Mục lục mở ĐẦu kết luậN 12 TÀi liệu tham khảO 13tải về 32.1 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu10.01.2019
Kích32.1 Kb.

MỤC LỤC


MỤC LỤC 1

MỞ ĐẦU 2

KẾT LUẬN 12

TÀI LIỆU THAM KHẢO 13MỞ ĐẦU


Hiện nay với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, các thiết bị điện thoại di động đang ngày càng trở lên phổ biến, đặc biệt là các smartphone hay còn gọi là điện thoại thông minh. Các mạng viễn thông di động đã phủ song tới từng ngõ ngách trên mọi miền Tổ quốc. Cùng với sự phát triển của mạng 3G, GPRS … và sự ra đời của các dòng điện thoại đời cao ngày càng nhiều. Chiếc điện thoại di động không chỉ là thiết bị đàm thoại thông thường mà đang dần trở thành thiết bị thông minh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Các bước tiến vượt bậc về công nghệ giúp bộ nhớ của điện thoại di động ngày càng lớn, tốc độ xử lý nhanh hơn và nhớ đó chúng ta có thể tích hợp nhiều chức năng khác nhau như chụp ảnh, quay video, nghe radio, xem tivi…Trong tương lai, điện thoại di động thông minh (smartphone) có chức năng như một chiếc mày tính sẽ tích hợp tất cả chức năng để đáp ứng các nhu cầu cần thiết của con người. Mặt khác, cùng với sự phát triển của công nghệ, giá cả điện thoại cũng càng ngày càng rẻ hơn và các đối tượng là học sinh, sinh viên sử dụng điện thoại di động để hỗ trợ cho việc học tập ngày càng phổ biến hơn.

Bên cạnh đó, nhu cầu về một từ điển ngôn ngữ phục vụ công việc, học tập, giao tiếp… là luôn luôn cần thiết. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có mặt ở nhà để tra từ điển, và khi đi công tác, đi học, du lịch… mang theo một quyển từ điển dày cộp hoặc máy tính xách tay có nhiều bất tiện. Vì vậy, một ứng dụng từ điển trên điện thoại di động cho phép tra cứu “mọi lúc mọi nơi” luôn được người dùng chờ đợi và ủng hộ. Sự ra đời của thế hệ điện thoại thông minh (smartphone) sử dụng hệ điều hành Android đã cho phép thực hiện điều này.

Một trong những ứng dụng cần thiết đối với người dùng và phù hợp với điện thoại di động là từ điển và dịch tự động. Các ứng dụng này cần thiết cho nhu cầu học tập, trao đổi kiến thức, cũng như hỗ trợ học ngoại ngữ cho mọi người. Sẽ rất thuận lợi nếu có một từ điển với chức năng dịch offline và chức năng dịch online với đã ngôn ngữ kèm theo phát âm thêm vào đó là một số chức năng rất hữu ích đi kèm vừa cần thiết lại nhỏ gọn, thuận lợi cho việc di chuyển và tra từ nhanh chóng.

Từ những thực tế và lý do trên, em quyết tâm xây dựng một ứng dụng từ điển trên HĐH Android.

Ứng dụng do em phát triển có thể cài đặt lên các điện thoại có hỗ trợ hệ điều hành Android và có thể tra cứu từ điển Anh – Việt ở chế độ offline và tra cứu cụm từ, câu với đa ngôn ngữ ở chế độ online.

  1. Thiết kế giao diện

   1. Giao diện chính


Màn hình trên là màn hình chính khi có kết nối mạng sẽ hiển thị Word of the Day theo ngày giúp người học có thể học tối đa không chỉ việc tra cứu từ điển.Hình 4. 1: Giao diện màn hình chính

Đây là menu chức năng chính của từ điển.Hình 4. 2. Menu
   1. Giao diện Tra cứu Offline


Mô tả màn hình tra cứu Offline bằng nhập từ:

 • Khi người dùng chọn chức năng tra cứu Offline màn hình a xuất hiện.

 • Người dùng nhập từ cần tra và các suggestion hiện ra gợi ý người dùng trong màn hình b.

 • Khi người dùng click chọn 1 từ trong danh sách gợi ý màn hình c xuất hiện và hiển thị dữ liệu.Hình 4. 3: Màn hình tra cứu Offline bằng nhập từ

Mô tả màn hình tra cứu Offline bằng Voice Search: • Khi người dùng chọn chức năng tra cứu Offline màn hình a xuất hiện.

 • Người dùng click chọn biểu tượng Voice Search và 1 hộp thoại xuất hiện hiển thị màn hình d.

 • Người dùng đọc ứng dụng tự động tìm kiếm từ và hiển thị màn hình f.
Hình 4. 4: Màn hình tra cứu Offline bằng Voice Search
   1. Giao diện Tra cứu Online


Đây là chức năng tra cứu Online giúp người dùng tra cứu cụm từ hay câu.

Chỉ cần chọn ngôn đầu vào và ngôn ngữ đầu ra. Nếu người dùng không chọn thì mặc định chọn ngôn ngữ mặc định đầu vào là English và ngôn ngữ đầu ra là Vietnamese. Khi người dùng nhập câu thì nếu có kết nối mạng thì sẽ dịch sang ngôn ngữ mong muốn. Nếu không có mạng thì ứng dụng thông báo ‘Network is not connected.’

Hình 4. 5. Màn hính Tra cứu Online

   1. Giao diện Tra cứu động từ bất quy tắc
Hình 4. 6: Màn hình tra cứu động từ bất quy tắc
   1. Giao diện Tra cứu thành ngữ
Hình 4. 7: Màn hình tra cứu thành ngữ
   1. Giao diện Tra cứu cụm động từ


Hình 4. 8: Màn hình tra cứu cụm động từ


   1. Giao diện Tra nhanh


Với chức năng này khi người dùng đang đọc báo trên mạng bằng tiếng anh. Người dùng không biết từ cần tra thì thay vào việc thoát ứng dụng hiện tại và vào ứng dụng từ điển thì bất tiện rất nhiều. Với chức năng đó ứng dụng luôn ở dạng floating window để giúp người dùng tra cứu từ mọi lúc mọi nơi trên các ứng dụng khác.Hình 4. 9: Màn hình tra cứu nhanh
   1. Giao diện Lịch sử từ
Hình 4. 10: Giao diện lịch sử từ
   1. Giao diện Từ yêu thích
Hình 4. 11: Giao diện từ yêu thích

KẾT LUẬN

 1. Tổng kết những kết quả đã đạt được


Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu và xây dựng ứng dụng tra cứu từ điển Offline, Online, chương trình đã thực hiện đúng các chức năng đề ra ban đầu. Chương trình đã đáp ứng được nhu cầu tra cứu từ Offline và Online, bên cạnh đó chương trình còn hỗ trợ thêm một vài chức năng hữu ích giúp phát huy tối đa ứng dụng đem lại cho người dùng cảm giác tiện lợi, thoải mái. Em đã cho chạy thử nghiệm phần mềm trên HĐH Android và kết quả rất ổn định, khả năng tìm từ nhanh.

Tuy nhiên, trong từ điển này em chưa tích hợp chức năng phát âm đầy đủ và còn thiếu một số chức năng như tra từ đồng nghĩa, trái nghĩa…Ứng dụng vẫn còn tồn tại một vài khuyết điểm như việc sử dụng chức năng Tra cứu nhanh chưa thành công mỹ mãn.


 1. Hướng phát triển


 • Với những kết quả đạt được, em sẽ tiếp tục hoàn thiện từ điển và mở rộng sang các hệ điều hành khác như: iOS, Windows Phone.

 • Xây dựng thêm chức năng tra cứu từ bằng cách dùng camera để nhận dạng từ, cụm từ, đoạn văn bản bất kỳ và từ động dịch.TÀI LIỆU THAM KHẢO


[1] Carol Brittion – Jill Doake, a Student Guide to Object – Oriented Development

[2] Joel Murach, Murach’s Android Programming

[3] Joel Murach, Murach’s Java Programming

[4] Bài giảng Phân Tích Thiết Kế Hệ Thống Thông Tin – Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông[5] Tài liệu trên Internet:

 • http://developer.android.com/training/index.html

 • http://www.sqlite.org/docs.html

 • http://sqlite.org/fts3.html

 • http://developer.tooleap.com/api-guide

 • http://www.android4devs.com/2014/12/how-to-make-material-design-app.html

 • http://developer.tooleap.com/api-guide

 • https://github.com/koush/ion

[6] Nguồn cơ sở dữ liệu trên website

 • http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/Dict/

 • http://vdict.com/

 • http://www.oxfordlearnersdictionaries.com/

 • http://dictionary.cambridge.org/

 • http://www.thefreedictionary.com/

[7] Nguồn dữ liệu từ sách

Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2017
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương