Phòng vn tt gt



tải về 120.41 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu05.12.2018
Kích120.41 Kb.

Phòng VN - TT - GT

KỊCH BẢN VÒNG LOẠI SỐ 1

Sân chơi “ Đất học Kinh Bắc” - năm học 2016 - 2017



Ghi hình: 13 / 11 / 2016

Phát sóng: 3 / 12 / 2016

- MC bốc thăm vị trí

- MC kiểm tra micro người chơi và ktra 2 mic của MC

Phần chính thức


STT

Nội dung

Tiếng động

1

Vi nhét “ Đất học Kinh Bắc”

Vinhet

2

Xin trân trọng chào mừng các thày cô giáo, các em học sinh và qúi vị khán giả truyền hình Bắc Ninh đang theo dõi chương trình: Sân chơi Đất học Kinh Bắc năm học 2015 – 2016

Vỗ tay


3

Thưa quí vị và các bạn ! Chúng ta lại cùng gặp nhau trong chương trình Đất học Kinh Bắc, năm học 2015 – 2016. Đây là sân chơi trí tuệ giành cho học sinh THPT năm thứ 8 do Đài PT & TH phối hợp cùng Sở GD ĐT BN tổ chức. Thay mặt những người làm chương trình. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn những tình cảm của qúi vị khán giả, các em học sinh, các bậc phụ huynh và các thày cô giáo đã quan tâm theo dõi chương trình trong thời gian qua.

Khởi động cho chương trình Đất học Kinh Bắc, chúng ta cùng chào đón 4 chủ nhân chính của chương trình hôm nay.

Thưa quí vị và các bạn! Được trải nghiệm qua sân chơi Đất học Kinh Bắc sẽ giúp các bạn tham gia sân chơi luôn bình tĩnh, tự tin thể hiện được bản lĩnh của mình. Trước khi bước vào cuộc tranh tài đầu tiên của năm học 2015 - 2016. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu.

- ông Nguyễn Xuân Khi, Giám đốc Đài PT & TH BN, Trưởng Ban tổ chức sân chơi Đất học Kinh Bắc.

- Ông Trịnh Khôi, PGĐ Sở GD ĐT, Phó ban thường trực Ban tổ chức sân chơi Đất học Kinh Bắc.

- Ông Đào Duy Trường, Phó Ban tổ choc sân chơi ĐHKB

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu: các thày cô giáo trong Hội đồng cố vấn sân chơi thuộc Sở GD ĐT BN - những người sẽ theo suốt cuộc hành trình trí tuệ của sân chơi.

Xin trân trọng chào mừng , các thày cô giáo, các bạn học sinh đến cổ vũ, động viên 4 người chơi ngày hôm nay.

Về phía nhà tài trợ, chúng tôi trân trọng giới thiệu, ông …………………….. Cty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, nhà tài trợ chính cho chương trình.

Nhạc giới thiệu

Vỗ tay


4

( vinhét cắt )




5

Thử thách đầu tiên sẽ đến với các bạn là chủ đề Trắc nghiệm




6

( Giới thiệu luật chơi Phần 1: Trắc nghiệm )




7

Theo thứ tự bốc thăm, bạn ……………….. đến từ trường THPT ………….sẽ thử sức đầu tiên. Nhưng trước khi vào phần chơi của bạn, bạn …….hãy tự giới thiệu về mình cho quí vị khán giả và các bạn cùng biết.




8

Xin cảm ơn phần tự giới thiệu của bạn. Chúc bạn thành công với 5 câu hỏi đầu tiên. 5 câu hỏi bắt đầu.




9


*** Người chơi thứ nhất ***

Câu 1: Con nai đen, Hoa và Ngần, Rừng trúc, Nguyễn Trãi ở Đông Quan là tên những vở kịch của nhà thơ nào?

  1. Chế Lan Viên

  2. Xuân Diệu

  3. Nguyễn Bính

  4. Nguyễn Đình Thi

Đáp án: D

Câu 2: Cuộc khởi nghĩa nào dưới đây nổ ra không phải để hưởng ứng Chiếu Cần Vương?

A. Khởi nghĩa Ba Đình B. Khởi nghĩa Bãi Sậy

C. Khởi nghĩa Yên Thế D. Khởi nghĩa Hương Khê

Đáp án: C

Câu 3: Người ta đã ứng dụng tính chất vật lí gì của vàng khi làm tranh sơn mài?

A. Dễ dát mỏng, có ánh kim B. Có tính dẻo, dẫn nhiệt tốt

C. Có khả năng khúc xạ ánh sáng D. Mềm, có tỉ khối lớn

Đáp án: A

Câu 4: Tài nguyên khoáng sản biển có giá trị nhất của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ là:

A. Dầu khí B. Titan C. Cát thủy tinh D. Muối



Đáp án: D

Câu 5: Choose the word which has the underlined part pronounced differently from the rest. (Chọn từ có phần gạch chân phát âm khác với từ còn lại)

A. university B. uniform C. unhappy D. unit



Đáp án: C


Đồng hồ phần 1



10


*** Người chơi thứ hai ***

Bạn …….. đã hoàn thành khá tốt phần đầu của mình. Xin chúc mừng bạn. Thử thách tiếp theo sẽ đến với bạn …….. Nhưng trước hết chúng ta cùng dành ít phút làm quen với người chơi thứ 2. Bạn hãy tự giới thiệu về mình cho quí khán giả và các bạn được biết.






11

Tôi xin chúc bạn thành công. Sau đây 5 câu hỏi dành cho bạn.




12

Câu 1: Địa danh nào còn thiếu trong dấu … sau:

Tin vui chiến thắng trăm miền

Hòa Bình, Tây Bắc,…vui về

Vui từ Đồng Tháp, An Khê

Vui lên Việt Bắc, đèo Re, núi Hồng

  1. Thái Nguyên

  2. Điện Biên

  3. Tuyên Quang

  4. Hà Giang

Đáp án: B

Câu 2: Ứng dụng nào sau đây không phải của Ca(OH)2

A. Chế tạo vữa xây nhà B. Khử chua đất trồng trọt

C. Bó bột khi gãy xương D. Chế tạo clorua vôi là chất tẩy trắng và khử trùng

Đáp án: C

Câu 3. Người con nào của quê hương Bắc Ninh đã tham gia sáng lập trường Đông Kinh nghĩa thục năm 1907?

A. Ngô Tất Tố B. Kim Lân

C. Ngô Gia Tự D. Nguyễn Quyền

Đáp án: D

Câu 4: HDI là từ viết tắt của thuật ngữ:

A. Thu nhập bình quân đầu người

B. Đầu tư ra nước ngoài

C. Chỉ số phát triển con người

D. Chỉ số giá tiêu dùng

Đáp án: C

Câu 5: Choose the word which has the underlined part pronounced differently from the rest (Chọn từ có phần gạch chân phát âm khác với từ còn lại)

A. performance B. energy C. wonderful D. representatives



Đáp án: D


Đồng hồ phần 1

13


*** Người chơi thứ 3 ***

Bạn …… đã hoàn thành xong phần 1 của mình với điểm số khá cao. Tiếp theo chúng ta cùng làm quen với bạn….. Bạn …… thân mến. Bạn đã chuẩn bị nhiều cho mình trước cuộc thi này hay chưa ? Chúc bạn thành công với 5 câu hỏi của mình.






14

Câu 1:

Ngòi đầu cầu nước trong như lọc,

Đường bên cầu cỏ mọc còn non.

Đưa chàng lòng dặc dặc buồn,

Bộ khôn bằng ngựa, thủy khôn bằng thuyền

Đoạn thơ trên được làm theo thể thơ nào?



  1. Lục bát

  2. Tự do

  3. Thất ngôn

  4. Song thất lục bát

Đáp án: D

Câu 2: Phong trào thi đua “hai tốt” là dạy tốt- học tốt được khởi xướng từ ngôi trường nào?

A. Trường Tam Sơn B. Trường Trưng Vương

C. Trường Bắc Lý D. Trường Quốc học Huế

Đáp án: C

Câu 3: Kim loại được điều chế chủ yếu được từ quặng boxit là kim loại nào?

A. Nhôm B. Sắt C. Magie D. Đồng



Đáp án: A

Câu 4: MERCOSUR và NAFTA là hai tổ chức liên kết kinh tế thuộc khu vực:

A. Châu Âu

B. Châu Mĩ

C. Châu Á

D. Châu Đại Dương

Đáp án: B

Câu 5: Choose the word which has the underlined part pronounced differently from the rest (Chọn từ có phần gạch chân phát âm khác với từ còn lại)

A. whole B. white C. which D. where



Đáp án: A


Đồng hồ phần 1

15

*** Người chơi thứ 4 ***

Bạn …….. đã hoàn thành với điểm số khá cao. 3 bạn trước đã trả lời câu hỏi khá tốt. Còn bạn cảm thấy thế nào? Sau đây là 5 câu hỏi của bạn bắt đầu.






16

Câu 1: Vị vua nào ở Việt Nam đã cho khắc tên những người thi đỗ Tiến sỹ đặt trong Văn Miếu?

A. Trần Nhân Tông B. Lê Thái Tổ

C. Lê Thánh Tông D. Lê Tương Dực

Đáp án: C

Câu 2: “…là chặng đường đầu tiên của đời thơ Tố Hữu, đánh dấu bước trưởng thành của người thanh niên quyết tâm đi theo ngọn cờ của Đảng. Tập thơ chia làm ba phần: Máu lửa, Xiềng xích Giải phóng”. Trong dấu … là tên tập thơ nào của Tố Hữu?


  1. Việt Bắc

  2. Từ ấy

  3. Gió lộng

  4. Ra trận

Đáp án: B

Câu 3: Kim loại có thể điều chế được từ quặng hematit là kim loại nào?

A. Nhôm B. Sắt C. Magie D. Đồng



Đáp án: B

Câu 4: Kinh tế tri thức là loại hình kinh tế dựa trên:

A. Chất xám, kĩ thuật, công nghệ cao

B. Vốn, kĩ thuật cao, lao động dồi dào

C. Máy móc hiện đại, mặt bằng rộng lớn

D. Trình độ kĩ thuật và công nghệ cao

Đáp án: A

Câu 5: Choose the word which has the underlined part pronounced differently from the rest (Chọn từ có phần gạch chân phát âm khác với từ còn lại)

A. reason B. busy C. son D. easy



Đáp án: C


Đồng hồ phần 1

17

Bạn …….là người cuối cùng hoàn thành phần 1. Như vậy, cả 4 bạn đã vượt qua phần 1 với điểm số khá cao. ( MC chủ động theo dõi thái độ, tâm lý người chơi để bình phẩm ). Hành trình của chúng ta tiếp tục với phần 2 – chủ đề Bí mật ô chữ

Vỗ tay

18

( Luật chơi Phần 2 )




19

Thưa quí vị và các bạn !

Trải qua 70 năm, với 13 nhiệm kỳ, Quốc hội Việt Nam đó luụn luụn gắn bú đồng hành cùng dân tộc, không ngừng phát huy vai trũ, vị trớ là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hũa xó hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện cú hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, đóng góp to lớn và quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong chương trỡnh hụm nay, chỳng ta cựng tỡm hiểu thờm những thông tin về Quốc hội nước ta.

Theo thứ tự, bạn……......sẽ là người lựa chọn đầu tiên. Bạn chọn từ hàng ngang thứ mấy?



Vỗ tay

20

Mảng màu bạn chọn có 9 ô. Điền từ còn thiếu vào dấu…

Cuối năm 1924, Nguyễn Ái Quốc đã từ Liên Xô về …, Trung Quốc để chuẩn bị cho việc thành lập Đảng Cộng sản ở Việt Nam.

QUẢNG CHÂU - Â

(Tháng 11 năm 1924, Nguyễn Ái Quốc từ Liên Xô về Quảng Châu, Trung Quốc. Tháng 6 năm 1925, Người đã thành lập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên và mở lớp trực tiếp huấn luyện cho những người trong tổ chức. Tổ chức Thanh niên được coi là tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam)

2. Ô màu bạn chọn có 11 ô chữ. Nội dung như sau.

Năm 1925, tầng lớp tiểu tư sản trí thức đã tiến hành phong trào đòi nhà cầm quyền Pháp thả tự do cho nhà cách mạng nào?

PHAN BỘI CHÂU - P

(Phan Bội Châu là nhà cách mạng có ảnh hưởng to lớn đến phong trào cách mạng nước ta đầu thế kỷ 20. Năm 1925, thực dân Pháp đã bí mật bắt ông từ Trung Quốc và mang ra xử tại phiên tòa đại hình tại Hà Nội. Tầng lớp tiểu tư sản trí thức Hà Nội đã khởi xướng phong trào đòi thả Phan Bội Châu và đã gây được tiếng vang lớn, buộc nhà cầm quyền pháp phải giảm án cho ông. Phong trào này đã đánh dấu một bước tiến mới trong phong trào yêu nước ở Việt Nam)

3 ( 5 ô). Đến những năm 1928, 1929 trong 3 kỳ ở nước ta thì đâu là nơi có phong trào cách mạng mạnh nhất?

BẮC KỲ - C

(Bắc Kỳ là thủ phủ của chính quyền cai trị của Pháp ở Đông Dương và là nơi tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp lớn nên tập trung công nhân với số lượng lớn. Là địa bàn hoạt động của nhiều tổ chức cách mạng, yêu nước… vì vậy sau khi tổ chức Thanh niên đưa người về hoạt động thì phong trào cách mạng ở Bắc Kỳ phát triển mạnh nhất trong cả nước và làm tiền đề cho sự ra đời của tổ chức Cộng sản đầu tiên ở Việt Nam)

4 ( 8 ô). Năm 1928, Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên phát động phong trào có tên là gì đưa đến bước phát triển mới cho cách mạng Việt Nam?

VÔ SẢN HÓA - Ô

(Năm 1928, tổ chức Thanh niên đã phát động phong trào “vô sản hóa” đưa người của tổ chức về nước, thông qua quá trình 3 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm để hiểu được nguyện vọng và giác ngộ, tuyên truyền lý luận cho công nhân. Phong trào này đã đưa đến bước phát triển mới cho cách mạng Việt Nam và tiếp tục chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam)

5 ( 6 ô). Điền từ còn thiếu vào dấu … trong câu ca dao sau của người Bắc Ninh:



“… là đất ba gò

Của trời vô tận, một kho nhân tài”

TAM SƠN - N

(Tam Sơn là vùng đất nổi tiếng của tỉnh Bắc Ninh. Đây là làng có số người đỗ đại khoa đứng thứ 2 trong tỉnh chỉ sau làng Kim Đôi. Đây là làng duy nhất của tỉnh Bắc Ninh có đủ số người đỗ Tam khôi là Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa)

6 ( 13 ô). Năm 1927, những bài giảng của Nguyễn Ái Quốc cho các học viên của tổ chức Thanh niên đã được in thành tác phẩm có tên là gì?

ĐƯỜNG KÁCH MỆNH - Đ, C

(Những bài giảng của Nguyễn Ái Quốc cho các học viên của tổ chức Thanh niên đến năm 1927 đã được tập hợp lại và in thành cuốn Đường Kách mệnh. Tác phẩm đã thể hiện những nội dung quan trọng của cách mạng Việt Nam. Tác phẩm này đã được bí mật đưa về nước và có ảnh hưởng to lớn trong việc vận động, tuyên truyền với công nhân và quần chúng nhân dân)

7 ( 8 ô). Người con nào của Bắc Ninh đã tham gia sáng lập chi bộ Cộng sản đầu tiên của Việt Nam?

N GIA TỰ - G, Ô

(Đồng chí Ngô Gia Tự là người sớm giác ngộ cách mạng, tích cực tham gia vào phong trào yêu nước của học sinh trường Bưởi. Sau khi tham gia lớp huấn luyện do Nguyễn Ái Quốc giảng dạy ở Trung Quốc, đồng chí đã về nước và có nhiều đóng góp cho phong trào cách mạng. Tháng 3- 1929, đồng chí là một trong 7 người đã thành lập chi bộ cộng sản đầu tiên ở Việt Nam)



8 ( 7 ô). Chi bộ Cộng sản đầu tiên của Việt Nam được thành lập tại phố nào của Hà Nội?

HÀM LONG - L

(Năm 1929, phong trào đấu tranh ở nước ta đã phát triển vượt bậc. Cuối tháng 3 năm 1929, một số Hội viên tiên tiến của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên họp tại số nhà 5 D, phố Hàm Long (Hà Nội) đã lập ra Chi bộ cộng sản đầu tiên ở Việt Nam gồm 7 Đảng viên. Ngôi nhà số 5 D, phố hàm long hiện nay đã trở thành 1 di tích lịch sử cách mạng)

Từ những chữ cái đã tìm được và qua quan sát bức tranh đã được mở, có bạn nào có thể giải mã từ khóa hôm nay không. Nếu không bạn nào trả lời tôi xin gợi tý từ khóa như sau. Và chắc chắn để giải từ khóa với điểm số rất cao 100 điểm. Các bạn cần chú ý sự liên hệ mật thiết giữa bức tranh và nội dung câu hỏi. Gợi ý như sau. Từ khóa. Gồm 10 ô



Hãy điền những từ còn thiếu vào đôi câu đối tại cổng nhà Lưu niệm đồng chí Ngô Gia Tự?

“… tha hồ khép mở



Nhà tự do mặc sức ra vào”

CỔNG ĐỘC LẬP

(Đồng chí Ngô Gia Tự sinh ngày 3-12-1908 tại xóm Xanh, thôn Tam Sơn, xã Tam Sơn, Từ Sơn. Ngôi nhà đồng chí được xây dựng lại năm 1916. Cổng ra vào được xây bằng gạch, hai bên có câu đối bằng chữ quốc ngữ do chính tay đồng chí viết thể hiện tinh thần yêu nước và khát khao tự do của đồng chí: “Cổng độc lập tha hồ khép mở; Nhà tự do mặc sức ra vào”. Năm 1926, sau khi rời trường Bưởi đồng chí ngô Gia Tự đã về quê sử dụng nhà ngang để mở lớp dạy học và hoạt động cách mạng, bí mật in tài liệu cho tổ chức cách mạng. Khu nhà ở của gia đình đồng chí được nhà nước công nhận xếp hạng là di tích lưu niệm danh nhân cách mạng ngày 21/1/1989 nhằm ghi nhớ công lao to lớn của đồng chí đối với cách mạng Việt Nam và là nơi để giáo dục đạo đức lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ)

đồng hồ phần 2

23

Vừa rồi các bạn đã hòan thành xong phần chơi Bí mật ô chữ. ở phần chơi này, nhờ sự thông minh, suy luận logic. Bạn ………. đã tìm ra từ khóa của chương trình. Xin chúc mừng bạn. ( MC nam có thể hỏi thêm hs, phụ huynh giải mã được ô chữ) Các bạn còn lại tiếp tục cố gắng ở những phần chơi tiếp theo.

Thử thách tiếp theo đến với các bạn là phần chơi : Thế giới quanh ta






24

( Giới thiệu luật chơi phần 3: Thế giới quanh ta )




25

Thưa quí vị và các bạn !

Trong phần chơi Thế giới .

Câu hỏi thứ nhất của các bạn như sau:





26

Câu 1: ( Câu hỏi test IQ) như sau:

Cái gì có thành phố nhưng không có nhà cửa, có sông nhưng không có nước và có rừng nhưng không có cây?

Đáp án: Bản đồ.

Câu 2: (Thuộc lĩnh vực Văn hiến Kinh Bắc)

Muốn ăn cơm trắng, cá trôi



Thì về làng Bưởi đánh nồi với anh

Muốn ăn cơm trắng cá ngần

Thì về làng Bưởi cầm cân buôn đồng.”

Làng Bưởi” trong câu ca là tên làng nghề truyền thống nào của huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh ngày nay?



Đáp án: Làng Đại Bái

Hai câu ca dao trên nói về nghề gò và đúc đồng của làng Bưởi hay còn gọi là làng Đại Bái thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh - Đại Bái cổ xưa còn có tên khác nữa là làng Văn Lãng, nằm trên một giải đất cao bên bờ sông Bái Giang (Một nhánh của sông Thiên Đức cũ). Đây là một làng nghề truyền thống nổi tiếng với những sản phẩm được đúc từ đồng như: Tượng đồng, đỉnh đồng, lư hương, lọ hoa, tranh, câu đối bằng đồng...

Câu 3: (Thuộc lĩnh vực Thể thao).

Nam vận động viên nào được coi là tay vợt tennis số 1 Việt Nam hiện nay?

Đáp án: VĐV Lý Hoàng Nam

Lý Hoàng Nam là vận động viên quần vợt. Anh là vận động viên quần vợt Việt Nam đầu tiên vô địch một nội dung trẻ ở một giải quần vợt Grand Slam, khi anh giành ngôi vô địch nội dung đôi nam trẻ tại giải quần vợt Wimbledon 2015. 
Câu 4: Mời các bạn xem tiếp một thí nghiệm sau

( Thí nghiệm )

Câu 5: Mời các bạn theo dõi 1 clip Anh ngữ sau. Xin mời đoạn phim.

( )

Thời gian băng hình đã hết. Mời các bạn trả lời.

Mời các bạn xem băng đáp án


Đồng hồ phần 3



27

Các bạn đã hoàn thành xong phần chơi thứ 3 với kết quả khá tốt. Chúng ta cùng điểm lại điểm số của các bạn như sau:

Bạn…………………. đạt ……… điểm

Bạn…………………. đạt ……… điểm

Bạn…………………. đạt ……… điểm

Bạn…………………. đạt ……… điểm

Tạm dẫn đầu sau 3 phần thi là bạn ………….. Nhưng cơ hội sẽ còn đến với các bạn ở phần thi thứ 4 với chủ đề “ Tự chọn”






28

( Giới thiệu luật chơi Phần 4 )




29

Thưa quí vị và các bạn ! Phần thi “ Tự chọn” đòi hỏi các bạn cần phải nắm vững kiến thức mình đã học. Không có những câu hỏi quá hóc búa mà chỉ cần sự bình tĩnh, tự tin, suy luận lôgic là sẽ giải đáp được. ( MC trao đổi thêm về người đang có số điểm thấp để động viên trong lần cuối).

Số điểm của các bạn chênh nhau không nhiều, do vậy các bạn có thể sử dụng luật cược điểm để nhanh chóng bứt phá về đích sớm. Theo thứ tự bạn…..... là người lựa chọn đầu tiên. Bạn chọn mảng câu hỏi nào ? có cược điểm không? Câu hỏi của bạn như sau.






30
K

H

T

N

*** GÓI 1:

Câu 1. Giá trị nào của m để đồ thị hàm số tạo với các trục tọa độ một tam giác cân?
Đáp án :m=1

( do đường thảng tạo với các trục tọa độ một tam giác cân khi hệ số góc bằng 1 từ đó tìm được Khi m=-1 đường thẳng đi qua gốc tọa độ nên loại.)



Câu 2: Một quả bóng có khối lượng 500g bay với tốc độ 5 m/s đập vuông góc vào bức tường và bật ngược lại với tốc độ 2m/s.Thời gian va đập là 0,02 s. Vậy lực do tường tác dụng vào bóng bằng bao nhiêu ? ( Coi rằng quả bóng không bị biến dạng)

Đáp án : 70 N

Chọn chiều dương là chiều chuyển động ban đầu của bóng

Lực do tường tác dụng vào bóng gây ra gia tốc cho bóng

a =  =- 140m/s2

Theo định luật II Niuton : F = ma = 0,5. (-140) = - 70 N

Dấu (-) chứng tỏ lực do tường tác dụng vào bóng ngược với chiều dương đã chọn

Câu 3: Khí cười có tên gọi và công thức hóa học là gì?

Đáp án: N2O (Nitơ (I) oxit)
*** GÓI 2:

Câu 1: Người ta thường dùng bột nở để làm bánh. Vậy trong bột nở có chất hóa học nào giúp bánh xốp như vậy?

Đáp án: NH4HCO3 (amoni hiđrocacbonat)

Câu 2: Một pin có suất điện động 1,5V, điện trở trong 0,5Ω. Cường độ dòng điện bằng bao nhiêu khi xảy ra hiện tượng đoản mạch

Đáp án : I = 3A

Giải thích : Khi đoản mạch I = ξ/r = 1,5/0,5 = 3A

Câu 3: Đặc điểm thích nghi nào giúp cho bề mặt trao đổi khí của động vật ở cạn không bị khô ?

Đáp án: Cơ quan hô hấp thường nằm sâu trong khoang cơ thể.

*** GÓI 3:

Câu 1. Số nghiệm của phương trình là bao nhiêu?
Đáp án: 1

Phương trình đã cho tương đương với do x>0 nên x=3 phương trình có một nghiệm.

Câu 2: Tại ống thận nồng độ glucozơ trong nước tiểu thấp hơn nhiều trong máu, nhưng glucozơ vẫn được thu hồi trở về máu, cơ chế nào đã đảm bảo cho quá trình này được xảy ra?

Đáp án: Glucozơ được thu hồi trở về máu là nhờ quá trình vận chuyển chủ động các chất qua màng tế bào có tiêu tốn năng lượng ATP.

Câu 3: Nếu 1g của 1 chất bất kì được chuyển hóa hoàn toàn thành điện năng thì phần điện năng này tương ứng với bao nhiêu số điện ?

Đáp án : 25 triệu số điện

Giải :

Theo công thức Anhxtanh :

E = m.c2 = 10-3. (3.108)2 = 9.1013 J = 25.106 kWh

Tương đương với 25 triệu số điện*** GÓI 4:

Câu 1: Điền vào chỗ trống:

Các prôtêin có vai trò xúc tác cho các phản ứng sinh học được gọi là ….



Đáp án: Enzim

Câu 2: Giá trị lớn nhất của hàm số là bao nhiêu?

Đáp án:

(giải thích: Hàm số đã cho viết thành giá trị lớn nhất đạt khi nên kết quả là )



Câu 3: Bóng đèn 1 ghi 110V – 100W và bóng đèn 2 ghi 110 – 50W. Có nên mắc nối tiếp 2 bóng đèn trên vào mạng điện 220V. Tại sao ?

Đáp án : không nên, vì bóng đèn 2 sẽ dễ bị cháy.

Giải :

P = U2/ R

R2 > R1



UR2 = I. R2 = U.R2 /(R2 + R1) > 110V = Uđm

Bóng đèn 2 dễ cháy  không nên lắp như vậy

Đồng hồ phần 3



31
K

H

X

H

*** GÓI 1:

Câu 1: Trong dấu …là tên tác phẩm văn học nào?

“…là một tác phẩm chính luận đặc sắc. Sức mạnh và tính thuyết phục của tác phẩm được thể hiện chủ yếu ở cách lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, bằng chứng xác thực, ngôn ngữ hùng hồn, đầy cảm xúc”. (SGK Ngữ văn lớp 12)



Đáp án: Tuyên ngôn độc lập – Hồ Chí Minh.

Câu 2. Điền từ còn thiếu vào dấu … trong lời căn dặn của Bác Hồ đối với Thanh niên “Đâu Đảng cần thanh niên có, việc gì khó… làm”

Đáp án: Có thanh niên

(Tại Đại hội toàn quốc lần thứ III của Đoàn năm 1961 đã vinh dự được đón Bác Hồ và đồng chí Lê Duẩn đến dự. Nói chuyện tại Đại hội, Bác Hồ đã căn dặn “Đoàn thanh niên cần phải làm đầu tàu, gương mẫu trong phong trào thi đua yêu nước. Phải thực hiện khẩu hiệu: Đâu Đảng cần thanh niên có thanh niên làm”)

Câu 3: Lãnh thổ quốc gia nào nằm cả ở Đông Nam Á lục địa và Đông Nam Á biển đảo?

Đáp án: Malaysia

*** GÓI 2:

Câu 1: Điền từ còn thiếu vào dấu … trong lời căn dặn của Bác Hồ đối với thanh, thiếu niên Việt Nam: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ… của xã hội”

Đáp án: Là mùa xuân

(Nhân dịp tết Nguyên Đán năm 1946, Bác Hồ đã gửi thư cho thanh niên và Nhi đồng toàn quốc. Trong bức thư có đoạn: Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Trong thư Bác ân cần, chu đáo chỉ bảo các cháu thiếu niên và nhi đồng thực hiện đời sống mới một cách thiết thực, cụ thể để trở thành công dân mới của nước Việt Nam mới)

Câu 2: Nhà thơ nào được cố thủ tướng Phạm Văn Đồng ca ngợi trong dấu … sau?

“…là nhà thơ yêu nước mà tác phẩm là những trang bất hủ ca ngợi cuộc chiến đấu oanh liệt của nhân dân ta chống bọn xâm lược phương Tây ngay buổi đầu chúng đặt chân lên đất nước chúng ta”(SGK Ngữ văn lớp 12, tập một NXB GD, trang 48)



Đáp án: Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888)
Câu 3: Phần đất liền nằm nhô ra biển hoặc đại dương, có 3 mặt tiếp giáp với nước, còn 1 mặt gắn với lục địa được goi là gì?

Đáp án: Bán đảo
*** GÓI 3:

Câu 1: Trong dấu … là tên tập thơ nào của nhà thơ Tố Hữu?

“… là tiếng ca hùng tráng, thiết tha về cuộc kháng chiến chống Pháp và những con người kháng chiến. Họ là những người lao động rất bình thường và cũng rất anh hùng. Với tấm lòng yêu thương thắm thiết và cảm phục sâu xa, Tố Hữu đã miêu tả và ca ngợi anh vệ quốc quân, bà mẹ nông dân, chị phụ nữ, em liên lạc”.

(SGK Ngữ văn lớp 12)

Đáp án: Việt Bắc (1946-1954)

Câu 2. Triều đại phong kiến nào ở nước ta đã mở đầu cho truyền thống kết thúc chiến tranh bằng ngoại giao?

Đáp án: Nhà Lý

(Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình và luôn mong muốn hòa bình. Tuy nhiên trong lịch sử, dân tộc ta lại luôn phải phải chống giặc ngoại xâm để bảo vệ độc lập, hòa bình. Để thực hiện điều đó, chúng ta luôn mở cho kẻ thù một lối thoát trong danh dự. Trong cuộc kháng chiến chống xâm lược Tống lần 2, sau khi đánh bại kẻ thù trên phòng tuyến sông Như Nguyệt năm 1077, nhà Lý đã chủ động giảng hòa và mở đầu cho một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta là kết thúc chiến tranh bằng ngoại giao

Câu 3: Sắp xếp ba giai đoạn lịch sử phát triển của Trái Đất theo thứ tự thời gian từ trước đến nay: Cổ kiến tạo, Tiền cambri, Tân kiến tạo?

Đáp án: Tiền cambri, Cổ kiến tạo, Tân kiến tạo

*** GÓI 4

Câu 1: Hãy cho biết tên vị cố vấn có nhiều đóng góp vào thắng lợi của ta tại các cuộc đàm phán ở Hội nghị Pa-ri về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam?

Đáp án: Lê Đức Thọ

(Ông sinh năm 1911 tại Nam Định. Trong cuộc đấu tranh trên bàn đàm phán tại Hội nghị Pa-ri, với cương vị là cố vấn đặc biệt của phái đoàn ta, ông đã thể hiện là nhà ngoại giao, nhà thương thuyết uyên bác, sắc sảo, có tầm nhìn chiến lược. Năm 1973, sau khi Hiệp định Pa-ri được kí kết, Ủy ban giải thưởng Nô ben đã quyết định trao giải thưởng Nô ben hòa bình cho ông. Lê Đức Thọ đã từ chối nhận giải thưởng với lý do hòa bình chưa thực sự được lặp lại trên đất nược Việt Nam)

Câu 2: Hãy điền từ còn thiếu vào dấu …

Đàn ghi ta của Lor-ca là một trong những sáng tác tiêu biểu của tư duy thơ Thanh Thảo: giàu suy tư, mãnh liệt, phóng túng trong xúc cảm và đương nhiên không dễ hiểu và ít nhiều nhuốm sắc màu…,…mà ông đã học tập ở chính nhà thơ hiện đại Tây Ban Nha: Phê-đê-ri-ô Gar-xi-a Lor ca” (SGK Ngữ văn lớp 12)



Đáp án: Tượng trưng, siêu thực.

Câu 3: Tà Phình, Sín Chải,Mơ Nông, Di Linh là tên dạng địa hình nào ở nước ta?

Đáp án: Cao nguyên

Đồng hồ phần 3



35

Như vậy cả 4 bạn của chúng ta đã hòan thành xong 4 phần chơi của mình.

Chúng ta vừa chứng kiến cuộc rượt đuổi điểm số thật hồi hộp, hấp dẫn. Và bây giờ tôi xin điểm lại điểm số của các bạn qua 4 phần chơi như sau:

Bạn …………………….. đạt ……. điểm

Bạn …………………….. đạt ……. điểm

Bạn …………………….. đạt ……. điểm

Bạn …………………….. đạt ……. điểm

Và như vậy, bạn …………….. đến từ trường …………………đã giành điểm số cao nhất. Bạn ....... đến từ trường .................là người có điểm số cao thứ 2.

Chúng tôi xin trân trọng kính mời ông ………………………………… lên trao giấy chứng nhận và quà tặng của Ban tổ chức cho bạn. ……..........

………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………..

Chúng tôi xin trân trọng mời ông ………….lên trao quà tặng cho các bạn còn lại.

Sân chơi Đất học Kinh Bắc vòng loại số 1 đến đây là hết. Xin trân trọng cảm ơn các thày cô giáo, các em học sinh và quí khán giả đã theo dõi chương trình. Xin cảm ơn các nhà trường đã tạo điều kiện cho các em tham dự sân chơi.. Cảm ơn Cty TNHH Samsung Electronics Việt Nam nhà tài trợ chính cho chương trình. Hẹn gặp lại trong chương trình sân chơi Đất học Kinh Bắc lần sau.


Nhạc tổng kết điểm



Nhạc trao thưởng




Kịch bản chương trình vòng loại số 1 ĐHKB năm học 2016 - 2017




Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2017
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương