Lễ HỘi tết truyền thống nhật bản oshougatsu 2013 Chương trình kỷ niệm “Năm hữu nghị Nhật – Việt”tải về 28.67 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu05.12.2018
Kích28.67 Kb.THÔNG CÁO BÁO CHÍ


Ngày 10 tháng 01 năm 2013


LỄ HỘI TẾT TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN

OSHOUGATSU 2013

Chương trình kỷ niệm “Năm hữu nghị Nhật – Việt”

Hà Nội
Thứ Bảy 19/01/2013

[Thời gian] 12:00 – 21h30

Khu vực nhà văn hóa B6

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

1 Đại Cồ Việt, Hà Nội


Vào chương trình tự do

(trừ chương trình nghệ thuật giới thiệu ngày Tết phát vé miễn phí – đã hết vé)


Đoàn thanh niên Viện Công nghệ Thông tin – Truyền thông Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Dự án hỗ trợ đào tạo và phát triển CNTT-TT Việt Nhật, Câu lạc bộ tiếng Nhật Hedspi Nichibu xin trân trọng giới thiệu chương trình kỷ niệm “Năm hữu nghị Nhật – Việt”: Lễ hội Tết truyền thống Nhật Bản Oshougatsu 2013 vào Thứ Bảy ngày 19 tháng 01 năm 2013 tại Hà Nội.
Đơn vị tài trợ: Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Foundation), Công ty Fpt Software, Công ty TNHH MDI ASTEC VN.
Đơn vị hỗ trợ: Trung tâm Nhật ngữ Viet – See, Trung tâm Nhật ngữ Tokyo, Nhà hàng Kisaten, Câu lạc bộ Origami Hà Nội, Câu lạc bộ Trà Đạo Trúc Diệp, Câu lạc bộ Kirigami.
Lễ hội Tết truyền thống Nhật Bản Oshougatsu 2013 | Một Nhật Bản trong lòng Hà Nội

Cũng giống như Tết Âm lịch ở Việt Nam, Oshougatsu là ngày Tết truyền thống ở Nhật Bản với nhiều nét văn hóa độc đáo. Nhằm tái hiện lại không khí vui tươi đón chào năm mới của Nhật Bản, hàng năm, chương trình Lễ hội Tết truyền thống Nhật Bản được tổ chức tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.


Năm 2013, “Lễ hội Tết truyền thống Nhật Bản” vinh dự được công nhận là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm “Năm hữu nghị Nhật – Việt”. “Lễ hội Tết truyền thống Nhật Bản 2013” ngoài chương trình giới thiệu về ngày Tết Nhật Bản, còn có triển lãm Đất nước – Văn hóa – Con người Nhật Bản, Ẩm thực Nhật Bản, Nghệ thuật Trà Đạo, Nghệ thuật Origami, Nghệ thuật Kirigami, Liên hoan Yosakoi chào năm mới,…. để người tham dự có thể tìm hiểu thêm về những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đất nước xứ sở Hoa Anh Đào.

Mọi thắc mắc và phỏng vấn về chương trình, xin vui lòng liên hệ trước:straight arrow connector 2

Mr. Nguyen Thanh Trung (0983-064-333) – Mr.Hoang Nhat Quan (0978-896-934)

Ban tổ chức chương trình, P.508 Nhà D9, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

1 Đại Cồ Việt, Hà Nội, Việt Namwww.facebook.com/Oshougatsu oshougatsu2013@gmail.com

■ Thông tin về chương trình:
Thời gian và địa điểm:
Hà Nội

[Thời gian] 12:00 - 21:30 Thứ 7 ngày 19 tháng 01 năm 2013

Tại: Khu vực nhà văn hóa B6, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

1 Đại Cồ Việt, Hà Nội


Vào cửa tự do (trừ chương trình nghệ thuật giới thiệu ngày Tết truyền thống phát vé miễn phí – đã hết vé).
■ Khung chương trình:
Triển lãm Đất nước – Văn hóa – Con người Nhật Bản (qua hiện vật và tranh ảnh) - [Thời gian] 12:00 - 21:30

Nghệ thuật Origami – Giới thiệu Yukata – Nghệ thuật Kirigami – Nghệ thuật Manga – Ẩm thực Nhật Bản – Hoạt động Cosplay - [Thời gian] 12:00 - 21:30

Chơi thử các trò chơi truyền thống - [Thời gian] 12:00 - 15:00

Thi gấp Origami theo chủ đề - [Thời gian] 13:30 - 14:30

Nghệ thuật Trà Đạo - [Thời gian] 14:00 - 15:00

Liên hoan Yosakoi chào năm mới - [Thời gian] 15:00 - 16:30

Chương trình nghệ thuật giới thiệu ngày Tết truyền thống - [Thời gian] 18:00 - 21:30

Lưu ý: Riêng chương trình nghệ thuật giới thiệu ngày Tết tiến hành phát vé miễn phí – đã hết vé.

■ Một số thông tin:
Oshougatsu – Ngày Tết truyền thống Nhật Bản:
Không giống như các nước láng giềng khác ở châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam…, Nhật Bản tổ chức đón năm mới theo dương lịch. Người Nhật gọi dịp này là “Oshougatsu”, và đây là sự kiện để nghênh đón vị thần Toshigamisama... 
Kadomatsu – 2 cây thông sẽ được làm tại Việt Nam
Người Nhật có tập quán trang trí cây thông (kadomatsu) trước cửa nhà, trước cửa hàng hay trước cổng công ty. Họ quan niệm cây thông này là nơi đón Toshigamisama - vị thần linh đem lại sự thịnh vượng, may mắn và trường thọ. Ngoài vật tiêu biểu là cây thông thì người Nhật còn dùng các loại thừng bện bằng cỏ, dải giấy trắng... tượng trưng nhiều mong ước, nhiều ý niệm khác nhau cho một năm mới tốt lành.
Nằm trong nội dung đưa không gian Tết truyền thống Nhật Bản vào chương trình, 2 cây Kadomasu cao 2.2m sẽ được làm và hoàn thiện ngay chính tại Việt Nam.
Trò chơi ngày Tết
Trong dịp này trẻ em thường chơi các trò như đánh cầu, thả diều… Nếu đọc bộ truyện tranh Đôrêmon nổi tiếng, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhóm bạn nhỏ Nôbita, Xuka, Chaien, Xêkô, Đêkhi… chơi những trò này trong các mẩu chuyện về ngày tết. Tuy nhiên, hiện nay trẻ em Nhật không mấy khi chơi đánh cầu, thả diều… vốn là những trò chơi truyền thống mang niềm tự hào của nước Nhật vào dịp Oshogatsu nữa. 

Yosakoi – Vũ điệu sôi động chào năm mới


Với mong muốn tạo không gian vui tươi, sôi động những ngày đầu năm mới, chương trình năm nay sẽ có “Liên hoan Yosakoi chào năm mới” với sự tham gia của 5 đội Yosakoi: Ha Noi Sennen, Nui Truc Sakura Yosakoi, Ulis Yo, Yokaze, Touyoukoi.Ozoni – món ăn ngày Tết
Thời khắc giao thừa, trong tiếng chuông ngân vang, sau khi nói lời chúc mừng năm mới tới mọi người xung quanh, tất cả sẽ quây quần bên nhau cùng thưởng thức rượu sake và các món ăn truyền thống vào dịp Oshougatsu. Trên bàn ăn ở các gia đình Nhật Bản những ngày này thường không thể thiếu các loại bánh làm từ gạo (tiếng Nhật gọi là omochi), các món ăn chế biến từ cá và hải sản… Các đồ ăn được từ gạo sẽ là nguồn gốc giúp con người thành đạt. 

Ozoni là tên gọi của món canh mà người Nhật thường ăn vào ngày đầu năm mới, sẽ được lựa chọn là món giới thiệu về ẩm thực ngày Tết Nhật Bản

Đất nước - Văn hóa – Con người Nhật Bản
Mỗi một Quốc gia đều có một nền văn hóa đặc trưng và riêng biệt. Văn hóa Nhật Bản là một trong những nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới, văn hóa Nhật đã phát triển mạnh mẽ qua thời gian từ thời kỳ Jomon cho tới thời kỳ đương thời, mà trong đó chịu ảnh hưởng cả từ văn hóa châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Dưới sự giúp đỡ của Đại sứ quán, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam với rất nhiều hiện vật và tranh ảnh sinh động về Nhật Bản, sẽ tạo nên một không gian đa sắc màu về Đất nước- Văn hóa – Con người Nhật BảnCơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2017
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương