HưỚng dẫn sử DỤng portaltải về 329.87 Kb.
trang1/13
Chuyển đổi dữ liệu25.10.2018
Kích329.87 Kb.
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   13
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG

TRUNG TÂM MÁY TÍNH

--------------------------------------------

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PORTAL


MỤC LỤC

1. HƯỚNG DẪN CƠ BẢN 2

1.1. Chuẩn bị nội dung đưa lên website 2

1.1.1. Dạng text : 2

1.1.2. Hình ảnh : 2

 1.2. Thời gian làm việc 2

 1.3. Chỉnh sửa , bỏ thông tin 3

2. TRANG CƠ BẢN 4

2.1.Tổng quan về trang 4

2.2. Tạo một trang mới (cơ bản) 6

2.3. Tạo trang mới (nâng cao) 8

2.4. Xóa trang 11

2.5. Phục hồi trang bị xóa 13

2.6. Phân quyền sử dụng trên trang 16

2.7. Di chuyển trang 18

3. Module 21

3.1. Tổng quan về module 21


3.2. Thêm module vào trang 25

3.3. Di chuyển module 28

3.4. Xóa module 31

3.5. Phục hồi module bị xóa 33

3.6. Phân quyền sử dụng module 36

4. QUẢN LÝ SITE 40

4.1. Thay đổi skin website 40

4.2. Thay đổi logo của website bạn 47

4.3. Quản lý người sử dụng website của bạn 49

4.4. Tải tập tin lên website của bạn 53

5. CÁC MODULE THƯỜNG DÙNG 56


5.1. Sử dụng module Text/HTML 56

5.2. Sử dụng module thông báo 57

5.3. Dùng module liên kết 60

5.4. Sử dụng module tài liệu 65

5.5. Dùng module sự kiện 68

5.6. Dùng Module Contacts 75

5.7. Cấu hình của Module Gallery 76

5.8. Dùng Module Gallery 84

5.9. Định cấu hình của Module Forum 89

5.10. Dùng Module diễn đàn 95

1. HƯỚNG DẪN CƠ BẢN

1.1. Chuẩn bị nội dung đưa lên website


Thông tin đưa lên website cần được chuẩn bị trước . 

1.1.1. Dạng text :


- Những nội dung khá dài hay cần biên tập kỹ nên lập thàng dạng file hoàn chỉnh với font unicode ( Arial hay Times new roman). Các file có sẵn từ font VNI phải được convert qua unicode.

- Khi dán thông tin từ file phải gỡ bỏ các định dạng word .

- Khi thấy yêu cầu loại bỏ định dạng word thì chọn OK không chọn Cancel

 - Dán thông tin vào hộp thoại “Dán với định dạng word” rồi click “ gỡ bỏ các định dạng style “ và không chọn “chấp nhận các địng dạng font” , sau đó mới chọn Đồng ý.

 - Biểu bảng nếu đơn giản nên lập ngay trong web bằng chức năng tạo table.

Trong trường hợp cần dán một biểu bảng excel , cần kiểm tra và chỉnh sửa kích thước biểu bảng cho phù hợp. Biểu bảng word nên hạn chế dán vào vì dễ làm hư giao diện (khi dán một file word có biểu bảng , nếu thấy giao diện bị “banh “ rộng ra đó là do biểu bảng, phải bỏ đi và tạo table ngay tại website hoặc excel). 

1.1.2. Hình ảnh :


- Việc chuẩn bị hình ảnh rất cần phải lưu ý . Vì website thường chứa khá nhiều hình ảnh, thậm chí cả film ngắn nên dung lượng rất lớn .

- Dung lượng của hình ảnh làm ảnh hưởng nhiều đến tốc độ truy cập, thậm chí phát sinh lỗi.

- Hình ảnh phải được cắt chỉnh phù hợp về kích thước đưa lên, ngay cả khi đưa lên ở cửa sổ mới cũng không nên rộng quá 800 pixel.

- Tùy theo vị trí muốn đưa lên mà hình ảnh cắt ra cho phù hợp.

- Sau khi chỉnh sửa vừa ý, lưu lại ở chế độ “save for web”, chất lượng “high” đuôi .JPEG là tốt nhất.

 1.2. Thời gian làm việc


Để đảm bảo an toàn cho website , hệ thống quy định thời gian làm việc cho mỗi thao tác cập nhật của người admin là không quá 30 phút. Nếu sau 30 phút mới đặt lệnh “cập nhật” cho thao tác thì sẽ không có kết quả. Đó là tình trạng “hết giờ” .

Hết giờ” (timeout) thường xảy ra trong các trường hợp sau :  1. Do chưa chuẩn bị kỹ thông tin , nên khi muốn đăng tin tức hay cập nhật sản phẩm , người admin quay ra tìm thêm thông tin , hình ảnh , chỉnh sửa hình ảnh , đôi khi ngồi thiết kế mới , thậm chí đi chụp ảnh. Khi có thông tin, thấy trang web vẫn còn trong tình trang đã login nên lại tiếp tục cập nhật thêm thông tin vào đó rồi chọn update. Nếu bị timeout sẽ không có kết quả , mất luôn cả phần phía trên , phải làm lại.

  2. Cập nhật thông tin bằng cách soạn trực tiếp lên web , nhưng do thông tin quá dài , phải tập trung suy nghĩ và tận tụy làm quá lâu (“không để ý”) đến khi update thì mất tiêu luôn , làm lại cũng khó khăn vì đó là ý nghĩ bị trôi qua. Do đó nên vừa làm vừa update , sau đó vào edit lại , làm tiếp.

  3. Do bận đột xuất việc khác nên bỏ dở , sau đó quay lại làm tiếp , nhưng khi update thì không được , phải làm lại.


 1.3. Chỉnh sửa , bỏ thông tin


- Khi đưa thông tin sai hoặc thông tin test , sau đó muốn chỉnh sửa hay bỏ đi làm lại , admin có thể chọn bỏ hay chỉnh sửa (edit) thông tin.

- Lưu ý bỏ thông tin không thực hiện bằng cách delete trang hay module. Trang có thể còn liên kết với trang khác . Còn các module đã cài lên cho website thường có giá trị sử dụng hợp lý và có khi liên kết rất phức tạp , nếu bỏ 1 cái có thể gây lỗi toàn hệ thống.

- Cần phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của từng module đã được hướng dẫn chi tiết . Chỉnh sửa hay bỏ đi trực tiếp thông tin đó tại chỗ mà nó được đưa vào . Còn module hay trang thể hiện thông tin đó có thể chỗ khác và còn dùng cho nhiều thông tin khác nữa.

2. TRANG CƠ BẢN

2.1.Tổng quan về trang


Trang web của bạn được tạo bởi các Trang có hiển thị thông tin cho những người vào đó xem. Hầu hết những trang này thì đều có thể click những mục trên Menu giúp cho người xem dễ dàng tìm kiếm.

Trợ giúp: Làm thế nào để tạo được một trang?

Trang được dẫn tới khi click  vào những đường Link. Một ví dụ đơn giản của đường link là mục Menu nó là một phần để tạo nên trang, đường link có thể được tạo theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một vài ví dụ minh họa về cách tạo đường link.Menu item

 

 

 Child Menu item

 

 

 Vertical Menu items
(Also called a "treeview")

 

 

 Links Module items

 

Nội dung: Hiển thị những gì trên trang?

Trang bắt đầu từ những khoảng trống. Bạn đưa thông tin vào trang bằng cách đặt chúng vào Module. Có rất nhiều dạng module có khả năng hiển thị những dạng nội dung khác nhau. Một trong những cách thông thường nhất gọi là Module Text/HTML là cái đơn giản nhất cho phép bạn đặt bất cứ đoạn HTML hay đoạn Text nào mà bạn thích. Thông tin của bạn được hiển thị trong module Text/ HTMLBảo mật: Ai có thể được nhìn thấy và thay đổi trang?

Việc bảo mật là rất quan trọng. Bạn có những thông tin trên trang web mà bạn không muốn cho bất kì ai có thể nhìn thấy được. Nếu như website của bạn cho phép người truy cập đăng ký vào, thì bạn cho họ những sự chấp nhận đặc biệt.

Có 2 dạng người cơ bạn đến truy cập trang web của bạn. Dạng người đầu tiên là họ chỉ muốn nhìn lướt qua và không bao giờ đăng ký hoặc ít nhất là chưa bao giờ đăng nhập, họ được gọi là những người sử dụng không xác thực. Những người sử dụng không xác thực là những người ẩn danh.

Dạng người thứ 2 là người có đăng nhập. Để đăng nhập được họ phải đăng ký từ trước và họ được xem như là những người sử dụng có đăng ký. Nét riêng của những người sử dụng có đăng ký là họ được biết và bạn cho họ những sự chấp nhận đặc biệt để họ xem hoặc có thể thay đổi trang mà những người sử dụng khác không làm được.

Hình thức: Trang của bạn nhìn như thế nào?

Mỗi trang đều phải giống nhau như kiểu Skin mặc định được xác lập trên website của bạn. “Skin” là một phương thức dùng để mô tả hình thức bên ngoài hoặc cách bố trí trang web của bạn. Skin có thể đơn giản hoặc phức tạp. Nó có thể cung cấp cho bạn một Menu nằm dọc hay nằm ngang, cung cấp những dạng khác nhau của Containers( giống như Module cho Skin), cung cấp cho bạn những cách bố trí cột khác nhau, v…v. Có một vài skin được minh họa dưới đây.


Поделитесь с Вашими друзьями:
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   13


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương