Tin trong tỉNHtải về 254.68 Kb.
trang1/3
Chuyển đổi dữ liệu17.02.2019
Kích254.68 Kb.
  1   2   3

Baûn tin Coâng Thöông Yeân Baùi Soá: 02, ngaøy 12/01/09

TIN TRONG TỈNH

Thông tin về ngành chè

Năm 2008 là năm đầy khó khăn với ngành chè Việt Nam: Về sản xuất chi phí đầu vào tăng cao, thị trường do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới, một loạt các khách hàng lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản đều muốn trả chậm, thay đổi cơ cấu về nhu cầu sản phẩm… khiến ngành chè lao đao. Ngày 06/01/2009 Hiệp hội chè Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội chè Việt Nam lần thứ 4, khoá III. Để đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh của toàn ngành năm 2008; Xây dựng kế hoạch, mục tiêu và các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ để duy trì sản xuất chè trong năm 2009.

Kết quả

Theo báo cáo Hiệp hội, đến năm 2008 tổng diện tích ngành Chè cả nước có: 131.500 ha, (trong đó: Diện tích kiến thiết cơ bản: 15.900 ha, diện tích chè kinh doanh: 115.600 ha); Sản lượng: 751.000 tấn búp tươi, năng suất bình quân đạt: 6,5 tấn/ha; Chế biến được 160.000 tấn chè khô (4.7 tấn búp tươi cho 1 tấn khô)

Về thương mại:

* Xuất khẩu ước đạt 112 ngàn tấn, trong đó:

- Xuất khẩu chính ngạch ước đạt 104 ngàn tấn. So với mục tiêu: đạt 90,4%. So với năm 2007: giảm 5,4%; Trị giá: ước đạt 147 triệu USD, đạt 102% So với mục tiêu, tăng 12,4% so với năm 2007:

Tổng số thị trường nhập khẩu là 70, trong đó có 16 thị trường mới.

- Xuất khẩu tiểu ngạch ước đạt 8 ngàn tấn, đạt 40% so với mục tiêu; Trị giá: ước đạt 13 triệu USD, đạt 52% so với mục tiêu.

* Nội tiêu đạt 33 ngàn tấn.Mục tiêu

Với những kết quả đạt được trong năm 2008 và những dự báo về những khó khăn mà ngành Chè Việt Nam sẽ phải đối mặt. Hiệp hội đã xây dựng kế hoạch mục tiêu cho năm 2009, như sau:

* Về sản xuất: Sản lượng dự kiến 747 ngàn tấn búp tươi, giảm 4 tấn so với năm 2008; Đi đôi với nâng cao chất lượng, sản lượng chế biến dự kiến 159 ngàn tấn giảm 01 ngàn tấn so với năm 2008.

* Xuất khẩu chính ngạch: Khối luợng dự kiến 117 ngàn tấn, so với năm 2008 tăng 12,5%, trị giá dự kiến 167 triệu USD, so với năm 2008 tăng 13,6%; Xuất khẩu tiểu ngạch dự kiến 18 ngàn tấn; Nội tiêu: dự kiến 34 ngàn tấn.Giải pháp

Để đạt được những mục tiêu trên, Ban chấp hành Hiệp hội đã đề xuất một số các giải pháp cho năm 2009 như sau:

- Thực hiện Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảo an sinh xã hội, bằng việc cụ thể hoá và vận dụng phù hợp với ngành Chè.

- Đề xuất tham gia Chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia năm 2009 gồm:

+ Khảo sát thị trường chè tại Indonexia và Malaysia.

+ Tham gia hội chợ chè và cà phê tại Đài Loan.

+ Triển lãm đồ gốm quốc tế Ấn Độ.

+ Tham gia Hội chợ chè thế giới tại Hoa Kỳ.

+ Tham gia Festival chè thế giới tại liên bang Nga.

+ Tham gia hội chợ chè tại Quảng Châu - Trung Quốc

+ Mở các lớp đào tạo tại Hà Nội, Phú Thọ, Lâm Đồng.

- Đăng ký và thực hiện tốt các dự án: Nghiên cứu "Chiến lược định hướng phát triển chè thời kỳ 2011 - 2020 tầm nhìn 2030"; Xây dựng dự án xoá đói giảm nghèo; Dự án Tăng cường năng lực xúc tiến thương mại cho Hiệp hội; Hoàn thành dự án Sàn giao dịch chè,...

- Tổ chức tiếp Đoàn cơ quan quản lý về chất lượng và về sinh an toàn thực phẩm của IRAN, đến Việt Nam kiểm tra điều kiện sản xuất và chất lượng chè để cấp phép cho doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu chè trực tiếp vào thị trường IRAN.

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh Yên Bái đối với ngành chè:

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh Đảng bộ lần thứ 14 khoá 16, đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển công nghiệp và xuất khẩu. Trong đó nhấn mạnh về tập trung cải tạo vùng chè và nâng cao chất lượng chế biến để đẩy mạnh xuất khẩu.

- Chỉ đạo các ngành tham mưu đề xuất cơ chế tháo gỡ khó khăn cho nông dân và các doanh nghiệp, đảm bảo duy trì sản xuất chè ngay từ đầu vụ. Nhằm giữ vững vùng chè.

Ngày 07/01/2009, tại Hội nghị tổng kết năm 2008 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh cũng đã đưa ra các giải pháp và nhiệm vụ chủ yếu để huy động sức mạnh tổng hợp ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cụ thể: Chỉ đạo các ngành tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tăng đầu tư vào sản xuất chế biến nông sản, đặc biệt là chè; Huy động mọi nguồn lực để kích cầu đầu tư và tiêu dùng; Cải tiến chính sách tiền tệ tích cực và hiệu quả,...

Hi vọng với quyết tâm chỉ đạo của tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của nông dân và các doanh nghiệp, ngành chè Yên Bái sẽ vượt qua khó khăn duy trì và phát triển ổn định.

Nguồn Sở Công Thương

Năm 2008, tốc độ tăng trưởng kinh tế Yên Bái đạt 12,5%

Năm 2008, tốc độ tăng trưởng kinh tế Yên Bái đạt 12,5%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Thu nhập bình quân đầu người đạt 7,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm 4%/năm; văn hoá, giáo dục, y tế đã có sự chuyển biến rõ nét, đời sống người dân được cải thiện cả vật chất và tinh thần.

Ngày 7/1, UBND tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiệm vụ năm 2009, đề ra các mục tiêu là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,5 đến 13%, thu nhập bình quân đầu người 8,5 triệu đồng/ người/năm trở lên, tổng thu ngân sách cân đối đạt 450 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu 17 triệu USD, tổng sản lượng lương thực 222.000 tấn, tạo việc làm cho 17.500 lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo 4% so với năm 2008…

Các nhóm giải pháp để thực hiện mục tiêu kể trên gồm: Tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và xuất khẩu; Huy động các nguồn lực để kích cầu đầu tư và tiêu dùng; Đảm bảo an sinh xã hội và đẩy mạnh xoá đói, giảm nghèo; Thực hiện chính sách tiền tệ và chính sách tài chính tích cực, hiệu quả.

Yên Bái đã giao nhiệm vụ cho chính quyền các cơ sở, các ngành đặc biệt quan tâm tới công tác an ninh trật tự an toàn xã hội, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong đàn gia súc, gia cầm, phòng chống cháy rừng, tổ chức tốt sản xuất đông xuân 2008 – 2009...

Theo Vinanet

Yên Bái: Sẽ có nhiều biện pháp quản lý kinh doanh xăng dầu, gas trong năm 2009

Trong những năm gần đây, thông qua công tác thanh tra, kiểm tra và qua phản ánh của báo chí, dư luận thì tình trạng các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng, dầu, gas vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đo lường và chất lượng có chiều hướng gia tăng và ngày càng tinh vi hơn. Qua thanh tra đã phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt có những vụ việc vi phạm nghiêm trọng phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để xử lý.

Trước tình hình đó, ngày 18/4/2008, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Công văn số 875/BKHCN gửi UBND các tỉnh, thành phố để đề nghị chỉ đạo sở khoa học và công nghệ phối hợp với các đơn vị chức năng tại địa phương tiến hành thanh tra chuyên đề nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm hành chính về đo lường, chất lượng đối với tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các qui định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và gas. Mục đích của đợt thanh tra là nhằm góp phần bảo vệ quyền, lợi ích của người tiêu dùng và toàn xã hội, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, hạn chế tình trạng người kinh doanh xăng dầu, gas vì mục tiêu lợi nhuận dẫn đến vi phạm pháp luật, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đo lường, chất lượng xăng dầu, gas.

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết thanh tra chuyên đề về đo lường, chất lượng xăng dầu, gas. Qua báo cáo tổng kết, tính đến 30/11/2008 có 61/63 tỉnh thành phố đã có báo cáo. Qua tổng hợp số liệu cho thấy có tổng số 4.441 cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas, trong đó số kinh doanh xăng dầu là 3890 cơ sở; kinh doanh gas là 636 cơ sở. Đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 797 cơ sở chiếm 17,9% số cơ sở được thanh tra với tổng số tiền phạt là 3.818.530.000 đồng. Trong đó, vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu là 643 cơ sở, trong kinh doanh gas là 154 cơ sở.

Đối với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, các hành vi vi phạm được phát hiện đa số là làm sai số của phương tiện đo và có hành vi tác động làm thay đổi tình trạng kỹ thuật của phương tiện đo, ngoài ra là các hành vi vi phạm về chất lượng xăng dầu. Đối với kinh doanh gas chủ yếu bị phát hiện ra sai phạm là bình gas không đủ định lượng, bình gas không được kiểm định và sang chiết gas trái phép... Các ý kiến tham luận đều thống nhất một điểm chung: đồng tình ủng hộ việc các cơ quan nhà nước đã tổ chức các cuộc thanh tra chuyên đề về kinh doanh xăng dầu, gas. Tuy nhiên, mức phạt chưa thỏa đáng nên tính răn đe chưa cao. Nguy cơ cháy nổ nguy hiểm tiềm ẩn ở những hộ kinh doanh thủ công nhỏ lẻ. Việc lắp chíp điện tử gian lận về xăng dầu nay đã tới mức báo động.

Các đại biểu cũng đưa ra một số kiến nghị với các cơ quan chức năng Nhà nước, cần phải có biện pháp xử lý mạnh hơn nữa. Nếu những cơ sở có hành vi vi phạm, tái phạm nhiều lần thì phải chuyển hồ sơ tới cơ quan pháp luật, chiểu theo điều 162 của Bộ luật Hình sự để xử lý có tính răn đe cao. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh về mặt hàng này bắt buộc phải đảm bảo điều kiện kinh doanh, loại trừ những đơn vị nhỏ lẻ có nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn. Các chuyên gia kỹ thuật đầu ngành nên nghiên cứu bộ phận cập nhật hóa đơn bán lẻ trên các cây xăng dầu cấp cho khách hàng, để nếu có tranh chấp kiện cáo thì mới có cơ sở pháp lý. Cần theo dõi chỉ số qua chíp, bo điện tử tại thời điểm thanh tra so với kết quả thanh tra đợt trước, nếu có sai phạm thì phải truy thu trả cho khách hàng.

Mặt khác, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấm dứt không cho phép kinh doanh xăng A83 để tránh tình trạng pha trộn với xăng A92, A95 nhằm thu lợi bất chính. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát đột xuất thông tin qua các số điện thoại, đường dây nóng của thanh tra sở khoa học và công nghệ, chi cục quản lý thị trường...

Đặc biệt, theo phát biểu của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Trần Quốc Thắng, thời gian tới Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ trình các cơ quan chức năng cho phép gắn "hộp đen" trong các cây xăng dầu để xác định sai số nhằm hạn chế tới mức thấp nhất việc gian lận trong kinh doanh xăng dầu.

Có thể khẳng định rằng: đợt thanh tra chuyên đề về đo lường và chất lượng xăng dầu, gas vừa qua triển khai đã đạt được mục tiêu đề ra đầu tiên là ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đo lường và chất lượng trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, gas thông qua việc thanh tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực này.

Qua đó, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và răn đe, phòng ngừa các hành vi có ý định gian dối, vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, gas trên cả nước. Đồng thời, góp phần không nhỏ đảm bảo sự công bằng xã hội, bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng và sự cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, gas. Tuy nhiên, để có thể đánh giá một cách đầy đủ và toàn diện kết quả đợt thanh tra này, cần có thời gian để các cấp, các ngành có liên quan tiếp tục nghiên cứu, phân tích trên những góc độ khác nhau nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm phục vụ cho công tác quản lý ở ngành mình, cấp mình.

Cần tiếp tục phúc tra, xác minh để đảm bảo duy trì kết quả đã đạt được, vì qua đợt thanh tra các cơ quan quản lý nhà nước đã thấy rõ những điểm mạnh, điểm yếu trong quản lý của mình và nghiêm túc rút ra được những bài học kinh nghiệm để phát huy những ưu điểm và khắc phục những tồn tại, thiếu sót để quản lý ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo YB ĐT

Quản lý thị trường Yên Bái: Chủ động kiểm soát thị trường trong dịp tết

Chủ động kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong dịp cuối năm và tết Nguyên đán 2009 và thực hiện chỉ đạo của tỉnh, ngay từ giữa tháng 12/2008, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Yên Bái đã mở đợt cao điểm kiểm tra kiểm soát thị trường, huy động 100% quân số ứng trực và tổ chức thực hiện các hoạt động nghiệp vụ theo chức năng, nhiệm vụ được phân công để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Theo ông Phan Bá Hùng – Phó giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Yên Bái, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Chi cục đã sớm xây dựng Kế hoạch số 07/KH-QLTT kiểm tra kiểm soát thị trường cuối năm và dịp tết, Công điện 04/QLTT-NV chỉ đạo các đội QLTT tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm: tổ chức lực lượng xuống địa bàn để nắm bắt, phát hiện và kiên quyết xử lý các vụ sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ các loại pháo, vận động người kinh doanh và nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 406/TTg ngày 8/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo nổ; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là nhóm hàng mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm công nghiệp; bám sát địa bàn, các chợ, xử lý nghiêm các hành vi gian lận trong kinh doanh, chống buôn lậu, vận chuyển lâm sản, khoáng sản trái phép….

Để thực hiện tốt chỉ đạo của UBND tỉnh về kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm và trong dịp Tết Nguyên đán, Chi cục đã thành lập thêm tổ kiểm tra nội bộ để kiểm tra, giám sát các đội QLTT thực hiện nhiệm vụ, phát hiện ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực có thể nảy sinh trong thi hành công vụ ở thời điểm nhạy cảm như dịp tết. Lực lượng QLTT đã tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát hoạt động kinh doanh, vận chuyển hàng hoá trên quốc lộ 70 và trên tuyến đường sắt; kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đầu mối trên địa bàn; tập trung kiểm tra các nhóm hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp tết; đi sâu, nắm bắt kịp thời tình hình thị trường trên địa bàn, xử lý những hành vi vi phạm theo đúng pháp luật.

Với vai trò là Thường trực Ban chỉ đạo 127 của tỉnh, Chi cục QLTT đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành thành viên, như: Công an, Y tế, Khoa học - Công nghệ, Tài chính, Nông nghiệp & PTNT… phối hợp kiểm tra kiểm soát hàng hoá lưu thông trên thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Chi cục đã chủ trì các đoàn kiểm tra liên ngành, cùng Sở Nông nghiệp &PTNT, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Công an tỉnh kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh sắt thép, vật liệu xây dựng, phân bón, thuốc thú y, thức ăn gia súc, thuốc bảo vệ thực vật...

Từ 25/12/2008 đến 25/1/2009, Chi cục đã chủ trì đoàn liên ngành kiểm tra hàng hoá cuối năm và tết Nguyên đán theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Hàng hoá tập trung kiểm tra kiểm soát là bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, thực phẩm chế biến… Nhờ chủ động thực hiện nhiệm vụ và phối hợp tốt với các ngành chức năng nên từ ngày 15.12.2008 đến nay, lực lượng QLTT đã xử lý 89 vụ vi phạm, trong đó có 10 vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng; 17 vụ hàng nhập lậu; 30 vụ vi phạm về niêm yết giá và nhãn hàng hoá; 22 vụ vi phạm đăng ký kinh doanh và điều kiện kinh doanh; gian lận thương mại khác là 10 vụ. Qua xử lý, cơ quan QLTT đã phạt hành chính 89,6 triệu đồng, bán hàng tịch thu 76 triệu đồng, góp phần quan trọng ổn định thị trường, bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi cho người tiêu dùng.

Trong những ngày tới, lực lượng QLTT Yên Bái tập trung cao độ ngăn chặn, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trong lưu thông hàng hoá. Chỉ đạo của ngành là, đặc biệt chú ý kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Chỉ thị 406/TTg về cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo nổ. 11 đội QLTT trong tỉnh tiếp tục thực hiện đợt cao điểm kiểm tra kiểm soát thị trường, trong đó tập trung cao độ cho kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng. Ngành cũng tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan thực hiện kiểm tra liên ngành hàng hoá cuối năm và trong dịp tết Nguyên đán, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm quyền lợi và an toàn cho người tiêu dùng, đem lại sự lành mạnh cho thị trường, góp phần để nhân dân vui xuân, đón tết an toàn.

Theo YBĐT

Thị trường hàng hoá tại thành phố Yên Bái từ 06- 10/01/09

Còn hơn 10 ngày nữa là đến tết Nguyên đán tại thành phố Yên Bái giá cả các mặt hàng luơng thực, thực phẩm, vẫn tương đối ổn định, lượng người đi mua sắm đã có phần sôi động hơn Riêng mặt hàng thép có sự chuyển biến, cụ thể như sau: Sắt  6-8 Hòa Phát 12.400 đ/kg tăng 6.00 đ/kg; Sắt  10 Hòa Phát 81.500 đ/cây tăng 4.000 đ/ cây; Sắt  12 Hòa Phát 123.500đ/cây tăng
Thị trường hàng hoá tại Tp. Yên Bái từ 06-10/01/09

Mặt hàng

ĐVT

Giá cả hàng hoá

Chênh lệch

29/12-03/01

06-10/01

I/ Hàng lương thực - thực phẩm

- Thóc tẻ

đ/kg

6.000-7.000

6.000-7.000
- Gạo tẻ thường

đ/kg

9.000-11.000

9.000-11.000
- Gạo ngon các loại

đ/kg

12.200-15.000

12.200-15.000
- Gạo nếp ngon

đ/kg

12.000-16.000

12.000-16.000
- Thịt bò loại I

đ/kg

90.000-100.000

90.000-100.000
- Đỗ xanh

đ/kg

18.000-20.000

18.000-20.000
- Thịt trâu ngon

đ/kg

70.000

70.000
- Thịt gà hơi

đ/kg

50.000-55.000

50.000-55.000
- Thịt gà mổ sẵn

đ/kg

65.000-70.000

65.000-70.000
- Thịt lợn hơi

đ/kg

37.000

37.000
- Thịt mông sấn

đ/kg

50.000-55.000

50.000-55.000
- Muối I ốt

Đ/kg

2.800

2.800
- Thịt nạc thăn

đ/kg

60.000

60.000
II/ Hàng vật liệu xây dựng

- Sắt  6-8 Hòa Phát

Đ/kg

11.800

12.400

+600

- Sắt  10 Hoà Phát

Đ/cây

77.500

81.500

+4.000

- Sắt  12 Hoà Phát

"

118.000

123.500

+5.500

- Sắt  14 Hoà Phát

"

157.500

168.000

+10.500

- Sắt  16 Hoà Phát

"

208.000

222.000

+14.000

- Sắt  18 Hoà Phát

"

266.000

287.300

+21.300

-Xi măng ChinFon Hải Phòng

Đ/tấn

960.000

960.000
- Xi măng Yên Bái

"

800.000

800.000
- Xi măng VINACONEX Yên Bình

"

820.000

800.000

-20.000

III/ Hàng công nghệ phẩm

- Đường tinh luyện XK

Đ/kg

12.000

12.000
- Thuốc lá Vinataba

Đ/Bao

11.000-12.000

11.000-12.000
IV/ Nhóm khí đốt hoá lỏng

- Gas Petrelimex 12kg

đ/bình

214.000

214.000
- Total gas 12 kg

"

215.000

215.000

  1   2   3


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2017
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương