1. Thuyết kiến tạotải về 22.57 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu21.06.2022
Kích22.57 Kb.
#182983
BÀI TẬP THỰC HÀNH TUẦN 6

BÀI TẬP THỰC HÀNH TUẦN 6

Từ ưu, nhược điểm của Thuyết Kiến tạo và Thuyết Đa trí tuệ, hãy đề xuất những khuyến nghị đối với giáo viên phổ thông khi vận dụng các thuyết này trong dạy học?


1. Thuyết kiến tạo
1.1. Khái niệm
"Kiến tạo" theo từ điển tiếng việt là "Xây dựng nên", tức là các tri thưucs không bẩm sinh mà có, chúng có lịch sử phát triển và hình thành nhất định. Theo nhà tâm lý học J.Piaget các tri thức được hình thành theo hai cơ chế là " đồng hóa", "điều ứng". Sự đống hóa xuất hiện khi vấn đề được giải quyết khi dựa trên sự vận dụng các kinh nghiệm đã có để giải quết vấn đề.
Sự điều ứng xuất hiện khi giải quết vấn đề khó khăn và cần thay đổi thậm chí bác bọ kiến
thức cụ đề xây hướng giải quyết mới.
1.2. Ưu điểm
Học viên ngày càng trở nên độc lập hơn. Thuyết kiến tạo được thừa nhận và ứng dụng rộng rãi trong học tập, đặc biệt là học tập tự điều khiển: học tập tự điều chỉnh, học tập với
những vấn đề phức hợp, học theo tình huống, học theo nhóm, học qua sai lầm, nhấn mạnh nhiều hơn vào dạy học định hướng quá trình thay cho định hướng sản phẩm.
1.3. Nhược điểm
Quan điểm cực đoan trong thuyết kiến tạo phủ nhận sự tồn tại của tri thức khách quan
là không thuyết phục. Một số tác giả nhấn mạnh quá đơn phương rằng chỉ có thể học tập có ý nghĩa những gì mà người ta quan tâm. Tuy nhiên cuộc sống đòi hỏi cả những điều mà khi còn đi học người ta không quan tâm. Việc đưa các kỹ năng cơ bản vào các đề tài phức tạp mà không có luyện tập cơ bản có thể hạn chế hiệu quả học tập. Việc nhấn mạnh đơn phương việc học trong nhóm cần được xem xét. Năng lực học tập cá nhân vẫn luôn luôn đóng vai trò quan trọng. Dạy học theo lý thuyết kiến tạo đòi hỏi thời gian lớn và yêu cầu cao về năng lực của GV.
2. Thuyết đa trí tuệ
2.1. Khái niệm
Là một lý thuyết về trí thông minh của con người được nhìn nhận bằng nhiều cách,
mang tính đa dạng, được nghiên cứu và công bố bởi tiến sĩ Howard Gardner. Theo Gardner, trí thông minh - (intelligence) được ông quan niệm như sau “là khả năng giải quyết các vấn đề hoặc tạo ra các sản phẩm mà các giải pháp hay sản phẩm này có giá trị trong một hay nhiều môi trường văn hóa” và trí thông minh cũng không thể chỉ được đo lường duy nhất qua chỉ số IQ.
2.2. Ưu điểm
Thuyết đa trí tuệ nhấn mạnh đến tính đa dạng, phong phú của các phương thức biểu lộ năng khiếu hoặc giữa các trí tuệ khác nhau.
- Xác định được dạng thông minh từ đó định hướng đầu tư giáo dục phát triển đúng đắn triển phù hợp hơn.
- Chú ý giáo dục định hướng phát triển toàn diện, rèn luyện và định hướng lựa chọn nghề
nghiệp trong tương lai phù hợp với sở trường, khả năng của mỗi người.
- Giáo viên nhận biết coi trọng sự đa dạng về trí tuệ ở mỗi học sinh, mỗi loại trí tuệ đều quan trọng.
- Giúp giáo viên cách suy ngẫm, chọn lựa phương pháp dạy sao cho hay và phù hợp nhất với bản thân.
- Học sinh tỏa sáng, phát huy và thành công, tự tin vững bước trên năng lực riêng của chính mình.
2.3. Nhược điểm
- Không có công cụ đo lường hợp lý cho các loại trí thông minh.
- Một số cho rằng được hiểu theo phong cách nhận thức hoặc cách suy nghĩ chứ không phải là những loại trí thông minh khác biệt.
3. Đề xuất kiến nghị đối với giáo viên.
- GV thường xuyên đưa ra các câu hỏi cần sự vận dụng từ các bài học cũ.
- GV không trực tiếp giới thiệu bài học mới mà sử dụng mối liên qua để gợi đến các thông tin nội dung bài học mới đề cập.
- Tổ chức khuyến khích HS tham gia các hội thao, chương trinh thi tìm kiếm tài năng để học sinh được bộc lộ mong muốn và thể hiện các lĩnh vực sở trường từ đó tăng thêm sự tự tin cho mỗi HS, kích thích sự ham học hỏi.....
- GV cần động viên tâm sự để HS nêu ra những ý kiến, sáng tạo những ý tưởng cho các
chương trình cũng như góp ý cách thức dạy học của giáo viên từ đó thấy được mong muốn nguyện vọng của mỗi học sinh cũng phát huy sự sáng tạo, đó là điều kiện để GV xác định được phần nào mức độ nhận thức hay thiên về trí tuệ nào của HS.
- Kết hợp với gia đình khuyết khích các em học tập theo sở thích cùng với đó cũng yêu cầu các em cần học tập các chương trình học của trường lớp để phát triểm toàn diện hơn. - Gia đình không quá áp đạt về thành tích đối với có em HS.
tải về 22.57 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương