Phòng gd&Đt lý nhâNtải về 14.53 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu16.05.2020
Kích14.53 Kb.


PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

HUYỆN LÝ NHÂN


THÁNG 5/2019

ĐỀ KHẢO SÁT ÔN THI VÀO LỚP 10 THPT

NĂM HỌC 2018 - 2019

MÔN NGỮ VĂN 9

Thời gian: 120 phút (Không kể thời gian giao đề)


Phần I. Đọc-hiểu văn bản (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Bây giờ là buổi trưa. Im ắng lạ. Tôi ngồi dựa vào thành đá và khe khẽ hát. Tôi mê hát. Thường cứ thuộc một điệu nhạc nào đó rồi bịa ra lời mà hát. Lời tôi bịa lộn xộn mà ngớ ngẩn đến tôi cũng ngạc nhiên, đôi khi bò ra mà cười một mình.

Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. Còn mắt tôi thì các anh lái xe bảo: “Cô có cái nhìn sao mà xa xăm!”.

(Ngữ văn 9, Tập hai, NXB Giáo dục, 2017)

Câu 1 (1,0 điểm). Đoạn trích trên được trích từ văn bản nào ? Tác giả là ai ? Nêu hoàn cảnh ra đời của tác phẩm ấy ?

Câu 2 (0,5 điểm). Nêu nội dung đoạn trích trên bằng một câu văn hoàn chỉnh.

Câu 3 (0,5 điểm). Tìm khởi ngữ trong câu sau và viết lại thành câu không có thành phần khởi ngữ:

Còn mắt tôi thì các anh lái xe bảo: “Cô có cái nhìn sao mà xa xăm!”.Câu 4 (1,0 điểm). Kể tên một văn bản khác (ghi rõ tác giả) viết về người lính trên tuyến đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mĩ mà em đã học trong chương trình Ngữ văn 9. Qua hai văn bản trên, viết khoảng 5 câu trình bày cảm nhận của em về thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến chống Mĩ.

Phần II. Tạo lập văn bản (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm).

Abraham Lincoln là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, cha mẹ ông là những nông dân mù chữ. Ông không có điều kiện đi học chính thức. Thời gian theo học thực sự của ông có lẽ chỉ kéo dài 18 tháng do các giáo viên không chuyên nghiệp dạy. Kiến thức của ông sâu rộng ở nhiều lĩnh vực, có được chủ yếu từ việc không ngừng tự học.

Từ câu chuyện về Abraham Lincoln, hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của em về tầm quan trọng của việc tự học trong cuộc sống của mỗi người.

Câu 2 (5,0 điểm).

Tình đồng chí của anh bộ đội trong kháng chiến chống Pháp qua bài thơ Đồng chí của Chính Hữu (Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục, 2017).--------------- Hết ---------------

Họ và tên thí sinh: ............................................................... Số báo danh:....................


Поделитесь с Вашими друзьями:


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương