Lời giới thiệu kính thưa quý thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!tải về 100.61 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu26.01.2018
Kích100.61 Kb.

LỜI GIỚI THIỆU

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam rất phong phú, đa dạng và đặc sắc. Bên cạnh những quyển tuyển tập truyện cổ tích thì bây giờ còn có các quyển truyện tranh về truyện cổ tích Việt Nam. Ngoài truyện tranh truyện cổ tích thì các tác gỉa cũng đã biên soạn các truyện tranh về lịch sử Việt Nam, về các vị vua hiền của đất nước.

Truyện được biên soạn dưới dạng truyện tranh giúp bạn đọc thêm hứng thú đọc, dễ nhớ, dễ hiểu.

Tôi biên soạn thư mục “Thư mục truyện tranh thiếu nhi” nhằm giới thiệu một số truyện cổ tích Việt Nam, truyện về các vị vua hiền, các nhân vật lịch sử của đất nước ta tới các thầy cô giáo và các em học sinh.

* Đối với giáo viên: Các tài liệu sẽ cung cấp các truyện cổ tích để các thầy cô giáo có tài liệu tham khảo khi dạy môn Kể chuyện, môn Lịch sử.

* Đối với học sinh: Các tài liệu sẽ giúp các em học sinh có tài liệu tham khảo sau các giờ học. Các em sẽ biết thêm nhiều câu chuyện cổ tích, các vị vua hiền, các nhân vật lịch sử của đất nước ta. Từ đó, hiểu hơn về lịch sử của dân tộc.

Thư mục sẽ làm phong phú thêm kiến thức về kho tàng truyện cổ tích cũng như giúp các thầy cô giáo và các em học sinh hiểu hơn về lịch sử dân tộc. Hẳn các thầy cô luôn nghĩ các em học sinh nhớ được lịch sử là rất khó. Tuy nhiên, các thầy cô và các em sẽ thay đổi suy nghĩ sau khi đọc các tài liệu trong cuốn thư mục này. Các tài liệu trong thư mục được trình bày dưới dạng truyện tranh, các câu chuyện thì ngắn gọn, gần gũi. Những câu chuyện nho nhỏ này sẽ dần dà bồi đắp tình yêu với lịch sử, với dân tộc ta.* Bố cục thư mục gồm 4 phần:

Phần 1: Mục lục.

Phần 2: Lời giới thiệu.

Phần 3: Nội dung thư mục.

1. Các vị vua hiền.

2. Truyện tranh lịch sử Việt Nam.

3. Truyện cổ tích Việt Nam đặc sắc.Phần 4: Bảng tra theo tên sách.

Các tài liệu trong thư mục được sắp xếp theo vần chữ cái tên tác giả để bạn đọc dễ tra tìm. Mỗi tên sách ghi đầy đủ tên tác giả, nơi xuất bản, năm xuất bản và số đăng ký cá biệt

Dù đã cố gắng rất nhiều trong khi biên soạn, nhưng chắc hẳn sẽ không tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong sự đóng góp từ phía bạn đọc.

Rất mong các thầy cô giáo cùng các em học sinh tìm đọc cuốn thư mục và xem cuốn thư mục như một người bạn thực sự hữu ích.

Tôi xin chân thành cảm ơn
c:\users\administrator\desktop\img_2252.jpg

NỘI DUNG THƯ MỤC

*1.TRẦN THỊ NGÂN. Gương thầy sáng mãi/ Trần Thị Ngân.-H.: Mỹ thuật, 2013.- 64tr.; 20cm


Cuốn sách này không chỉ ca ngợi những phẩm chất cao đẹp, đáng qúy của những người thầy mà còn ca ngợi tình yêu quê hương đất nước thiết tha của các nhà giáo yêu nước Việt Nam trong nhiều giai đoạn lịch sử của dân tộc.
Có những người thầy suốt đời sống một cuộc sống liêm khiết, trong sạch nên không thể thấy gai mắt trước cảnh tham ô, tham nhũng. Nhằm góp phần tuyên truyền, nghiên cứu , giáo dục để tiếp tục thực hiệnimg_2211

SĐĐ/ 506-507

*2:TRẦN THỊ NGÂN: Bác Hồ với nghề giáo / Trần thị Ngân.- .- H.: Mỹ Thuật, 2014.- 111tr.; 20cm.


img_2214

Nhớ lời Bác dặn: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt, học tốt”. Bác kêu gọi toàn dân chống nạn thất học, những chỉ dẫn của Bác, niềm mong mỏi của Bác là phải “làm cho dân tộc Việt Nam trở thành một dân tộc thông thái” đã từng bước được thực hiện, và trong những kết quả đó Dạy tốt, học tốt vừa là nguồn động lực, vừa là mục tiêu của quốc sách giáo dục.

Để kỉ niệm ngày 15 tháng 10 năm 1968 là ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành giáo dục lần cuối cùng Thư viện THCS Đồng Lạc xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Bác Hồ với nghề giáo”Cuốn sách tập hợp những câu chuyện cùng với một số bài nói, bài viết, thư của Bác Hồ với sự nghiệp giáo dục. Tư tưởng Hồ Chí Minh là hiện thân của sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và những tinh hoa văn hóa của nhân loại

SĐĐ/ 501-502

c:\users\administrator\desktop\img_2255.jpg
*3: THOMAS NGUYÊN : Những thói quen học sinh Tiểu học cần phải rèn luyện / Jhomas Nguyên.- H.: Lao Động, 2015.- 142tr.; 20cm.


Đạo lý làm người, làm việc của trẻ từ khi làm nhỏ từng bước được xây dựng thông qua bố mẹ, cuộc sống và bạn bè, giúp trẻ hình thành tính cách cá nhân. Cuốn sách này cung cấp cho các bé một đề tài câu chuyện làm cơ sở, thông qua phương thức đọc để thức tỉnh những quan niệm chính xác nhất nằm trong tâm hồn trẻ. Vì sự phát triển và trưởng thành của thế hệ tương lai, từ nhỏ hãy bồi dưỡng cho trẻ bí quyết đối nhân xử thế.


Cuốn sách này sắp xếp các câu chuyện khác nhau theo hình thức tranh vẽ mà trẻ yêu thích, và sau mỗi câu chuyện lại có thêm các mục như “Ghi nhớ”“Làm thử” để trẻ kết hợp giữa việc đọc truyện với học tập, suy nghĩ và thực hành.

img_2215


Đặc sắc của cuốn sách:

          - Mỗi câu chuyện đều được kết hợp với hình vẽ màu, tăng thêm hứng thú cho trẻ khi đọc sách và học tập.

          - Nội dung câu chuyện rõ ràng, dễ đọc, dễ hiểu.

          - Ngôn ngữ hàm xúc, giàu tính tư duy, gợi mở trẻ xây dựng cơ sở nội tại.

          - Cuốn sách được thể hiện bằng ngôn ngữ mang tính giáo dục, lành mạnh, giúp cho việc học tập của trẻ được dễ dàng.
SĐĐ/ 499-500

*4. THOMAS NGUYÊN: Những việc học sinh tiểu học cần phải làm / Jhomas Nguyên.- H.: Lao Động, 2015.- 142tr.; 20cm.c:\users\administrator\desktop\img_2216.jpg

Cuốn sách “ Những việc học sinh Tiểu học cần phải làm” gồm những câu chuyện nhỏ nhưng sâu sắc giáo dục cho các em nhỏ kỹ năng sống tốt, và biết cách thể hiện tình yêu thương trong gia đình, biết vâng lời rèn luyện và kỷ luật, và kiên trì biết bảo vệ và đoàn kết mà bậc làm cha mẹ luôn đặt rất nhiều vào con cái của mìnhkhi con còn bé thơ ngây để mai này lớn khôn con sẽ làm người có ích cho gia đình và xã hội


SĐĐ/ 497-498

c:\users\administrator\desktop\img_2256.jpg

  1. Các vị vua hiền

*5. NGUYỄN VIỆT HÀ: An Dương Vương/ Nguyễn Việt Hà, Bùi Việt Thanh.- H.: Kim Đồng, 2014.- 31tr.; 20cm.

an-duong-vuong-nha-sach-truc-tuyen_1

Thục Phán là thủ lĩnh của bộ lạc Tây Vu hùng mạnh. Năm 257 TCN, theo ý nguyện của dân chúng, Thục Phán dẫn quân vào kinh đô Phong Châu dẹp loạn rồi lên ngôi lấy hiệu là An Dương Vương, đặt tên nước là Âu Lạc. An Dương Vương đã lãnh đạo nhân dân đánh bại quân Tần. An Dương Vương nổi tiếng với việc xây thành Cổ Loa và truyện tình Trọng Thủy – Mỵ Châu.

An Dương Vương đã để đất nước rơi vào tay Triệu Đà và phải gieo mình xuống biển nhưng ông là một vị vua anh minh của đất nước.

Cuốn sách giúp bạn đọc hiểu hơn về An Dương Vương và từ đó hiểu hơn về lịch sử của đất nước.


SĐĐ/ 384

c:\users\administrator\desktop\img_2248.jpg
*6. NGUYỄN VIỆT HÀ. Mai Hắc Đế/ Nguyễn Việt Hà, Bùi Việt Thanh.- H.: Kim Đồng, 2014.- 31tr.; 20cm.

Mai Thúc Loan quê ở Hoan Châu. Ông sớm mồ côi cha mẹ và được Đinh Thế - một người bạn của cha mang về nuôi và gả con gái cho. Thấy cảnh dân nước Việt bị đô hộ, năm 713 Mai Thúc Loan tập hợp thanh niên và nhân dân trong vùng dựng cờ khởi nghĩa. Mai Thúc Loan lên ngôi, xưng là Hắc Đế. Mai Hắc Đế cho quân tiến ra Bắc, đánh thành Tống Bình. Mai Hắc Đế làm chủ được Tống Bình, giành độc lập cho dân tộc. Ông bị nhà Đường đánh bại, cuộc khởi nghĩa Hoan Châu bị tan rã nhưng dân chúng vẫn luôn nhớ đến ông. Đèn thờ ông được lập ở vùng núi Vệ.
06ci-mai-hac-de

Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc những tư liệu về người anh hùng Mai Thúc Loan. Bạn đọc sẽ hiểu hơn về người anh hùng đã dựng cờ khởi nghĩa và giành nền độc lập cho dân tộc. Tuy khởi nghãi của ông thất bại nhưng đất nước mãi mãi ghi nhớ công lao của ông.

SĐĐ/ 385-387

*7. NGUYỄN VIỆT HÀ. Lý Nam Đế/ Nguyễn Việt Hà, Bùi Việt Thanh.- H.: Kim Đồng, 2014.- 31tr.; 20cm.


pvpo2-ly-nam-de

Lý Bí quê làng Thái Bình (Hà Nội ngày nay). Ông sơm mồ côi xha mẹ và được chú ruột đón về nuôi. Sau mười năm đèn sách, Lý Bí thi đỗ và được bổ chức Giám quân ở châu Cửu Đức. Cám cảnh quan trường, ông rũ áo từ quan và năm Tân Dậu ông dựng cờ khởi nghĩa tại quê nhà. Ông đã đánh bại quân Lương. Năm Giáp Tý, vua lấy niên hiệu là Nam Việt Đế, định niên hiệu là Thiên Đức, đặt tên nước là Vạn Xuân. Ông đã cho xây điện Vạn Thọ và nhiều đền chùa. Ông đã qua đời ngay giữa căn cứ trong cuộc kháng chiến chống quân Lương.
Qua cuốn sách bạn đọc sẽ hiểu hơn về Lý Nam Đế - người sáng lập nhà nước Vạn Xuân của thời Tiền Lý là một vị vua lỗi lạc. Bạn đọc sẽ hiểu hơn về một thời kỳ lịch sử của dân tộc từ đó thêm yêu thích tìm hiểu các nhân vật lịch sử cũng như lịch sử của đất nước.

SĐĐ/ 392-393

*8. NGUYỄN VIỆT HÀ. Lý Thái Tổ/ Nguyễn Việt Hà, Bùi Việt Thanh.- H.: Kim Đồng, 2014.- 31tr.; 20cm.

Lý Thái Tổ - vị vua khai sáng nhà Lý có tên húy là Lý Công Uẩn được gửi nuôi ở chùa Ứng Tâm, nhận sư trụ trì Khánh Vân là thầy. Sư Khánh Vân gửi cậu nhờ thiền sư Vạn Hạnh tu dưỡng, rèn luyện thêm. Năm 18 tuổi, Công Uẩn ra ứng thí, đỗ thủ khoa được đặc cách gia nhập Tứ sương quân dưới triều vua Lê Đại Hành. Năm 1009, vua Lê Long Đĩnh chết trên giường bệnh. Vài ngày sau, Đào Cam Mộc đứng đầu trăm quan đồng thanh tôn Lý Công Uẩn lên ngôi. Năm 1010, Vua đại xá thiên hạ đổi niên hiệu là Thuận Thiên. Năm 1010, Lý Thái Tổ quyết định dời dô về thành Đại La (Hà Nội), đổi tên thành Thăng Long.8935036688279


Qua cuốn sách bạn đọc sẽ hiểu hơn về Lý Thái Tổ - vị vua minh quân có công đưa nước nhà từ loạn lạc đến thái bình thịnh trị. Ông thực sựu là người con ưu tú của dân tộc, làm rạng danh đất nước, viết nên trang sử hào hùng dựng nước và giữ nước.
SĐĐ 376-378

c:\users\administrator\desktop\img_2253.jpg

*9. LÊ MINH HẢI. Lê Hoàn – Cày ruộng tịch điền/ Lê Minh Hải, Anh Chi.- H.: Kim Đồng, 2014.- 31tr.; 20cm.

Lê Hoàn (941 – 1005) là vị minh quân hiền đức của triều Tiền Lê. Để chấn hưng nền nông nghiệp bị sa sút, đích thân ông đã cầm cày xuống ruộng làm gương cho dân vào lễ hội đầu xuân năm 987 tại vùng Long Đọi (Duy Tiên, Hà Nam). Chính từ đó nước ta có lễ hội Tịch điền và dân ta trở lại yêu thương đồng ruộng.

Qua cuốn sách, bạn đọc sẽ hiểu hơn về vua Lê Hoàn cũng như lễ hội Tịch điền của nước ta từ đó yêu thích tìm hiểu lịch sử của đất nước mình.

sach1 (1)SĐĐ/ 400-402

*10.LÊ MINH HẢI. Lê Lai – Liều mình cứu Chúa/ Lê Minh Hải, Anh Chi.- H.: Kim Đồng, 2014.- 31tr.; 20cm.


full_b350ea8ee2407390c580002ff9296420

Lê Lai (? – 1418) quê ở làng Dựng Tú – Thanh Hóa. Ông bỏ điền trang để lên Lam Sơn tụ nghĩa dưới trướng Lê Lợi. Lê Lai được Bình Định Vương Lê Lợi giao cho chức Tổng quản. Ông là bậc trung thần luôn sát cánh bên Lê Lợi. Ông đã hi sinh thân mình cứu chủ tướng Lê Lợi thoát khỏi vòng vây của quân Minh. Lê Lợi bèn đặt ra lệ “hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi” để nhắc nhở bàn dân thờ Lê Lai, ghi nhớ tấm gương trung thành tột bậc.

Cuốn sách khắc họa chân thực và cảm động một trung thần, một người yêu nước vô cùng. Ông đã hi sinh thân mình để bảo vệ chủ tướng cũng như bảo vệ toàn thể dân tộc. Bạn đọc sẽ tìm thấy nhiều bài học bổ ích từ cuốn sách ý nghĩa này.


SĐĐ/ 381-383


*11. LÊ MINH HẢI. Mai Thúc Loan – Khởi nghĩa Hoan Châu/ Lê Minh Hải, Anh Chi.- H.: Kim Đồng, 2014.- 31tr.; 20cm.

Mai Thúc Loan (? – 722) chính là Mai Hắc Đế - thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu chống lại nhà Đường vào đầu thế kỷ thứ tám. Sau đó, ông đã giải phóng đất nước ta khỏi ách đô hộ của nhà Đường và giữ được nền độc lập trong khoảng mười năm. Tuy ông thất bại trong cuộc khởi nghĩa chống nhà Đường nhưng ông đã truyền lại ý chí chống giặc cho con trai mình và toàn thể dân tộc. Ông là tấm gương sáng cho các thế hệ học tập về tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm.


full_9bb153f85d9a0bee36eb56b21c7cd5eb

Cuốn sách khắc họa vị vua Mai Hắc Đế - một vị vua sớm có tinh thần độc lập dân tộc và đã lãnh đạo nhân dân cả nước đấu tranh giành được nền độc lập tuy ngắn nhưng vô cùng có giá trị. Bạn đọc hãy tìm đọc cuốn sách để yêu thích tìm hiểu lịch sử dân tộc.


SĐĐ/ 397-399

*12. LÊ MINH HẢI. Phùng Hưng - Bố Cái Đại Vương/ Lê Minh Hải, Anh Chi.- H.: Kim Đồng, 2014.- 31tr.; 20cm.

full_b350ea8ee2407390c580002ff9296420

Phùng Hưng (? – 791?) xuất thân từ dòng dõi cự tộc lâu đời đất Đường Lâm, nổi tiếng yêu nước thương dân. Ông đã dùng mưu kế và ông đã có thể giết chết con hổ chuyên về làng phá bằng tay không. Khi cha mất, ông nối nghiệp cha làm quan lang. Ông đã phát động một cuộc khởi nghĩa lớn và bền bỉ hơn hai mươi năm chống lại nhà Đường, đem lại độc lập cho dân tộc một thời gian. Nhân dân suy tôn ông là Bố Cái Đại Vương, nghĩa là người có công bao bọc, che chở dân như cha mẹ.Cuốn sách khắc họa nhân vật Phùng Hưng - một người khỏe mạnh, một vị quan yêu nước thương dân đã lãnh đạo nhân dân giành độc lập cho dân tộc. Bạn đọc sẽ tìm được nhiều kiến thức bổ ích từ cuốn sách ý nghĩa này.

SĐĐ/ 381-383
*13. LÊ MINH HẢI. Ỷ Lan – Cô gái hái dâu/ Lê Minh Hải, Anh Chi.- H.: Kim Đồng, 2014.- 31tr.; 20cm.

Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan (? – 1117) vốn là một cô gái hái dâu được sinh ra tại làng Sủi (nay thuộc xã Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội). Nhờ tài sắc vẹn toàn nên được vua Lý chọn làm cung phi. Bà được sử sách không tiếc lời ngợi khen về tài trị nước, an dân và hai lần thay vua nắm quyền Nhiếp chính để vua an tâm đánh quân xâm lược phương Nam. Chính bà đã góp phần không nhỏ gây dựng nên cơ nghiệp rạng rỡ hơn 200 năm của nhà Lý.


bb3e0_y-lanrQua cuốn sách, bạn đọc sẽ hiểu hơn về Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan. Từ một cô thôn nữ hái dâu bình thường bà đã dùng tài của mình để trở thành một Hoàng Thái Hậu vô cùng nổi tiếng. Bà đã thay vua Nhiếp chính giữ đất nước bình yên, hạnh phúc. Bà xứng đáng được toàn đất nước ngưỡng mộ và mãi mãi ghi nhớ công ơn.
SĐĐ / 394-396


*14. MINH ĐỨC. Ngưu Lang - Chức Nữ/ Minh Đức.- H.: Hồng Đức, 2013.- 12tr.; 20cm.


Ngưu Lang Chức Nữ là chàng trai chăm chỉ. Một hôm, chàng vào rừng, bị lạc và đi qua giếng tiên nơi có ba nàng tiên đang cười đùa. Chàng lấy trộm đôi cánh và Chức Nữ - nàng tiên mất cánh trở thành vợ chồng. Khi con lên ba tuổi, nàng vô tình tìm thấy đôi cánh và bay về trời. Bố con chàng lên trời tìm nàng. Nàng thương hai bố con nhưng không thể sống ở cõi trần. Hai người chia tay. Do đàn quạ mổ cơm trên mặt trống mà nàng cắt dây, chàng và con rơi xuống biển.


tranh truyện dân gian việt nam - ngưu lang chức nữNgọc Hoàng thương tình cho chàng lên trời chăn trâu và hai vợ chồng được gặp nhau một năm một lần vào ngày bảy tháng bảy, ngày này thường có mưa rỉ rả và người ta gọi là mưa ngâu.

Qua cuốn sách, bạn đọc hiểu hơn về câu chuyện Ngưu Lang - Chức Nữ cùng như biết rõ vì sao ngày bảy tháng bảy hàng năm hay có mưa và người ta lại gọi là mưa ngâu.


SKĐ/ 1550-1551


*15.TRẦN THỊ NGÂN: Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng/ Trần Thị Ngân .- H.: Mỹ Thuật, 2014.- 102tr.; 20cm.

Cuốn sách "Bác Hồ Với Thiếu Niên Và Nhi Đồng" được biên soạn nhằm giáo dục truyền thống cho thiếu niên nhi đồng, cũng là dịp ôn lại những tình cảm cao quý và tốt đẹp của Bác Hồ với thế hệ trẻ.

Cuốn sách này giới thiệu những nội dung chính sau:

Phần 1: Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng.

Phần 2: Những mẩu chuyện cảm động về Bác Hồ với các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Phụ lụcc:\users\administrator\desktop\img_2213.jpg

- Biên niên cơ bản về cuộc đời và hoạt động của Bác Hồ kính yêu.

- Những bút danh của Bác Hồ viết trên báo nhân dân.

- Những tên họ, biệt hiệu, bút danh của Bác Hồ.- Thiếu niên, nhi đồng hát về Bác Hồ.

SĐ Đ 503-504


*16. MINH HUYÊN: 109 câu chuyện rèn luyện tính kiên trì/ Minh Huyên.- H.: Hồng Đức, 2013.- 167tr.; 20cm.


c:\users\administrator\desktop\img_2220.jpg

Cuốn sách 109 Câu chuyên rèn luyện tính kiên trì. Trong đó, mỗi câu chuyện là một thế giới nhân vật với nhiều tính cách khác nhau, có nhân vật khôi ngô tuấn tú, có nhân vật lương thiện, có nhân vật chăm chỉ, có nhân vật độc ác, có nhân vật khôn ngoan, lại có những nhân vật hết sức khờ dại... Mỗi nhân vật đều thể hiện một tính cách riêng, một trạng thái tâm lý, tình cảm riêng... Tuy nhiện, sau các câu chuyện, mỗi nhân vật sẽ để lại cho các bé những bài học sâu sắc về tính cách chăm chỉ, khiêm nhường, sự kiên trì bền bỉ, thông minh, ngoan ngoãn... góp phần bồi đắp bản lĩnh, ước mơ và những tình cảm đầu đời cho bé.    


SKĐ / 1457


*17.MINH HUYÊN: 109 câu chuyện cổ tích thế giới / Minh Huyên.- H.: Hồng Đức, 2013.- 167tr.; 20cm.


c:\users\administrator\desktop\img_2221.jpg

Cuốn sách "109 truyện cổ tích thế giới " là tập hợp những truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới... kể về con người, loài vật, đồ vật có nội dung liên quan đến những đức tính cao đẹp như sự thành thật, khiêm tốn, tình nhân ái, bao dung, sự dũng cảm, mưu trí, cần cù trong lao độngSKĐ/ 1458

c:\users\administrator\desktop\img_2246.jpg
*18. Bác Hồ sống mãi Bác thăm chùa Tây Phương.- H.: Kim Đồng, 2013.- 32tr.; 15cm.

c:\users\administrator\desktop\img_2210.jpg

Cuốn sách nhỏ này nằm trong bộ sách Bác Hồ sống mãi, để ghi nhớ công lao và những bài học Bác Hồ đức độ để lại cho con trẻ thế hệ sau. Cuốn truyện này kể lại chuyến đi thăm chùa Tây Phương của Bác. Bác không những hiểu biết và trân trọng các tôn giáo, mà còn có cảm nhận sâu sắc về nghệ thuật điêu khắc trong ngôi chùa này. Bác còn quan tâm đến nhân dân, nhắc nhở chính quyền địa phương mở rộng đường đi lên chùa, tạo điều kiện cho mọi người được tham quan thưởng lãm và học hỏi thêm về Phật giáoSDĐ/ 483-485

c:\users\administrator\desktop\img_2258.jpg

*19. Hồn trương ba da hàng thị.- H.: Mỹ Thuật, 2013.- 16tr.; 15cm

c:\users\administrator\desktop\img_2225.jpg

Từ sự so sánh về quan điểm triết lý giữa truyện cổ dân gian “Hồn Trương Ba, da Hàng thịt” và vở kịch cùng tên của Lưu Quang Vũ, bài viết đã nêu lên những nét mới, rất có ý nghĩa trong tác phẩm của nhà soạn kịch nổi tiếng này. Nếu cốt truyện dân gian chỉ đơn giản đề cao, tuyệt đối hoá vai trò của linh hồn đối với thể xác, thì đến vở kịch của Lưu Quang Vũ, vấn đề đã được ông đào sâu, mở rộng và phát triển hơn rất nhiều. Ông có quan niệm khác về mối quan hệ giữa linh hồn và thể xác - đó là mối quan hệ hữu cơ, tác động lẫn nhau.

Hơn nữa, ông còn mở rộng tầm triết lý sang cả những vấn đề nhân sinh khác, như vấn đề xung đột giữa nhu cầu tự nhiên và nhân cách, vấn đề đấu tranh trong bản thân mỗi con người để hoàn thiện nhân cách làm người

SKĐ / 1500-1504


*21. Sự tích Núi Tản Viên.- H.: Mỹ Thuật, 2013.- 16tr.; 15cm

Núi Tản Viên (còn gọi là Ngọc Tản, Tản Sơn, hoặc Phượng Hoàng Sơn). Núi cao 1281m, gần đỉnh thắt lại, đến đỉnh lại xòe ra như chiếc ô nên gọi là Tản. Chân núi này có đền Hạ, lưng chừng núi có đền Trung, đỉnh núi có đền Thượng, là nơi thờ Sơn Tinh (Đức Thánh Tản)

Nhưng câu chuyện về Tản Viên Sơn Thánh , còn gọi là Sơn Tinh, là vị thần cai quản núi Tản Viên, một trong bốn vị thánh bất tử của người Việt, được bắt đầu từ đâu? Những câu hỏi bí ẩn đó sẽ được hé lộ qua từng trang sách của “Sự Tích Núi Tản Viên” …c:\users\administrator\desktop\img_2224.jpg

Cuốn sách “Sự tích Núi Tản Viên” với những hình minh họa sinh động, bố cục sinh động giúp bé dễ dàng tiếp cận với nội dung. Các bức vẽ phù hợp với nội dung truyện kể và bản sắc dân tộc của mỗi vùng miền, đem đến sự hấp dẫn lớn nơi người đọc, đặc biệt là trẻ thơ. Qua câu chuyện về “ Sự Tích Núi Tản Viên” thể hiện khát vọng làm chủ thiên nhiên của người Việt, mở đất, dựng nước, và cũng sẽ giúp bé hiểu và yêu thêm thiên nhiên nước nhà…

SKĐ / 1552-1557

*22. Sự tích Núi Ngũ Hành.- H.: Mỹ Thuật, 2013.- 16tr.; 15cm


Cuốn sách Sự tích Núi Ngũ Hành là ngọn đá nơi ấy vẫn còn cho đến bây giờ, nó được nói là núi đẹp nhất ở tỉnh Quảng Nam mọi người gọi núi đó là Ngũ Hành ở phía sau ngọn núi có con sông Vĩnh Diện ra ngoài của Hàn họ nói rằng sông đó giống hệt như sông Cẩm Lệ hay sông Hàncungx là do vợ Long Quân tạo ra khi lăn lộn khi ở cữ mà tạo thành ngọn núi vắng bóng cô tiên

c:\users\administrator\desktop\img_2223.jpg


SKĐ / 1548-1549

c:\users\administrator\desktop\img_2248.jpg
MỤC LỤC


STT

NỘI DUNG

TRANG

1

Mục lục

1

2

Lời nói đầu

2 - 3

3

Nội dung thư mục

4 - 20

4

Bảng tra tên sách

21c:\users\administrator\desktop\img_2228.jpg

BÌA


c:\users\administrator\desktop\img_2262.jpg

BẢNG TRATÊN SÁCH
hoaphuong15050917[1]


Поделитесь с Вашими друзьями:


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương