Sở giáo dục và ĐÀo tạo hà NỘItải về 50.91 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu27.01.2019
Kích50.91 Kb.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN

straight arrow connector 2

ĐỀ CHÍNH THỨC 1


ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

NĂM HỌC 2017 - 2018

MÔN : NGỮ VĂN 11

Ngày kiểm tra : 12/12/2017

Thời gian làm bài : 90 phút, không kể thời gian giao đề

Đề thi gồm 02 trangstraight arrow connector 1


I. PHẦN ĐỌC HIỂU (4,0 điểm)

Đọc đoạn văn bản sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:Mất tiền có thể kiếm lại được tiền, mất xe có thể sắm lại được xe nhưng mất thời gian thì chịu, đố ai có thể tìm lại được. Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối.

Thời gian là một dòng chảy thẳng; không bao giờ dừng lại và cũng không bao giờ quay lui. Mọi cơ hội, nếu bỏ qua là mất.

Tuổi trẻ mà không làm được gì cho đời cho bản thân thì nó vẫn xồng xộc đến với tuổi già. Thời gian là một dòng chảy đều đặn, lạnh lùng, chẳng bao giờ chờ đợi sự chậm trễ.

Hãy quý trọng thời gian, nhất là trong thời đại trí tuệ này; nền kinh tế trí thức đã và đang làm cho thời gian trở nên vô giá. Chưa đầy một giờ, công nghệ Nhật Bản đã có thể sản xuất một tấn thép, con tàu tốc hành của các nước phát triển, trong vài giờ, đã có thể vượt qua được vài ngàn kilômét. Mọi biểu hiện đủng đỉnh rềnh ràng đều trở nên lạc lõng trong xu thế toàn cầu hiện nay.

Giải trí là cần thiết nhưng chơi bời quá mức, để thời gian trôi qua vô vị là có tội với đời, với tương lai đất nước.

(Phong cách sống của người đời, nhà báo Trường Giang -

dẫn theo www.chungta.com, 9/7/2017)


 1. Theo anh/chị, đoạn văn bản trên sử dụng phương thức biểu đạt chính nào? (0.5 điểm). Đặt nhan đề cho đoạn văn bản trên. (0.5 điểm)

 2. Vì sao tác giả lại cho rằng Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối? (0.5 điểm)

 3. Thông điệp mà người viết muốn gửi đến bạn đọc là gì? (0.5 điểm)

 4. Viết một đoạn văn (khoảng 10 - 12 câu) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến sau: Giải trí là cần thiết nhưng chơi bời quá mức, để thời gian trôi qua vô vị là có tội với đời, với tương lai đất nước. (2.0 điểm)

II. PHẦN LÀM VĂN (6,0 điểm)

Hãy nêu cảm nhận của anh/chị về đoạn trích sau:Liên cũng trông thấy ngọn lửa xanh biếc, sát mặt đất, như ma trơi. Rồi tiếng còi xe lửa ở đâu vang lại, trong đêm khuya kéo dài ra theo gió xa xôi. Liên đánh thức em:

- Dậy đi, An. Tàu đến rồi.

An nhỏm dậy, lấy tay dụi mắt cho tỉnh hẳn. Hai chị em nghe thấy tiếng dồn dập, tiếng xe rít mạnh vào ghi. Một làn khói bừng sáng trắng lên đằng xa, tiếp đến tiếng hành khách ồn ào khe khẽ. Mấy năm nay buôn bán kém nên người lên xuống ít, có khi hai chị em đợi chờ chẳng thấy ai. Trước kia, ở sân ga, có mấy hàng cơm mở đón khách, đèn sáng cho đến nửa đêm. Nhưng bây giờ họ đóng cửa cả rồi, cũng im lặng tối đen như ngoài phố.

Hai chị em chờ không lâu. Tiếng còi đã rít lên, và tàu rầm rộ đi tới. Liên dắt em đứng dậy để nhìn đoàn xe vụt qua, các toa đèn sáng trưng, chiếu ánh cả xuống đường. Liên chỉ thoáng trông thấy những toa hạng trên sang trọng lố nhố những người, đồng và kền lấp lánh, và các cửa kính sáng. Rồi chiếc tàu đi vào đêm tối, để lại những đốm than đỏ bay tung trên đường sắt. Hai chị em còn nhìn theo cái chấm đỏ của chiếc đèn xanh trên toa sau cùng, xa xa mãi rồi khuất sau rặng tre.

- Tàu hôm nay không đông nhỉ, chị nhỉ.

Liên cầm tay em không đáp. Chuyến tàu đêm nay không đông như mọi khi, thưa vắng người và hình khư kém sáng hơn. Nhưng họ ở Hà Nội về! Liên lặng theo mơ tưởng. Hà Nội xa xăm, Hà Nội sáng rực vui vẻ và huyên náo. Con tàu như đã đem một chút thế giới khác đi qua. Một thế giới khác hẳn đối với Liên, khác hẳn cái vầng sáng ngọn đèn của chị Tí và ánh lửa của bác Siêu. Đêm tối vẫn bao bọc chung quanh, đêm của đất quê, và ngoài kia, đồng ruộng mênh mang và yên lặng.

- Thôi đi ngủ đi chị.

Liên vỗ vai em ngồi xuống chõng. An cũng ngồi xuống và ngả đầu vào vai Liên. Tiếng vang động của xe hỏa đã nhỏ dần, và mất dần trong bóng tối, lắng tai cũng không nghe thấy nữa. Sao trên trời vẫn lấp lánh. Cả phố huyện bây giờ mới thật là hết náo động, chỉ còn đêm khuya, tiếng trống cầm canh và tiếng chó cắn. Từ phía ga, bóng đêm lồng với bóng người đi về; chị Tí đương sửa soạn đồ đạc và bác Siêu đã gánh hàng đi vào trong làng, còn vợ chồng bác xẩm ngủ gục trên manh chiếu tự bao giờ.

Liên quay lại nhìn em thấy An cũng đã ngủ say, tay nắm chặt tà áo chị và đầu vẫn dựa vào vai. Liên nhìn quanh đêm tối, gió đã thoáng lạnh và đom đóm không còn nữa. Chị cúi xuống vực em vào trong hàng, mắt cũng đã ríu lại. Chị gài cửa cẩn thận và vặn nhỏ đèn đặt trên cái quả thuốc sơn đen. Rồi Liên đến bên em nằm xuống. Chị gối đầu lên tay nhắm mắt lại. Những cảm giác ban ngày lắng đi trong tâm hồn Liên và hình ảnh của thế giới quanh mình mờ đi trong mắt chị. Liên thấy mình sống giữa bao nhiêu sự xa xôi không biết như chiếc đèn con của chị Tí chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ. Nhưng Liên không nghĩ được lâu; mắt chị nặng dần, rồi sau Liên ngập vào giấc ngủ yên tĩnh, cũng yên tĩnh như đêm ở trong phố, tịch mịch và đầy bóng tối.
(Trích Hai đứa trẻ - Thạch Lam, dẫn theo SGK Ngữ văn 11, tập I,

NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)


----------- Hết ------------


SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN

straight arrow connector 4

ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC 1


ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

NĂM HỌC 2017 - 2018

MÔN : NGỮ VĂN LỚP 11

Ngày kiểm tra : 12/12/2017ĐÁP ÁN - THANG ĐIỂM

Đáp án gồm 02 trangstraight arrow connector 6

Phần

Câu

Nội dung

Điểm

I
ĐỌC HIỂU

4, 0

1

- Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

- Đặt được nhan đề phù hợp (Thời gian, Hãy quý trọng thời gian, Đừng lãng phí thời gian, Thời gian là vô giá,…)0, 25

0, 252

- Tác giả cho rằng Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối vì: mất thời gian là không thể tìm lại được; thời gian không bao giờ dừng lại và cũng không bao giờ quay lui; dòng chảy thời gian đều đặn, lạnh lùng chẳng chờ đợi sự chậm trễ.

0, 5

3

- Thông điệp: Hãy biết quý trọng thời gian, đừng nên lãng phí thời gian và tuổi trẻ để cuộc sống với mỗi con người trở nên ý nghĩa hơn


1, 0

4

Viết đoạn văn cần:

- Thực hiện được yêu cầu về nội dung đoạn văn: Nêu được suy nghĩ của bản thân về ý kiến (sự cần thiết của việc giải trí trong cuộc sống; giải trí khác với chơi bời quá mức - lãng phí sức khỏe, tiền bạc và thời gian; làm chủ quỹ thời gian trong cuộc sống là biểu hiện của tinh thần sống chủ động, tích cực và ý thức trách nhiệm trước cuộc đời …)- Đảm bảo yêu cầu về hình thức và dung lượng đoạn văn


2, 0

II
LÀM VĂN

6,0

 1. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận

0,5

Có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề
 1. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

0,5

Cảm nhận về đoạn trích trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam. Học sinh cần làm rõ những đặc sắc về nghệ thuật, nội dung và ý nghĩa của đoạn trích trong việc miêu tả tâm lí nhân vật và thể hiện tư tưởng, chủ đề tác phẩm.
 1. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm; thể hiện sự cảm nhận sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng
 • Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm.

0,5

Cảm nhận về đoạn trích:

 • Nguyên nhân và hoàn cảnh đợi tàu của hai chị em.

 • Tâm trạng của Liên khi chờ tàu đến: mong mỏi, tha thiết, cảm nhận về ánh sáng và âm thanh của đoàn tàu ngay cả khi đoàn tàu chưa xuất hiện.

 • Tâm trạng của Liên khi nhìn đoàn tàu vụt qua phố huyện: Trong khoảnh khắc Liên đã cảm nhận trọn vẹn hình ảnh nổi bật, ánh sáng rực rỡ, âm thanh mạnh mẽ của đoàn tàu khác hẳn với bóng đêm và sự tịch mịch của phố huyện. (học sinh cần phân tích kỹ các từ ngữ, hình ảnh miêu tả âm thanh và ánh sáng của đoàn tàu, sự đối lập giữa hình ảnh đoàn tàu và phố huyện, ý nghĩa của hình ảnh đoàn tàu…)

 • Tâm trạng của Liên khi đoàn tàu biến mất trong đêm tối: Liên mơ tưởng về quá khứ, về những ký ức tốt đẹp đã qua trong quá khứ với sự luyến tiếc sâu sắc. Niềm vui chờ đợi suốt cả ngày dài đã vụt qua hết sức ngắn ngủi và dường như lại ít ỏi hơn hôm qua.

 • Kết thúc tác phẩm là hình ảnh phố huyện chìm vào bóng đêm tịch mịch, lặp lại ấn tượng về sự quẩn quanh, bế tắc của những kiếp đời bé nhỏ trong phố huyện.

2,0


Ý nghĩa của đoạn trích:

 • Tấm lòng nhân đạo của Thạch Lam thể hiện qua thái độ nâng niu, trân trọng của nhà văn đối với niềm khao khát muốn thoát khỏi cuộc sống tăm tối, buồn bã của những đứa trẻ nghèo nơi phố huyện.

 • Thạch Lam đã nghe thấy tiếng kêu cứu thầm lặng vang lên từ hoàn cảnh sống bế tắc, ông bênh vực những ước mơ về một cuộc sống thực sự có ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

1,0Đánh giá về nghệ thuật: Thạch Lam thể hiện một ngòi bút miêu tả tâm lý nhân vật rất tinh tế, tài tình. Từng dòng văn thể hiện những cung bậc cảm xúc mênh mang sâu lắng thấm thía vào tâm hồn người đọc.

0,5-
 1. Sáng tạo

0,5Có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ về vấn đề nghị luận.


 1. Chính tả, dùng từ, đặt câu.

0,5Đảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu.


ĐIỂM TOÀN BÀI THI : I + II = 10, 00 điểm


Поделитесь с Вашими друзьями:


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương