Giới thiệu về KỲ thi kiểm tra trình đỘ HÁn ngữ trung quốC (hsk)tải về 82.16 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu17.01.2019
Kích82.16 Kb.

GIỚI THIỆU VỀ KỲ THI KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ HÁN NGỮ TRUNG QUỐC (HSK)

Kỳ thi trình độ Hán ngữ (HSK) là kỳ thi tiêu chuẩn hóa cấp quốc gia được lập ra nhằm mục đích kiểm tra trình độ Hán ngữ của những người có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hán (Tiếng Trung hay tiếng Hoa). Kỳ thi trình độ Hán ngữ (HSK) do Trung tâm kiểm tra trình độ Hán Ngữ - trường Đại học Ngôn Ngữ

Bắc Kinh xây dựng và quản lý, bao gồm Kỳ thi trình độ Hán ngữ cơ bản (gọi tắt là HSK cơ bản). Kỳ thi Hán ngữ Sơ, Trung cấp (gọi tắt là HSK sơ trung) và kỳ thi Hán ngữ cao cấp (gọi tắt là HSK cao cấp). Kỳ thi HSK mỗi năm tổ chức định kỳ tại Trung Quốc và hải ngoại. Người có thành tích kiểm tra đạt tiêu chuẩn quy định có thể nhận được “Chứng chỉ trình độ Hán Ngữ” tương ứng với trình độ.

Bộ giáo dục Trung Quốc đã thành lập Ủy ban kiểm tra trình độ Hán ngữ Quốc gia, Ủy ban này toàn quyền lãnh đạo kỳ thi kiểm tra trình độ Hán ngữ đồng thời cung cấp Chứng chỉ trình độ Hán ngữ. Phía dưới Ủy ban có Văn phòng Ủy ban kiểm tra trình độ Hán ngữ Quốc gia và Trung tâm kiểm tra trình độ Hán ngữ - trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh cùng phụ trách công tác kiểm tra HSK.

 1. Hiệu lực của “Chứng chỉ trình độ Hán ngữ”

 1. Là chứng minh trình độ Hán ngữ thực tế để có thể nhập học tại các trường ĐH, học viện tại Trung Quốc hoặc đăng ký thi nghiên cứu sinh yêu cầu.

 2. Làm chứng minh trình độ Hán ngữ đạt đến một trình độ nào đó hoặc miễn các môn Hán ngữ có trình độ tương ứng.

 3. Làm căn cứ đánh giá trình độ Hán ngữ người ứng tuyển của cơ quan tuyển dụng.

 1. Đơn vị tổ chức và cơ quan cấp Chứng chỉ.

Đơn vị tổ chức thi HSK là Ủy ban kiểm tra trình độ Hán ngữ Quốc gia.

Các công việc cụ thể do Văn phòng Ủy ban kiểm tra trình độ Hán ngữ Quốc gia và trung tâm kiểm tra trình độ Hán ngữ Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phụ trách.

Hình 1: một giáo trình luyện thi HSK

 1. Thời gian thi và địa điểm thi.

Khu vực Đài Loan, MaCao, Hồng Kông, và những điểm thi ở nước ngoài căn cứ vào tình hình cụ thể để sắp xếp thi. (Tại Việt Nam thi vào tháng 5 tại hai địa điểm là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh)

 1. Cách thức báo danh và những điều cần chú ý.

 1. Có 3 phương thức báo danh là: Thí sinh có thể báo danh trực tiếp tại điểm thi, báo danh trên mạng hoặc thông qua thư.

 2. Mỗi trước khi bắt đầu báo danh tại điểm thi, thí sinh có thể báo danh qua trang Web www.hsk.org.cn , sau khi cung cấp ảnh và nộp lệ phí qua mạng xong, thí sinh đem hộ chiếu và số đơn đến điểm thi trước 2 – 3 ngày để nhận giấy báo dự thi.

 3. Khi báo danh trực tiếp tại điểm thi yêu cầu cầm 2 tấm ảnh 3x4 và CMND (hoặc hộ chiếu).

 4. Thí sinh sau khi báo danh, do nguyên nhân cá nhân mà không thể tham gia kiểm tra đều không được hoàn phí báo danh, cũng không được gia hạn kiểm tra.

 5. Thí sinh cũng có thể sử dụng thư để báo danh. Thí sinh có thể download đơn báo danh tại trang web www.hsk.org.cn đồng thời điền đầy đủ các thông tin, gửi cùng các giấy tở như hộ chiếu (photo), địa chỉ liên lạc, 2 tấm ảnh 3x4 gửi đến điểm thi để báo danh, đồng thời gửi lệ phí thi qua bưu điện. Giấy báo dự thi do đích than thí sinh nhận tại địa điểm thi.

 6. Sau khi báo danh, thí sinh cần căn cứ vào thời gian và địa điểm được ghi trên giấy báo dự thi để tham gia thi.

 1. Các công việc chuẩn bị trước khi kiểm tra.

HSK là kỳ thi tiêu chuẩn hóa nhằm trắc nghiệm khả năng ngôn ngữ thông thường, nó không dựa theo bất kỳ nội dung của giáo trình hoặc tài liệu giảng dạy nào, do đó thí sinh không thể chuẩn bị thi dựa theo nội dung của các giáo trình đó.Hình 2: Giấy chứng nhận HSK (汉语水平证书)

Trước khi thi, thí sinh phải mang theo thẻ dự thi và các giấy tờ tùy thân có dán hình ( chứng minh nhân dân, hộ chiếu…) khi vào phòng thi. Nếu không có đầy đủ các giấy tờ trên thì không được phép vào phòng thi. Đối với các thí sinh mất thẻ dự thi, sau khi làm các thủ tục bổ sung thẻ dự thi mới được phép vào phòng. Không được phép mang theo : máy ghi âm, máy chụp hình, từ điển, laptop và các đồ dung khác không liên quan đến thi cử, khi vào phòng thi phải tắt điện thoại di động, MP3… cất trong túi, đặt túi lên khu vực được giám khảo chỉ định.

Với những thí sinh đến trễ trong vòng 5 phút ( bắt đầu tính từ lúc bắt đầu thi nghe), có thể vào phòng tham gia thi ngay ; với những thí sinh đến trễ từ 5 đến 35 phút, phải đợi đến phần thi sau mới được vào tham gia thi, không được tính bù giờ; với những thí sinh trễ 35 phút trở lên sẽ bị xóa tên trong danh sách thi.

7. Các điểm cần chú ý

(1)Sau khi vào phòng thi, thí sinh phải nghe theo hướng dẫn của chủ khảo..

(2)Trong quá trình thi, thông thường thí sinh không được phép rời phòng thi, nếu có lí do đặc biệt để rời phòng thì cần phải có sự đồng ý của chủ khảo. Nghiêm túc chấp hành theo đúng thời giant hi.


(3)Thí sinh phải tuân theo kỷ luật tại phòng thi, không đưa đề thi và bài thi ra khỏi phòng thi, không gấp, thay, chép lại nội dung đề thi. Không được thi hộ, không làm ảnh hưởng đến quá trình thi, những cá nhân vi phạm sẽ bị đơn vị coi thi cảnh cáo hoặc loại bỏ khỏi danh sách thi.

(4)Trước khi làm bài thí sinh phải dựa theo các nội dung trên thẻ dự thi để điền đầy đủ các thông tin lên bài thi như tên tuổi ( cả tiếng Anh và tiếng Trung), số đề thi, quốc tịch, nơi thi, số báo danh, đánh dấu vào ô giới tính.,số đề thi nằm tại góc phải phía trên bên ngoài phong bì đựng đề, mã quốc tịch/ dân tộc là mã do trung tâm khảo thí đưa ra tùy theo mỗi quốc gia, mỗi lần thi đều không giống nhau, vd: Nhật Bản là “525”, Pháp là “ 610”. Số thứ tự là số báo danh của từng thí sinh, chỉ có duy nhất 1. Mã nơi thi là mã địa điểm tại nơi thí sinh tham gia thi.( Tham khảo them phương pháp điền giấy báo thi HSK trang trước)

Khi điền phảo chọn đúng chữ số ở mỗi ô, sau đó gạch ngang lên ô chữ số đó. Đường gạch phải như sau:[■]

(5)Khi trả lời, phải gạch ngang lên chữ cái biểu thị đáp án chính xác. Đường vẽ phải như sau: [■]. Thí sinh cần chú ý: do chấm bài bằng máy đọc quang điện nên đường vẽ phải đậm một chút, đen một chút, nếu không máy sẽ không đọc được, tất cả những thí sinh không điền hoặc tô theo đúng qui định sẽ không được công nhận đáp án, ảnh hưởng đến kết quả thi., thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

8. Giấy chứng nhận HSK và việc phát bảng thành tích

Giấy chứng nhận HSK và phiếu điểm sẽ được chủ khảo gửi đến nơi tổ chức kỳ thi sau 2 tháng, thí sinh mang theo thẻ dự thi đến nơi ghi danh đăng ký thi để nhận.

Đơn vị tổ chức thi sẽ lưu lại giấy chứng nhận và bảng điểm trong khoảng thời gian 2 năm, nếu thí sinh không đến nhận trong khoảng 2 năm kể từ khi thi, đơn vị tổ chức thi sẽ không lưu lại nữa.

9. Qui định về việc phát bổ sung bảng thành tích

Đối với những người cần có bảng xác minh thành tích để xin việc hoặc liên hệ trường học, có thể mang theo thẻ dự thi còn hiệu lực 2 năm đến làm thủ tục bổ sung tại trung tâm tổ chức thi HSK Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh. Khi làm thủ tục phải nộp lệ phí.10. Thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận HSK

HSK có giá trị trong thời gian dài. Thành tích HSK căn cứ để du học sinh nước ngoài đến xin nhập học tại các trường ĐH Trung Quốc sẽ có giá trị 2 năm( kể từ ngày thi)11. Một số thông tin về kỳ thi HSK mới:

A) Về cấp độ thi

 • Cấp độ thi:

Kỳ thi HSK có hai phần thi là Viết và Nói. Phần thi Viết bao gồm HSK cấp: 1; 2; 3; 4; 5 và 6. Phần thi nói bao gồm HSK Sơ, Trung và Cao cấp. Phần thi này sử dụng hình thức ghi âm.

笔试 Thi viết

口试 Thi nói

HSK(六级)HSK cấp 6

HSK(高级)HSK (Cao cấp)

HSK(五级)HSK cấp 5

HSK(四级)HSK cấp 4

HSK(中级)HSK (Trung cấp)

HSK(三级)HSK cấp 3

HSK(二级)HSK cấp 2

HSK(初级)HSK (Sơ cấp)

HSK(一级)HSK cấp 1

Riêng trong năm 2010, Việt Nam không tổ chức phần thi Nói, nhưng vẫn đảm bảo giá trị bằng cấp tương đương.

 • So sánh giữa HSK mới với HSK cũ; Tiêu chuẩn năng lực Hán ngữ Quốc tế và Hệ thống tham khảo chung ngôn ngữ Châu Âu (CEF).

HSK

HSK mới

词汇量

Lượng từ vựng

Cấp độ

HSK cũ

国际汉语能力标准

Tiêu chuẩn năng lực Hán ngữ Quốc tế

CEF

HSK(六级)

5000及以上

Cấp 10 - Cấp 11

五级 Cấp 5

C2

HSK cấp 6

5000 từ trở lên

HSK(五级)

2500

Cấp 9 - Cấp 10

五级 Cấp 5

C1

HSK cấp 5

2500 từ

HSK(四级)

1200

Cấp 7 - Cấp 8

四级 Cấp 4

B2

HSK cấp 4

1200 từ

HSK(三级)

600

Cấp 6 - Cấp 7

三级 Cấp 3

B1

HSK cấp 3

600 từ

HSK(二级)

300

Cấp 4 - Cấp 5

二级 Cấp 2

A2

HSK cấp 2

300 từ

HSK(一级)

150

Cấp 3 - Cấp 4

一级 Cấp 1

A1

HSK cấp 1

150 từ

(Lưu ý: So sánh này chỉ mang tính tham khảo do trường ĐHSP Tp.HCM đưa ra)

 1. VỀ CẤU TRÚC ĐỀ THI, THỜI LƯỢNG THI:Hình 3: Bìa đề thi HSK cấp 1

Chú ý:

 • HSK cấp 1 có 2 phần: Phần nghe (20 câu, thời gian 15 phút); Phần Viết (20 câu; thời gian 15 phút)

 • Đáp án viết lên đề thi trước, cuối cùng sẽ có 5 phút để viết đáp án lên tờ Đáp án

 • Toàn bộ thời gian thi khoảng 40 phút (Bao gồm cả 5 phút để người thi viết thông tin cá nhân)Hình 4: Bìa đề thi HSK cấp 2

Chú ý:

 • HSK cấp 2 có 2 phần: Phần nghe (35 câu, thời gian 25 phút); Phần Viết (25 câu; thời gian 20 phút)

 • Đáp án viết lên đề thi trước, cuối cùng sẽ có 5 phút để viết đáp án lên tờ Đáp án

 • Toàn bộ thời giant hi khoảng 55 phút (Bao gồm cả 5 phút để người thi viết thông tin cá nhân)Hình 5: Bìa đề thi HSK cấp 3

Chú ý:

 • HSK cấp 3 có 3 phần: Phần nghe (40 câu, thời gian 35 phút); Phần Đọc hiểu(30 câu; thời gian 25 phút); Phần Viết (10 câu; thời gian 15 phút)

 • Đáp án viết lên đề thi trước, cuối cùng sẽ có 10 phút để viết đáp án lên tờ Đáp án

 • Toàn bộ thời gian thi khoảng 90 phút (Bao gồm cả 5 phút để người thi viết thông tin cá nhân)Hình 6: Bìa đề thi HSK cấp 4

Chú ý:

 • HSK cấp 3 có 3 phần: Phần nghe (45 câu, thời gian 30 phút); Phần Đọc hiểu(40 câu; thời gian 35 phút); Phần Viết (15 câu; thời gian 25 phút)

 • Đáp án viết lên đề thi trước, cuối cùng sẽ có 10 phút để viết đáp án lên tờ Đáp án

 • Toàn bộ thời gian thi khoảng 105 phút (Bao gồm cả 5 phút để người thi viết thông tin cá nhân)Hình 7: Bìa đề thi HSK cấp 5

Chú ý:

 • HSK cấp 5 có 3 phần: Phần nghe (45 câu, thời gian 30 phút); Phần Đọc hiểu(45 câu; thời gian 40 phút); Phần Viết (10 câu; thời gian 40 phút)

 • Đáp án viết lên đề thi trước, cuối cùng sẽ có 10 phút để viết đáp án lên tờ Đáp án

 • Toàn bộ thời gian thi khoảng 125 phút (Bao gồm cả 5 phút để người thi viết thông tin cá nhân)
Hình 8: Bìa đề thi HSK cấp 6

Chú ý:

 • HSK cấp 6 có 3 phần: Phần nghe (50 câu, thời gian 35 phút); Phần Đọc hiểu(50 câu; thời gian 45 phút); Phần Viết (1 câu; thời gian 45 phút)

 • Đáp án viết lên đề thi trước, cuối cùng sẽ có 10 phút để viết đáp án lên tờ Đáp án

 • Toàn bộ thời gian thi khoảng 140 phút (Bao gồm cả 5 phút để người thi viết thông tin cá nhân)
 1. VỀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THI, THỜI GIAN THI VÀ LỆ PHÍ THI:

 • Giấy tờ cần thiết:

 • 2 tấm hình 3x4

 • CMND photo (Hộ chiếu đối với người nước ngoài)

 • Mẫu đăng ký dự thi (lấy tại VP.Khoa Trung văn - ĐHSP TP.HCM)

 • Thời gian đăng ký và thời gian thi:

 • Thời gian đăng ký thi: Trước ngày 22/04/2010 tại VP.Khoa Trung văn – ĐHSP TP.HCM, 222 Lê Văn Sỹ, Q3, Tp.HCM

 • Thời gian lấy phiếu báo thi: từ 10/05 đến 13/05/2010 Tại VP.Khoa Trung văn – ĐHSP TP.HCM, 222 Lê Văn Sỹ, Q3, Tp.HCM

 • Thời gian thi: 16/05/2010.

Lệ Phí thi căn cứ theo bảng sau:


Cấp độ thi

USD

VNĐ

1

15

300.000

2

20

400.000

3

25

500.000

4

30

600.000

5

35

700.000

6

40

800.000

Tỷ giá áp dụng: 1USD = 20.000 VND

 1. Một số điều cần lưu ý:

 • Thí sinh đăng ký theo cấp độ.

 • Thí sinh nếu không đạt đủ số điểm theo yêu cầu (60%) sẽ không được cấp bằng, mà chỉ nhận được giấy xác nhận thi và bảng điểm.

 • Số tiền đăng ký thi áp dụng theo tỷ giá USD/VND do ĐHSP TP.HCM đưa ra.

 • Tất cả các giấy tờ như: Giấy đăng ký thi; giấy báo thi; bằng cấp đều lấy lại VP.Khoa Trung Văn – ĐHSP TP.HCM, 222 Lê Văn Sỹ, Q3; Tp.HCM.Поделитесь с Вашими друзьями:


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương