Lòng Thương Xót 03/2011 Địa chỉtải về 433.03 Kb.
trang1/3
Chuyển đổi dữ liệu21.12.2018
Kích433.03 Kb.
  1   2   3

Lòng Thương Xót 03/2011
Địa chỉ : 289 Hai Bà Trưng, P.8, Q.3, TP. HCM

Email  : longthuongxotgp@yahoo.com

Website : longthuongxotchua.com
03/201100000000000000000000000000oo000
ĐT : 38.290.093
Ñôøi noï ñeán ñôøi kia, Chuùa haèng Thöông Xoùt nhöõng ai kính sôï Ngöôøi

(Magnificat: Lc 1, 50)


(Lưu hành nội bộ)

Nhân dịp Đức Gioan Phao lô 2, một nhân chứng gương mẫu của Lòng Chúa Thương Xót được phong Chân Phước ngày 01/05/2011. TLHT LTX xin giới thiệu bài giảng về Lòng Chúa Thương Xót của Đức Cố Thánh Cha.

Thomas Aquinas Trầm Thiên thu (Chuyển ngữ)


Lòng Thương Xót: Tặng phẩm Phục sinh

“Đừng sợ! Ta là Đầu và là Cuối. Ta là Đấng Hằng Sống, Ta đã chết, và nay Ta sống đến muôn thuở muôn đời; Ta giữ chìa khoá của Tử thần và Âm phủ” (Kh 1: 17-18).

Chúng ta nghe những lời an ủi này trích từ sách Khải huyền, mời gọi chúng ta hướng mắt nhìn về Đức Kitô để cảm nghiệm sự hiện diện của Ngài làm chúng ta an tâm. Đối với mỗi chúng ta, bất kỳ tình trạng nào của Ngài, dù đó là điều phức tạp nhất và kịch tính nhất, Đấng Phục Sinh lặp lại: “Đừng sợ! Ta đã chết trên Thập giá nhưng nay ta sống vĩnh hằng; Ta là Đầu và là Cuối, và là Đấng Hằng Sống”. e:\download\dgh gioan phaolo ii_p1.jpg

Là Đầu” nghĩa là nguồn của mọi sinh vật và hoa quả đầu mùa của mọi thụ tạo; “là Cuối” nghĩa là sự kết thúc cuối cùng của lịch sử; “Đấng Hằng Sống” nghĩa là nguồn sống vô tận đã chiến thắng sự chết vĩnh viễn.

Nơi Đấng Mêsia, bị đóng đinh và Phục Sinh, chúng ta nhận biết các đặc điểm của Con Chiên bị đóng đinh trên đồi Golgotha, Đấng cầu xin tha thứ cho những người hành hạ Ngài và mở cửa Thiên Đàng cho các tội nhân biết ăn năn; chúng ta nhìn khuôn mặt của Vua Vĩnh Hằng, Đấng có “chìa khoá của Tử thần và Âm phủ” (Kh 1: 18).

Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương! (Tv 118: 1). Chúng ta hãy sở hữu sự cảm thán của tác giả Thánh vịnh mà chúng ta hát trong phần Đáp ca: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Để hiểu hết sự thật của các từ này, chúng ta hãy để phụng vụ hướng dẫn tới trung tâm của sự kiện Cứu Độ, điều kết hợp Sự Chết và Sự Phục Sinh của Đức Kitô với cuộc đời chúng ta và với lịch sử thế giới. Mầu nhiệm của Lòng Thương Xót đã thay đổi tận gốc số phận của nhân loại. Đó là mầu nhiệm được mạc khải trọn vẹn về Tình Yêu của Chúa Cha, Đấng không rút lại sự hy sinh của Con Một Ngài vì để cứu độ chúng ta. 

Trong Đức Kitô đau khổ và chịu nhục nhã, những người tin và những người không tin có thể cảm phục sự thống nhất bất ngờ, liên kết Ngài với tình trạng nhân loại hơn cả những gì có thể tưởng tượng. Ngay cả sau khi Con Chúa Phục Sinh, Thập giá “nói và không bao giờ ngừng nói về Chúa Cha, Đấng tuyệt đối thành tín với Tình Yêu Vĩnh Hằng của Ngài dành cho nhân loại. ...Tin vào Tình Yêu này là tin vào Lòng Thương Xót” (Giàu Lòng Thương Xót, 7).

Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa về Tình Yêu của Ngài, Tình Yêu ấy mạnh hơn sự chết và tội lỗi. Tình Yêu ấy được mạc khải và được thực hành là Lòng Thương Xót, thúc giục mỗi người đáp lại tình yêu với Đấng bị đóng đinh. Sau tấm gương của Chúa Giêsu, không phải Thiên Chúa yêu thương và những người lân cận của Đấng yêu thương, ngay cả kẻ thù của Ngài, là chương trình sống của những người đã được rửa tội và của toàn thể Giáo hội sao?Niềm vui lớn lao

Với những tình cảm này, chúng ta cử hành Chúa nhật thứ II sau lễ Phục sinh từ Năm Toàn Xá (năm 2000). Chúa nhật thứ II sau lễ Phục sinh được gọi là Chúa nhật Lòng Thương Xót (Divine Mercy Sunday). Đó là niềm vui lớn lao để tôi tham gia với tất cả anh chị em, những khách hành hương thân mến và những tín hữu đến từ nhiều quốc gia để mừng lễ, sau một năm phong thánh cho nữ tu Faustina Kowalska, chứng nhân và sứ giả của Lòng Thương Xót.

Việc tôn kính một nữ tu khiêm nhường trên bàn thờ, một người con của quê hương tôi, không chỉ là quà tặng dành cho đất nước Ba Lan mà còn cho cả nhân loại. Thật vậy, sứ điệp mà thánh nữ đã đem đến là câu trả lời thích hợp và sâu sắc mà Thiên Chúa muốn đưa ra những câu hỏi và sự mong đợi dành cho nhân loại trong thời đại chúng ta, được đánh dấu bằng những bi kịch khủng khiếp. Một ngày nọ, Chúa Giêsu đã nói với nữ tu Faustina: “Nhân loại sẽ không có hòa bình cho đến khi biết tin vào Lòng Thương Xót của Chúa” (Nhật Ký, 300). Ôi Lòng Thương Xót của Chúa! Đây là tặng phẩm Phục sinh mà Giáo hội nhận từ Đức Kitô Phục Sinh và trao ban cho nhân loại ngay khi khởi đầu thiên niên kỷ thứ ba.

Phúc Âm, vừa được công bố, giúp chúng ta lĩnh hội đầy đủ ý nghĩa của tặng phẩm này. Thánh sử Gioan giúp chúng ta chia sẻ cảm xúc của các Tông đồ khi gặp Đức Kitô sau khi Ngài Phục sinh. Chúng ta tập trung vào cử chỉ của Thầy Chí Thánh, Đấng truyền can đảm cho những người sợ hãi, làm ngạc nhiên các môn đệ bằng sứ vụ rao truyền Lòng Thương Xót. Ngài cho họ thấy các dấu đinh và cạnh sườn Ngài, là dấu ấn Cuộc Khổ Nạn, và nói với họ: “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em” (Ga 20: 21).

Ngay sau đó, “Người thổi hơi vào các ông và bảo: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha, anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ” (Ga 20: 22-23). Chúa Giêsu ban cho họ “quyền tha tội”, một tặng phẩm chảy ra từ các vết thương trên tay chân Ngài, và đặc biệt là cạnh sườn Ngài. Từ đó, một làn sóng của Lòng Thương Xót được đổ ra trên toàn nhân loại.

Chúng ta hãy sống lại giây phút này bằng sức mạnh tâm linh. Hôm nay, Thiên Chúa cũng cho chúng ta thấy các vết thương vinh quang và Thánh Tâm Ngài, nguồn ánh sáng và chân lý vô tận, tình thương và sự tha thứ.Thánh Tâm Chúa Giêsu

Thánh Tâm Ngài trao ban cho con người mọi thứ: sự cứu chuộc, ơn cứu độ, ơn thánh hóa. Thánh nữ Faustina Kowalska đã nhìn thấy chảy ra từ trái tim Ngài tràn ngập yêu thương, hai luống ánh sáng minh họa thế giới.

Hai luồng ánh sáng đó, như những gì Chúa Giêsu đã nói với thánh nữ, biểu hiện máu và nước (Nhật Ký, 299). Máu nhắc nhớ sự hy sinh trên đồi Golgotha và mầu nhiệm Thánh Thể; nước, theo thánh sử Gioan, khiến chúng ta suy nghĩ về bí tích Rửa tội và tặng phẩm của Chúa Thánh Thần (x. Ga 3: 5; 4: 14).

Qua mầu nhiệm trái tim đầy thương tích, dòng nước bổ dưỡng của Lòng Thương Xót của Chúa tiếp tục chảy tràn trên con người trong thời đại chúng ta. Đây có thể là những người khao khát hạnh phúc chân thật và vĩnh cửu mới tìm thấy bí mật đó.e:\download\longthuongxot_dtc.jpgLạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài

Lạy Chúa, Đấng Cứu Độ duy nhất của chúng con, lời cầu nguyện này gần gũi với rất nhiều tín hữu, diễn tả rõ ràng thái độ chúng con muốn tin tưởng đặt mình vào Tay Ngài.

Ngài đang khao khát được yêu và những người đồng điệu với những tình cảm của Thánh Tâm Ngài biết cách xây dựng nền văn minh yêu thương mới. Một hành động đơn giản của sự từ bỏ cũng đủ để vượt qua những rào cản của bóng tối và sầu muộn, của nghi ngờ và thất vọng. Bằng một cách đặc biệt, hai luồng sáng của Lòng Thương Xót khôi phục sự hy vọng cho những ai cảm thấy bị đè nặng bởi ách tội lỗi.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của Lòng Thương Xót, xin giúp chúng con luôn tín thác vào Con của Mẹ, Đấng Cứu Độ chúng con. Lạy thánh Faustina, xin giúp chúng con ghi nhớ ngày hôm nay với lòng yêu mến đặc biệt. Khi chăm chú mắt nhìn vào khuôn mặt của Đấng Cứu Độ, chúng con muốn lặp lại với Ngài: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài”, bây giờ và mãi mãi. Amen.LÁ THƯ MỤC TỬ

Lm. JB. Võ Văn Ánh

Thánh Gia cũng như mọi gia đình khác, có nhiều thử thách đe dọa Hạnh phúc gia đình như hiểu lầm nhau, đau khổ vì con bị lạc, vì con bị đe dọa giết chết, gia đình di tản, đời sống kinh tế bấp bênh. Nhưng nhờ những bí quyết nào mà Thánh Gia giữ được Hạnh phúc gia đình?

 1. Bí quyết thứ nhất vâng nghe Lời Chúa.

  • Vì hiểu lầm Đức Mẹ, Thánh Giuse đã định tâm bỏ Bà cách kín đáo (Mt 1, 19). Nhưng sau khi biết được ý Chúa, qua sự báo mộng của thiên thần, Thánh Giuse làm như sứ thần dạy và đón vợ về nhà (Mt 1, 24). Nhiều gia đình khi có hiểu lầm, thường hành động theo ý riêng, hơn là tìm hiểu ý Chúa mà vâng theo – nên gia đình dễ bị tan rã.

  • Khi con trẻ Giêsu bị Hêrôđê tìm cách sát hại, thiên thần báo mộng cho Giuse: Này ông, dậy đem Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai Cập. Thánh Giuse đã mau mắn vâng lệnh Chúa Truyền, giữa đêm khuya đem gia đình đi lánh nạn (Mt 2, 14). Ở giữa đất lạ quê người, Giuse là người công chính, phải tận lực lao động một cách lương thiên để nuôi sống gia đình – Trái lại một số gia đình nghèo túng, nghèo sinh tật túng làm liều – nghèo rồi bỏ Chúa bỏ đạo, thì càng nghèo thêm.

  • Còn Đức Mẹ, chẳng những thưa vâng với Chúa trong ngày Truyền Tin, mà còn thưa vâng với Chúa trong các biến cố mà chúng ta gọi là bảy sự Thương khó Đức Mẹ.

  • Còn Chúa Giêsu thì sao? Chẳng những Ngài vâng phục Cha Mẹ trần gian (Mt 2, 51) mà còn luôn vâng phục ý Cha trên trời: "Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng sai Thầy và hoàn tất chương trình của Người" (Ga 4, 34).

Mọi thành viên trong gia đình biết vâng nghe Lời Chúa là bí quyết số một để bảo vệ Hạnh phúc gia đình.

 1. Bí quyết thứ hai là Cha mẹ phải coi con cái là vốn quý nhất.

Ý thức như vậy, Thánh Gia đã đem hết sức lực ra bảo vệ con – Khi có nguy cơ đe dọa mạng sống con, các Ngài đem con chạy trốn – Các Ngài sẵn sàng hy sinh tất cả: thời giờ, nhà cửa, công ăn việc làm để bảo vệ con – Khi lạc mất con, các Ngài bỏ ăn bỏ ngủ tìm kiếm con – Đức Mẹ luôn ở bên con, chia sẻ mọi vui buồn với con, đặc biệt Mẹ can đảm đứng bên Thập giá, hiệp thông đau khổ với con – Các Cha mẹ hãy coi con cái là vốn quý nhất để biết đầu tư tất cả cho con cái trở thành những người tài năngđạo đức, có một đức tin trưởng thành.

 1. Bí quyết thứ ba là các con cái phải luôn hiếu thảo với Cha mẹ. Cha mời các con chiêm ngắm Chúa Giêsu là người con hiếu thảo, chẳng những Ngài hiếu thảo đối với Cha trên trời mà còn đối với Cha mẹ trần gian. Tin Mừng cho chúng ta biết: Người luôn vâng phục Cha Mẹ (Lc 2, 51). Để làm vui lòng Mẹ, Chúa Giêsu đã thực hiện phép lạ nước hóa thành rượu tại tiệc cưới Cana, mặc dù giờ của Con chưa tới – Cảm động hơn nữa, là đến giây phút cuối đời, khi bị treo trên Thập giá, Chúa Giêsu đã trối người Mẹ yêu quý của mình cho Thánh Gioan chăm sóc (Ga 19, 26). Sau cùng Cha muốn nhắc lại cho các con đoạn sách Thánh này: "Ai thờ Cha thì bù đắp lỗi lầm, Ai kính Mẹ thì tích trữ kho báu. Ai thờ cha thì sẽ được vui mừng vì con cái, khi cầu nguyện, họ sẽ được lắng nghe, Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ, Con ơi, hãy săn sóc Cha (Mẹ) con, Khi người đến tuổi già, bao lâu người còn sống, chớ làm người buồn tủi, người có lú lẫn, con cũng phải thông cảm, chớ cậy mình sung sức mà khinh dể người. Vì lòng hiếu thảo đối với Cha (Mẹ) sẽ không bị quên lãng và sẽ đền bù tội lỗi cho con" (Sách Huấn ca 3, 3-14).

 2. Thực trạng các gia đình hiện nay:

Kinh tế phát triển, nhiều gia đình trở nên giàu có hơn. Nhưng cũng có không ít cha mẹ lo làm ăn, bỏ bê con cái, nên con cái bỏ bê học hành, lao vào con đường ăn chơi, vướng vào tệ nạn xã hội, gây nhiều đau khổ cho gia đình và xã hội, nhiều gia đình tan nát, số vợ chồng ly dị tăng nhanh cách đáng sợ.

 1. Áp dụng thực hành:

A. Đối với Cha mẹ – Trước hết, cha mẹ phải coi con cái là vốn quý nhất Chúa ban, là Hạnh phúc của gia đình. Nên cha mẹ, dù có bận làm ăn sinh sống, cũng phải quan tâm đến con cái nhiều hơn, để yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ, uốn nắn con, ngay khi con còn thơ, hiểu biết, thông cảm với con, khi con đã trưởng thành – cha mẹ nên nhớ: Dù có thành công trong xã hội, mà để con hư hỏng, vẫn là thất bại cả cuộc đời – Đặc biệt, cha mẹ phải biết bảo vệ con cái khỏi sự sát hại của những bạo vương thời nay: ngày xưa, Hêrôđê giết hại con trẻ bằng gươm, ngày nay con cái chúng ta bị sát hại bằng game online, phim ảnh, sách báo xấu, bạn bè xấu, xì ke ma túy. Cha mẹ phải tìm mọi cách bảo vệ con cái mình, nếu cần phải gửi con đến nơi an toàn để chúng được sinh sống, ăn học và giữ được đức tin.

B. Đối với con cái: Các con phải luôn luôn biết ơn cha mẹ, chịu khó học hành, rèn luyện nhân cách, tập luyện các nhân đức để trở thành người hữu ích cho gia đình, Giáo hội và xã hội.

 1. Kết luận

Hãy xây dựng gia đình mình trên nền đá Lời Chúa, thì dù thử thách có lớn thế mấy cũng không làm sụp đổ gia đình được (Mt 7, 24-27). Ước gì trong các gia đình, cha mẹ, vợ chồng, con cái biết siêng năng đọc Lời Chúa mỗi ngày và giúp nhau sống Lời Chúa trong cuộc sống – để gia đình mãi là một tổ ấm đầy hòa hợp, yêu thương và hạnh phúc.
c:\users\dinh tien\appdata\local\microsoft\windows\temporary internet files\content.ie5\2al38c4q\mc900104436[1].wmf
Ngày 20/3/2011, là sinh nhật lần thứ 72 của Cha Gioan Baotixita Võ Văn Ánh, Tổng Linh hướng Cộng Đoàn Lòng Thương Xót Giáo Phận.

Cảm tạ Chúa đã đưa Cha đến với Cộng Đoàn Lòng Thương Xót chúng con. Nhờ đó, chúng con có thêm lòng sốt mến với Thánh Thể và Thánh Tâm Chúa, đuợc hưởng nhiều ơn lành hồn xác qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria. Xin Chúa ban cho Cha đuợc nhiều sức khỏe và nhiều ơn lành để Cha tiếp tục dìu dắt Cộng Đoàn chúng con và toàn thể giáo dân Giáo phận trên đường làm tông đồ phục vụ Chúa.
SỐNG LỜI CHÚA j0124103j0124103

Lm Pet Đinh Quang Mạnh Hùng,OP
NGÀY 06/03/2011

CHÚA NHẬT IX THƯỜNG NIÊN – NĂM A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 7, 21-27)
Hôm ấy, Đức Giê su nói với các môn đệ rằng: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa! Lạy Chúa! Là sẽ được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. Trong ngaỳ ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: “Lạy Chúa, Lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng từng vinh danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó sao? ”Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ: “Ta không hề biết các ngươi; xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác!”.e:\t03.2011\03.song loi chua\hinh\cn9tn-a.jpg

“Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành”.Chia sẻ Lời Chúa

NGƯỜI KHÔN XÂY NHÀ TRÊN ĐÁ

Anh em sẽ được chúc phúc nếu vâng nghe những mệnh lệnh của ĐỨC CHÚA. Anh em sẽ bị nguyền rủa, nếu không vâng nghe những mệnh lệnh của ĐỨC CHÚA. (Dnl 11, 18. 26-28)

 • Đá tảng của cuộc đời chúng ta chính là LỜI CHÚA DẠY.

 • Chúng ta cần phải biết Lời Chúa dạy, như con cái phải biết nghe lời mẹ cha. Nếu con cái không biết nghe lời cha mẹ, lời cha mẹ như nước đổ đầu vịt, nước đổ lá môn… thì đứa con đó là con hư.

 • Nếu cuộc đời chúng ta biết sống dựa vào Lời Chúa dạy, cuộc đời chúng ta sẽ bớt lênh đênh, bớt lo âu sầu muộn vì đã có hướng đi. Lời Chúa là đá tảng vững chắc cho cuộc đời chúng ta, nhất là khi gặp sóng gió, gặp cảnh khổ đau tăm tối.

Quả thế, người ta được Thiên Chúa làm cho nên công chính nhờ lòng tin vào Đức Giê-su Ki-tô. Tất cả những ai tin đều được như thế, bất luận là ai. (Rm 3, 21-25a. 28)

 • Người ta được nên công chính, nên con cái Chúa, là bời Ơn Chúa giúp, không bao giờ chỉ là sự cố gắng của chúng ta. Nếu cố gắng của chúng ta mà giúp chúng ta nên con Chúa, thì không cần phải có Đức Giê-su đến cứu chuộc chúng ta.

 • Niềm tin của chúng ta vào Chúa, tức là yên tâm vào sự khôn ngoan và quyền năng của Chúa, có cách kỳ diệu để giúp chúng ta là những người yếu đuối tội lỗi, sẽ được trở nên thánh thiện. Như một ông thầy giáo giỏi, có khả năng giúp một đứa học trò ngu dốt trở thành giỏi giang. Chúa chúng ta còn tuyệt vời hơn thế. Ngài dư quyền năng để giúp chúng ta từ con người tội lỗi nên thánh thiện.

 • Vì thế, chúng ta hãy phó thác cuộc đời cho Chúa. Và hãy yên tâm, vì Chúa luôn có cách cho chúng ta, nhất là khi chúng ta tăm tối tội lỗi. Hãy cầu nguyện và phó thác, Chúa đang dẫn chúng ta vượt qua ngay chính lúc chúng ta thấy mình tăm tối!

Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. (Mt 7, 21-27)

 • Tạ ơn Chúa vì mỗi ngày chúng ta được nghe Lời Chúa dạy.

 • Hãy biết lắng nghe, và cố gắng thi hành những gì Chúa dạy. Hãy nên như trẻ thơ, cứ nghe và làm theo đi. Rồi chúng ta sẽ nhận ra cách của Chúa quả là khôn ngoan và diệu kỳ.


NGÀY 13/03/2011

CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY – NĂM A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 4, 1-11)
Sau khi chịu phép rửa, Đức Giêsu được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ. Người ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày, và sau đó, Người thấy đói. Bấy giờ tên cám dỗ đến gần Người và nói: “Nếu ông là con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đã này hoá bánh đi!”. Nhưng Người đáp: “Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”.e:\t03.2011\03.song loi chua\hinh\cn1mc.jpg

Sau đó quỷ đem Người đến thành thánh, và đặt Người trên nóc đền thờ, rồi nói với Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì gieo mình xuống đi! Vì đã có lời chép rằng: Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ lo cho bạn, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá”.

Đức Giêsu đáp: “Nhưng cũng đã có lời chép rằng: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi”.

Quỷ lại đem Người lên một ngọn núi rất cao, và chỉ cho Người thấy tất cả các nước thế gian, và vinh hoa lợi lộc của các nước ấy, và bảo rằng: “Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu ông sấp mình bái lạy tôi”. Đức Giêsu liền nói: “Xa-tan kia, xéo đi! Vì đã có lời chép rằng: Ngưới phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi”.

Thế rồi quỷ bỏ Người mà đi, và có các sứ thần tiến đến hầu hạ Người.

Chia sẻ Lới Chúa

MÙA CHAY – MÙA ÂN SỦNG

ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa khiến từ đất mọc lên đủ mọi thứ cây trông thì đẹp, ăn thì ngon, với cây trường sinh ở giữa vườn, và cây cho biết điều thiện điều ác. (St 2, 7-9; 3, 1-7)


 • Giữa vườn địa đàng có 2 cây: cây trường sinh và cây thiện ác.

 • Cây trường sinh là cây ân sủng Chúa, chính là cây Thập Giá Đức Giê-su sau này. Cây thiện ác là cây lề luật.

 • Nếu chúng ta bám vào ân sủng Chúa, chúng ta được sống trường sinh. Nếu chúng ta cậy vào lề luật, chúng ta chỉ có chết vì bị kết án.

 • Nhờ ân sủng Chúa, chúng ta kiện toàn lề luật và được sống.

Nhưng sự sa ngã của A-đam không thể nào sánh được với ân huệ của Thiên Chúa. (Rm 5, 12-19)

 • Chúng ta đều là những người đã từng phạm tội, và sẽ còn phạm tội cho đến chết.

 • Tội chúng ta trót phạm có thể là rất lớn.

 • Nhưng ân sủng Chúa còn lớn hơn rất nhiều tội ta, vì Chúa có thể tha thứ mọi tội lỗi chúng ta.

 • Mùa Chay mời gọi chúng ta đến với ân sủng Chúa, để được tha thứ. Rồi ân sủng Chúa giúp chúng ta có sức mạnh sống tốt hơn.

Người ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày, và sau đó, Người thấy đói.

Sau đó, quỷ đem Người đến thành thánh, và đặt Người trên nóc đền thờ. Quỷ lại đem Người lên một ngọn núi rất cao, và chỉ cho Người thấy tất cả các nước thế gian, và vinh hoa lợi lộc của các nước ấy. (Mt 4, 1-11)

 • Đói khát là cám dỗ khiến chúng ta chạy theo của cải vật chất. Nhưng để giải quyết cái nghèo đói của con người, không bao giờ chỉ là của cải vật chất, mà còn bởi LỜI CHÚA. Bác ái xã hội không bao giờ chỉ là của cải, mà luôn luôn phải kèm theo Lời Chúa để họ được thỏa lòng, không đói mãi!

 • Nóc cao đền thờ là hình ảnh của đạo đức thánh thiện lề luật. Khi chúng ta sống không vi phạm lề luật, chúng ta có nguy cơ kiêu ngạo và coi thường thánh ý của Thiên Chúa. Đó là cơn cám dỗ nguy hiểm của những người giữ đạo vì lề luật.

 • Vinh hoa phú quý trần gian này cũng là cơn cám dỗ nguy hiểm, vì người ta thấy mình không cần đến ai, cả đến Chúa. Có đói đâu mà cầu xin, có bệnh đâu mà khấn hứa… Người ta thấy mình làm được mọi sự vì có tiền và có quyền, không cần đến Chúa.

NGÀY 20/03/2011

CHÚA NHẬT II MÙA CHAY – NĂM A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 17, 1-9)

Hôm ấy, Đức Giê su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và ông Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người. Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giêsu rằng: “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a”. Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!”. Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. Bấy giờ Đức Giêsu lại gần, chạm vào các ông và bảo: ‘Trỗi dạy đi, đừng sợ!”. Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ còn một mình Đức Giêsu mà thôi.e:\t03.2011\03.song loi chua\hinh\cn2mc-a.jpg

Đang khi Thầy trò từ trên núi xuống, Đức Giê su truyền cho các ông rằng: “Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy”.

Chia sẻ Lời Chúa
Поделитесь с Вашими друзьями:
  1   2   3


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương