ĐỀ khảo sát chất lưỢng đỢt III năm họC 2017 – 2018tải về 48.45 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu21.12.2018
Kích48.45 Kb.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

HUYỆN KIM THÀNHĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐỢT III

NĂM HỌC 2017 – 2018

Môn: Ngữ văn 9

Thời gian làm bài: 120 phút

-------

Câu 1 (2,0 điểm):

Đọc đoạn thơ sau:Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se

Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về.

(Ngữ văn 9, tập hai)

a) Đoạn thơ trên trích từ tác phẩm nào? Tác giả là ai?

b) Chỉ rõ thành phần biệt lập trong đoạn thơ trên.

c) Đoạn thơ có biện pháp tu từ nào? Hiệu quả của biện pháp tu từ đó?Câu 2 (3,0 điểm):

Hiện nay, nhiều bạn trẻ quá ham mê Facebook, sa vào đời sống ảo mà quên mất cuộc đời thực. Em hãy viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến sau đây :Chúng ta say sưa với ảo tưởng nắm bắt được cảm xúc của những người quen ở nơi xa xôi nào đó, thậm chí cả người xa lạ, trong khi vô tình với những người thân thuộc đang ở ngay cạnh mình.

(Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Phạm Lữ Ân )Câu 3 (5,0 điểm):

Phân tích diễn biến tâm lý và hành động của nhân vật bé Thu trong lần gặp cha cuối cùng - khi ông Sáu được về phép trong đoạn trích truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

---------------------Hết---------------------


PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

HUYỆN KIM THÀNH


HƯỚNG DẪN CHẤM

KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐỢT III

NĂM HỌC 2017 – 2018

Môn: Ngữ văn 9

I. Hướng dẫn chung:

- Giám khảo cần nắm vững yêu cầu của hướng dẫn chấm điểm để đánh giá tổng quát bài làm, đánh giá được năng lực văn chương của học sinh

- Cần linh hoạt trong việc vận dụng đáp án và thang điểm, khuyến khích những bài có sáng tạo, giàu chất văn.

- Tùy từng phần, từng câu, từng bài viết để cho các thang điểm tối đa, không tối đa hoặc không đạt. Điểm cho đến 0,25 điểm.II. Hướng dẫn cụ thể:

Câu

Nội dung

Điểm

Câu 1

(2,0 điểm)


a.

- Tác phẩm: Sang thu

- Tác giả: Hữu Thỉnh.0,25

0,25

b.

-Thành phần biệt lập trong đoạn thơ: Hình như

- Là thành phần tình thái0,25

0,25

b.

* Về kĩ năng: Viết theo cấu trúc đoạn văn, diễn đạt mạch lạc.

* Về kiến thức:

- Biện pháp tu từ nhân hóa: Sương chùng chình qua ngõ

- Hiệu quả:

+ Miêu tả tinh tế thiên nhiên lúc giao mùa: gợi cảnh thu sống động trong tĩnh lặng, thong thả, yên bình, thổi vào thiên nhiên cái cảm giác rất tình người: sương thu vương vấn, ngập ngừng trong ngõ xóm, dùng dằng lưu luyến như chưa muốn bước vào thu.

+ Diễn tả cảm nhận tinh tế, sâu lắng của nhà thơ: phát hiện vẻ đẹp thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa; tình cảm gắn bó, yêu mến thiên nhiên, tạo vật.0,25
0,5

0,25

Câu 2

(3,0 điểm)a. Về kĩ năng :

- Biết cách làm bài văn nghị luận xã hội; bố cục ba phần rõ ràng; lập luận chặt chẽ, mạch lạc; dẫn chứng phù hợp.

- Luận điểm rõ ràng.

- Không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.b. Về kiến thức :

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần đảm bảo các ý cơ bản sau :
1. Mở bài:

- Giới thiệu được vấn đề nghị luận: nhiều bạn trẻ quá ham mê Facebook, sa vào đời sống ảo mà quên mất cuộc đời thực.
0,25


2. Thân bài:

* Giải thích:

+ Facebook: là một mạng xã hội - “đời sống ảo” cho phép chúng ta chia sẻ trạng thái, hình ảnh và tương tác với nhau rất dễ dàng.

- Facebook và đời sống ảo có thể giúp người ta vượt qua được những khoảng cách thời gian, không gian, kết nối với những người xa lạ.

* Thực trạng

- Nhiều bạn trẻ hiện nay mải mê đắm mình vào Facebook và thế giới ảo, say sưa với ảo tưởng nắm bắt được cảm xúc của những người quen ở nơi xa xôi nào đó, thậm chí cả người xa lạ, vô tình thờ ơ với người thân thuộc đang ở ngay bên cạnh mình.

- Đó là thái độ sống ảo tưởng, không thiết thực, không biết quan tâm trân trọng những người thân yêu, không biết chia sẻ, đồng cảm với những người thân thuộc, rất đáng lên án, đáng phê phán.

* Nguyên nhân:

- Do thiếu hiểu biết, nhận thức chưa đầy đủ.

- Tâm lý ham thích điều mới lạ.

- Không làm chủ được bản thân.* Hậu quả

- Facebook làm mất nhiều thời gian, giảm hiệu quả học tập, làm việc.

- Gây ảo tưởng: những nút “like”, “share” hay những bình luận trên facebook gây nên sự ảo tưởng về giá trị bản thân, hoặc có thể gây trầm cảm trước những ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Những chia sẻ, bình luận trên facebok nhiều khi gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống thực: hiểu lầm, mâu thuẫn, xô xát; sức ép của những nút “like” có thể dẫn đến hành động dại dột, sai lầm, thậm chí án mạng,...

- Ham mê cuộc sống ảo khiến chúng ta quên đi những người thân yêu bên cạnh mình, khoảng cách giữa con người ngày càng xa cách. Lâu dần, làm chúng ta trở nên vô cảm, vô tâm, vô tình.* Giải pháp:

- Người sử dụng phải nâng cao nhận thức, tự ý thức được rẳng facebook chỉ là một công cụ giải trí đơn thuần. Biết khai thác những lợi ích từ Facebook để kết nối bạn bè, đồng thời phải biết điểm dừng, biết làm chủ bản thân.

- Tỉnh táo trước thế giới ảo, biết quan tâm đến những người thân thuộc, gần gũi; biết chia sẻ với những người thân yêu, từ đó biết quan tâm đến đời sống của xã hội, của nhân dân và đất nước.

- Các nội dung trên Facebook cần được kiểm duyệt chặt chẽ.
0,25

0,5

0,5


0,5

0,75

*Kết bài:

Khái quát vấn đề, rút ra bài học cho bản thân0,25

Câu 3 (5,0 điểm)


a. Về kĩ năng: Viết bài văn nghị luận văn học về một đoạn trích tác phẩm truyện hoàn chỉnh.

- Kết hợp tốt các phép lập luận: giải thích, phân tích, chứng minh.

- Luận điểm rõ ràng.

- Diễn đạt lưu loát, có cảm xúc, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.b. Về kiến thức:

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau song cần tập trung làm rõ các ý sau:

* Mở bài:

- Giới thiệu tác giả Nguyễn Quang Sáng và tác phẩm “Chiếc lược ngà”.

- Nêu vấn đề nghị luận: Nhân vật bé Thu là một cô bé hồn nhiên, ngây thơ, có cá tính bướng bỉnh nhưng yêu thương ba sâu sắc. Điều đó được thể hiện qua diễn biến tâm lý và hành động của bé Thu trong lần cuối cùng được gặp ba - khi ông Sáu về phép.0,5


* Thân bài:

- Hoàn cảnh của bé Thu:

Đất nước có chiến tranh, cha đi công tác khi Thu chưa đầy một tuổi, lớn lên em chưa một lần gặp ba, được ba chăm sóc, yêu thương, tình yêu thương ba chỉ được gửi trong tấm hình chụp chung với má.- Diễn biến tâm lý và hành động của bé Thu trước khi nhận ông Sáu là cha:

+ Yêu thương ba nhưng khi gặp ông Sáu, trước những hành động vội vã, thái độ xúc động, nôn nóng của cha…Thu ngạc nhiên, lạ lùng, sợ hãi và bỏ chạy… Những hành động chứa đựng sự lảng tránh đó lại hoàn toàn phù hợp với tâm lý trẻ thơ bởi trong suy nghĩ của Thu ông Sáu là người đàn ông lạ lại có vết thẹo trên mặt giần giật dễ sợ.

+ Trong hai ngày sau đó: Thu hoàn toàn lạnh lùng trước những cử chỉ đầy yêu thương của cha, cô bé cự tuyệt tiếng “ba” một cách quyết liệt trong tình huống mời ba vào ăn cơm, xử lý nồi cơm sôi, hất tung cái trứng cá mà ba gắp cho.

Từ cự tuyệt nó đã phản ứng mạnh mẽ… Nó căm ghét người đàn ông mặt thẹo kia, nó tức giận, khi bị đánh đã bỏ đi bất cần..

 Đó là phản ứng tâm lý hoàn toàn tự nhiên của một đứa trẻ có cá tính mạnh mẽ. Hành động tưởng như vô lễ đáng trách của Thu lại hoàn toàn không đáng trách mà còn đáng thương, bởi em còn quá nhỏ để hiểu được những tình thế khắc nghiệt éo le của đời sống. Đằng sau những hành động ấy ẩn chứa cả tình yêu thương ba, sự kiêu hãnh trẻ thơ về một tình yêu nguyên vẹn trong sáng mà Thu dành cho ba.

- Diễn biến tâm lý và hành động của Thu khi nhận ra ba:+ Sự thay đổi thái độ đến khó hiểu của Thu, không ương bướng mà buồn rầu nghĩ ngợi sâu xa, ánh mắt, cử chỉ hành động của bé Thu thể hiện sự ân hận, sự nuối tiếc, muốn nhận ba nhưng e ngại vì đã làm ba giận.

+ Tình yêu thương ba được bộc lộ hối hả, ào ạt, mãnh liệt khi nói” Thôi, ba đi nghe con”.

+ Tiếng thét của bé Thu”Ba…a…a…ba!” chứa đựng tất cả tình thương, nỗi nhớ, sự ân hận. Cô bé nhất định không cho ba đi, “ hôn tóc, hôn cổ, hôn vai, hôn cả vết thẹo dài bên má của ba nó nữa…”

+ Tình yêu ấy kết đọng trong âm vang tiếng “Ba”, trong những hành động vội vã: chạy nhanh như con sóc, nhảy thót lên, hôn ba nó cùng lời dặn ba về mua cây lược, tiếng khóc nức nở…

 Đó là cuộc hội ngộ, chia tay đầy xúc động, thiêng liêng đã tác động sâu sắc đến bác Ba, đến mọi người.

- Tổng hợp, đánh giá:

+ Nghệ thuật: Xây dựng tình huống truyện éo le, đặc sắc, cùng với sự am hiểu tâm lý con người, ngòi bút tinh tế, giản dị, tập trung khắc họa ngôn ngữ, hành động,…tác giả đã xây dựng thành công hình ảnh bé Thu hồn nhiên, ngây thơ, mạnh mẽ, cứng cỏi, yêu ghét rạch ròi. Trong sự đối lập của hành động thái độ trước và sau khi nhận ba lại là sự nhất quán về tính cách và tình yêu thương ba sâu sắc.

+ Nội dung: Truyện đã để lại cho người đọc nhiều cảm nghĩ về tình cha con nhất là trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh.0,5

1,5

1,5

0,5

* Kết bài:

- Khái quát chung về nhân vật bé Thu- Suy nghĩ của bản thân


0,5
Поделитесь с Вашими друзьями:


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương