà trường

- Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, tắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng.

- Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên.

- Chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và chỉ để ở chế độ 25° trở lên. Dùng quạt để thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng

-  Khi cải tạo hoặc trang bị mới sử dụng phương tiện, thiết bị hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

- Cần triển khai, tổ chức thường xuyên các hoạt động giáo dục ý thức tiết kiệm điện cho học sinh thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt đoàn thể, hoạt động ngoài giờ lên lớp, ...

- Kết hợp với công ty điện lực thường xuyên khuyến kích và hỗ trợ tổ , tổ chức lồng ghép các nội dung tiết kiệm điện vào các hoạt động như sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, …; xây dựng và tổ chức các câu lạc bộ tuổi trẻ với tiết kiệm điện, tổ chức các trò chơi thi tìm hiểu về lợi ích của tiết kiệm điện, đố vui về tiết kiệm điện; phổ biến các lợi ích của tiết kiệm điện.

- Kết hợp với công ty điện lực Châu Đức xây dựng được các khẩu hiệu về tiết kiệm điện như :         

1. Tiết kiệm năng lượng hôm nay vì thế hệ mai sau. 

2. Hạn chế dùng bóng đèn dây tóc trong chiếu sáng. 

3. Tiết kiệm điện bảo vệ môi trường. 

4. Hãy tắt tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng. 

5. Vì lợi ích của quốc gia, vì lợi ích của mỗi gia đình, mọi người hãy tiết kiệm điện.

6. Sử dụng điện, an toàn và tiết kiệm.* Về phía gia đình :

- Để duy trì và hình thành được thói quen tiết kiệm điện cho các em, bên cạnh sự giáo dục của nhà trường thì rất cần sự động viên, khuyến khích, hổ trợ thường xuyên của gia đình. Ở trường các em được giáo dục kiến thức tiết kiệm điện, gia đình là nơi để các em thực hiệ việc làm đó. Chính vì vậy, về phía gia đình cần phải nỗ lực hơn nữa, tạo môi trường thuận lợi để các em thực hành việc làm tiết kiệm điện. Gia đình cần làm gương để các em học theo nhất là các bậc phụ huynh. Mặc dù được giáo dục từ nhà trường nhưng khi về nhà các em không được kèm cập hoặc bị tác động trước thói quen sử dụng các thiết bị điện một cách tùy tiện thì có giáo dục mấy hiệu qủa mang lại sẽ không cao, thậm chí làm ảnh hưởng đến các em. Việc giáo dục học sinh tiết kiệm điện vừa tập thói uen tốt cho học sinh vừa tiết kiệm tiền cho gia đình, do đó đây là việc làm rất cần thiết, các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn.- Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tiêu thụ điện lớn (máy điều hòa, bình nước nóng, bàn là điện…) trong thời gian cao điểm của hệ thống điện (từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày); khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện như: bóng compact hoặc bóng đèn huỳnh quang T5 và T8, chấn lưu có hiệu suất cao; Thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời; Thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, ngắt các thiết bị điện không sử dụng ra khỏi nguồn điện.

2. Nội dung thực nghiệm

Bài thực nghiệm: Đa số các bài Vật lý 11 đều có thể giáo dục ý thức tiết kệm điên cho học sinh. Tuy nhiên, để chọn nội dung kiến thức phù hợp cho hoạt động thực nghiệm và phù hợp với thời gian thực nghiệm, tôi xác định bài thực nghiệm là bài 8 (Điện năng .Công suất điện) trong SGK môn vật lý lớp 11. Kết hợp những nội dung kiến thức ở SGK môn vật lý lớp 11, tôi còn tham khảo thêm một số tài liệu có liên quan khác đối với các nội dung giảng dạy.

Tiết dạy thực nghiệm: Tiết 1 và tiết 2: Xác định thời gian thực nghiệm: Học kỳ 1 của năm học 2014 - 2015 (tháng 9 năm 2014)

- Xác định lớp thực nghiệm cụ thể: Việc xác định lớp thực nghiệm với những đối tượng học sinh cụ thể góp phần quan trọng cho quá trình thực nghiệm giảng dạy từ việc phân bổ thời gian trong bài giảng, khối lượng kiến thức, phương pháp và phương tiện giảng dạy, cho đến cách thức kiểm tra, đánh giá, ….Lớp thực nghiệm là lớp 11A53. Thiết kế giáo án thực nghiệm

* Bài giảng thực nghiệm thứ 1
Bài 8-Tiết 1: Điện năng – Công suất điện

I. Mục tiêu

1. Kiến thức:

- Nêu được công của dòng điện là số đo điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ khi có dòng điện chạy qua. Chỉ ra được lực nào thực hiện được công ấy.

- Phát biểu được nội dung của định luật Jun-Len xơ

2. Kĩ năng:

-Tính được điện năng tiêu thụ và công suất điện của một đoạn mạch theo các đại lượng liên quan và ngược lại.

- Giải được các bài tập liên quan đến điện năng và công suất điện,

- Biết cách vận dụng định luật Jun-Len xơ đẻ giải các bài tập.II. Tài liệu và phương tiện

- SGK, sách giáo viên Vật Lý lớp 11, bài tập tình huống, các tài liệu có liên quan đến nội dung bài học, tranh ảnh,phim…III. Phương pháp dạy học

- Phương pháp thảo luận nhóm, Phương pháp đàm thoại, Phương pháp thuyết trình….

IV. Tiến trình dạy học

1. Ổn định tổ chức lớp:

2. Kiểm tra bài cũ: 5p

Câu hỏi : Đại lượng nào đặc trưng cho sự mạnh yếu của của dòng điện.Định nghĩa. Kể tên một số nguồn điện mà em biết.

Dạy bài mới

ĐVĐ : Điện là dạng năng lượng phổ biến, thiết yếu, ích lợi trong sản xuất và sinh hoạt gia đình, rất cần sử dụng một cách tiết kiệm và hiệu quả. Dùng dụng cụ gì để đo điện năng tiêu thụ.T/g

Hoạt động GV và HS

Nội Dung

Dự kiến phát sinh

Điều chỉnh

10p

10p

10p

* Hoạt động 1: GV sử dụng PP thảo luận nhóm

Mục tiêu:

+ HS trình bày về Điện năng tiêu thụ và biết được dụng cụ nào đo điện năng.

+Rèn luyện các kỹ năng sống: Giải quyết vấn đề, hợp tác, tự tin.

* Cách tiến hành:

- Bước 1: GV chia lớp thành 4 nhóm, thảo luận câu hỏi, quy định thời gian thảo luận 4 phút, GV phát phiếu câu hỏi thảo luận.

1. Khi đặt một hiệu điện thế vào hai đầu một điện trở, một dụng cụ tiêu thụ điện năng thì các điện tích dịch chuyển có hướng và tạo thành dòng điện dưới tác dụng của lực nào? Vì sao lực này đã thực hiện một công cơ học?

2. Từ hệ thức định nghĩa hiệu điện thế ở chương 1 hãy rút ra công thức tính công của lực nói trên khi có dòng điện chạy qua.

3. Tại sao có thể nói công tính được như trên là số đo lượng điện năng mà đoạn mạch đó tiêu thụ?

Hỏi: -Các thiết bị điện trong gia đình khi sử dụng điện đã chuyển hóa điện năng thành các dạng năng lượng nào? Dụng cụ nào được dùng để đo điện năng tiêu thụ.

Bước 2: GV Cho HS tranh luận, thảo luận và phát biểu ý kiến.

Bước 3: GV nhận xét và kết luận,

Hoạt động 2: GV sử dụng phương pháp đàm thoại, thuyết trình tìm hiểu nội dung về công suất của dòng điện.

Mục tiêu:

+ HS trình bày được công suất điện. Biết được cách sử dụng các thiết bị điện như thế nào cho tiết kiệm điện nhất.

+Rèn luyện các kỹ năng sống: Tìm kiếm và xử lý thông tin, tự tin.

* Cách tiến hành:

Bước 1: Các em hãy nhớ lại mối quan hệ giữa công và công suất cơ học

Bước 2: GV lần lượt đặt các câu hỏi:


  1. Viết công thức tính công và công suất cơ học

  2. công suất của dòng điện chạy qua đoạn mạch là gì và được tính bằng công thức như thế nào?

  3. Khi mua các thiết bị điện để sử dụng các em qua tâm đến : Nhãn hiệu, màu sắc, hình dáng, số ghi trên mỗi thiết bị…

Bước 3: GV chiếu hình ảnh và đoạn clip về cách hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện của nhân viên điện lực.

Bước 4: HS trao đổi, trả lời :

Bước 5: GV nhận xét và kết luận

-Công suất điện của một đoạn mạch là công suất tiêu thụ điện năng của đoạn mạch đó và có trị số bằng điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trong một đơn vị thời gian.

-Khi mua các thiết bị điện phải chú ý đến công suất định mức được ghi trên các dụng cụ. Lưu ý đến các thiết bị tiết kiệm điện, cách sử dụng các thiết bị điện như thế nào để tiết kiệm điện nhiều nhất.Hoạt động 3: GV sử dụng phương pháp đàm thoại, thuyết trình tìm hiểu nội dung về định luật Jun-Lenxo và công suất tỏa nhiệt của vật dẫn khi có dòng điện chạy qua.

Mục tiêu:

+ HS trình bày được định luật Jun-Lenxo và công suất tỏa nhiệt của vật dân khi có dòng điện chạy qua.

+Rèn luyện các kỹ năng sống: Tìm kiếm và xử lý thông tin, tự tin.

* Cách tiến hành:

- Học sinh phát biểu về định luật Jun-Lenxo từ đó suy ra công thức tính công suất tỏa nhiệt

- Yêu cầu học sinh cho biết định luật này đề cập tới sự biến đổi năng lượng từ dạng nào thành dạng năng lượng nào và xảy ra trong trường hợp nào?Kể tên một số thiết bị điện trong gia đình.

- Giáo viên nhận xét và rút ra kết luận


1. Điện năng tiêu thụ và công suất điện

a.Điện năng tiêu thụ của đoạn mạch:

A=qU


A = Uq = UIt

Lượng điện năng mà một đoạn mạch tiêu thụ khi có dòng điện chạy qua để chuyển hóa thành các dạng năng lượng khác được đo bằng công cuả lực điện thực hiện khi dịch chuyển có hướng các điện tích.b.Công suất điện

P = = UI

Công suất điện của một đoạn mạch bằng tích của hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện chạy qua II. Công suất toả nhiệt của vật dẫn khi có dòng điện chạy qua

1. Định luật Jun – Len-xơ

Nhiệt lượng toả ra ở một vật dẫn tỉ lệ thuận với điện trở của vật đãn, với bình phương cường độ dòng điện và với thời gian dòng điện chạy qua vật dẫn đó

Q = RI2t

2. Công suất toả nhiệt của vật dẫn khi có dòng điện chạy qua

Công suất toả nhiệt ở vật dẫn khi có dòng điện chạy qua được xác định bằng nhiệt lượng toả ra ở vật dẫn đó trong một đơn vị thời gian.

P = = RI2

Đối với các lớp khá yêu cầu các em tính thời gian để đun sôi nước, tính tiền điện mà gia đình phải trả…
Nhắc lại các công thức đã học ở THCS như: Q=mc∆t

H=Acó ích /Atp4. Củng cố, luyện tập, bài tập về nhà: 10 phút

1.Tại sao ở gia đình các em đã không còn sử dụng bóng đèn dây tóc mà thay vào đó là Đèn compact, đèn LED, đèn huỳnh quang.

2. Giải Nobel Vật lý 2014 thuộc về lĩnh vật nào?

3. Ở trường học các em sử dụng quạt, đèn như thế nào để tiết kiệm điện?

4. Các em đã sử dụng các thiết bị điện: Tivi, quạt,bàn là,nồi cơm điện,máy giặt,máy bơm nước,tủ lạnh… ở gia đình mình như thế nào?

Bài tập SGK.

Trả lời:

1.Bóng đèn dây tóc tiêu hao điện năng nhiều vì công suất định mức trên bóng đèn lớn. Đèn compact, đèn led, đèn huỳnh quang có hiệu suất caotải về 442.23 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương